หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาช่องปากของคุณ  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ค. 19, 20:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การ จัดฟัน เป็นหนึ่งในแนวทางการรักษาทางทันตกรรมซึ่งได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก อาทิเช่น ฟันเก ฟันไม่สบกันแล้ว ยังช่วยทำให้ปรับโครงหน้าของผู้จัดฟันให้เข้ารูป การจัดฟัน จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษา สร้างเสริมความเชื่อมั่นและมั่นใจ และก็ยังช่วยทำให้ปรุงบุคลิกให้ดียิ่งขึ้นการจัดฟัน เป็นยังไง?
การจัดฟัน เป็นวิธีช่วยขจัดปัญหาฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติ ไม่สมดุลให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะควร ซึ่งเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างของฟัน โดยการใช้เครื่องมือภายนอกและก็ข้างในช่องปาก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิด การปรับแต่งโครงสร้างของฟันใหม่ ด้วยเป็นวิธีการที่ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ปกติแล้วการเคลื่อนตัวของฟันจะมีอัตรา 1 มม.ต่อ 1 เดือนเพราะอะไรจำเป็นต้องจัดฟัน?
เพราะฟันของแต่ละคนมีขนาด รูปร่าง และก็การเรียงตัวที่แตกต่างกัน โดยมีพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด ซึ่งบางทีฟันบางทีอาจเรียงตัวไม่เหมาะสม จนบางทีอาจกำเนิดปัญหาสุขภาพช่องปาก อาทิเช่นทำความสะอาดฟันลำบาก มีปัญหาในการบดเคี้ยว ฯลฯ ซึ่งการจัดฟันจะช่วยปรับให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น ช่วยทำให้การบดบดอาหารมีคุณภาพ รวมทั้งช่วยลดอัตราเสี่ยงในการกำเนิดฟันผุ หรือโรคเหงือกได้ด้วยยิ่งกว่านั้นการจัดฟันยังช่วยขจัดปัญหาช่องปากอื่นๆได้อีก อาทิเช่นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการรักษาโรคปากแหว่งเพดานแหว่ง หรือช่วยในเรื่องภาวการณ์หยุดหายใจขณะกำลังหลับโดยหมอฟันจัดฟันจะใช้เครื่องมือจัดฟันที่คล้ายกับเกราะกันไม่ให้เหงือกไปปิดช่องขณะหลับเครื่องมือจัดฟัน
การจัดฟันจะใช้อุปกรณ์ต่างๆเพื่อปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตำแหน่งของฟัน โดยมีอยู่สี่ชนิดร่วมกัน ดังนี้เครื่องมือจัดฟันแบบถาวร
เป็นเครื่องมือจัดฟันที่มักพบที่สุด โดยเป็นเครื่องมือที่ไม่สามารถที่จะถอดออกได้ เพราะเหตุว่าส่วนปลอกจะติดอยู่กับฟันแต่ละซี่ โดยตัวปลอกดังที่กล่าวมาแล้วจะเชื่อมหากันด้วยเส้นลวดการดัดฟันแบบนี้จะทำก็ต่อเมื่อจำเป็นต้องทำเรียงฟันหลายซี่พร้อม หรือใช้กับการดูแลรักษาที่ต้องการความแม่นยำสูง

เมื่อสวมเครื่องมือประเภทนี้ ผู้จัดฟันสามารถรับประทานอาหารได้ตามธรรมดา แต่ควรจะเลี่ยงการเล่นกีฬาที่จำต้องกระทบกระแทกกัน เช่น รักบี้ ซึ่งถ้าเกิดจะต้องทำกิจกรรมที่มีการกระทบกระแทกจริงๆควรจะสวมใส่ยางกันเหงือกเอาไว้เพื่อความปลอดภัยกับฟันและเครื่องมือ

เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไขปัญหาช่องปากย่อมๆเช่น ฟันซ้อนกันนิดๆหน่อยๆเป็นต้น มักเป็นแผ่นครอบพลาสติกที่ใช้ติดเพดานปากกับฟันบางซี่เอาไว้ ที่สามารถถอดออกเพื่อชำระล้างได้ โดยอุปกรณ์จำพวกนี้จะจำกัดการเคลื่อนที่ตามธรรมชาติของฟัน หรือเพื่อคุ้มครองเวลาจะทำกิจกรรมต่าง เช่น การปั่นจักรยานหรือเล่นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีประเภทเป่า เป็นต้นนอกจากนี้อุปกรณ์จำพวกนี้ยังช่วยกันไม่ให้เด็กตัวเล็กๆดูดนิ้วตนเองได้อีกด้วย

เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน
เป็นอุปกรณ์จัดฟันซึ่งสามารถถอดได้ มาเป็นคู่เชื่อมต่อกัน หรือออกแบบมาให้ติดเข้ากับฟันบนและก็ฟันด้านล่าง ทั้งนี้เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน จะใช้เพื่อไขปัญหาตำแหน่งของฟันบนกับกราม และฟันกรามด้านล่างกับฟัน โดยผู้จัดฟันจะต้องใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ตลอดระยะเวลา และจำเป็นต้องกระทำตามข้อเสนอของทันตแพทย์จัดฟันอย่างเคร่งครัด หากไม่ปฏิบัติตามอาจจะก่อให้การจัดฟันครั้งนี้ประสบความล้มเหลวได้โดยอุปกรณ์นี้สามารถถอดออกมาชำระล้างหรือถอดออกระหว่างการรับประทานอาหารได้เช่นเดียวกัน

อุปกรณ์รัดหัว
อุปกรณ์รัดศีรษะใช้เพื่อปรับตำแหน่งของฟันส่วนหลัง หรือทำให้ฟันส่วนหลังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม ขณะที่หมอกำลังรักษาฟันหน้าอยู่ โดยผู้ที่จะต้องใช้เครื่องมือรัดศีรษะจะต้องใส่เครื่องมือนี้เป็นเวลาในตอนกลางคืนหรือขณะที่กำลังหลับ ซึ่งการใส่เครื่องมือนี้จะทำให้คุณไม่สามารถที่จะกินอาหารหรือกินน้ำได้

รีเทนเนอร์ (Retainer)
เครื่องมือทรงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์มักถูกใช้ในช่วงท้ายของการจัดฟันโดยรีเทนเนอร์จะช่วยสำหรับเพื่อการคงตำแหน่งของฟันที่เพิ่งจะผ่านการจัดมา ให้อยู่ตำแหน่งเดิมและก็ทำให้เหงือกรวมไปถึงกระดูกจัดแถวตัวให้รองรับตำแหน่งของฟันใหม่ซึ่งรีเทนเนอร์นี้มีทั้งยังแบบถอดใส่ได้กับแบบติดถาวร

ทันตแพทย์จัดฟันจะแนะนำในช่วงเวลาที่คุณสวมรีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งควรปฏิบัติเอาอย่างเคร่งครัด เนื่องจากว่าการถอดรีเทนเนอร์เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจทำให้ฟันเคลื่อนจากตำแหน่งที่จัดไปได้ในระหว่างจัดฟัน ควรเจอทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเพื่อชำระล้างฟัน และก็ตรวจฟันผุทุกๆ6 เดือน

ดังนี้ผู้ที่จัดฟันจะมีโอกาสเกิดฟันผุมากเพิ่มขึ้น เพราะผู้ที่สวมเครื่องมือจัดฟันไม่สามารถที่จะทำความสะอาดฟันได้อย่างสะอาดหมดจดจนกระทั่งเชื้อแบคทีเรียในช่องปากผสมกับเศษอาหารตกค้างรวมทั้งน้ำลาย จนถึงสร้างแผ่นเหนียวๆที่เรียกว่าเรียกว่าคราบจุลินทรีย์เข้าไปเกาะตัวฟันกระทั่งทำให้ชั้นเคลือบฟันถูกทำลายไป ทำให้ระหว่างการจัดฟันจะต้องดูแลฟันมากกว่าเดิมขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/orthodontics

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จัดฟัน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม