หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินในอาเซียน  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ต.ค. 19, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สินในประเทศเพื่อนบ้านก้าวเร็วกว่าไทย เรามาดูกันว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะอดีตกรรมการสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินอาเซียน และสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ได้เข้าร่วมการประชุม 22nd Asean Valuers Association Congress ณ เมืองพัทยาในบ่ายวันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 จึงขอสรุปแนวโน้มการพัฒนาวิชาชีพผู้ประเมินค่าทรัพย์สินในอาเซียนกัมพูชา

ตั้งแต่ปี 2551 กระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง กัมพูชาตั้งคณะกรรมการการประเมินค่าทรัพย์สิน ตอนนี้มีบริษัทประเมิน 40 แห่งแต่ที่ยังดำเนินการมี 10 แห่งเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสมาคมนายหน้า-ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศกัมพูชา ผู้ประเมินต้องจบปริญญาตรีในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง และต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 6 เดือน ไม่มีประวัติอาชญากรรม ต่างชาติก็จดทะเบียนได้ บริษัทประเมินต้องมีผู้ประเมิน 2-3 คน ส่วนการประเมินเพื่อการจัดเก็บภาษี ทางราชการประเมินเอง

บรูไน

ใช้มาตรฐาน RICS แต่บรูไนกำลังจะตั้งคณะกรรมการประเมินค่าทรัพย์สินเพื่อควบคุมวิชาชีพประเมินค่าทรัพย์สิน แต่ที่ผ่านมามีกรมที่ดินเป็นผู้ดูแลวิชาชีพนี้ มีผู้ประเมินเพียง 50 คนเท่านั้นฟิลิปปินส์

เริ่มมีกฎหมายเป็นพระราชบัญญัติในปี 2531 แต่มีผลด้านปฏิบัติในปี 2551 เริ่มควบคุมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินรายบุคคล โดย Professional Regulatory Commission สำหรับสถาบันการเงินแต่ละแห่ง ก็มีรายชื่อบริษัทผู้ประเมินเอง ในกรณี Assessment ทางราชการมีผู้ประเมินเองมาเลเซีย

มาเลเซียมี พรบ.ประเมินและนายหน้าตั้งแต่ปี 2524 โดยตั้งคณะกรรมการผู้ประเมิน-นายหน้า-ผู้บริหารทรัพย์สิน โดยมีทางราชการและบริษัทประเมิน ทั้งนี้อธิบดีกรมประเมินเป็นประธานคณะกรรมการ ผู้ประเมินต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ ไม่มีการแบ่งแยกประเภทผู้ประเมิน แต่มีนักประเมินในภาคส่วนต่างๆ มากขึ้น เช่น การประเมินค่าธุรกิจ แต่ใช้หลักการเดียวกันเวียดนาม

กระทรวงการคลังโดยใช้พระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องได้กำหนดมาตรฐานการประเมินค่าทรัพย์สินออกเป็น 10 มาตรฐาน คนที่จะทำประเมินได้ต้องผ่านการสอบผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน ขณะนี้มี ผู้ประเมิน 3,000 คน รวมใน 200 บริษัท ผู้ประเมินต้องเรียนหลักสูตร 20 เดือน ที่จัดโดย Price Control Department หรือสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินสิงคโปร์

ในสิงคโปร์ ต้องมีใบอนุญาตประเมินค่าทรัพย์สิน โดยกรมเก็บภาษี หรือ Inland Revenue Department ภายใต้กระทรวงการคลัง ตอนนี้มีผู้ประเมิน 500 คน โดยต้องจบด้านอสังหาริมทรัพย์ ทำงานมา 2 ปีแล้ว และต้องเป็นสมาชิกสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินสิงคโปร์อินโดนีเซีย

กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกใบอนุญาตผู้ประเมินแบบ public valuers แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สินที่จับต้องได้ กลุ่ม 2 เป็นการประเมินทรัพย์สินที่ไม่มีตัวตน หรือมูลค่าธุรกิจ กลุ่ม 3 เป็นผู้ประเมินให้ธนาคาร และกลุ่มสุดท้ายเป็นผู้ประเมินเฉพาะสังหาริมทรัพย์ โดยมีรวมกัน 700 คน แต่มีสมาชิกสมาคมผู้ประเมิน 8,000 คน ผู้ประเมินต้องผ่านการอบรมพื้นฐานจากสมาคม แล้วจดทะเบียน และหลังจาก 2 ปี ก็จะเป็น public valuers ยิ่งกว่านั้นยังมีผู้ประเมินภาครัฐ (assessors) อีก 3,000 คน การสอบผู้ประเมิน กระทรวงมอบหมายให้สมาคมจัดสอบ

สำหรับประเทศไทยยังไม่มีพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง มีเพียงสำนักงาน กลต. ที่ดำเนินการแต่เพื่อวัตถุประสงค์สาธารณะเป็นหลัก และมีสมาคมที่เกี่ยวข้องดูแลกันเองเป็นหลัก


ที่มา : https://bit.ly/2W1hMFW
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม