Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > คนรักศิลปะ > Jeremyville: ถามศิลปินดังเรื่องการก๊อบปี้งาน และความสุขของคนไม่เคยทำงานออฟฟิศ
ผู้ดูแล: jajahappyy
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน Jeremyville: ถามศิลปินดังเรื่องการก๊อบปี้งาน และความสุขของคนไม่เคยทำงานออฟฟิศ  (อ่าน 1 ครั้ง)
add

Jeremyville: ถามศิลปินดังเรื่องการก๊อบปี้งาน และความสุขของคนไม่เคยทำงานออฟฟิศ

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 9 มี.ค. 19, 10:37 นถ้าพูดชื่อ Jeremyville แล้วคุณยังไม่คุ้นหูก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าบอกว่าเขาเป็นศิลปินเจ้าของภาพวาด และรูปปั้นการ์ตูนสีสันสดใสที่วางอยู่เต็มเซ็นทรัลเวิลด์ เราเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะร้องอ๋อ!

ลายเส้นผลงานของ Jeremyville มีเอกลักษณ์จนเขากลายเป็นหนึ่งในศิลปิน 100 Best Illustrator ของนิตยสาร The New York Times รวมทั้งแบรนด์รอบโลกได้ติดต่อขอทำคอลแลบบอเรชันกับเขามากมาย จน THE STANDARD ต้องขอยืมตัวมานั่งพูดคุยถึงมุมมองของศิลปินคนนี้ ตั้งแต่ประเด็นการก๊อบปี้งาน ไปถึงเรื่องพลังบวกจากงานศิลปะของเขา

เราเคยอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณที่คุณเคยบอกว่าโปรเจกต์ที่คุณทำ “จะเป็นอะไรก็ได้ ตราบใดที่มันทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้น” นอกจากงานวาด งานรูปปั้นแล้ว ยังมีศิลปะแนวไหนที่คุณอยากลองทำอีกหรือเปล่า

ผมอยากลองทำสนามเด็กเล่น หรือพื้นที่เชิงงานทดลองดู เพื่อที่จะให้คนเข้ามาเยี่ยมชม และได้รับประสบการณ์ของ Jeremyville จริงๆ

ถ้าพูดถึงงานภาพประกอบ เราเจอบ่อยมากๆ ที่ศิลปินมักโดนก๊อบปี้งานหรือสไตล์งาน คุณคิดว่าสิ่งเหล่านี้ก๊อบปี้กันได้หรือเปล่า หรือคุณเคยโดนก๊อบปี้งานตัวเองบ้างไหม

ผมคิดว่าศิลปินทุกคนควรมีสไตล์ของตัวเอง และควรจะมี ‘เสียง’ ของตัวเอง มันดูเป็นอะไรที่ขี้เกียจ และขี้โกงมากที่จะมาก๊อบปี้งานของศิลปินที่ประสบความสำเร็จคนอื่น และเชื่อไหมว่ามันจะส่งผลเสียให้กับโปรไฟล์ของตัวคุณเองในท้ายที่สุด มันดีที่สุดที่จะเดินตามเส้นทางของตัวคุณเอง แน่นอนแหละที่คุณอาจจะโดนอิทธิพลของงานคนอื่นบ้าง แต่มันดีกว่าที่จะซึมซับอิทธิพลเหล่านั้นแล้วนำเสนอมันออกมาเป็นภาษาภาพของคุณเอง และคุณต้องหาทางพูด หรือสื่อสารภาษานั้นออกมาด้วยวิธีของคุณเอง

แล้วส่วนตัวคุณใช้เวลาในการหาสไตล์ของตัวเองนานไหม แล้วรักษาสไตล์เหล่านั้นอย่างไรเวลาต้องทำงานคอลแลบบอเรชันกับแบรนด์อื่นๆ

สไตล์ที่ผมมีตอนนี้มันมีหลายแง่มุมมาก และมีสื่อหลายแบบที่ใช้มาก ตั้งแต่งานหมึกพิมพ์ งานวาด งานปั้นแบบนามธรรม ฟิกเกอร์สามมิติ ภาพ GIF แอนิเมชัน โปรดักต์ ลายปรินต์ และอีกมากมาย ผมเลยเลือกวิธีที่เหมาะสม สื่อที่เหมาะสม และสไตล์ที่เหมาะสมจากสตูดิโอของเราให้กับแต่ละงาน ผมยังพยายามทดลอง และพัฒนาอะไรใหม่ๆ ในแต่ละโปรเจกต์ที่สตูดิโอของผมรับงานมาด้วย

    มันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการทำงานหนัก และความอดทน คุณจะต้องกระตือรือร้นในอาชีพสายศิลปะมากๆ และก็ต้องทำงานหนักมากๆ เพื่อให้ได้มันมา

อ้อใช่ คุณมีสตูดิโอของตัวเอง (Studio Jeremyville) ตั้งแต่อายุ 20 และไม่เคยทำงานออฟฟิศมาก่อน ดูเป็นความฝันของคนยุคมิลเลนเนียลมากๆ คุณมีอะไรแนะนำคนยุคนี้ที่อยากมีชีวิตแบบคุณหรือเปล่า

พัฒนาและค้นหาช่องทางการหารายได้ให้หลากหลายเข้าไว้ครับ อย่าหวังพึ่งแหล่งใดแหล่งเดียวในการหารายได้เลี้ยงชีพจากศิลปะ ตอนเริ่มแรกให้พยายามทำตัวยุ่งๆ เข้าไว้ ทำอะไรหลายๆ อย่างไว้ และต้องลองวิธีใหม่ๆ ในการหารายได้จากศิลปะที่คุณทำตลอดเวลา มันไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการทำงานหนัก และความอดทน คุณจะต้องกระตือรือร้นในอาชีพสายศิลปะมากๆ และก็ต้องทำงานหนักมากๆ เพื่อให้ได้มันมา ทำผิดให้บ่อยๆ มันจะกลายเป็นครูที่ดีที่สุดของคุณ

คุณดูเป็นคนมองโลกในแง่บวกมากๆ และมันก็ดูออกผ่านงานศิลปะของคุณเลย คุณทำงานตอนตัวเองเศร้า หรืออารมณ์ไม่ดีบ้างหรือเปล่า

เวลาผมสร้างงานศิลปะ มันมักจะพาผมไปยังที่ที่เป็นด้านบวก เวลาผมวาด ผมมักจะอยู่ในสถานที่ที่ยอดเยี่ยมเสมอ ทั้งด้านจิตใจและอารมณ์ ผมไม่สามารถสร้างสรรค์งานได้ตอนที่ผมหดหู่ หรือตอนผมอยู่ในสถานที่ที่ไม่ดี

ถ้าเมื่อไรที่ผมเริ่มสร้างศิลปะอะไรสักอย่าง มันจะเปลี่ยนอารมณ์ผมทันทีเลย ผมกลายเป็นผมตอนอายุ 18 อีกครั้ง เริ่มเดินทางตามฝันตัวเองอีกครั้ง ทุกครั้งที่ผมสร้างผลงานศิลปะ มันยังทำให้ผมตื่นเต้นได้ตลอดเวลา

อะไรคือปรากฏการณ์ Pop Culture ที่คุณชอบมากที่สุด

โซเชียลมีเดียครับ มันทำให้ศิลปินมีคนดูและผู้ติดตามทั่วโลกได้ทันที ซึ่งผมไม่มีโอกาสนั้นเลย ผมโตในซิดนีย์ ออสเตรเลีย ผมต้องหาหนทางในการสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักผ่านวิธีการที่ต้องหาขึ้นมาเอง แต่ในทุกวันนี้คุณสามารถสร้างสรรค์อะไรขึ้นมาบางอย่าง และเข้าถึงคนดูทั้งโลกได้อย่างรวดเร็วมาก

คุณมาไทยหลายครั้งใช่ไหม อะไรเป็นอย่างแรกที่ Pop-up เข้ามาในหัวคุณเมื่อได้ยินคำว่าประเทศไทย

ใช่ ผมมาประเทศไทย 3 ครั้งแล้ว ผมมีโปรเจกต์ใหญ่ครั้งหนึ่งกับเซ็นทรัลเวิลด์ ทั้งประติมากรรม และงานอินสตอลเลชัน ส่วนถ้าพูดถึงประเทศไทย คำว่า ‘จริง’ (real) คือคำแรกที่ Pop เข้ามาในหัวผมเลยครับ

เราชอบเวลาดูงานศิลปะของคุณ และได้อ่านข้อความให้กำลังใจน่ารักๆ ที่เขียนประกอบงานของคุณเสมอ ให้คุณบอกข้อความให้กำลังใจปิดท้ายบทสัมภาษณ์นี้สักอันได้ไหม

“ปัญหาต่างๆ กลายเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ”

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

FYI

    Jeremyville เป็นศิลปินชาวออสเตรเลีย เขาเรียนจบด้านสถาปัตยกรรม และเริ่มทำงานในฐานะนักวาดภาพประกอบให้กับหนังสือพิมพ์ The Sydney Morning Herald ก่อนจะย้ายมาตั้งถิ่นฐานในฐานะศิลปินเต็มตัวที่นิวยอร์ก
    เขามีสตูดิโอของตัวเองในชื่อ Studio Jeremyville และได้โชว์ผลงานมาแล้วทั่วโลกตั้งแต่ The Andy Warhol Museum ในพิตต์สเบิร์ก, La Casa Encendida Museum ที่มาดริด, Colette ในปารีส, Cappellini ในนิวยอร์ก พร้อมทั้งงานคอลแลบบอเรชันกับแบรนด์อย่าง Converse, Swatch, Kiehl’s, Uniqlo, BOSS และล่าสุดกับ TMRW บริการธนาคารรูปแบบใหม่จาก UOB ที่เปิดตัวที่แรกในประเทศไทยด้วย

ข่าวจาก https://thestandard.co/jeremyville/

 
Tags:  Jeremyville 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้