หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักศึกษามจพ. รางวัลชมเชยอุปกรณ์เครือข่ายผ่าน Cacti ด้วย LINE Messaging API การปร  (อ่าน 7 ครั้ง)
Guest
มจพ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 18, 22:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลงานวิจัย เรื่อง ระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบอุปกรณ์เครือข่ายผ่าน Cacti ด้วย LINE Messaging API (Notification and Interaction via Cacti with LINE Messaging API)ผลงานของนายสันติพงศ์ รัตนกูล
นักศึกษาสาขาวิชาการสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายภาควิชาการสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคณะเทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) การันตีรางวัลจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และสู่นวัตกรรม มจพ. ประจำปี 2561 ได้รับรางวัลชมเชย งานวิจัยของระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบอุปกรณ์เครือข่ายผ่าน Cacti ด้วย LINE Messaging API เป็นแอปพลิเคชันเครื่องที่มีความสำคัญในการบริหารจัดการเครือข่ายโดยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการควบคุม และเฝ้ามองระบบเครือข่ายโดยจะมีการแจ้งเตือนเมื่อมีส่วนหนึ่งส่วนใดของระบบเครือข่ายทำงานผิดพลาด หรือเกิดข้อขัดข้อง ทำให้ผู้ดูแลระบบทราบได้ทันที และเข้าไปทำการแก้ไขได้อย่างรวดเร็วรวมถึงสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ได้และด้วยการตรวจสอบเครือข่ายตลอดเวลา ระบบจึงสามารถทำรายงานสถิติการใช้เครือข่าย เช่น สถิติของปริมาณข้อมูล ปริมาณผู้ใช้ สามารถเขียนเป็นกราฟเพื่อให้ผู้ดูแลระบบนำไปวิเคราะห์และวางแผนขยายเครือข่ายรวมถึงยังสามารถตรวจสอบและแก้ไขระบบจากจุดศูนย์กลางได้อีก
การพัฒนาระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบอุปกรณ์เครือข่ายผ่าน Cacti ด้วย LINE Messaging API นี้ได้นำเทคโนโลยี Line Messaging API ร่วมกับ Cacti ซึ่งเป็นเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับตรวจสอบเครื่องแม่ข่ายแล้วรายงานผลไปที่ Web Server หรือ Web Hook ที่สามารถใช้งาน Https ได้ ซึ่ง Web Server จะทำหน้าที่ในการประมวลผลข้อมูลก่อนทำการส่งผลให้ Line Messaging API เพื่อส่งต่อไปยังผู้ใช้งานผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ (Line) โดย Messaging API จะทำหน้าที่ในการรับและส่งข้อมูลในรูปแบบ JSON ระหว่าง ผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันไลน์ กับ Web Server
จุดเด่นของแนวคิด ของระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบอุปกรณ์เครือข่ายผ่านLine Messaging API ร่วมกับ Cacti ซึ่งเป็นเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้โพรโตคอล SNMP สำหรับตรวจสอบอุปกรณ์เครือข่ายมาช่วยในการตรวจสอบเครื่องแม่ข่ายแล้วรายงานผลผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ (Line) ระบบที่พัฒนานี้ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักได้แก่ ระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เมื่อเครื่องแม่ข่ายมีสถานะที่เปลี่ยนไป Up/Down หรือมีการใช้งาน CPU/Memory ถึงค่าที่กำหนด และระบบบริหารจัดการระบบโต้ตอบสำหรับให้ผู้ดูแลระบบในการจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการควบคุม ใช้รูปแบบของเว็บแอปพลิเคชันที่ทันสมัยมีความรวดเร็วจากเทคโนโลยี Line Messaging API มาใช้ร่วมกับCacti ซึ่งเป็นเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับตรวจสอบระบบเครือข่ายรวมถึงอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อดูข้อมูลและนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุและวิธีแก้ไข รวมถึงพัฒนาช่องทางการแจ้งเตือนมีความหลากหลายรวดเร็ว ตลอดจนสามารถเข้าถึงรายละเอียดของอุปกรณ์เครือข่าย ที่มีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด
วิธีการดำเนินงานในการพัฒนาระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบอุปกรณ์เครือข่ายผ่าน Cacti ด้วย LINE Messaging API นี้ได้นำเทคโนโลยีLine Messaging API ร่วมกับ Cacti ซึ่งเป็นเว็บแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับตรวจสอบเครื่องแม่ข่ายแล้วรายงานผลไปที่ Web Server หรือ Web Hook ที่สามารถใช้งาน Https ได้ ซึ่ง Web Server จะทำหน้าที่ในการประมวลผลข้อมูลก่อนทำการส่งผลให้ Line Messaging API เพื่อส่งต่อไปยังผู้ใช้งานผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ (Line) โดย Messaging API จะทำหน้าที่ในการรับและส่งข้อมูลในรูปแบบ JSON ระหว่าง ผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันไลน์กับ Web Serverโดยระบบทั้งหมดของงานวิจัยประกอบไปด้วย2ส่วนหลักคือระบบแจ้งเตือนและโต้ตอบผ่านแอปพลิเคชันไลน์ จะประกอบไปด้วยฟังก์ชันย่อย 2 ฟังก์ชันได้แก่ (1)ฟังก์ชันแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันไลน์จะทำหน้าที่ในการแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่
ที่เกี่ยวข้องเมื่อสถานะของเครื่องแม่ข่ายเปลี่ยนไปโดยระบบจะทำการดึงค่าสถานะจากฐานข้อมูลว่าเปลี่ยนไปหรือไม่ และจะทำการดึงค่า Threshold ของ CPU/Memory Utilization จากฐานข้อมูลมาเปรียบเทียบกับค่า Threshold ที่ตั้งเอาไว้ ถ้ามีค่าสูงกว่าที่กำหนดจะทำการแจ้งเตือนผ่านไปยังแอปพลิเคชันไลน์ของเจ้าหน้าที่ (2)ฟังก์ชันโต้ตอบผ่านแอปพลิเคชันไลน์จะทำหน้าที่ในการรับค่า Input จากแอปพลิเคชันไลน์ของผู้ใช้เพื่อนำมาประมวลผลแล้วทำการส่งค่ากลับไปยังแอปพลิเคชันไลน์ของผู้ใช้ในรูปแบบของข้อความหรือรูปภาพ ทั้งนี้ระบบยังสามารถตรวจสอบรูปแบบของ Input ที่พิมพ์เข้ามาว่าเป็นไปตามรูปแบบที่กำหนดหรือไม่หากไม่เป็นไปตามรูปแบบที่กำหนดระบบจะทำการทำนาย Input ให้เป็นไปตามรูปแบบที่กำหนดเพื่อลดเวลาในการพิมพ์ Input เข้ามาใหม่
ประโยชน์ของงานวิจัยสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถเปิดใช้งาน SNMP ได้ และยังสามารถพัฒนาต่อยอดให้สามารถวิเคราะห์การใช้ทรัพยากรอื่นในระบบเครือข่าย ทั้งนี้ยังสามารถนำไปพัฒนาร่วมกับ Machine Learning เพื่อประเมินหรือทำนายการเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบเครือข่ายด้วยข้อมูลที่มี จะทำให้ระบบโต้ตอบและแจ้งเตือนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
สอบถามรายละเอียดได้ที่ ภาควิชาการสื่อสารข้อมูลและเครือข่ายคณะเทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โทรศัพท์ 02-555-2701

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม