Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > ฝุ่นPM2.5จะอยู่อีกนานแค่ไหน
ผู้ดูแล: withyaw
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ฝุ่นPM2.5จะอยู่อีกนานแค่ไหน  (อ่าน 87 ครั้ง)
add

ฝุ่นPM2.5จะอยู่อีกนานแค่ไหน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 21 ม.ค. 19, 10:30 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง


17 ม.ค.62-ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แพทยสภาและกระทรวงสาธารณสุขเปิดเวทีเสวนา เรื่อง ฝุ่นละออง PM 2.5 ปัญหาสุขภาพและแนวทางการแก้ไข นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา  กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดขึ้นวันนี้ ข้อดีคือทำให้เกิดการตื่นตัวของประชาชน ที่สำคัญคือหน่วยงานที่มีอำนาจจะต้องลงมาแก้ไขอย่างจริงจัง โดยไม่อยากให้คนคิดว่าเดี๋ยวเรื่องนี้ก็ผ่านไป อย่าลืมว่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 นั้นส่งผลกระทบระยะยาว
     นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้แทนราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ห่งประเทศไแทย กล่าวว่า คาดว่าเราต้องอยู่กับฝุ่นพีเอ็ม 2.5 อย่างน้อยอาจจะปลายเดือนก.พ. ถึงมี.ค.
สิ่งสำคัญคือประชาชนต้องระวัง
1.ประเมินตัวเองว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เช่นคนมีโรคประจำตัว
2. ประเมินพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ตามไม่อยากให้กังวลพื้นที่สีแดง สีส้มมากเนื่องจากอยู่ไม่กี่เดือน แต่ในพื้นที่สีแดง หากอยู่ในพื้นที่นี้ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป เป็นเวลา 1 ปี สีปอดจะเท่ากับคนสูบบุหรี่ 1 ซองในระยะเวลา 30 ปี ส่วนพื้นที่ส้มจะเท่ากับการสูบบุหรี่ครึ่งซองในระยะเวลา 30 ปี
ทั้งนี้มีงานวิจัยในญี่ปุ่นพบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบเมื่อได้รับมลพิษเยอะทำให้เป็นโรคปอดบวมมากขึ้น ดังนั้นโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงควรมีการประเมิน ให้เด็กอนุบาลและประถมต้นเลื่อนเวลาการเข้าเรียน อาจจะเป็นช่วง 10 โมง

     นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ข้อมูลจากทั่วโลกพบว่า 9 ใน 10 ของประชากรที่สัมผัสฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน เป็นสาเหตุอันดับ 2 ของการเกิดโรคไม่คิดต่อรองจากการสูบ
ทุกปีประชากรจำนวน 7 ล้านคนจะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจากมลพิษทางอากาศ และพบว่าเด็ก 0-5 ปี เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศ 5.7 แสนคนต่อปี และกระทบต่อพัฒนาการและความสามารถในการรับรู้
ทั้งนี้ในปี 2561 พบว่ามีการเสียชีวิตจากมะเร็งปอด 1.8 ล้านคน และพบผู้ป่วยรายใหม่ 2.1 ล้านคน คิดเป็น 11.6% ของผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด

     พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลรับทราบและติดตามปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มาตั้งแต่เดือน ส.ค.2561 แต่การสื่อสารไปถึงประชาชนน้อย จึงกำชับให้กรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักประสานข้อมูลที่ถูกต้องและเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบมากขึ้น หลังพบว่ามีบางสื่อนำเสนอข้อมูลคลาดเคลื่อนกรณีค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ หรือ AQI สูงเกินไป แต่ยืนยันว่า ค่า PM 2.5 ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และใน 7 วันต่อจากนี้จะมีความกดอากาศต่ำจากจีนแผ่ลงมารองนายกรัฐมนตรี คาดการณ์ว่าสภาวะฝุ่นละอองจะอยู่ไปจนถึงเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งเป็นปัญหาตามฤดูกาลเท่านั้น โดยเตรียมวางแผนระยะยาว ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้น้ำมันและลดการใช้เตาเผาขณะที่กองทัพอากาศยังคงจัดเครื่องบินขึ้นโปรยละอองน้ำบริเวณเหนือพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เขตจตุจักร โดยเน้นจุดที่เป็นพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ในเขตจตุจักรและดอนเมือง

     ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่า เครื่องวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ เป็นไปตามมาตรฐานสากล เชื่อถือได้ ปัจจุบันมีเครื่องวัดคุณภาพอากาศ 43 จุดและจะจัดซื้อเพิ่มอีก 7 จุดร่วมกับ กทม.เพื่อติดตั้งให้ครบทั้ง 50 เขต ภายในปี 2563 ส่วนสภาพปัญหาฝุ่นละอองคาดว่าจะเกิดขึ้นจนถึงสิ้นเดือน ก.พ. หลังจากนั้นความกดอากาศสูงจากจีนจะเริ่มคลายตัวและหมดไปและจะเข้าสู่ฤดูร้อนในเดือน มี.ค. ซึ่งภาวะฝุ่นละอองน่าจะคลี่คลาย
 
     ในปัจจุบันมลภาวะทางอากาศของกรุงเทพมหานครที่กำลังมีปัญหาอยู่นี้ เกิดจากอนุภาคประเภท PM2.5 ที่ซึ่งหน้ากากอนามัยทั่วไปตามท้องตลาดไม่สามารถป้องกันได้ ซึ่งมลพิษเหล่านี้ย่อมสร้างปัญหาให้กับสุขภาพดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นสำหรับวิธีเลือกหน้ากากอนามัย โดยพื้นฐานเราควรใช้หน้ากากอนามัยที่ได้รับมาตรฐาน N95  ซึ่งเป็นมาตรฐานจากฝั่งอเมริกา หมายความว่าหน้ากากอนามัยนั้นสามารถกรองอนุภาคที่ใหญ่กว่า  0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% ซึ่งรวมถึงอนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ด้วย
     หน้ากากอนามัย N95 มีคุณสมบัติเป็นหน้ากากอนามัยที่มีความหนา มีน้ำหนักเบา สวมใส่ง่าย มี 2 แบบคือ ชนิดมีวาล์วเปิด-ปิด เพื่อให้หายใจสะดวก กับชนิดที่ไม่มีวาล์วปิด ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า แต่ใส่แล้วจะอึดอัดกว่า เพราะหายใจลำบาก
สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัยมาตรฐาน N95 กับเรา B.J.brothersได้ เรามีจำหน่ายทั้งแบบเด็กและแบบผู้ใหญ่ มีวาล์วและไม่มีวาล์ว
สนใจรุ่นไหน @line id ของเรา "@bjbrothers"
หรือ คลิ๊กที่นี่>@bjbrothers     ได้เลยค่ะ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ม.ค. 19, 10:55 น โดย bjbrothers »

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  pm2.5 N95 หน้ากากN95 ฝุ่น ฝุ่นPM2.5 หน้ากาก์95สำหรับเด็ก 
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้