หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ธุรกิจสำหรับมือใหม่ เริ่มต้นอย่างไร ?  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 19, 13:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ธุรกิจสำหรับมือใหม่ เริ่มต้นอย่างไร ?


เริ่มต้นธุรกิจ ธุรกิจสำหรับมือใหม่ ทุกวันนี้ ถ้าไม่พูดก็คงไม่ได้ สำหรับธุรกิจตัวเองหลายๆคน มีความฝันที่อยากจะเป็นเจ้านายตัวเอง หรือ เจ้าของธุรกิจ เพราะการทำงานประจำมันค่อนข้างน่าเบื่อและยังไม่ตอบโจทย์คนที่คิดนอกกรอบเท่าไหร่นัก ตั้งแต่ที่มีสื่อ social เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทำให้หลายๆคนได้ทดลอง ทดสอบ ปละลงมือทำ จนทำให้เกิดนักธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายทั้งที่เป็น SME และ Startup เกิดขึ้นมากมายไม่ซ้ำหน้า ซ้ำตา พูดถึง SMEs ใครๆก็คิดว่าเป็นเรื่องล้าสมัยไปแล้ว ตอนนี้ใครๆก็หันมาให้ความสนใจกับ Startup กันหมด ถ้าให้เปรียบเทียบกันขนาดของธุรกิจ SMEs จะมีขนาดใหญ่กว่าขนาดของธุรกิจ Startup ที่อาจจะเริ่มต้นจากกลุ่มคนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ข้อแตกต่างต่อมาก็คือแนวคิด ธุรกิจ SMEs จะมีแนวคิดเกี่ยวการพัฒนาหรือต่อยอดจากสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิม ในขณะที่ Startup นั้นจะเน้นที่การสร้างเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ หลายๆท่านคงจะมองหาแนวทาง และ จะไปต่อยังไงวันนี้เรามีคำตอบและบทความนี้อาจจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวเริ่มต้นธุรกิจ ธุรกิจสำหรับมือใหม่ เมื่อพูดถึงการเริ่มต้นธุรกิจแล้วนั้น ผู้คนทั่วไปหรือ มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง มักคิดว่าจะต้องเป็นการลงทุนที่มีค่าใช้จ่ายที่สูง จะต้องไปกู้ยืมเงินมาเริ่มต้นลงทุนในช่วงแรกอยู่เสมอที่ยากคือจะทำยังไงให้ประสบความสำเร็จ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอีกหลายธุรกิจที่เริ่มต้นได้ด้วยเงินเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น แต่บางธุรกิจก็เริ่มต้นด้วยต้นทุนที่สูง ก่อนจะลุยหรือทำตามความฝันเราควรมาเช็คก่อนว่าจิตใจภายในและรอบข้างเราพร้อมที่จะสร้างโอกาสให้เราเองแล้วหรือยัง ?


ก่อนจะก้าว ก่อนจะทำ ต้องถามใจตัวเองก่อน ?


1. ถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากทำจริงไหม พร้อมที่จะลงมือทำหรอไหม ไม่ใช่นึกอยากจะทำก็ทำ หรือเห็นคนอื่นทำแล้วรวยก็อยากทำตามบ้าง เพราะถ้าคุรได้ลงมือทำไปแล้ว คุณจะต้องเจออุปสรรคหลากหลายที่พร้อมจะให้คุณแก้ สถานะการอยู่เสมอ

2. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะทำธุรกิจไปเพื่ออะไร เข้าใจในธุรกิจที่จะทำดีพอหรือยัง เริ่มต้นธุรกิจ ธุรกิจสำหรับมือใหม่ ความรักอย่างเดียวไม่พอ แต่คุณต้องเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ ด้วย เจ้าของธุรกิจที่ดี จึงควรมีทั้งความรัก และเข้าใจในสิ่งที่ทำจริง ๆ คือ ต้องรู้ให้ชัดเจนว่าสินค้าของเราคืออะไร ผลิตยังไง มีจุดเด่นที่แตกต่างจากคนอื่นไหม หากยังตอบคำถามพวกนี้ไม่ได้ กลับไปฝึกฝนหาความรู้ก่อนจะดีกว่า

3. รู้และเข้าใจลูกค้า ลูกค้าเราคือใคร อยู่ที่ไหน และความต้องการของลูกค้ามีอะไรบ้าง และสิ่งสำคัญลูกค้าพร้อมจะควักเงินซื้อสินค้าของเราหรือเปล่า สินค้าเราจำเป็นกับเขามากน้อแค่ไหน วิเคราะห์และศึกษาให้ดี ๆ เพราะรู้ไหมว่าแม้สินค้าจะดีแค่ไหน ถ้าไม่มีคนซื้อ ไม่ตอบโจทย์ตลาด สุดท้ายธุรกิจก็ไปต่อไม่ได้ เพราะฉะนั้น จำเอาไว้เลยว่าถ้าอยากให้ธุรกิจไปไกล ลูกค้าสำคัญที่สุด

4. ความรู้ธุรกิจพื้นฐานต้องมี สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจขาดไม่ได้เลย ก็คือความรู้พื้นฐานด้านธุรกิจ เช่น การทำบัญชี การตลาด ภาษี รวมไปถึงการบริหารจัดการบุคคล อย่าคิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่สำคัญ จริงอยู่แม้จะจ้างคนอื่นทำแทนก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่เข้าใจมันเลย โอกาสที่ธุรกิจจะไปไม่รอดบอกเลยว่าสูง

5. เงินทุนพร้อมไหม ถ้าเชื่อว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว เงินทุนล่ะพร้อมหรือยัง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจก็ว่าได้ ดังนั้น วางแผนให้ดี ๆ ว่าจะหาเงินทุนมาจากไหน ถ้ายังไม่พร้อม ก็อย่าพึ่งวู่วาม ค่อย ๆ เก็บไปเรื่อย ๆ กู้ธนาคารมาลงทุนสามารถทำได้ แต่ช่วงเริ่มต้นพยายามเป็นหนี้ให้น้อยไว้จะดีกว่า

6. ประเมินความเสี่ยงทางธุรกิจให้รอบคอบ วามเสี่ยงทางธุรกิจ เป็นสิ่งที่หลายๆ คนไม่ค่อยทำกัน คิดว่าง่าย มีเงินก็ทำได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะความเสี่ยงที่คุณไม่ระวังและประมาทอาจทำให้คุณเจ๊งทันที จงเขียนออกมาว่ามีปัจจัยใดบ้างที่ทำให้คุณเสียเปรียบได้ ตัวอย่างเช่น คู่แข่ง สภาพอากาศ ธุรกิจของลูกค้า การเมือง สงคราม กฎหมาย หุ้นส่วนของคุณ คนในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ ลูก เมีย สุขภาพของคุณและทีมงาน ภัยธรรมชาติ อุบัติเหตุ ภัยพิบัติต่างๆ ฯลฯความเสี่ยงบางอย่าง เช่น สภาพอากาศแบบน้ำท่วมนานๆ อาจทำให้ธุรกิจของคุณเจ๊งได้เลย จงคิดเสมอว่าถ้าเจอเหตุการณ์แย่ๆ เข้ามา คุณจะวางแผนรับมือมันได้อย่างไร เช่น ออมเงินสำรองทางธุรกิจ ทำธุรกิจเสริมหลายๆ ทาง ทำประกันวินาศภัย ใช้บริการที่ปรึกษาทางการเงินและธุรกิจ เป็นต้น

7. ลาออกตอนไหน หากมีงานประจำอยู่แล้ว ก่อนอื่นเลยคืออย่ารีบร้อนลาออก ถ้ายังไม่มั่นใจว่าธุรกิจจะเดินต่อไปได้แบบมั่นคง เพราะฉะนั้น ช่วงเริ่มต้นควรทำควบคู่ไปพร้อม ๆ กันก่อน เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ จนเมื่อถึงวันที่พร้อมแล้ว ค่อยลาออกตอนนั้นก็ได้

8. หาคอนเน็กชั่นที่ดีไว้ คอนเน็กชั่นสำคัญเสมอในการทำธุรกิจ คอนเน็กชั่นที่ดี ช่วยเพิ่มทั้งโอกาสทำรายได้ ช่องทางขายใหม่ ๆ และอาจรวมไปถึงการแตกไลน์ไปยังธุรกิจอื่น ๆ เพิ่มการเติบโตในอนาคตแบบที่เราไม่คาดคิดได้อีก

9. ทำธุรกิจต้องมีแผนสอง การทำธุรกิจนอกจากจะต้องคิดให้ละเอียดถี่ถ้วนแล้ว แผนสำรองก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะอย่าลืมว่าไม่มีอะไรในโลกนี้ที่สำเร็จได้อย่างใจหวังไปทั้งหมด ดังนั้น การมีแผนสองรับมือเวลาเกิดปัญหา ก็จะช่วยให้เราผ่านอุปสรรคไปได้ง่ายขึ้น

10. พัฒนาตัวเองและสินค้าตลอดเวลา โลกปัจจุบันเทรนด์ต่าง ๆ มาไวไปไวมาก ยิ่งเรื่องการทำธุรกิจด้วยแล้ว ทิศทางตลาดเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ และเราต้องปรับตัวตามให้ทันด้วย โดยการพัฒนาสินค้าให้มีความแตกต่างจากคนอื่น และหมั่นหาความรู้ต่อยอดธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นก็เตรียมโดนคู่แข่งอื่น ๆ แซงหน้าได้เลยสรุปเนื่องจากธุรกิจทุกวันนี้เกิดและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว การ เริ่มต้นธุรกิจ ธุรกิจสำหรับมือใหม่ แน่นอนว่าการที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมีหลายองค์ประกอบมากมาย แต่การเตรียมตัวเองให้พร้อมมากที่สุด ก่อนตัดสินใจลงมือทำธุรกิจ ก็จะช่วยให้ความสำเร็จนั้น มีโอกาสเป็นจริงได้มากขึ้น หลายคนอาจจะมองว่าธุรกิจเหล่านี้เป็นเพียงแค่ธุรกิจเล็กๆ ทั้งที่จริงๆ แล้วตัวอย่างธุรกิจเหล่านี้อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาและขยับขยายเป็นธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นในอนาคตก็ได้

CREDIT : BoayBinWin99.info
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เริ่มต้นธุรกิจ  ธุรกิจสำหรับมือใหม่  ธุรกิจ SMEs  boaybinwin99 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม