Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > คนรักศิลปะ > ชมงานที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของหอศิลปฯ Early Years Project #4
ผู้ดูแล: jajahappyy
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ชมงานที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของหอศิลปฯ Early Years Project #4  (อ่าน 1 ครั้ง)
add

ชมงานที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของหอศิลปฯ Early Years Project #4

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 22 พ.ค. 19, 11:36 น

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเพิ่งเปิดตัวโครงการ ‘Early Years Project’ ที่จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหา บ่มเพาะ และสร้างเครือข่ายให้กับศิลปินรุ่นใหม่ เพื่อพัฒนาฝีมือและปูทางสู่อาชีพการเป็นศิลปินต่อไป โครงการนี้ยังเป็นหนึ่งในงานใหญ่ที่สุดแห่งปีของหอศิลปฯ และจัดติดต่อกัน 4 ปีแล้ว

งานนี้คืออะไร

หลังเปิดรับและคัดเลือกผลงานของผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะศิลปะแขนงใดก็ตามที่สมัครเข้ามาตามเกณฑ์ที่กำหนด ทางคณะกรรมการจะคัดจนเหลือเพียง 8 ศิลปินเข้าร่วมโครงการ ซึ่งทางหอศิลปฯ จะดำเนินการคัดเลือกจนเหลือ 1 คนสุดท้ายที่จะได้รับทุนสนับสนุนการเดินทางของศิลปิน (Mobility Funding) เพื่อไปดูงานศิลปะในประเทศต่างๆ และทุนในการเป็นศิลปินพำนัก (Residency Funding) สำหรับจัดแสดงงานภายในหอศิลปฯ ด้วย

ธีม Praxis Makes Perfect ของปีนี้

และในที่สุดปีนี้ก็เปิดตัว 8 ศิลปินที่คัดมาแล้ว พร้อมกับการเดินทางในเฟสแรก โดยปีที่ 4 นี้มาพร้อมกับหัวข้อ ‘Praxis Makes Perfect’ หรือ ‘ความสำเร็จเกิดจากการฝึกฝน’ อันเป็นคติที่คนที่เริ่มต้นทำงานมักทราบกันดี พร้อมกับความหวังว่า ยิ่งฝึกจะยิ่งดีขึ้น และเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่อาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะถ้าเราตีความสมบูรณ์แบบในอีกมุมมองหนึ่งว่า ไม่ใช่ไฟนอลเดสติเนชันที่จบตรงนั้น แต่เป็นเพียงการขยับเพื่อไปสู่อีกที่หนึ่งเท่านั้นล่ะ? ศิลปินทั้งแปดจึงออกแบบผลงานในวิถีแบบ ‘แพรกซิส’ ลองปฏิบัติและเรียนรู้ว่า พวกเขาได้อะไรจากการทำงานครั้งนี้ออกมา

มีอะไรน่าชมบ้าง

ผลงานเฟสแรกของศิลปินทั้ง 8 บอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันไป ซึ่งแต่ละเดือนที่คุณได้เห็นอาจพบว่า เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะต่อยอดไปจนสำเร็จ อาทิ กรธนัท พิพัฒน์ ชายหนุ่มจากกรุงเทพฯ ที่นำเสนอผลงาน ‘Capital Memorial’ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของเมืองที่พัฒนาขึ้น โดยเขาหยิบนำประเด็นต่างๆ อาทิ เศรษฐกิจ สังคม และการเมือง มาพูดถึง ผ่านการเฝ้ามองความเปลี่ยนแปลงของกรุงเทพฯ ซึ่งเขาตั้งใจถ่ายทอดแนวคิดผ่านภาพถ่ายที่เป็นเหมือนการบันทึกช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงของเมืองทุกวันนี้ ผลงานของเขาอีก 2 ชิ้น จะกระจายอยู่แถวๆ สยามให้ตามหากันได้ เขาคนนี้ยังเคยได้รับรางวัลดีเด่นจากโครงการ Young Thai Artists Award 2018 By SCG มาแล้ว

วิรดา บรรเจิดรุ่งขจร ศิลปินหญิงจากกรุงเทพฯ กับงาน ‘Find Me a House, 2019’ เธอนำเรื่องราวของการเป็นคนไทย-จีนรุ่นที่ 3 ที่ไม่คุ้นเคยกับรากเหง้า และสิ่งเดียวที่สามารถค้นหาความเป็นตัวตนนี้ได้ที่เธอค้นพบก็คือ การดูหนังจีน กอปรกับพูดคุยกับอาม่า ถือเป็นการออกเดินทางสำรวจความทรงจำของอาม่าที่ฟังมาจากรุ่นบรรพบุรุษรุ่นก่อนหน้าอีกเช่นกัน เธอถ่ายทอด Second Hand Memories เพื่อที่จะเรียนรู้ถึงการลื่นไหลระดับของความจริงที่ต่อยอดไปสู่อะไรบางอย่าง

วรวุฒิ ช้างทอง ศิลปินจากสมุทรปราการ กับ ‘Day Barber Shop’ ที่นำเสนอถึง ‘การตัดผม’ ถามหาถึงความคลุมเครือและเส้นแบ่งระหว่างพื้นฐานของสถาบันศิลปะและความเป็นกรรมาชีพ เขายังรับตัดผมฟรี ให้ผู้ใช้บริการได้ร่วมวงสนทนาถึงช่วงเวลาของการตัดผม ต่อยอดถึงสิ่งที่รับรู้จากประสบการณ์ ที่อาจส่งต่อไปประเด็นและความเป็นไปได้อื่นๆ อีกด้วย

ปานวัตร เมืองมูล จากนครปฐม กับผลงาน ‘Identity 2019’ ที่เกิดขึ้นจากความสนใจในพุทธปรัชญา โดยเขาทบทวน รื้อ และสร้างความหมายของคำว่า ‘พุทธศิลป์’ ขึ้นมาใหม่ในนิยามที่ว่า ‘สุนทรียศาสตร์แห่งการรู้ในสัจจะ (ธรรม)’ เขาจึงสำรวจตัวตนทั้งทางรูปธรรม (กาย) และนามธรรม (ใจ) เป็นการสำรวจผ่านกระบวนการที่ใช้แนวทางการปฏิบัติภาวนาคือ ปฏิปทาพระธุดงคกรรมฐาน นำมาใช้เป็นเครื่องมือในการทำความเข้าใจตนเองจากคำถามว่า ตัวเราคืออะไร ภาวะไม่มีตัวตนมีอยู่จริงหรือไม่ แล้วตัวเราจะได้อะไรจากการค้นหานี้?

จัน เพ็ญจันทร์ ลาซูส ศิลปินหญิงที่เกิดในกรุงเทพฯ แต่ไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส กับผลงาน ‘Eye Your Ears’ ที่ทดลองหาความเป็นไปได้ทางกวีของอวัจนภาษา (Non-Verbal Language) เล่นกับความหมายคลุมเครือของภาษาที่นำเสนอผ่านด้วยท่าทาง ซึ่งภาษาที่โครงการนี้จะสำรวจเป็นหลักคือภาษามือไทย (Thai Sign Language: TSL) โดยเธอร่วมงานกับคนหูหนวกและหูตึงที่ใช้ภาษามือไทยเป็นหลัก และจะขยายสู่อวัจนภาษาท่าทางอื่นๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันผ่านวิดีโอขาวดำสองชุด

ขณะที่ศิลปินจากชัยภูมิ เดชา ดีวิเศษ สนใจความเป็นวิถีชีวิตของบ้านเกิด ผลงานของเขา ‘DE CHA’ จึงเล่าวิถีชีวิตและกิจกรรมของคนในชุมชนทั้งอดีตจนถึงปัจจุบันผ่าน Video Performance เขาต้องการสื่อถึงตัวตนและรากเหง้า โดยทำผ่านการสัมภาษณ์คนรอบตัวบ้าง และผ่านการสังเกตเรื่องต่างๆ รอบบ้าน สื่อถือวิถีของคนธรรมดาๆ ที่ชุมชน และเล่าถึงความลำเค็ญของคนสมัยก่อน การใช้ ‘น้ำ’ แทนความหมายของคนในชุมชนสมัยก่อน ที่ต้องหาบน้ำจากบ่อน้ำ เพื่อใช้สอยในครัวเรือน และต้องพึ่งพาน้ำในการทำนา

ทิวไพร บัวลอย จากสุราษฎร์ธานี กับผลงาน ‘I Will Always Think of You Fondly’ ที่เกิดจากการค้นพบว่า ภาพและวิดีโอที่ถ่ายเล่นไว้ในช่วงวัยมัธยมจนถึงช่วงมหาวิทยาลัยอันตรธานหายไปจากทุกระบบการบันทึกข้อมูล และไม่สามารถย้อนคืนมาได้ โดยเขามองว่า กลายเป็นเรื่องตลกของยุค 4.0 เพราะทุกวันนี้มนุษย์เราหันมาเก็บแบบดิจิทัลก็ด้วยความเชื่อว่าจะคงทนและยาวนานกว่า แต่กลับเป็นจริงไม่ ทั้งยังมีความเปราะบางและหายไปแบบกู่ไม่กลับอีกด้วย ร่างกายดิจิทัลได้จากไปเสียแล้ว

ส่วน นัทธมน เปรมสำราญ จากสมุทรสาคร นำเสนอผลงาน ‘Part’ ซึ่งเกิดแนวคิดจากการจากไปของคุณป้าของเธอ ที่ทำให้นัทธมนตั้งคำถามและทราบถึงเรื่องราวของเหยื่อคนถูกอุ้มหายอันเกิดจากบทบาททางการเมืองหรือสังคม ทำให้เธอถ่ายทอดความเป็นตัวตน บวกกับความทรงจำที่เธอมองว่า ถูกฉกฉวยไปอย่างไร้ความสมยอม และการรับมือและเยียวยาของคนที่ยังอยู่ เธอถ่ายทอดเฟสแรกออกมาผ่านบทสนทนา (Dialogue) ที่ถูกบังคับให้กลายเป็นบทพูดเดี่ยว (Monologue) อย่างฉับพลัน และนำเสนอในรูปแบบวิดีโอ

จัดแสดงถึงเมื่อไร

ใครที่อยากไปชมผลงานของศิลปินหน้าใหม่ไฟแรง และร่วมค้นหาว่า การปฏิบัติจะนำไปสู่อะไรต่อไป? และใครจะเป็นที่หนึ่งที่ได้รางวัลใหญ่ต่อยอดเส้นทางศิลปินที่น่าจับตามองในอนาคต? สามารถไปชมงาน Early Years Project #4 Praxis Makes Perfect กันได้ โดยจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กรกฎาคม 2562 ห้องนิทรรศการหลักชั้น 7 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ภาพ: Courtesy of BACC

source https://thestandard.co/early-years-project-4-praxis/

 
Tags:  Early Years Project 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้