หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่มพันธมิตร Alliance to End Plastic Waste เร่งแก้ปัญหาขยะพลาสติก  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ม.ค. 19, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กลุ่มพันธมิตรซึ่งประกอบด้วยบริษัทระดับโลกในห่วงโซ่คุณค่าวงการพลาสติกและสินค้าอุปโภคบริโภค ได้ประกาศเปิดตัวองค์กรใหม่ในวันนี้ เพื่อมุ่งยกระดับโซลูชันการลดขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะทางทะเล

องค์กรใหม่ที่ว่านี้มีชื่อว่า Alliance to End Plastic Waste (AEPW) ซึ่งขณะนี้มีบริษัทเกือบ 30 แห่งร่วมเป็นสมาชิก โดยได้ร่วมสนับสนุนเงินทุนแล้วกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ทั้งยังตั้งเป้าหมายการลงทุนรวมกัน 1.5 พันล้านดอลลาร์ตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้าด้วย เพื่อช่วยลดขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ทางกลุ่มพันธมิตรจะพัฒนาและสร้างสรรค์โซลูชันใหม่ ๆ ที่ช่วยลดและจัดการปัญหาขยะพลาสติก พร้อมนำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนไปสนับสนุนแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับพลาสติกใช้แล้วด้วย สำหรับสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรประกอบด้วยบริษัทระดับโลกซึ่งดำเนินธุรกิจอยู่ในอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง

"ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ขยะพลาสติกไม่ควรอยู่ในทะเลหรือสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ตามธรรมชาติ ปัญหานี้ถือเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนและร้ายแรง ซึ่งจำเป็นต้องมีการจัดการอย่างรวดเร็วและต้องอาศัยผู้นำที่แข็งแกร่ง และ AEPW ถือเป็นหน่วยงานที่มีความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม" คุณเดวิด เทย์เลอร์ ประธานกรรมการ ประธานบริหาร และซีอีโอของ Procter & Gamble ผู้เป็นประธานของ AEPW กล่าว "ผมจึงอยากให้ทุกบริษัท ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือใหญ่ ในทุกภูมิภาคและทุกภาคส่วน ให้มาร่วมมือกับเรา"

"ประวัติศาสตร์ได้สอนให้เรารู้ว่า ความร่วมมือและการจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างภาคอุตสาหกรรม หน่วยงานรัฐ และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร สามารถสร้างโซลูชันสุดสร้างสรรค์ที่ช่วยรับมือกับความท้าทายในระดับโลกเช่นนี้ได้" คุณบ็อบ พาเทล ซีอีโอของ LyondellBasell และรองประธาน AEPW กล่าว "ปัญหาขยะพลาสติกเป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต่างตระหนักดี ซึ่งเราต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา และผมเชื่อว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกคนควรร่วมมือกัน"

กลุ่มพันธมิตร AEPW เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ประกอบด้วยบริษัทผู้ผลิต ใช้ จำหน่าย แปรรูป สะสม และรีไซเคิลพลาสติก ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตพลาสติกและเคมีภัณฑ์ บริษัทผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ค้าปลีก ผู้แปรรูป และบริษัทด้านการจัดการขยะ หรือที่เรียกรวมกันว่าเป็นกลุ่มห่วงโซ่มูลค่าพลาสติก โดยกลุ่มพันธมิตรได้ร่วมมือกับ World Business Council for Sustainable Development ในฐานะพันธมิตรผู้ก่อตั้งทางกลยุทธ์ และในวันนี้ AEPW ยังได้ประกาศโครงการริเริ่มและความร่วมมือระยะเริ่มต้น ที่แสดงให้เห็นถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่จะช่วยขจัดขยะพลาสติก ดังนี้:

- จับมือเป็นพันธมิตรกับเมืองต่าง ๆ เพื่อออกแบบระบบการจัดการขยะแบบบูรณาการในเมืองใหญ่ ๆ ที่ขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะบริเวณเลียบแม่น้ำ ซึ่งพัดพาขยะพลาสติกที่ไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องจากพื้นดินลงสู่ทะเล ความร่วมมือในครั้งนี้รวมถึงการร่วมงานกับรัฐบาลท้องถิ่นและบรรดาผู้ถือผลประโยชน์ร่วม และสร้างแบบจำลองที่มีความยั่งยืนทางเศรษฐกิจและทำซ้ำได้ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในเมืองและภูมิภาคต่าง ๆ โดย AEPW จะเดินหน้าจับมือเป็นพันธมิตรกับเมืองต่าง ๆ ที่มีปัญหาพลาสติกรั่วไหลสูง พร้อมวางแผนร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่มีการดำเนินงานกับเมืองต่าง ๆ อยู่แล้ว อาทิ โครงการ Project STOP ในอินโดนีเซีย
- ระดมทุนสนับสนุนโครงการ The Incubator Network by Circulate Capital เพื่อพัฒนาและสนับสนุนเทคโนโลยี แบบจำลองทางธุรกิจ และผู้ประกอบการ เพื่อช่วยป้องกันปัญหาขยะพลาสติกรั่วไหลลงสู่ทะเล พร้อมยกระดับระบบการจัดการขยะและการรีไซเคิล โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดตั้งโครงการต่าง ๆ ที่จะสนับสนุนการลงทุนต่อไป ซึ่งในเบื้องต้นจะมุ่งเน้นการพัฒนาไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
- พัฒนาโครงการสารสนเทศระดับโลกที่ใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์แบบโอเพนซอร์ซ เพื่อสนับสนุนโครงการด้านการบริหารจัดการขยะทั่วโลก ด้วยการรวบรวมข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ รวมถึงตัววัด มาตรฐาน และระเบียบวิจัย ที่ช่วยให้รัฐบาล บริษัท และนักลงทุนสามารถศึกษาและเร่งดำเนินการหาแนวทางลดปัญหาขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มพันธมิตรจะมุ่งหาโอกาสในการจับมือกับบรรดาสถาบันวิชาการชั้นนำ และหน่วยงานอื่น ๆ ที่ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลในลักษณะคล้าย ๆ กันอยู่แล้ว
- จัดตั้งโครงการความร่วมมือด้านการเสริมสร้างศักยภาพ ร่วมกับองค์การระหว่างรัฐบาล เช่น องค์การสหประชาชาติ (UN) ในการจัดเวิร์คช็อปและฝึกอบรมเจ้าหน้าที่รัฐและผู้นำชุมชน เพื่อเฟ้นหาและพัฒนาแนวทางแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพและตรงตามแต่ละพื้นที่มากที่สุดในพื้นที่ที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม