หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทริคทานอาหารลดน้ำหนักในแต่ละมื้อ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 พ.ค. 19, 19:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การรับประทาน อาหารลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นที่จะต้องอดอาหาร แต่เพียงแค่รู้จักเลือกรวมทั้งจำกัดปริมาณอาหารที่กินแต่ละมื้อ ให้ได้สัดส่วนในปริมาณที่พอเหมาะ โดยเมื่อรู้สึกอิ่มแล้วควรหยุด ไม่ฝืนรับประทานต่อจนหมดด้วยความเสียดาย

อาหารลดน้ำหนักมื้อตอนเช้า
สำหรับมื้อเช้าจัดเป็นมื้ออาหารที่ไม่สมควรละเลยอย่างยิ่ง เพราะเป็นช่วงที่สมองของพวกเราจำต้องเริ่มใช้งาน ซึ่งการทานอาหารในมื้อเช้านี้นอกเหนือจากที่จะช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง สมองมีพลังสำหรับการดีเยี่ยมไอเดียต่างๆแล้ว ยังช่วยทำให้ไม่อ้วนง่ายเมื่อเทียบกับคนที่ละเลยมื้อตอนเช้า

เนื่องจากว่ามื้อยามเช้ากับสภาวะสังคมในปัจจุบันที่ผู้คนจำต้องคอยเร่งรีบแข่งขันกันกับเวลาอยู่แทบตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้หลายๆคนมักหันไปเลือกกินอาหารที่หาได้ง่ายและสบาย อย่างจังค์ฟู้ด หรือจังก์ฟู้ดทั้งหลายแหล่ ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการสะสมไขมันไปสู่ร่างกาย รวมทั้งพลังงานที่มากเกินกว่าที่ร่างกายอยากได้ ด้วยเหตุดังกล่าวอาหารลดน้ำหนักมื้อยามเช้าจำเป็นจะต้องเป็นอาหารที่ ทานไว ทานง่าย แล้วก็ให้พลังงานต่ำ (เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จำต้องรับประทานอาหารเที่ยงแล้ว)

เมนูอาหารลดน้ำหนักมื้อเช้าแบบง่ายๆ
- โจ๊กหมู เรียกว่าหาซื้อรับประทานได้ง่าย แถมมีประโยชน์ครบถ้วน
- ต้มเลือดหมู เรียกว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงที่มีสารอาหารครบถ้วน
- ขนมปัง+ไข่ดาว จัดเป็นเมนูที่ทำง่ายและสะดวกมากๆ แต่ควรเลือกแผ่นขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาวธรรมดา เนื่องจากมีกากใยอาหาร และสารอาหารมากกว่า
- ซีเรียลผสมข้าวโอ๊ต หรือผลไม้ต่างๆ ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆ
- โยเกิร์ตผสมผลไม้สด โดยควรเลือกเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนื่องจากมีปริมาณไขมันน้อยกว่าโยเกิร์ตรสผลไม้ แล้วใส่ผลไม้สดตามที่เราชอบลงไป
- ขนมครก แต่ต้องเลือกเจ้าที่ใส่แป้งน้อย น้ำมันน้อย ข้อดีคือขนมครกจะใช้การทำให้สุกโดยการปิ้ง(ไม่ได้ทอดเหมือนปาท่องโก๋)
- แกงจืด อาหารทานง่าย ซื้อไว้/ทำเองตั้วแต่ตอนเย็น ตอนเช้าก็นำมาอุ่นทานได้ทันที
- อกไก่อบ ถือว่าเน้นโปรตีน และหาทานง่าย (ใน 7-11 ก็มีอกไก่สำเร็จขาย) อกไก่ถือเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุดของเนื้อไก่
- ไข่ต้ม แนะนำการทานไข่ต้มในตอนเช้า และไม่ควรทานไข่ทอดอย่างยิ่ง บางคนอาจไม่ต้องการคอเรสเตอรอล สามารถเลือกทานเฉพาะไข่ขาวก็ได้
- น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล น้ำเต้าหู้ถือว่าช่วยให้อยู่ท้องมากกว่าการทานกาแฟ หากใครที่ทำงานสาย อีกไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมื้อเที่ยง น้ำเต้าหู้ถือเป็นตัวเลือกที่ดี


เมนูมื้อเช้าที่ควรเลี่ยง

- อาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ปาท่องโก๋ เต้าหู้ทอด ฯลฯ
- ขนมปังหวานควรเลี่ยง เช่น ขนมอบ เบเกอร์รี่ ขนมเค้ก
ขนมจีบ ซาลาเปา
- หลายคนมักทานมื้อเช้าเป็นอาหารง่ายๆ ทานไวๆ เช่นกาแฟและขนมเค้ก หรืออาจจะเป็นน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ ซึ่งเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยง
แม้ว่ามื้อเที่ยงตรงจะขึ้นชื่อว่าเป็นมื้อของราชา ซึ่งสามารถรับประทานได้มากก็ตาม แต่ว่าสำหรับคนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็ควรเอาใจใส่กับอาหารที่กิน เพราะว่าหากรับประทานแบบไม่ยั้งคิด มื้อกลางวันก็อาจเปลี่ยนเป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนได้

ในมื้อเที่ยงตรงนี้หลายท่านมักรู้เรื่องว่าสามารถรับประทานอะไรก็ได้โดยไม่ต้องยั้งปาก ทำให้กว่าจะรู้ตัวอีกครั้งความอ้วนก็มาเยี่ยมแบบไม่ทันได้ตั้งตัว โดยมื้อกลางวันผู้คนโดยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหนุ่มสาวสำนักงานที่หลังจากกินมื้อเที่ยงเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็ชอบขึ้นไปนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดแทบจะตลอดวัน เมื่อทานอิ่มแล้วนั่งอยู่กับที่เป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยมิได้ขยับเขยื้อนร่างกายมากแค่ไหนนัก แน่นอนว่าไขมันย่อมไปพอกพูนอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะรอบๆพุง ด้วยเหตุผลดังกล่าวอาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยงจึงต้องควรย้ำอาหารที่อิ่มนาน แต่ว่าแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อกลางวัน
- สุกี้ไก่ หรือสุกี้ทะเล
- ต้มยำ
- เกาเหลา
- สปาเกตตี้อกไก่
- โซบะอกไก่
- ข้าวกล้อง+ไก่ผัดขิง
- ต้มจืดวุ้นเส้น+ข้าวกล้อง

อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น

เทคนิคสำหรับการลดน้ำหนักในมื้อเย็น เป็นการหลีกเลี่ยงการกินอาหารปริมาณมาก โดยหลังสองทุ่มเป็นต้นไปไม่ควรรับประทานอาหารต่างๆเข้าไป ซึ่งในเวลาเย็นก่อนสองทุ่ม อาหารลดน้ำหนักควรที่จะทำการเลือกเป็นอาหารเบาๆไม่หนักท้อง เพราะในมื้อนี้พวกเราไม่ต้องใช้พลังงานพอๆกับในมื้อยามเช้าหรือมื้อกลางวันหากเรารับประทานเข้าไปมาก เวลาเข้านอนนอกเหนือจากอาหารจะไม่ย่อยแล้ว ไขมันยังเข้าไปแทรกซึมสะสมอยู่ตามฝาผนังหลอดเลือดรวมทั้งส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้อ้วนนั่นเอง

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อเย็น
- ผักผลไม้ต่างๆ ที่ไม่มีปริมาณน้ำตาลมาก เช่น มะละกอ แอปเปิล - แครอท และอะโวคาโด เป็นต้น
- เมี่ยงปลาทู
- ปลานึ่ง+ผักต้ม
- สลัดผัก ควรเลือกน้ำสลัดที่ไม่มีแคลอรีสูง
- แกงจืดเต้าหู้ ทางที่ดีควรรับประทานคู่กับข้าวกล้องแทนข้าวขาวธรรมดา

อาหารลดน้ำหนักที่หาซื้อได้จาก 7-11
สำหรับอาหารในร้านค้าสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ก็นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนอีกหลายๆคนเลือกที่จะฝากท้องไว้ เพราะหาซื้อสิ่งของต่างๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว, เครื่องดื่ม, ของหวานต่างๆและยังรวมไปถึงข้าว เรียกว่าครบวงจรมีทุกสิ่งทุกอย่างให้คัดเลือกในการดำรงชีวิตทุกวันของพวกเรา ซึ่งอาหารใน 7-11 นั้น ก็ยังมีเมนูอาหารลดน้ำหนักที่มีแคลอรีต่ำ สำหรับผู้ที่รักสุขภาพได้เลือกซื้อด้วยเหมือนกัน (Update พ.ค. 2559) ได้แก่

- ไข่ต้ม ที่อุดมไปด้วยโปรตีน
- ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
- ถั่ว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ
- ปลาเส้นหรือปลาอบต่างๆ
- ผลไม้อย่างฝรั่ง, แอปเปิลและกล้วย เป็นต้น
ไม่ว่าคุณจะกำลังควบคุมน้ำหนัก หรือจะอยากเริ่มวันใหม่อย่างแม่นยำ ขอให้เริ่มที่การกินมื้อเช้า มื้อตอนเช้ายังมีความหมายกับผมอีกหลายชนิดทั้งเพิ่มเวลาให้ผมได้ตื่นเต็มกำลัง ได้ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวในโลก มีเวลาสูดหายใจลึกๆให้เต็มปอดทั้งสิ้นนี้ บวกกับการมอบสิ่งดีให้กับร่างกาย ท้ายที่สุดแล้วยังเป็นการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ด้วยนะครับ

มักถือกันว่ามื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด เพราะว่าเป็นการเพิ่มเติมพลังให้กับการเริ่มต้นวันใหม่ และยังช่วยป้องกันการกินเยอะเกินไปในมื้อต่อๆมาผมเข้าใจว่าครั้งคราวคุณต้องการงดเว้นมื้อเช้า จะได้มีเวลานอนต่ออีกนิด หรือเพิ่งจะตื่นใหม่ๆยังไม่รู้สึกต้องการกิน หากคุณไม่ว่างมากพอจะนั่งรับประทานอาหารเช้าให้คว้าอะไรที่เป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ เพื่อเป็นพลังเริ่มวันใหม่รับประทานเสียก่อนออกจากบ้าน หรือพกติดไปรับประทานระหว่างเดินทางไปทำงานก็ยังดีนะครับ


ขอบคุณเคล็ดลับดีๆจาก https://www.honestdocs.co/dietary-advice-all-day-program

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อาหารลดน้ำหนัก  อาหารลดความอ้วน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม