หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศาลจีนตัดสินให้ FOREO ชนะคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 19, 14:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

FOREO แบรนด์สกินเทคสัญชาติสวีเดน ชนะคดีได้รับเงินค่าปรับมูลค่า 3 ล้านหยวน ซึ่งคาดว่าเป็นการจ่ายค่าปรับสำหรับการละเมิดการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงสินค้ามูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของศาลทรัพย์สินทางปัญญาเซี่ยงไฮ้จากข้อมูลที่เผยแพร่ต่อสาธารณะชน ซึ่งนับเป็นคำสั่งศาลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเซี่ยงไฮ้

ศาลมีคำสั่งตัดสินให้ FOREO บริษัทด้านเทคโนโลยีความงามจากสวีเดนชนะคดีนี้ หลังจากผ่านกระบวนพิจารณาของศาลทรัพย์สินทางปัญญาร่วม 24 เดือน และการพิจารณาคดีนาน 12 เดือน โดยพบว่า บริษัท Kingdom Zhuhai Company ซึ่งเป็นจำเลย มีความผิดจริงฐานละเมิดสิทธิบัตรด้านการออกแบบเครื่อง LUNA ของ FOREO ด้วยผลิตภัณฑ์ KD308 ของบริษัท

ศาลจึงตัดสินให้ FOREO ชนะคดีนี้ และสร้างประวัติศาสตร์ เนื่องจากศาลได้มอบเงินค่าชดเชยความเสียหายทางเศรษฐกิจและค่าใช้จ่ายตามสมควรมูลค่า 3,000,000 หยวน (ประมาณ 450,000 ดอลลาร์) ซึ่งนับเป็นมูลค่าสูงสุดที่ศาลตัดสินให้จ่ายเพื่อชดเชยการละเมิดการออกแบบในประวัติศาสตร์ของศาลเซี่ยงไฮ้

เป็นที่คาดกันว่า Kingdom Zhuhai Company ซึ่งเป็นจำเลย ทำยอดขายได้เกิน 35 ล้านหยวนจากการขายผ่านทางออนไลน์อี-คอมเมิร์ซ บนแพลตฟอร์ม Alibaba และ Tianmao

ศาลต้องทำการเปรียบเทียบว่า ผลิตภัณฑ์ KD308 ของจำเลย ละเมิดสิทธิบัตรการออกแบบของผลิตภัณฑ์ LUNA หรือไม่ รวมทั้งหาวิธีคำนวณความเสียหายด้วย

สำหรับทั้งสองประเด็นดังกล่าว จำเลยถูกศาลสั่งให้จ่ายค่าชดเชย และหยุดละเมิดสิทธิบัตรการออกแบบของ FOREO ทันที หลังจากที่สรุปว่า แม้ผลิตภัณฑ์ KD308 มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วน เช่น ส่วนที่นูนเพิ่มขึ้นมาและเส้นโค้งหยัก แต่ก็ยังคงถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิบัตรการออกแบบ LUNA

เคลเซย์ ทัง ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายระดับโลกของ FOREO กล่าวถึงกระบวนพิจารณาคดีว่า "ศาลได้ออกหมายศาลที่ทำให้เราสามารถขอข้อมูลสินค้าคร่าว ๆ จากแพลตฟอร์ม Tianmao และ Alibaba มาได้ และด้วยเทคโนโลยีแพลตฟอร์มบนเครือข่าย เราจึงพบว่า KD308 มียอดขาย 358,074 ชิ้น และมูลค่าการขายคือ 35,262,990 หยวน

"เมื่อพิจารณาราคาขายปลีก กำไรตามสมควร และสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ LUNA ของเรา ศาลจึงสรุปว่า การเรียกร้องค่าเสียหาย 3,000,000 หยวนมีเหตุผลรองรับที่หนักแน่น และเนื่องจากการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเป็นแนวคิดที่ใหม่พอสมควรในจีน อย่าสับสนกับกฎหมายสิทธิบัตรที่เกิดขึ้นในปี 1984 เราจึงเห็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในรอบหลายปีที่ผ่านมา และคดีนี้ก็สร้างความแตกต่าง

"ภายใน FOREO เรามีคดีหลายคดีในจีนที่ผู้ปลอมแปลงสินค้าที่ผลิตสินค้า FOREO ปลอมนั้นถูกจำคุกไปแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ถ้าหากไม่ได้รับการสนับสนุนจากกรอบด้านกฎหมายภายในประเทศของจีน" คุณทังกล่าว

รายงานการปลอมแปลงแบรนด์สินค้าทั่วโลกประจำปี 2018 พบว่า ความเสียหายทั่วโลกที่เกิดขึ้นเนื่องจากการปลอมแปลงนั้นมีมูลค่ามากกว่า 3.20 แสนล้านในปี 2017 โดย 80% ของการปลอมแปลงสินค้าทั่วโลกมาจากจีน

เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา กฎหมายอี-คอมเมิร์ซฉบับใหม่ของจีนเริ่มบังคับใช้ และอาจจะเป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงตัวแรกสำหรับการปลอมแปลงในจีน โดยกฎหมายใหม่ดังกล่าวบังคับใช้กับผู้ประกอบการ 3 ประเภท อันได้แก่ ผู้ประกอบการแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ อาทิ Taobao, ผู้จำหน่ายบุคคลที่ 3 ที่ขายสินค้าและบริการบนแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของรายอื่น ๆ และผู้จำหน่ายทางออนไลน์ที่ดำเนินงานผ่านเว็บไซต์ของตนเอง หรือทำธุรกิจผ่านช่องทางเครือข่ายอื่น ๆ เช่น โซเชียลมีเดีย

กฎหมายฉบับใหม่มาพร้อมกับแรงกดดันที่เพิ่มมากขึ้นต่อกลุ่มผู้ค้าปลีกออนไลน์ เพื่อผลักดันให้เกิดการต่อสู้เพื่อจัดการกับการขายสินค้าปลอมแปลงและสินค้าลอกเลียนแบบผ่านเว็บไซต์ของตนเอง และจากการโพสต์ข้อความของ Deacons บริษัทกฎหมายในฮ่องกง พบว่า กฎหมายฉบับใหม่ให้การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งครอบคลุมข้อกำหนดสำหรับการจดทะเบียนและการขอใบอนุญาตของผู้ประกอบการอี-คอมเมิร์ซ การเก็บภาษี การชำระทางอิเลคทรอนิค และการยุติข้อพิพาทด้านอี-คอมเมิร์ซด้วย

กฎหมายฉบับใหม่กระทบต่อบริษัทอี-คอมเมิร์ซของจีน เพราะทำให้ผู้ประกอบการแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซทั้งหมดต้องรับผิดชอบทางกฎหมายร่วมกับผู้ขาย ฐานขายสินค้าปลอมแปลงหรือสินค้าลอกเลียนแบบใด ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ของตนเองภายใต้เงื่อนไขทางกฎหมายที่จำเป็นบางประการ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ขายรับผิดชอบทางกฎหมายแต่เพียงผู้เดียว เมื่อถูกจับได้ว่าขายสินค้าปลอมแปลงหรือลอกเลียนแบบ และบัดนี้ บริษัทด้านอี-คอมเมิร์ซสามารถถูกปรับเป็นเงินสูงสุด 2 ล้านหยวน

ฟิลิป เซดิก ผู้ก่อตั้ง FOREO เปิดเผยว่า การต่อสู้กับกลุ่มผู้ปลอมแปลงสินค้าในแผ่นดินของจีนนั้นกำลังมีประสิทธิภาพมากกว่าในสหรัฐและยุโรปอย่างมาก ซึ่งตรงข้ามกับสิ่งที่คนตะวันตกเชื่อ แต่คดีนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้ว "ขณะที่การตัดสินครั้งนี้นับเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่สำหรับ FOREO แต่ข้อเท็จจริงสำคัญก็ยังคงอยู่ที่ว่า ศาลจีนกำลังทำสงครามกับการปลอมแปลงสินค้าในพื้นที่ของจีนเอง และนั่นก็กำลังได้ผล เราขอขอบคุณจริง ๆ สำหรับความสนับสนุนอย่างมากจากระบบกฎหมายของจีน ไม่ใช่เฉพาะในเซี่ยงไฮ้ และคดีนี้คดีเดียว แต่รวมทั้งจีน ซึ่งระบบกฎหมายของจีนกำลังสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง และตอบโต้เหตุผลในการทำสงครามการค้าในจีนโดยทั่วไป

"ร้านค้าปลีกและสถานที่จำหน่ายต่าง ๆ ไม่ใช่เฉพาะในจีนแต่เป็นทั่วโลก จำเป็นต้องให้ความเคารพมากขึ้นแก่การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ การทำงานร่วมกันด้วยกฎหมายอี-คอมเมิร์ซใหม่ล่าสุดของจีน และการยืนหยัดต่อต้านการปลอมแปลงสินค้าด้วยการมีส่วนร่วมกับทีมทางกฎหมาย เราจึงมีความเชื่อมั่นในสงครามต่อสู้กับการปลอมแปลงสินค้าด้วยความสนับสนุนของระบบกฎหมายของจีน ที่ FOREO เรามีทีมกฎหมายที่มุ่งมั่นทำงานตลอดเวลาในการต่อสู้กับการปลอมแปลงสินค้าของแบรนด์เอง โดยบางครั้ง ก็มีคดีเกิดขึ้นถึงกว่า 30 คดีในเวลาเดียวกัน การปลอมแปลงสินค้าทั่วโลกมีมูลค่าเกิน 4.6 แสนล้านดอลลาร์ และนั่นคิดเป็นราว 2.5% ของการค้าทั่วโลกซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก" คุณเซดิกกล่าว

แม้จะถูกปลอมแปลงสินค้า แต่จุดยืนของ FOREO ในจีนยังคงแข็งแกร่ง ขณะที่บริษัทกำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลาการขายที่คึกคักที่สุดของปี โดยคาดว่ายอดขายจะแตะหลายร้อยล้านภายในสิ้นปีนี้ เมื่อประเมินจากความต้องการและการยอมรับแบรนด์ LUNA แล้ว FOREO ทำยอดขายตามหลังแค่ iPhone เท่านั้นในมหกรรมวันคนโสดเมื่อปีที่แล้ว โดยสามารถทำยอดขายได้ 100 ล้านหยวนในวันเดียว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม