หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ใจใหญ่ ใจสู้ ตั้งใจ ให้ใจ 4 วิธีคิดแบบใจๆ ที่ควรเรียนรู้จาก วิชัย ศรีวัฒนประภา  (อ่าน 24 ครั้ง)
Guest
aopocd
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 18, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิชัย ศรีวัฒนประภา คือคนไทยไม่กี่คนที่ไปถึงจุดสูงสุดของโลกได้ในแทบทุกด้าน เขาประสบความสำเร็จทั้งด้านธุรกิจกับคิง เพาเวอร์ ด้านเกียรติยศ ที่ได้รับการยกย่อง การันตีจากรางวัลมากมายหลายสาขาหลากสถาบัน เขามีความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลมีชื่อเสียงระดับประเทศหรือระดับโลก และด้านความชื่นชอบส่วนตัว เขาเลือกที่จะทุ่มเทให้กับกีฬาฟุตบอลและโปโลจนก้าวขึ้นสู่ยอดเขาสูงสุด

ความสูญเสียกะทันหันในครั้งนี้ จึงเป็นความโศกเศร้าอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับคนไทยและคนทั่วโลก โดยเฉพาะกับชาวเมืองเลสเตอร์ เพราะเขาคือบุคคลอันเป็นที่รัก จากการชุบชีวิตทีมเลสเตอร์ ซิตี้ สร้างเทพนิยายอันมหัศจรรย์คว้าแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรมา 132 ปี

แน่นอนว่ามนุษย์ย่อมมี 2 ด้าน แต่ชีวิตของวิชัยน่าศึกษาเรียนรู้ว่าอะไรทำให้เขามาถึงจุดนี้ได้ และอะไรที่เราควรถอดบทเรียนเพื่อรำลึกถึงการจากไปของเขา

เพราะผมเชื่อว่า สิ่งที่เขาสร้างมานั้นมีคุณค่าต่อเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากเราเลือกที่จะหยิบจับมาเรียนรู้ให้เป็น

วิธีคิด 4 ข้อท่ีคุณจะได้อ่านต่อจากนี้ บางส่วนมาจากบทสัมภาษณ์คนใกล้ตัวของวิชัยที่ทาง THE STANDARD เคยมีโอกาสได้ร่วมพูดคุย ในขณะที่อีกส่วนมาจากการสังเกตของตัวผมเองที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเขาในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่ได้รับเชิญไปทำข่าวที่สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม เมืองเลสเตอร์

การได้พูดคุยและทานข้าวร่วมกันทำให้ผมสังเกตเห็นได้ถึงบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ ใจใหญ่ ใจถึง แม้เสียงที่ดังกังวาน และความตรงไปตรงมาจะทำให้ประหม่าอยู่บ้าง แต่ก็ซ่อนไว้ด้วยความเป็นกันเอง ขี้เล่น มีอารมณ์ขัน และใจดี

สำหรับผม คุณวิชัยคือนักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่ พ่อของลูกๆ ที่สอนผ่านการกระทำมากกว่าคำพูด คนบ้ากีฬาที่ทุ่มสุดตัว-ไปสุดทาง และชายผู้ไม่เคยก้มหัวให้อุปสรรคและความล้มเหลวใดๆ ในชีวิต

1. ใจใหญ่

วิชัยเป็นคนใจกว้าง ไม่ว่ามีน้อยหรือมากอย่างไร เขาพร้อมจะให้ผู้อื่นเสมอ จากคำให้สัมภาษณ์โดยคุณแม่ประภาศร เล่าว่าวิชัยมีความเป็นผู้ใหญ่ตั้งแต่เด็ก ตอนเขาอายุ 11 ปี คุณแม่ตัดสินใจส่งวิชัยไปเรียนไกลถึงเมืองไถ่จง ไต้หวัน ขณะที่คุณแม่ร้องไห้เสียใจที่ต้องไกลลูก วิชัยกลับเป็นคนปลอบคุณแม่ และกล่าวว่า “แม่ไม่ต้องร้องไห้ เดี๋ยวโตขึ้นจะรวยกลับมาทำงานเลี้ยงคุณแม่เอง”

เช่นเดียวกับกลุ่มเพื่อนสมัยเรียนของวิชัยที่ให้สัมภาษณ์ว่า เด็กชายวิชัยมักเป็นหัวโจกนำเพื่อน ไม่กลัวคน ชอบเอาเงินค่าขนมไปเลี้ยงเพื่อนๆ แค่เจอกันวันแรกก็พกขนมมาแจกคนอื่นแล้ว เงินที่ได้มาแต่ละเดือน เขามักใช้ไปกับการพาเพื่อนท่องเที่ยวรอบเมืองไทเป

อีกเกร็ดที่น่าสนใจสำหรับคนที่สนใจธุรกิจ วิชัยมีหัวการค้าตั้งแต่ยังเด็ก เขาเคยเอาผ้าปูที่นอนมากางเป็นจอฉายภาพยนตร์ เลือกเรื่องที่น่าสนใจ เปิดให้เพื่อนดูพร้อมเก็บเงิน เช่นเดียวกับความสนใจเลือกฟุตบอล เวลามีซ้อม เขามักเลือกนั่งประกบโค้ชและจัดตำแหน่งผู้เล่นในเกมให้เป็นไปตามที่ตนเองคิด เรียกได้ว่ามีความเป็นผู้นำสูงตั้งแต่ยังเด็กเลยก็ว่าได้

หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจากไต้หวัน เขาเดินทางไปเรียนต่อถึงอเมริกา ด้วยความขยัน ที่นั่นเองเขาเริ่มต้นทำงานพิเศษหารายได้ ท่ามกลางความเป็นห่วงจากพ่อเพราะไม่อยากให้ลูกลำบาก วิชัยแก้เกมด้วยการปลอมตัวใส่วิกไปทำงาน แถมยังแอบไปทำงานหลายอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งเป็นเด็กปั๊ม

ข้อนี้สอนให้เราเรียนรู้ว่าหากอยากเป็นผู้นำ ใจเราต้องใหญ่ก่อน เพื่อให้การณ์ใหญ่ที่กำลังคิดไปได้ถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้ และประสบความสำเร็จในที่สุด

2. ใจสู้

คุณสมบัติสำคัญของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คือความใจสู้ พร้อมฝ่าฝันทุกอุปสรรคก่อนที่จะตั้งตัวได้ เช่นเดียวกับวิชัยที่ใช้เวลาพิสูจน์ตนเองจนทำให้ธุรกิจของคิง เพาเวอร์ ยิ่งใหญ่ได้เช่นทุกวันนี้

คุณต๊อบ อัยยวัฒน์ ลูกชายเล่าให้ฟังว่า สิ่งที่จำได้ตั้งแต่เด็ก คือภาพคุณพ่อทำงานหนัก ออกจากบ้านแต่เช้า กลับอีกทีตอนดึกและยังคงทำงานต่อ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูกเท่าไร โดยเฉพาะช่วงที่ต้องสร้างดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ วิชัยลงไปตรวจงานเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่วันที่ยังเป็นพื้นฝุ่น ผนังปูน ไม่ได้สวยงามเหมือนปัจจุบัน ซ้ำยังตรวจเข้มทุกรายละเอียดไม่ปล่อยให้พลาดแม้แต่จุดเดียว และพาลูกๆ ไปเรียนรู้งานอยู่เสมอ

จนถึงวาระปัจจุบัน เขายังทุ่มเทให้กับสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เขาไม่ใช่เศรษฐีที่อยากทำกำไร แต่เป็นชายคนหนึ่งที่อยากทำทีมออกมาให้ดีขึ้น เขามักเข้าไปพูดคุยเรื่องปัญหากับทีมงาน พร้อมส่งคนเก่งๆ เข้าไปช่วยบริหาร เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด

ในช่วงอายุ 40 ปีของวิชัย เขาเจอข่าวลบที่ส่งผลกระทบต่อครอบครัว ถึงขั้นที่ว่าเวลาลูกๆ ไปโรงเรียนมักโดนเพื่อนเข้ามาถามไถ่เรื่องนี้ จนลูกชายเข้ามาปรึกษา เขาจึงสอนลูกไปว่า “ถ้าเราทำดีและถูกต้อง ก็ไม่ต้องสนใจคำพูดคนอื่น”

ฉะนั้นเขาจึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนทำงานหนักในทุกช่วงเวลา เช่นเดียวกับที่คุณต๊อบเคยเล่าว่า “คุณพ่อเป็นคนหัวเดินและหางเดิน คือหัวคิด และทั้งร่างกายเดินไปพร้อมกัน” เขาไม่เคยอ่อนกำลังใจ ในช่วงที่ซื้อทีมเลสเตอร์ ซิตี้ แรกๆ ท่ามกลางแรงเสียดทานและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เขากลับค่อยๆ ทำความฝันให้กลายเป็นความจริง เขาจึงเป็นตัวอย่างของนักสู้ที่หัวใจน่ายกย่องโดยแท้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
aopocd
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 พ.ย. 18, 19:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3. ตั้งใจ

ข้อนี้เห็นได้จากความชื่นชอบพระเครื่องของเขา ที่ใช้เวลาเพียง 8 เดือนในการทุ่มเทหาความรู้เรื่องพระเครื่อง ถึงขั้นนำไปเข้าห้องแล็บ อ่านหนังสือมากมาย ถึงขั้นมีการประเมินว่าพระเครื่องที่เขาสะสมน่าจะมีมูลค่าหลายร้อยล้านบาท หรือหากใครเป็นแฟนบอลเลสเตอร์ ซิตี้ คงจะทราบดีว่า เวลาแข่งฟุตบอล เขามีผ้ายันต์ท่านเจ้าคุณธงชัยเป็นเครื่องนำใจทุกแมตช์แข่งขัน เป็นความเชื่อที่ทำให้เขามีความสุข และได้ศึกษาอย่างรู้ลึกรู้จริง

อีกเรื่องที่เขาสนใจคือกีฬาโปโล ถึงขั้นลงทุนควักเงิน 10 ล้านปอนด์ ซื้อสนามม้ากลางกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษเพื่อใช้งานเป็นประจำ

ท้ายสุดที่เขาสนใจคือเรื่องฟุตบอล จากที่เคยเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมฟุตบอลเชลซี แต่ในวันที่เขาไปทานข้าวที่เมืองเลสเตอร์ มีคนเข้ามาคุยพร้อมยื่นเอกสารอยากขอให้เป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอลของเมืองนี้ เขากลับปรึกษากับลูกชาย พร้อมตัดสินใจซื้อทีมมาในที่สุด แม้จะไม่รู้จักทีมนี้เลย แต่เขากลับทดลองปลุกปั้นทีม เพื่อสานฝันตัวเองเรื่องกีฬาฟุตบอลให้เป็นจริง

เขารักกีฬาประเภทนี้ถึงขั้นใช้คำศัพท์เฉพาะเกี่ยวกับฟุตบอลในการสอนลูกๆ เช่น การแจกใบเหลืองเมื่อลูกทำผิด หรือบอกว่าลูกกำลัง offside เมื่อเริ่มออกนอกลู่นอกทาง

“ทำอะไรให้ทำให้สุด” คือคติการทำงานของเขา

4. ให้ใจ

เขาให้ใจคนอื่นก่อนเสมอโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน สิ่งนี้ทำให้เขาได้ใจจากคนรอบข้างกลับมาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ลูกน้อง หรือแม้กระทั่งแฟนๆ ฟุตบอลเอง

วิธีสอนลูกที่น่าสนใจของวิชัย คุณต๊อบเคยเล่าว่า เหตุผลที่คุณพ่อสอนให้ขี่ม้าเพราะว่าต้องการบอกให้ลูกรู้ว่าถ้าเราสามารถควบคุมสัตว์ที่ฟังแม้แต่ภาษาคนยังไม่ได้ ลองให้ใจมันก่อน จนได้ใจมันกลับมา นั่นเท่ากับว่าเราได้บริหารจัดการคนอื่นไ้ด้ดีมากขึ้นแล้ว

อีกเรื่องที่น่าสนใจ ในช่วงปี 2549 คือช่วงที่กิจการดิวตี้ฟรีของครอบครัวสั่นคลอนพอสมควร สืบเนื่องจากเหตุการณ์การปิดสนามบินสุวรรณภูมิเป็นระยะเวลา 2 เดือน ทั้งๆ ที่เพิ่งเปิดให้บริการไม่นานด้วยซ้ำ

ช่วงนั้นคิง เพาเวอร์ ไม่มีรายรับเลย แต่เพราะต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานตามปกติ วิชัยจึงไปดำเนินเรื่องกู้ยืมเงินจากธนาคารมาจ่ายเงินเดือนพนักงานกว่า 1,000 คนตามปกติ เพราะมองว่าพนักงานคือคนสำคัญขององค์กร และเข้าใจดีว่าทุกคนต่างก็มีภาระที่ต้องแบกรับ

ผลสุดท้ายครอบครัวคิง เพาเวอร์ ก็ผ่านวิกฤตในครั้งนั้นมาได้พร้อมกับได้ใจพนักงานในองค์กรทุกคนเป็นของแถม นี่คือศิลปะในการซื้อใจของวิชัย

เรื่องการบริหารทีมฟุตบอลเลสเตอร์ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่เราได้เห็นความทุ่มเทจริงใจของวิชัย หลายคนมักเห็นข่าวว่าเขาเต็มที่กับนักบอลมากถึงขั้นซื้อรถยนต์ให้ทุกคนตอนได้แชมป์ ถึงขั้นที่แคสเปอร์ ชไมเคิล ผู้รักษาประตูของทีมพูดว่า วิชัยเปรียบเหมือนพ่อของเขา และเป็นคนที่เปลี่ยนชีวิตเขา เขาได้สร้างอะไรบางอย่างให้กับทีมนักฟุตบอล และซื้อใจตลอดเวลา

ความรักที่มีต่อแฟนฟุตบอลของเขาก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน วิชัยต้องการแสดงให้แฟนบอลเห็นว่า พวกเขามีคุณค่าต่อพวกเรามากแค่ไหน เขาอยากปฏิบัติต่อแฟนบอลเหมือนคนในครอบครัว และฉลองความสำเร็จได้ด้วยกัน เขาภูมิใจในความสัมพันธ์ที่ดีกับแฟนบอลเสมอ และหวังว่าสิ่งนี้จะส่งผลไปถึงทีมบอลอื่นๆ ได้ด้วย เขาเชื่อว่าสิ่งนี้มีคุณค่ามากกว่าช่วงเวลา 90 นาทีบนสนาม และเป็นสิ่งที่สร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ดีที่สุดแล้ว

ท้ายสุดผมขอยกประโยคที่ชื่นชอบจากคำพูดของแคสเปอร์ ชไมเคิล ที่กล่าวถึงวิชัยไว้ว่า “วิชัยให้ความหวัง และสอนให้ทุกคนรู้ว่าไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้”

https://thestandard.co/podcast/thesecretsauce54/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม