Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > สัตว์เลี้ยงแสนรัก > ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา
ผู้ดูแล: jajahappyy, lamoom
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา  (อ่าน 3 ครั้ง)
add

ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 19 มิ.ย. 19, 17:15 น

   ปูนา หรือ Rice Field Crab ชนิดต่างๆ เป็นปูน้ำจืดที่มีความคุ้นเคยกับชาวไทยเรามานานแสนนานแล้ว แม้ว่า เมื่อเอ่ยถึงแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ก็อาจจะนึกถึงภาพของปูที่มักจะถูกนำมาทำเป็นอาหารกันอยู่เสมอๆก็ตาม แต่ก็มีผู้ชอบเลี้ยงปูน้ำจืดจำนวนมากเลยครับ ที่มีการเลี้ยงปูชนิดนี้ เพื่อความเพลิดเพลินใจ เพราะจัดได้ว่าปูนาเป็นปูน้ำจืดที่สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือ แม้กระทั่งหาจับมาเลี้ยงเองได้ จากธรรมชาติใกล้ๆตัว ไม่เพียงแต่ชาวไทยเราเท่านั้น ที่นิยมนำปูนามาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน และ เพื่อการบริโภค ชาวต่างชาติที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงปูน้ำจืด หลายชาติ ก็ได้มีการนำปูนาไปเลี้ยง และ ถ่ายภาพลงตามนิตยสารสัตว์น้ำชั้นนำ หรือ ถูกนำออกไปเลี้ยงยังต่างประเทศ เพื่อการศึกษาและ เพื่อความเพลิดเพลินเป็นจำนวนมากเช่นกัน เช่นเดียวกับ ญาติๆของมันในวงศ์อื่นๆ เช่น วงศ์ปูแสม เป็นต้น

    ปูนา จัดเป็นปูน้ำจืดที่เลี้ยงได้ง่าย สามารถเลี้ยงได้ในหลากหลายรูปแบบ ไม่มีความต้องการที่ยุ่งยากมากนักในการเลี้ยง ผู้เขียนเคยทดลองเลี้ยงในพื้นที่แคบๆอย่างเช่น ถังพลาสติก หรือ กระทั่ง ทัพเพอร์แวร์ใหญ่ๆ ก็สามารถเลี้ยงปูนาได้เป็นเวลานานครับ แต่ ถ้าจะเลี้ยงในตู้ หรือ ในกระบะพลาสติคใหญ่ๆ หรือในบ่อเลี้ยงทั่วไปก็สะดวกดี และ ดูแลไม่ยากจนเกินไปครับ

    ผู้เลี้ยงสามารถให้กินอาหารได้หลากหลายประเภท โดยสามารถให้กินอาหารที่เป็นอินทรีย์วัตถุได้ทุกชนิด แม้กระทั่งดิน ปูนา ก็สามารถจะกินและ ดูดซับแร่ธาตุของดินมาเป็นประโยชน์ต่อตัวเองได้ แต่ โดยทั่วไป ส่วนใหญ่แล้ว ผู้เลี้ยงมักจะให้อาหาร สำหรับสัตว์น้ำ เช่น อาหารปลาลอยน้ำ อย่าง อาหารปลาดุก อาหารปลากินพืช หรือ อาหารกบ รวมทั้ง เมนูอาหารที่ปรุงขึ้นเป็นพิเศษ เช่น ข้าวสุกผสมโครงไก่บด , หรือ ไข่ตุ๋นผสมอาหารปลาดุกเป็นต้น รวมทั้ง ผัก , ผลไม้ และพืชน้ำประเภทต่างๆ เช่น จอก, แหน หรือ สาหร่าย ก็สามารถนำมาเลี้ยงปูนาได้ทั้งสิ้น+

     การดูแลคุณภาพน้ำ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับ ปูนา เช่นกัน น้ำที่สะอาด จะส่งผลให้ ปูนั้น สามารถใช้น้ำในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี และ น้ำที่สกปรก และ ขุ่นเกินไป ก็จะทำให้ปูตาย หรือ ติดโรคได้เช่นกัน นอกจากนี้ อุณหภูมิของน้ำ ในตอนที่นำปูลงนั้น ก็มีความสำคัญ สำหรับอัตรารอด ของปูเช่นกันครับ

    การเลี้ยงปูนา ถ้าเริ่มต้นจากการเลี้ยงตั้งแต่ เป็นลูกปูนาขนาดเล็ก จะใช้เวลาหลายเดือนในการเลี้ยง ( ราว 6 - 8 เดือน จึงจะโตเต็มวัย ) โดยลูกปูนา จะมีการลอกคราบประมาณ 7-9 ครั้ง ในช่วง 55 วันแรก ดังนั้นผู้เลี้ยงควร กะระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงให้เหมาะสม เพื่อให้ได้จังหวะที่ปูนาเจริญเติบโตเต็มที่ พร้อมจำหน่าย ในจังหวะที่ราคาดีที่สุด โดยปูนาที่จะเติบโตเต็มที่นั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นปูที่มีการลอกคราบ ประมาณ 13 – 15 ครั้ง  ดังนั้น ถ้าหากต้องการเลี้ยงปูนาให้ได้มีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีแล้ว อาจจะทำได้โดยการกระตุ้นด้วยน้ำใหม่ และ การให้สารอาหารเสริม และ การใช้ฮอร์โมนเร่งการลอกคราบ เป็นต้น แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องคิดคำนวณถึงต้นทุนที่จะต้องเพิ่มขึ้นด้วยครับ

   สำหรับบ่ออนุบาลลูกปูนานั้น ถ้ามีระบบการให้อ็อกซิเจน ด้วย ก็จะดีมาก เพราะลูกปูวัยอ่อน จะลอกคราบบ่อย ซึ่งขั้นตอนการลอกคราบของสัตว์ในตระกูลครัสเตเชียลนี้ จะมีการใช้อ็อกซิเจนในน้ำเป็นปัจจัยในการลอกคราบด้วยครับ ทำให้อัตรารอดของลูกปูนาสูงขึ้นครับ 

   ปูนา ในประเทศไทย มีหลายชนิด ปัจจุบันที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมาก เช่น ปูนาก้ามหนีบม่วง , ปูนาก้ามหนีบขาว และ ยังมีปูนา ชนิดอื่นๆ ที่มีลวดลายสีสัน , อวัยวะ และ ขนาดต่างๆ ที่แตกต่างกันไปอีก เช่น ปูนาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ( ภาคอีสาน ) ของเรา หลายชนิด ก็มีความสวยงามอยู่ในตัวเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบ ปูนา ที่มีสีผิดแผกไปจากปูนาปกติ เช่น ปูนาสีด่าง ๆ หรือ ปูนาเผือกแท้ หรือ แม้กระทั่งปูนา สีทองทั้งตัวด้วยเช่นเดียวกัน ในอนาคต จึงมีความเป็นไปได้ว่า ถ้ามีการคัดเลือกสีสันอย่างต่อเนื่อง ปูนาก็อาจจะกลายเป็นสัตว์น้ำสวยงาม ที่มีคนนิยมเลี้ยงมากขึ้นได้ เช่นเดียวกันครับ

 

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เนื้อหาโดย: dukedick


**********************************************************

อ่านบทความเกี่ยวกับสัตว์น้ำสวยงามอื่นๆ ได้เพิ่มที่นี่นะครับ  ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ

 

**********************************************************« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 มิ.ย. 19, 17:20 น โดย raedra »
 
Tags:  สัตว์เลี้ยง สัตว์น้ำ ปูนา 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้