หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "พลเอก อนันตพร" รมว.​พม. โต้โผใหญ่เดินหน้าลดภาวะโลกร้อนจากถุงพลาสติก  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 18, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) รับมอบปิ่นโต จากนางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และรับมอบถุงผ้า จากนายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว ซึ่งเป็นตัวแทนคณะผู้บริหาร กระทรวง พม. เพื่อแสดงการรวมพลัง ร่วมใจ ร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติกของกระทรวง พม. ณ บริเวณหน้าห้องประชุม ชั้น 8 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ

พลเอก อนันตพร กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้รณรงค์ลดขยะและพลาสติก อีกทั้งลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และโฟมบรรจุอาหาร ภายใต้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” ซึ่งเริ่มดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยขอความร่วมมือให้หน่วยงานภาครัฐเริ่มปฏิบัติเพื่อเป็นแบบอย่างแก่ประชาชนและภาคเอกชน นั้น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมขับเคลื่อนในการปฏิบัติตามโครงการดังกล่าว ด้วยการร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติก โดยเริ่มนำร่องที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) ซึ่งมีการนำถุงผ้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มารับบริการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2561 เป็นถุงผ้าที่ได้มาจากการตัดเย็บโดยฝีมือของผู้ที่เข้ารับการฝึกอบรมประกอบการเรียนจากศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ทั้ง 8 แห่งทั่วประเทศ แล้วรวบรวมและมอบให้กับประชาชนและบุคลากรของกระทรวง พม. เพื่อนำไปใช้แทนถุงพลาสติก พร้อมกันนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ได้ดำเนินการรณรงค์ให้บุคลากรในสังกัดร่วมกัน นำปิ่นโตและแก้วส่วนตัวมาใช้บรรจุอาหารและน้ำดื่ม แทนภาชนะจากศูนย์อาหาร พส. อีกทั้งได้รับความร่วมมือจาก ร้านค้าในการลดการใช้ภาชนะและวัสดุสำหรับอาหารที่ทำจากพลาสติก ได้แก่ ถุง แก้ว ขวด และหลอด รวมทั้ง มีการลดราคาเครื่องดื่มในกรณีที่บุคลากรนำแก้วน้ำมาเองอีกด้วย

พลเอก อนันตพร กล่าวด้วยว่า นอกจาก สค. และ พส. แล้ว ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวง พม. ยังได้ร่วมใจกันรณรงค์ให้บุคลากรทุกคนในสังกัดได้นำถุงผ้ามาใช้แทนถุงพลาสติกด้วย ซึ่งในวันนี้ ถือเป็น วันรณรงค์ Kick Off เพื่อประกาศจุดยืนร่วมกันว่า “พม. ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติก” เพื่อให้บุคลากรทุกคนร่วมตระหนัก ในการลดภาวะโลกร้อน ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้โลกน่าอยู่ นับว่าเป็นส่วนหนึ่งใน การสร้างสังคมที่มีคุณภาพต่อไป

“ถ้าทุกคนร่วมใจกันลดการใช้ใช้ถุงพลาสติกอย่างน้อยคนละ 1 ถุงต่อวัน ภายใน 1 ปี เราจะสามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกได้ประมาณ 24,820 ล้านใบ ซึ่งการแยกขยะและการลดใช้ถุงพลาสติก นอกจากจะช่วย เรื่องสิ่งแวดล้อมในระยะยาวแล้ว ยังช่วยให้ประเทศสามารถประหยัดงบประมาณอีกด้วย ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชน ทั่วประเทศ ร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติกไปพร้อมกันกับกระทรวง พม. โดยเริ่มจากการพกถุงผ้าติดตัวไปทุกครั้ง ที่ออกจากบ้าน และปฏิเสธการรับถุงพลาสติกจากร้านค้า” พลเอก อนันตพร กล่าวในตอนท้าย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม