หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โครงการสานฝันเพิ่มรายได้ให้แก่นักเรียนโรงเรียน ฒ วัดพระแก้ว  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 19, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากข้อมูลรายงานสถานการณ์ผู้สูงอายุไทยที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ดำเนินการจัดทำขึ้นทุกปี ผสานกับข้อมูลทางประชากรผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ซึ่งในปี 2558 มีจำนวนผู้สูงอายุ 2,892 คนแต่ในปัจจุบันมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นจํานวน 3,943 คนคิดเป็นร้อยละ11.94เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรในเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ทั้งหมด33,011คนทำให้เห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบของสังคมสูงวัยที่ประเทศไทยกำลังเผชิญ เมื่อเข้าสู่ยุคผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แล้วนั้น ปัญหาที่จะตามมาก็ไม่พ้นด้านเศรษฐกิจ พบว่า ผู้สูงอายุร้อยละ 16.13 ยังคงเป็นผู้สูงอายุที่ยากจน โดยผู้สูงอายุร้อยละ 38.3 ยังคงทำงาน แต่มีเพียงร้อยละ 18.5 เท่านั้น ที่ต้องการทำงานด้วยความสมัครใจ แสดงว่าผู้สูงอายุจำนวนมากต้องทำงานเพราะความจำเป็นในการหารายได้เพื่อใช้ดำรงชีวิต ดังนั้น ย่อมเกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในด้านต่างๆ การส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีรายได้
จากสถานการณ์ดังกล่าวนางปพิชญา กองกิจ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ งานพยาบาลผู้จัดการสุขภาพชุมชน กลุ่มงานการพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ได้ร่วมมือกับภาคี เครือข่ายให้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำโครงการโรงเรียน ฒ วัดพระแก้ว ขึ้นเพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาชีพและสร้างผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโรงเรียน ฒ วัดพระแก้ว ส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดคุณค่าในตนเอง ดังนั้นจึงจัดโครงการสานฝันเพิ่มรายได้ให้แก่นักเรียนโรงเรียน ฒ วัดพระแก้วขึ้นซึ่งมีระยะเวลาการดำเนินการ 3 เดือน โดยจัดกิจกรรม 4 ครั้ง มีจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ 80 คน โดยฝึกอาชีพเรื่องการทำน้ำยาล้างจานและน้ำยาซักผ้าสมุนไพร ซึ่งผลที่คาดว่าจะได้รับผู้สูงอายุได้เรียนรู้เกี่ยวการประกอบอาชีพผู้สูงอายุสามารถนำความรู้จากการอบรมไปประกอบอาชีพสร้างรายได้ให้ตนเองและครอบครัวได้และผู้สูงอายุได้รวมกลุ่มกันทำกิจกรรม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าให้ตนเอง
ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับทุนสนับสนุนโดยการทบทวนสถานการณ์ความต้องการระบบและเครื่องมือที่จะตอบสนองต่อปัญหาของผู้สูงอายุในประเทศไทยและการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยระยะกลางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : โรงเรียน ฒ วัดพระแก้ว เมืองเพชรบูรณ์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม