หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขข้อสงสัย ทำไมคุณแม่ถึงจำเป็นต้องเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ย. 19, 21:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟแนะนำให้คุณแม่ควรให้นมลูกน้อยเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือนหลังจากคลอด ซึ่งตามมาตรฐานทั่วไปนั้นทารกควรได้รับนมแม่อย่างต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปีหรือนานกว่านั้น เนื่องจากน้ำ นมแม่ ถือเป็นอาหารของทารกที่มีความสมบูรณ์และเหมาะสมที่สุดในด้านโภชนาการและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สารอาหารในนมแม่ประกอบไปด้วย โปรตีนต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน สารต่อต้านอนุมูลอิสระ แอนติบอดี วิตามิน แบคทีเรียที่ดีต่อระบบทางอาหารของทารก เซลล์ที่มีชีวิตต่าง ๆ จากแม่ แร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน และวิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K นอกจากนี้ในน้ำนมแม่ยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากมาย ได้แก่ แอนติออกซิแดนท์ โกรทแฟคเตอร์ ที่ช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบการทำงานของร่างกาย ระบบทางเดินลำไส้ ระบบประสาท เส้นเลือด และระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนต่าง ๆ ที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโต และกระบวนการเมแทบอลิซึมของร่างกาย รวมทั้งแฟคเตอร์และเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น T-cells แมคโครฟาจก์ ไซโตคายน์ ลิมโฟไซต์ แอนติบอดีชนิดต่างๆ (IgA, IgG, IgM) และที่สำคัญนมแม่ยังประกอบไปด้วย MFGM ที่คุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่คุ้นหูกับ MFGM มาก่อน ซึ่ง MFGM คือ สารอาหารที่ช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อยที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ เป็นเซลล์ส่วนที่ห่อหุ้มไขมันในนมไว้ มีส่วนประกอบเป็นไขมันเชิงซ้อนหลากหลายตัว ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง พร้อมเพิ่มจุดเชื่อมต่อระหว่างเซลล์มากขึ้น ยิ่งจุดเหล่านี้ประสานเชื่อมต่อกันมาก ก็หมายถึงสมองได้ทำงานจากการที่ลูกได้เรียนรู้มากขึ้น ถือเป็นการ พัฒนาสมอง อย่างหนึ่ง
สารอาหารในนมแม่ จะผันแปรตามระยะการผลิตน้ำนม ซึ่งในการผลิตน้ำนมนั้นก็จะผลิตขึ้นอยู่ 3 ระยะด้วยกัน ในระยะแรกมักจะมีสีเหลือง บางคนอาจเรียกว่าน้ำนมเหลืองหรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า โคลอสตรุ้ม (Colostrum) โคลอสตรุ้มนี้จะถูกสร้างขึ้นเพียงระยะ 1-3 วันแรกภายหลังการคลอดบุตรเท่านั้น และเต็มไปด้วยสารสร้างภูมิต้านทาน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อมาในระยะที่ 2 น้ำนมจะมีลักษณะขาวขึ้นเรียกว่าระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน (Transitional milk) คือ ระยะการเปลี่ยนจากหัวน้ำนมแม่เป็นน้ำนมแม่ จะหลั่งในช่วง 5 วันจนถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด โดยมีส่วนประกอบที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโต และพัฒนาการเพิ่มมากขึ้น และระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายจะเรียกว่า ระยะน้ำนมแม่ (Mature milk) ในระยะนี้น้ำนมจะมีสีขาว มีไขมันมากขึ้น ปริมาณน้ำนมที่ผลิตจะมีมากขึ้นกว่าเดิม และประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ และสารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย น้ำนมในระยะน้ำนมแม่ประกอบไปด้วยธาตุอาหารหลัก ซึ่งได้แก่ ไขมัน โปรตีน และน้ำตาลแลคโตส จากการศึกษาองค์ประกอบของน้ำนมภายหลังจาก 4 เดือนหลังคลอดพบว่าปริมาณของธาตุอาหารหลักในน้ำนมแม่ขึ้นอยู่ กับหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับแม่ ได้แก่ ปริมาณโปรตีนที่แม่ได้รับ น้ำหนักของแม่ ความถี่ของการให้นมบุตร และการมีประจำเดือน และจากการศึกษาพบว่าแม่ที่ผลิตน้ำนมในปริมาณมากจะมีความเข้มข้นของไขมันและโปรตีนในน้ำนมต่ำ แต่มีความเข้มข้นของแลคโตสสูงกว่าแม่ที่ผลิตน้ำนมได้น้อย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม