Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ไร้สังกัด  > ฝุ่นPM2.5จะอยู่อีกนานแค่ไหน
ผู้ดูแล: withyaw
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ฝุ่นPM2.5จะอยู่อีกนานแค่ไหน  (อ่าน 90 ครั้ง)
add

ฝุ่นPM2.5จะอยู่อีกนานแค่ไหน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 21 ม.ค. 19, 10:30 น


17 ม.ค.62-ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แพทยสภาและกระทรวงสาธารณสุขเปิดเวทีเสวนา เรื่อง ฝุ่นละออง PM 2.5 ปัญหาสุขภาพและแนวทางการแก้ไข นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา  กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดขึ้นวันนี้ ข้อดีคือทำให้เกิดการตื่นตัวของประชาชน ที่สำคัญคือหน่วยงานที่มีอำนาจจะต้องลงมาแก้ไขอย่างจริงจัง โดยไม่อยากให้คนคิดว่าเดี๋ยวเรื่องนี้ก็ผ่านไป อย่าลืมว่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 นั้นส่งผลกระทบระยะยาว
     นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้แทนราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ห่งประเทศไแทย กล่าวว่า คาดว่าเราต้องอยู่กับฝุ่นพีเอ็ม 2.5 อย่างน้อยอาจจะปลายเดือนก.พ. ถึงมี.ค.
สิ่งสำคัญคือประชาชนต้องระวัง
1.ประเมินตัวเองว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เช่นคนมีโรคประจำตัว
2. ประเมินพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ตามไม่อยากให้กังวลพื้นที่สีแดง สีส้มมากเนื่องจากอยู่ไม่กี่เดือน แต่ในพื้นที่สีแดง หากอยู่ในพื้นที่นี้ประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป เป็นเวลา 1 ปี สีปอดจะเท่ากับคนสูบบุหรี่ 1 ซองในระยะเวลา 30 ปี ส่วนพื้นที่ส้มจะเท่ากับการสูบบุหรี่ครึ่งซองในระยะเวลา 30 ปี
ทั้งนี้มีงานวิจัยในญี่ปุ่นพบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบเมื่อได้รับมลพิษเยอะทำให้เป็นโรคปอดบวมมากขึ้น ดังนั้นโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงควรมีการประเมิน ให้เด็กอนุบาลและประถมต้นเลื่อนเวลาการเข้าเรียน อาจจะเป็นช่วง 10 โมง

     นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ข้อมูลจากทั่วโลกพบว่า 9 ใน 10 ของประชากรที่สัมผัสฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน เป็นสาเหตุอันดับ 2 ของการเกิดโรคไม่คิดต่อรองจากการสูบ
ทุกปีประชากรจำนวน 7 ล้านคนจะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจากมลพิษทางอากาศ และพบว่าเด็ก 0-5 ปี เสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศ 5.7 แสนคนต่อปี และกระทบต่อพัฒนาการและความสามารถในการรับรู้
ทั้งนี้ในปี 2561 พบว่ามีการเสียชีวิตจากมะเร็งปอด 1.8 ล้านคน และพบผู้ป่วยรายใหม่ 2.1 ล้านคน คิดเป็น 11.6% ของผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด

     พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลรับทราบและติดตามปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มาตั้งแต่เดือน ส.ค.2561 แต่การสื่อสารไปถึงประชาชนน้อย จึงกำชับให้กรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักประสานข้อมูลที่ถูกต้องและเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบมากขึ้น หลังพบว่ามีบางสื่อนำเสนอข้อมูลคลาดเคลื่อนกรณีค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ หรือ AQI สูงเกินไป แต่ยืนยันว่า ค่า PM 2.5 ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และใน 7 วันต่อจากนี้จะมีความกดอากาศต่ำจากจีนแผ่ลงมารองนายกรัฐมนตรี คาดการณ์ว่าสภาวะฝุ่นละอองจะอยู่ไปจนถึงเดือน ก.พ.นี้ ซึ่งเป็นปัญหาตามฤดูกาลเท่านั้น โดยเตรียมวางแผนระยะยาว ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้น้ำมันและลดการใช้เตาเผาขณะที่กองทัพอากาศยังคงจัดเครื่องบินขึ้นโปรยละอองน้ำบริเวณเหนือพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เขตจตุจักร โดยเน้นจุดที่เป็นพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ในเขตจตุจักรและดอนเมือง

     ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่า เครื่องวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ เป็นไปตามมาตรฐานสากล เชื่อถือได้ ปัจจุบันมีเครื่องวัดคุณภาพอากาศ 43 จุดและจะจัดซื้อเพิ่มอีก 7 จุดร่วมกับ กทม.เพื่อติดตั้งให้ครบทั้ง 50 เขต ภายในปี 2563 ส่วนสภาพปัญหาฝุ่นละอองคาดว่าจะเกิดขึ้นจนถึงสิ้นเดือน ก.พ. หลังจากนั้นความกดอากาศสูงจากจีนจะเริ่มคลายตัวและหมดไปและจะเข้าสู่ฤดูร้อนในเดือน มี.ค. ซึ่งภาวะฝุ่นละอองน่าจะคลี่คลาย
 
     ในปัจจุบันมลภาวะทางอากาศของกรุงเทพมหานครที่กำลังมีปัญหาอยู่นี้ เกิดจากอนุภาคประเภท PM2.5 ที่ซึ่งหน้ากากอนามัยทั่วไปตามท้องตลาดไม่สามารถป้องกันได้ ซึ่งมลพิษเหล่านี้ย่อมสร้างปัญหาให้กับสุขภาพดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้นสำหรับวิธีเลือกหน้ากากอนามัย โดยพื้นฐานเราควรใช้หน้ากากอนามัยที่ได้รับมาตรฐาน N95  ซึ่งเป็นมาตรฐานจากฝั่งอเมริกา หมายความว่าหน้ากากอนามัยนั้นสามารถกรองอนุภาคที่ใหญ่กว่า  0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% ซึ่งรวมถึงอนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ด้วย
     หน้ากากอนามัย N95 มีคุณสมบัติเป็นหน้ากากอนามัยที่มีความหนา มีน้ำหนักเบา สวมใส่ง่าย มี 2 แบบคือ ชนิดมีวาล์วเปิด-ปิด เพื่อให้หายใจสะดวก กับชนิดที่ไม่มีวาล์วปิด ซึ่งจะมีราคาถูกกว่า แต่ใส่แล้วจะอึดอัดกว่า เพราะหายใจลำบาก
สามารถสั่งซื้อหน้ากากอนามัยมาตรฐาน N95 กับเรา B.J.brothersได้ เรามีจำหน่ายทั้งแบบเด็กและแบบผู้ใหญ่ มีวาล์วและไม่มีวาล์ว
สนใจรุ่นไหน @line id ของเรา "@bjbrothers"
หรือ คลิ๊กที่นี่>@bjbrothers     ได้เลยค่ะ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ม.ค. 19, 10:55 น โดย bjbrothers »

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:  pm2.5 N95 หน้ากากN95 ฝุ่น ฝุ่นPM2.5 หน้ากาก์95สำหรับเด็ก 
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้