หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยกกระสอบทรายไม่ให้ปวด  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ค. 19, 10:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พักนี้น้ำท่วมคงต้องช่วยกัน บรรจุ แบก ผูก ถุงทราย หลายวันก่อนผู้เขียนไปช่วยบรรจุและยกถุงทราย ปวดไหล่ หลัง ขา ไป ๓-๔ วัน เห็นว่าน่าจะมีอะไรที่นักกายภาพบำบัดอย่างผู้เขียนพอที่จะช่วยแนะนำอะไรเล็กๆ น้อยได้บ้าง ยามที่ใครๆ ต้องช่วยกันทำ กระสอบทราย กันมากมายในตอนนี้

หลากหลายวิธียก กระสอบทราย

ถ้าจะยก กระสอบทราย ต้องประมาณน้ำหนักก่อนว่ายกไหวไหม ถ้าไม่ไหวต้องให้คนช่วย ช่วงยกถ้ามีการบิดตัวพยายามอย่าให้บิดมาก เช่น ยกแล้วต้องบิดกลับไปวางที่ด้านหลัง อาจต้องเปลี่ยนที่ยืนให้ตัวเราบิดน้อยที่สุด การส่งต่อ กระสอบทราย ที่หนักไปยังอีกคนหนึ่งจะมีอันตราย เพราะแต่ละคนความแข็งแรงไม่เท่ากันอาจประเมินแรงที่ยกได้ผิดไป คือต้องยก กระสอบทราย ที่ส่งต่อมาให้ทั้งที่ตัวเองแรงไม่พอ ดังนั้นน้ำหนักของ กระสอบทราย จะเป็นตัวแปรที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับอาการบาดเจ็บ
ผู้เขียนกะดูว่าน้ำหนักไม่ควรเกิน ๓ พลั่ว ถ้าจะให้คนปกติ (ที่ไม่เคยออกกำลัง) ยก ถ้าเกินกว่านั้นต้องใช้มากกว่า ๒ คน หรือถ้าไม่จำเป็นต้องยกขึ้น ให้ใช้การลากกับพื้นจะประหยัดแรงได้มากกว่า อย่าลืมว่าเวลายกในครั้งแรกๆ อาจไม่เป็นไรแต่เมื่อยกไปเรื่อยๆ กล้ามเนื้อหรือเอ็นหลังอาจบาดเจ็บได้

เวลาใช้พลั่วตัก ทราย เข้าถุงจะต้องบิดตัวเอา ทราย เข้าถุง พยายามหามุมยืนที่เราไม่ต้องบิดมาก ถ้าเริ่มเมื่อยให้คนถือปากถุงไปยืนอีกฝากจะได้บิดตัวไปอีกข้าง เวลายก ถุงทราย ก็เช่นเดียวกัน ถ้าจำเป็นต้องบิดตัวยก ให้บิดสลับข้างบ้าง ทำสลับไปเรื่อยๆ เมื่อรู้สึกตึงๆ ปวดๆ ที่หลังก็ต้องหยุด เพราะร่างกายจะเตือนให้เราพัก
เวลาทำงานแบบนี้บางครั้งไม่ได้พักเพราะต้องทำงานแข่งกับเวลา ดังนั้นอาจต้องสลับหน้าที่กัน เช่น ยกแล้วเมื่อยก็ไปตัก ทราย ตัก ทราย เมื่อก็ไปนั่งผูก ถุงทราย พักจนหายเมื่อยแล้วไปทำงานยกใหม่
ถ้าต้องนั่งกับพื้นนานๆ พยามลุกขึ้นยืนและดัดหลังด้วยการแอ่นตัวไปทางด้านหลังครั้งละ ๕ วินาที จะช่วยป้องกันไม่ให้หลังเจ็บได้บางส่วน
เมื่อกลับบ้านหลังจากที่ไปออกแรงมา อาจมีอาการปวดเมื่อยที่เรียกว่า อาการปวดระบมของกล้ามเนื้อ Delayed Onset Muscle Soreness (DOMS) ซึ่งจะมีการดำเนินของอาการดังต่อไปนี้
วันแรกหลังทำจะไม่มีอาการ ไม่ปวด จะรู้สึกเพลียเฉยๆ

วันที่ ๒-๓ หลังทำกิจกรรม จะปวดระบมมากระดับความเจ็บปวดอาจถึงขั้น ๗/๑๐ บางท่านอาจเดินไม่ค่อยได้เพราะปวดและมีความรู้สึกร้อนที่บริเวณกล้ามเนื้อ อาการปวดจะหายไปได้เองโดยที่ไม่ต้องทำอะไรภายใน ๕-๗ วัน
สิ่งที่อยากเตือนก็คือถ้ามีอาการปวด ขณะหรือหลังทำกิจกรรมทันทีแสดงว่ากล้ามเนื้อหรือเอ็นหรือส่วนอื่นๆ อาจมีปัญหา ต้องใช้น้ำแข็งประคบและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว
หรือถ้าหลัง ๑๐ วันไปแล้วยังมีอาการปวดอยู่ ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเหมือนกัน เพราะแสดงว่ามีอาการเรื้อรังอาจมีปัญหาภายหลังได้
ใครที่ต้องยกของหนีน้ำให้ดูกำลังตัวเองก่อนว่ายกไหวไหม? ถ้าไม่ไหวก็อย่าไปเสี่ยงยกเลย สุขภาพเราสำคัญกว่ามาก ของนอกกายไม่ตายก็หาซื้อใหม่ได้ แต่ถ้าหลังเจ็บรักษากันนานเป็นเดือนๆ
ขอให้ทุกท่านผ่านพ้นอุทกภัยครั้งนี้ไปด้วยความปลอดภัยนะครับ

#ร้านวัสดุก่อสร้าง #ทรายถุง #จำหน่ายทรายถุง #ถุงทราย#จำหน่ายทรายกระสอบ #ถุงกันน้ำ #ถุงกันน้ำท่วม #ถุงกั้นน้ำท่วม#ทรายถุง #ขายทรายถุง #ขายทรายกระสอบ #ทรายบรรจุถุง#ทรายใส่ถุง #หินถุง #หินบรรจุถุง #หินใส่ถุง #หินกระสอบ#กระสอบหิน #ทรายหยาบบรรจุถุงสำเร็จรูป #ทรายบรรจุถุงสำเร็จรูป #ทรายใส่ถุง #ทรายหยาบใส่ถุง #ถุงใส่ทราย #กระสอบใส่ทราย #ถุงปุ๋ยใส่ทราย #กระสอบปุ๋ยใส่ทราย #ถุงบรรจุทราย#กระสอบบรรจุทราย #กระสอบปุ๋ยบรรจุทราย #จำหน่ายทรายหยาบถุง #ถุงปุ๋ยบรรจุทราย #หิน #ทราย #ทุกชนิดบรรจุถุง #บรรจุถุง #ทรายถุง #ถุงทราย #กระสอบทราย #ทรายกระสอบ #ทรายใส่ถุง #ถุงใส่ทราย #กันน้ำท่วม #แบบเย็บปากกระสอบ #จำหน่ายทรายถุง #ถุงทราย #จำหน่ายทรายกระสอบ #ถุงกันน้ำ #ถุงกันน้ำท่วม #ถุงกั้นน้ำท่วม

https://www.tocharoenpon.com
https://www.tocharoenpon.com/ทรายและวัสดุถมที่.html
https://www.tocharoenpon.com/?lay=show&ac=article&Id=538663495&Ntype=5
https://www.tocharoenpon.com/?lay=boardshow&ac=webboard_show&No=1207211
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ก.ค. 19, 10:51 น โดย tocharoenpon » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  #ร้านวัสดุก่อสร้าง #ทรายถุง #คอนกรีตมวลเบา #แบบเย็บปากกระสอบ #จำหน่ายทรายถุง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม