หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บริษัทห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี ผนึก มจธ.  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 19, 18:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บริษัทห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี ผนึก มจธ.ผุดศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าแห่งแรกในไทย-อาเซียนรับนโยบาย Thailand 4.0 ยกระดับมาตรฐานหม้อแปลงไทยเทียบชั้นสากล

บริษัท ห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี ทุ่มงบ 60 ล้าน จับมือ มจธ. จัดตั้งศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าครบวงจรมาตรฐานสากลแห่งแรกในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเปิดรับทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าไม่จำกัดยี่ห้อ ร่วมยกระดับมาตรฐานหม้อแปลงไทยเทียบเท่าสากล ตอบรับนโยบายพัฒนาประเทศ Thailand 4.0 ของทางรัฐบาลที่มุ่งเน้นในการขับเคลื่อนประเทศด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และ นวัตกรรม

นายประสิทธิ์ กิตติรัตนวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี จำกัด เปิดเผยว่า ในปัจจุบันผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าในประเทศไทย ต้องทำการส่งหม้อแปลงไฟฟ้าไปทดสอบที่สถาบันทดสอบในต่างประเทศ เนื่องจากในประเทศไทยยังขาดศูนย์การทดสอบ Short circuit ของหม้อแปลงไฟฟ้าที่ทางการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคให้การยอมรับในผลการทดสอบ ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูงในการทดสอบ

จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ล่าสุด บริษัท ห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี จำกัด ได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือ กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ). ในการจัดตั้งศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างครบวงจรแห่งแรกขึ้นในประเทศไทย เพื่อยกระดับมาตรฐานความสามารถ ด้านการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของหม้อแปลงไฟฟ้าไทย เพิ่มศักยภาพในดำเนินงาน และลดภาระค่าใช้จ่ายในการส่งหม้อแปลงไปทดสอบยังต่างประเทศ

โดยศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าเกิดขึ้นจากความร่วมมือ ระหว่างภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ.กับ บริษัท ห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลัง ธนบุรี จำกัด ภายใต้การดูแลของสำนักอุทยานวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม มจธ. เป็นศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างครบวงจร รวมถึงการทดสอบ Short circuit ที่ได้มาตรฐานระดับสากล IEC 60076-5 และเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจธ. พร้อมสร้างความร่วมมือด้านการวิจัย พัฒนา และเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากร นักศึกษาของ มจธ. รวมถึงบุคลากรของบริษัท ห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี จำกัด เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ในการทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างครบวงจร

นายประสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าดังกล่าวจัดตั้งขึ้น ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางขุนเทียน) เป็นศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าแห่งแรก แห่งเดียวในประเทศไทย และในกลุ่มประเทศอาเซียน จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยลดความสูญเสียค่าใช้จ่ายในการวิเคราะห์ให้กับผู้ประกอบการ และ ยกระดับความสามารถด้านการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของหม้อแปลงไฟฟ้าไทย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายพัฒนาประเทศ Thailand 4.0 ของทางรัฐบาลที่มุ่งเน้นในการขับเคลื่อนประเทศด้วย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และ นวัตกรรม

ศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าแห่งนี้ สามารถทดสอบ Short Circuit ระดับมาตรฐานสากล IEC 60076-5 พร้อมทั้งเป็นศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้าชั้นนำระดับประเทศ และ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าภายในประเทศ ซึ่งที่ผ่านมามีความจำเป็นต้องส่งหม้อแปลงไปทดสอบความคงทนต่อการลัดวงจรไปยังสถาบันทดสอบในประเทศแถบยุโรป ซึ่งเป็นสถาบันทดสอบระดับโลกที่การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยอมรับผลการทดสอบ Short Circuit โดยในแต่ละปีมีหม้อแปลงไฟฟ้าภายในประเทศถูกส่งไปทดสอบ Short Circuit ที่ต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้ประเทศไทย ต้องสูญเสียเงินตราออกนอกประเทศเป็นมูลค่าไม่น้อยกว่า100ล้านบาทต่อปี

“ศูนย์ทดสอบหม้อแปลงไฟฟ้า มจธ.. .บางขุนเทียน ใช้เงินลงทุนก่อสร้างในเฟสแรก จำนวน 60 ล้านบาท โดยเปิดกว้าง ให้บริการรับตรวจสอบหม้อแปลงไฟฟ้า แบบไม่จำกัดยี่ห้อ เพื่อร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมหม้อแปลงไฟฟ้าของไทยให้ได้มาตรสากล เพื่อลดการสูญเสียเงินตราไปต่างประเทศปีละเป็นจำนวนมาก. สามารถลดเวลาในการทดสอบให้น้อยลงจากระยะเวลา 80 วัน เหลือจำนวน30วัน อีกทั้งยังเป็นการ เพิ่มองค์ความรู้สำหรับ อาจารย์ นักศึกษา และวิศวกร ตลอดจนสามารถตรวจสอบคุณภาพสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เป็นผลให้การพัฒนาคุณภาพสินค้ารวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย” กรรมการผู้จัดการ กล่าวในที่สุด


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  บริษัทห้องปฏิบัติการไฟฟ้ากำลังธนบุรี ผนึก มจธ. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม