หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คิง เพาเวอร์ พา “ผ้าครามไทย” ภูมิปัญญาชาวบ้านสกลนครโกอินเตอร์  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 19, 22:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คิง เพาเวอร์ จับมือชาวบ้านกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม สกลนคร ดึงทีมครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศและทีมนักออกแบบเปิดตัวคอลเลกชันอินดิโก้ ซึ่งนำ “ผ้าสีย้อมคราม” ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ผลิตสินค้าของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ยกระดับสินค้าไทยสู่สายตาลูกค้าสากล

กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้เปิดตัวคอลเลกชันของที่ระลึกใหม่ล่าสุดประจำสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ภายใต้ชื่อ INDIGO (อินดิโก้) โดยถือเป็นการนำสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยอวดโฉมในระดับสากล โดยคอลเลกชันพิเศษนี้ทำจากผ้าสีย้อมคราม ผลิตจากภูมิปัญญาชาวบ้านกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร ผสมผสานดีไซน์และคัทติ้งแบบทันสมัยก่อเกิดเป็นสินค้าของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์ทุกชิ้นสู่สายตาชาวโลก

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เปิดเผยว่า คิง เพาเวอร์ บริษัทของคนไทยมุ่งมั่นดำเนินโครงการเพื่อสังคมภายใต้แนวคิด “คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย” เพื่อส่งเสริมสนับสนุนศักยภาพของคนไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลก และสร้างสรรค์สิ่งดีมีประโยชน์ให้กับสังคมไทย ส่งเสริมและขับเคลื่อนประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ผ่านกิจกรรม 4 ด้านหลัก ได้แก่ SPORT POWER (ด้านกีฬา) MUSIC POWER (ด้านดนตรี) COMMUNITY POWER (ด้านชุมชน) และ EDUCATION & HEALTH POWER (การศึกษา และด้านคุณภาพชีวิต สาธารณสุข) อันนำไปสู่การดำเนินโครงการเพื่อสังคมตั้งแต่ระดับบุคคล ชุมชน ประเทศชาติ ไปจนถึงระดับสากล เพื่อสร้างสังคมไทยให้ยั่งยืนสำหรับคอลเลกชัน INDIGO นั้นอยู่ภายใต้โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ด้าน Community โดยเป็นการเปิดตัวสินค้าที่ร่วมพัฒนากับชุมชนบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร เป็นระยะเวลากว่า 2 ปี โดยบริษัทได้เข้าไปให้องค์ความรู้กับผู้ผลิตในชุมชน เพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศ และเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก แสดงศักยภาพฝีมือคนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในระดับสากล

คอลเลกชัน INDIGO (อินดิโก้) ถูกออกแบบและผลิตเพื่อเป็นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ พร้อมวางจำหน่าย ณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยคอลเลกชันนี้ได้นำเอาเสน่ห์ของผ้าไทยอย่างผ้าสีย้อมครามมาออกแบบตัดเย็บใหม่ดูนำสมัยและสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน นับเป็นความร่วมมือระดับชาติระหว่างกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร แหล่งต้นกำเนิดสีย้อมครามของประเทศไทย ทีมครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และทีมนักออกแบบของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จึงได้ก่อเกิดเป็นคอลเลกชันภายใต้ชื่อ INDIGO ประกอบด้วย สินค้าที่หลากหลายกว่า 7 หมวดสินค้า ได้แก่ เสื้อที-เชิ้ตลายปัก, เสื้อที-เชิ้ตลายสกรีน, เสื้อโปโล, หมวกแก็ป, หมวกไหมพรม, กระเป๋าใส่ของอเนกประสงค์ และผ้าพันคอ ฯลฯ ซึ่งทุกชิ้นผ่านการย้อมด้วยมือแบบดั้งเดิม คือ ม้วน มัด และจุ่มในสีจนเกิดเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่งดงาม ผสมผสานกับไอเดียการออกแบบสมัยใหม่ และการตัดเย็บที่ประณีต ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์เฉพาะตัว สู่สายตาชาวโลก

อนึ่ง กว่าจะมาเป็นสีคราม สีร่วมโทนประจำกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เริ่มจากการเก็บใบครามสดจากต้นคราม นามาบรรจุใส่ถังบ่ม เติมน้ำฝนให้ท่วมใบคราม แช่ทิ้งไว้ 1 วัน ใส่ปูนแดง และกวนให้ได้เนื้อสีที่เข้มข้น กรองน้ำออก เพื่อสกัดจุลินทรีย์ออกมา และเลี้ยงจุลินทรีย์ครามต่อ โดยเติมน้ำฝน กล้วยน้ำว้า และเหล้าขาว หมักบ่มจนเกิดปฏิกิริยา และได้เป็นสีดิบ คือ สีเหลืองสุกพร้อมย้อม จากนั้นจึงม้วน และมัดผ้าดิบ จุ่มในสีดิบ เมื่อสีเกิดการออกซิเดชันกับอากาศจึงกลายเป็นสีคราม และเกิดเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ทุกชิ้นทั้งนี้ พืชมหัศจรรย์ที่มีชื่อว่า “คราม” นั้น เป็นต้นไม้ใบสีเขียว ดอกช่อกลีบสีชมพูอมแดง ซึ่งเมื่อนำมาผ่านกรรมวิธีสกัดและย้อมจะให้เฉดสีฟ้าอ่อนจนถึงสีน้ำเงินเข้มบนผืนผ้า เสน่ห์สีสันที่สีสังเคราะห์ไม่อาจลอกเลียนแบบได้ เป็นหนึ่งในบรรดาสีเก่าแก่ของโลก มีอดีตยาวนานร่วม 6,000 ปี โดยถือว่าเป็นราชาแห่งสีย้อม เป็นที่รู้จักตั้งแต่วัฒนธรรมโบราณใน สมัยเมโสโปเตเมีย อียิปต์ กรีซ โรม แอฟริกา และเอเชีย อย่างไรก็ตาม ครามเป็นสีหายาก ซึ่งสมัยก่อนจะมีใช้เฉพาะในราชวงศ์และชนชั้นสูงในบางประเทศเท่านั้น สำหรับประเทศไทย ต้นครามโดยส่วนมากจะปลูกได้ดีในแถบภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดสกลนคร

นอกจากคอลเลกชัน INDIGO แล้ว กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ยังเข้าไปสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็ก - กลาง โดยเข้าไปให้ความรู้และแนะนำพัฒนาสินค้าร่วมกัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยทำงานร่วมกับคู่ค้าตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การผลิต การตลาด และช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งบริษัทได้นำความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว มาร่วมแลกเปลี่ยนกับคู่ค้าเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป ดังนั้นความร่วมมือจึงไม่ได้เป็นเพียงคู่ค้า แต่ยังเป็นคู่คิดร่วมกันทำงานกับลูกค้า ตลอดจนร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าชุมชนให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

สำหรับสินค้าคอลเลกชัน INDIGO ซึ่งถูกวางจำหน่ายที่ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ คิง เพาเวอร์ สเตเดียม (The City Fanstore at King Power Stadium) เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และในออนไลน์สโตร์ https://shop.lcfc.com/ ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆ สโมสรเลสเตอร์เป็นอย่างดี โดยคอลเลกชันนี้จะถูกวางจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลหน้า 2018/19 โดยสินค้าประกอบไปด้วย 1. เสื้อที-เชิ้ตลายปัก (LTC Indigo T-Shirt Logo Embroidery) ขนาด S M L XL XXL ราคา 1,150 บาท
2. เสื้อที-เชิ้ตลายปรินต์ (LTC Indigo T-Shirt Logo Printed) ขนาด S M L XL XXL ราคา 1,250 บาท
3. เสื้อโปโล (LTC Indigo Polo – Logo Printed) ขนาด S M L XL XXL ราคา 1,400 บาท
4. ผ้าพันคอ (LTC Indigo Scarf) ขนาด ฟรีไซส์ ราคา 1,200 บาท
5. หมวกแก็ป (LTC Indigo Cap) ขนาด ฟรีไซส์ ราคา 1,100 บาท
6. หมวกไหมพรม (LTC Indigo Beanie) ขนาด ฟรีไซส์ ราคา 1,100 บาท
7. กระเป๋าใส่ของอเนกประสงค์ (LTC Indigo Toiletry Bag) ขนาดเดียว ราคา 1,350 บาท

ข้อมูล https://mgronline.com/qol/detail/9610000044807

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  คิงเพาเวอร์  คิงเพาเวอร์ไทยเพาเวอร์ เลสเตอร์ ผ้าคราม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม