หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เหล้าขาววอดก้า  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 19, 19:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


วอดก้า หรือเหล้าขาวของฝรั่ง ก็ไม่ต่างจากของเรามากนักเพียงแต่มันเป็นสุรากลั่นที่ไม่มีสี เป็นของเหลวที่ใสเป็นน้ำหรือสารเอทานอลที่ถูกกลั่นให้มีความบริสุทธิ์ที่สุด ด้วยการกลั่นหลาย ๆ รอบ จากส่วนผสมที่หมักไว้อย่างดีของกากน้ำตาล มันฝรั่ง ธัญพืช ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะได้แก่ข้าวไรย์ หรือไม่ก็เป็นข้าวสาลี หรือหัวพืชอย่างหัวบีท แล้วนำมาผสมกับสารแต่งรสซึ่งต้องใช้ให้น้อยที่สุดโดยเฉพาะสิ่งเจือปนอื่น ๆ ที่ต้องปล่อยให้หลุดออกไป
คำว่า “วอดก้า“ มีที่มาจากคำภาษาสลาวิกที่ออกเสียงว่า VoDa ซึ่งมีความหมายว่า “น้ำ” วอดก้าที่ดีอย่าง Smirnoff ควรมีแอลกอฮดล์เป็นส่วนผสม 35-70% โดยประมาณ ซึ่งวอดก้าของรัสเซียจะมีอยู่ถึง 40% ซึ่งมากเกินความต้องการ จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญเรื่องวอดก้าพบว่า อัตราส่วนเพียง 38% จะเป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้มีการบันทึกไว้ในพิพิธภัณฑ์วอดก้าแห่งเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ในประเทศรัศเซีย

ถึงแม้ว่าวอดก้าจะเป็นเหล้าที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในยุโรป หรือบริเวณประเทศที่เคยเป็นประเทศที่เรียกว่าหลังม่านเหล็กมาก่อนก็จริงเช่น โปแลนด์ ยูเครน และรัสเซีย แต่มันก็ได้กลายเป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันหลายประเทศในโลกไปเสียแล้ว โดยใช้เป็นส่วนผสมใน สูตรค็อกเทล สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮดล์อื่น ๆ เช่น ปรั่นดีแมรี่ เดอะสครูไดรเวอร์ ไวต์รัสเซียน หรือวอดก้ามาร์ตินี เป็นต้น

วอดก้าเหล้าขาวจากแดนหมีขาว เป็นตัวเลือกที่จะขาดเสียมิได้ในทุก ๆ ปาร์ตี้ที่ต้องมีการดื่มค็อกเทล เนื่องจากสูตรค็อกเทลดังกล่าวได้กลายเป็นสูตรสำเร็จของการดื่มวอดก้าไปแล้ว เราลองมารู้จักกับสิ่งที่ควรรู้ของวอดก้ากันหน่อยดีกว่าเผื่อมีใครถามเราจะได้ไม่อายเขา

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ที่ชื่อว่าวอดก้า เริ่มเป็นที่นิยมครั้งแรก ๆ ในวงไม่กว้างนักซึ่งอยู่ในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย หรือกลุ่มประเทศหลังม่านเหล็กบริเวณยุโรปตะวันออก คนพวกนี้จะนิยมนำเอาวอดก้าไปแช่ไว้ในหิมะพอให้มีเกล็ดน้ำแข็งใส ๆ พวกเขาเชื่อกันว่าการดื่มวอดก้าที่มีแอลกอฮอล์สูง ๆ จะช่วยให้ร่างกายมีความอบอุ่นขึ้นซึ่งเป็นการแก้หนาวได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติที่ดีของวอดก้าอีกอย่างได้แก่มันจะไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนวิสกี้ หรือเหล้าขาวอื่น ๆ อย่างยีนส์ต่าง ๆ จึงสามารถนำมาผสมกับผลไม้ได้หลายอย่างโดยเฉพาะมะนาวฝานบาง ๆ จิ้มเกลือเล็กน้อย หรือแม้แต่การผสมให้เป็นสูตรค็อกเทลยอดนิยมได้อย่างมากมาย
นอกจากวอดก้าแล้วเราลองมารู้จักกับสุราต่าง ๆ เพื่อเป็นการประกอบความรู้กันหน่อยดีว่า ได้แก่

วิสกี้ (Whisky) ได้แก่สุรากลั่นที่ทำมาจากข้าวต่าง ๆ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างรวมกันก็ได้ โดยใช้วิธีหมักและกลั่น จากนั้นก็นำไปบ่มในถังไม้โอ๊กเพื่อให้ได้กลิ่น สีและรสชาติที่ดี แต่วิสกี้บางยี่ห้อก่อนนำมาบรรจุขวดยังต้องปรุงรสให้ถูกปากอีกด้วยทั้งนี้เพื่อความเป็นมาตรฐานของแบรนด์ นอกนั้นวิสกี้ยังแบ่งออกเป็นสก๊อตวิสกี้ ซึ่งผลิตในประเทศสก๊อตแลนด์, เบอร์เบิ้ลวิสกี้ ได้แก่วิสกี้ที่ผลิตในอเมริกา, ไอรีชวิสกี้ คือวิสกี้ที่ผลิตในประเทศไอร์แลนด์, แคนาเดียนวิสกี้ คือวิสกี้ที่ผลิตในประเทศแคนาดา ส่วนวิสกี้ที่ผลิตจากประเทศอื่นก็อาจมีกลิ่น สี และรสชาติที่แตกต่างกันไปตาละประเทศ

วอดก้า (Vodka) เป็นสุราสีขาวไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นที่น้อยมากแทบไม่รู้สึกเลย มีตำกำเนิดมาจากประเทศรัสเซีย และโปรแลนด์ปัจจุบันนิยมดื่มกันอย่างมาก โดยเฉพาะในงานปาร์ตี้ โดยมีสูตรค็อกเทลเป็นการเฉพาะที่ต้องทำจากวอดก้าผู้ริเริ่มทำวอดก้าให้ไม่มีกลิ่นได้แก่ต้นตระกูล Smirnoff ในปี ค.ศ. 1914 เมื่อเกิดการปฏิบัติในรัสเซีย พวกเขาก็ต้องอพยพไปอยู่อเมริกา และได้ไปตั้งโรงงานผลิตขึ้นที่นั่นขายวอดก้าจนร่ำรวย วอดก้ามีหลายยี่ห้อ แต่ที่นิยมสูงสุดได้แก่ Smirnoff ที่เป็นของคนรัสเซียเท่านั้น

ส่วนสุราอื่น ๆ ได้แก่ จิน, บรั่นดี, เตกิล่า, ลิเคียว, รัม, แอพเพอริทิฟ, ไวน์, เป็นต้น สุราที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นสุราที่ได้รับความนิยมในการดื่ม และสามารถนำมาสำเป็นสูตรค็อกเทลต่าง ๆ เพื่อใช้ในงานปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามรถที่จะสู้วอดก้าดั้งเดิมได้เลย...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วอดก้า สูตรค็อกเทล 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม