หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำยังไงดี? เมื่อลูกๆ ต้องเผชิญหมอกฝุ่นหนาเตอะ แม่ๆสายสตรองต้องอ่านจ้า  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.พ. 19, 23:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
มาอีกแล้วหนึ่งความท้าทายอันยิ่งใหญ่ของคนเป็นแม่ คงหนีไม่พ้นสถานการณ์ล่าสุด ที่ฝุ่น PM 2.5 ทำใจแม่ๆหลายคนตุ้มๆต่อมๆ รวมถึงแม่มือใหม่อย่างเราด้วยค่ะ ตอนนี้สถานการณ์ฝุ่นเหมือนจะดีขึ้น แต่ไว้ใจไม่ได้ กลัวมันจะกลับมา แม่ๆ อย่างเรา ต้องเตรียมรับมือเพื่อปกป้องลูกน้อยกันนะคะ เพราะว่าฝุ่นนี้มันร้ายนักทั้งทำลายสุขภาพปอด ระบบทางเดินหายใจ อย่าว่าแต่ฝุ่นเลยค่ะ แค่อากาศเปลี่ยนนิด เปลี่ยนหน่อย เอาละ เตรียมลางานพาลูกไปหาหมอได้เลย ก็ข้าวปลาไม่ค่อยอยากจะกิน ผัก ผลไม้ไม่ต้องพูดถึง จะเอาภูมิต้านทานอะไรไปต่อสู้อะไรกับเค้าได้ ยิ่งมาเจอสภาพอากาศแบบนี้ นิ่งนอนใจไม่ได้จริงๆ นอกจากหน้ากากที่ดั้นด้นควานหาซื้อมาให้ใส่ป้องกันกันแล้ว เรายังหาข้อมูลมาอีกเยอะมาก จนมั่นใจแล้วว่าเอาอยู่ ถือว่าประคับประคองสุขภาพเจ้าตัวน้อยได้ดี เลยขอมาแชร์สักนิดน้า

1. ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอยู่เสมอ
www.anamai.moph.go.th
เว็บนี้เลยจ้า ที่เค้าจะรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศของประเทศไทย โดยกรมควบคุมมลพิษ เพื่อจะได้ติดตามสถานการณ์ฝุ่นอย่างใกล้ชิด เพราะฝุ่นละอองเจ้ากรรมในกรุงเทพฯ ที่เรากำลังหายใจเข้าไป ไม่ยอมลอยตัวขึ้นสู่บรรยากาศ ด้วยสภาพอากาศแบบนี้ ต้องคอยเฝ้าระวังกันเน้อ ซึ่งฝุ่นที่เล็กมากๆๆๆๆจนมองไม่เห็นเกาะตัวเป็นแพร่วมกับกลุ่มหมอก กลายเป็นหมอกที่มีสีน้ำตาลจาง ๆพอฝุ่นและหมอกรวมกัน เลยทำให้เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากๆค่ะ และก็อันตรายต่อปอดไม่น้อยเลยทีเดียว จะออกไปไหนก็เข้าไปเช็คในเว็บกรมควบคุมมลพิษกันก่อนนะจ้า

2. รักษาความสะอาดให้ลูกอยู่เสมอ
ทุกวันหลังกลับจาก รร. เราจะให้ลูกล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ยี่ห้อKlean&Klear โดยนำน้ำเกลือใส่ถ้วยสะอาดที่เตรียมไว้ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือจนเต็มฉีดน้ำเกลือใส่เข้าไปในจมูกของลูก ล้างจมูกสลับกันไปมาทั้งสองข้าง จนไม่มีน้ำมูกเป็นอันว่าเรียบร้อย หลังจากใช้แล้วล้างให้สะอาดและตากให้แห้งก่อนใช้ครั้งต่อไปด้วยนะคะพกติดตัวกันตลอดนั้นคือ เจลล้างมือ ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนมือ แถมยังลดการสะสมของแบคทีเรียได้ 99.99%เลยทีเดียว(ตามคำเคลม)โดยไม่ต้องใช้น้ำเลยด้วย ให้มือลูกน้อยสะอาด นุ่มไม่เหนียวเหนอะหนะ ปกป้องมั่นใจ ทุกที่ ทุกเวลาค่ะ เพื่อลดสิ่งสกปรกและคราบฝุ่นที่ตกค้างสำหรับตอนอาบน้ำ เรากับลูกใช้สบู่เดทตอล ดีพคลีนส์ ที่มีส่วนประกอบสำคัญๆ คือ ไตรโคลคาร์บาน (Triclocarban) ที่เป็นสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา และในส่วนของสครับ ก็มีส่วนผสมของเมล็ดแอปริคอตจริงๆ ใช้ฟอกได้ทั้งหน้าและตัวค่ะ3. ให้ลูกทานอาหารเสริม เสริมสร้างภูมิต้านทาน
ทำอาหารอร่อยแค่ไหน ลูกก็ยังกินยาก แถมเลือกกินอยู่ดี แต่ลูกอม ขนมขบเคี๊ยว นี่ชอบนัก เมื่อเดือนก่อนนั่งเม้ามอยด์ปัญหานี้กับแม่ๆ ตอนไปรอรับลูก เค้าแนะนำให้กินวิตามินเสริม Koala C ของ Blackmores (ฝาม่วง ฉลากส้ม) 1 เม็ด ตัวนี้ไม่ได้มีแค่วิตามิน C นะ แต่มีวิตามิน A, D, E แล้วก็ zinc ด้วย จากที่ลองไปหาข้อมูลดู วิตามินแต่ละตัวช่วยเสริมเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน และลดโอกาสการรับเชื้อโรค ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานไปสู้กับฝุ่นที่อาจจะเข้ามาทำให้เกิดอาการภูมิแพ้กับลูกที่กินอาหารยากและป่วยบ่อยได้

และอีกตัว คือ Koala Friuty Multi (ฝาม่วง ฉลากม่วง) 2 เม็ด ตัวนี้มีวิตามินหลากหลาย มีข้อมูลว่าเด็กไทยขาดสารอาหารเยอะ ส่งผลต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมอง

เด็กๆชอบค่ะ เพราะเป็นเม็ดแบบเคี๊ยว รสชาติอร่อย หมดห่วงเรื่องฟันผุได้ เพราะไม่มีน้ำตาล

และที่สำคัญจะย้ำลูกให้ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ 6 – 8 แก้วต่อวันด้วยค่ะ4. เรื่องการดูแลให้ลูกๆ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกอาคาร เลยขอมาแนะนำกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำได้ในบ้านช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมต่างๆในบ้านล่าสุดที่เล่นกันมา
-คือการซ่อนหาของ แล้วสลับกันหาค่ะ เพราะเกมส์นี้จะทำให้ลูกได้ใช้ความคิด และได้ออกกำลังกายไปด้วย ถือเป็นเกมส์ที่ทำให้ได้พัฒนาสมองและสนุกมาก ๆ เลยค่ะ
-การร้องเพลง การเปิดเพลงเต้นรำกับลูกด้วยกัน ก็ถือเป็นกิจกรรมรีแลคไม่น้อยในระหว่างอยู่ในบ้าน เลือกเปิดเพลงที่ลูกชอบแล้วครีเอทท่าเต้นกันเต็มที่ อาจจะถ่ายวิดีโอเก็บไว้ดูเล่นด้วยค่ะ
-บางวันก็ชวนกันทำความสะอาดบ้าน กวาดขยะ ถูพื้น ล้างจาน เก็บของเล่นเข้าที่ เป็นการฝึกลูกน้อยให้รู้จักทำงานบ้านที่แฝงการเล่นด้วยกันกับแม่เบาๆค่ะ

สุดท้ายนี้ ขอทิ้งท้ายการมีส่วนร่วมง่าย ๆ ที่พวกเราพอจะช่วยให้หมอกฝุ่นมันเจือจางลง และไม่เพิ่มเติมขึ้นมาอีกในอนาคตข้างหน้า นอกจากรอคอยช่วงฤดูฝน มาช่วยทำให้หมอกฝุ่นหายไป

นั่นก็คือ งดกิจกรรมที่ก่อให้เกิด PM 2.5 ค่ะ เช่น ไม่ติดเครื่องยนต์เป็นเวลานานในบริเวณบ้าน และหันมาปลูกต้นไม้กลุ่มลดสารพิษ เช่น ลิ้นมังกร เยอบีร่า จั๋ง บอสตันเฟิร์น เดหลี ปาล์มไผ่ เพราะ“ต้นไม้” คือวิธีที่ง่ายและยั่งยืนที่สุดในการลดปัญหาฝุ่นควัน ถ้ามีพื้นที่สีเขียว สถานการณ์มลพิษในอากาศคงไม่แย่ขนาดนี้ เพราะการปลูกต้นไม้สามารถช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลากลางวันได้ และต้นไม้ยังสามารถดูดซับก๊าซอันตรายอย่างซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์อีกด้วย

นี่เราก็ยังคุยๆ กับสามีอยู่ว่า วันหยุดเสาร์ทิตย์นี้ จะไปหาซื้อต้นไม้มาปลูกกันซะหน่อย ถือโอกาสเป็นกิจกรรมในครอบครัว ไปซะเลย แถมได้สวนเล็กๆ ไว้ได้เชยชมไปอีก ^^
เราเลย search ภาพตัวอย่างต้นไม้จาก google มาเผื่อเพื่อนๆ ด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม