หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ชั้นป.2  (อ่าน 24 ครั้ง)
Guest
ลลิษา น้อยนึ่ง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 19, 02:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อผลงาน      :  รายงานการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2   
ชื่อผู้รายงาน   :  ลลิษา  น้อยนึ่ง
ตำแหน่ง      :  ครูชำนาญการ  โรงเรียนบ้านร้องยุ้งข้าว
                              สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1
ปีการศึกษา   :  2560
บทคัดย่อ

   รายงานการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย  กลุ่มสาระ                          การเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  มีดังนี้ 

จุดมุ่งหมายการศึกษา
   1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิต ปลอดภัย กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  ตามเกณฑ์  80/80   
   2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย  กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา                        ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 
   3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  ที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย  กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา

วิธีการดำเนินการ
   โดยทำการศึกษากับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านร้องยุ้งข้าว สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 22 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง 

เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา
   เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ประกอบด้วย
   1)  เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย กลุ่มสาระการเรียนรู้                              สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2   
   2) แบบประเมินความเหมาะสม  ของเอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิต ปลอดภัย กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 2   
   เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย
   3)  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย  เป็นแบบปรนัย เลือกตอบ ชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ
   4)  แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี          มีชีวิตปลอดภัย เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 10 ข้อ

การวิเคราะห์ข้อมูล
   โดยใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล  การตรวจสอบความเหมาะสมของเอกสารประกอบ                การเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย  โดยการหาค่าเฉลี่ย ( )  และเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)  หาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี  มีชีวิตปลอดภัย โดยการหาค่าเฉลี่ยและค่าร้อยละของคะแนนเฉลี่ยและเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี  มีชีวิตปลอดภัย โดยการทดสอบความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยที่ได้จากการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนด้วย วิธีการหาค่าที  (t – test  Dependent)  การประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสรางสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย  วิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย  ( )  และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน  (S.D.)

ผลการศึกษา พบว่า
   1)  ผลการสร้างและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี                          มีชีวิตปลอดภัย  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  พบว่าความเหมาะสมของเอกสารภาพรวมมีความเหมาะสม                 อยู่ในระดับมาก  ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน ชุดสุขภาพดี ใช้ชีวิตปลอดภัย มีประสิทธิภาพ 82.28/ 84.33 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้   
   2)  ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี  มีชีวิตปลอดภัย            กลุ่มสาระการเรียนรู้  สุขศึกษาและพลศึกษา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  พบว่านักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีใช้ชีวิตปลอดภัย  มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน                  สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
   3)  ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2   ที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการเรียน ชุดสร้างสุขภาพดี มีชีวิตปลอดภัย พบว่าภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
       
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม