หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทคัทย่อผลการพัฒนาชุดฝึกอบรมด้วยตนเองการจัดประสบการณ์การเรียนรู้  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ย. 18, 16:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เรื่องที่ศึกษา   ผลการพัฒนาชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้น          การคิดสำหรับเด็กปฐมวัย
ผู้ศึกษา   นางปรวีณ เลิศสุข ศึกษานิเทศก์ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ                                                            สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานีเขต 2
ปีที่ศึกษา   พ.ศ. 2560
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและหาคุณภาพชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ เพื่อศึกษาผลการใช้ชุดฝึกอบรมด้วยตัวเองการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย และเพื่อประเมินความพึงพอใจต่อการดำเนินงานฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย ในการตรวจสอบผลการใช้ชุดฝึกอบรมครูที่สร้างขึ้น โดยการหาประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรม การเปรียบเทียบความรู้ ความเข้าใจก่อนและหลังการฝึกอบรมของครูผู้รับการฝึกอบรม การประเมินพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ของครูปฐมวัย ตลอดจนประเมินความคิดเห็นและความพึงพอใจของครูผู้รับการฝึกอบรม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูจำนวน 15 โรงเรียน รวม 52 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย จำนวน 4 เล่ม แบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจ แบบสอบถามความคิดเห็นของครู แบบประเมินความพึงพอใจของครูผู้รับการฝึกอบรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และการทดสอบค่าที (t-test) โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้
1.   ได้ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย                    1 ชุด จำนวน 4 เล่ม ดังนี้ เล่ม 1 การทำงานของสมองกับการเรียนรู้ เล่มที่ 2 การจัดประสบการณ์                 การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย เล่มที่ 3 การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย เล่มที่ 4 การวัดและประเมินผลการคิด ผลการประเมินคุณภาพรวมทุกรายการมีค่าเฉลี่ย 4.79
   2. ผลการใช้ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง พบว่า
      2.1 ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 82.80/81.27
      2.2 ความรู้ความเข้าใจของครูหลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5
      2.3 ความคิดเห็นของครูเข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้ชุดฝึกอบรม พบว่า 1) ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรมอยู่ในระดับมากทุกรายการ 2) ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับชุดฝึกอบรม ด้านโครงสร้าง เนื้อหาการใช้ภาษา รูปเล่ม อยู่ในระดับมากทุกเล่ม 3) ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการจัดการเรียนการสอน หลังการฝึกอบรมอยู่ในระดับมาก เช่นเดียวกัน 4) ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระยะที่ 3 เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจที่ได้รับอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกับประโยชน์ที่ได้รับและความเหมาะสมในการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และผลการประเมินความพึงพอใจต่อการดำเนินการฝึกอบรมอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน
      2.4 ผลการประเมินพฤติกรรมการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิด โดยผู้นิเทศ พบว่าแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ มีความสอดคล้องกับหลักการเรียนรู้ที่เน้นการคิดทุกรายการค่าเฉลี่ย = 4.63 ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีพฤติกรรมการจัดประสบการณ์ตามตัวบ่งชี้การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย อยู่ในระดับมากที่สุด และเห็นว่าเด็กมีพฤติกรรมการเรียนรู้ตามตัวบ่งชี้ อยู่ในระดับมากที่สุดเช่นเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ผลงานวิชาการ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม