หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สงครามสัมปทานดิวตี้ฟรีกับสมาคมกำมะลอ  (อ่าน 46 ครั้ง)
Guest
mammama
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ต.ค. 18, 23:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ช่วงนี้นอกจากในวงการเมืองนั้นจะร้อนระอุแล้ว ในด้านเศรษฐกิจก็ร้อนฉ่าควันฉุยเลยทีเดียว ก็ช่วงนี้ใกล้จะได้เวลาเปิดประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรี พื้นที่ร้านค้าปลอดอากร ในท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิแล้ว แถมท่าอากาศยานภูมิภาค อีก 3 แห่ง คือ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ก็กำลังจะหมดลงในเดือน ก.ย.63 อีก งานนี้ผู้ท้าชิงเลยต้องเปิดศึกแบบซึ่งๆ หน้า หลังจากที่ก่อนหน้านั้น แอบดอดมาตบหัวข้างหลังแล้ววิ่งหนีอยู่หลายปีตั้งแต่ยังไม่หมดสัญญา ตอนแรกก็คิดว่าเดี๋ยวศาลยกฟ้องเจ้าหญิงของเราก็คงถอดใจเลิกไปเอง

ที่ไหนได้ ศาลแรกยกฟ้องก็ฟ้องศาลต่อไปต่อ ฟ้องนี่ไม่ได้ฟ้องนั่นต่อ ตัวเองฟ้องคนเดียวไม่พอกลัวไม่เป็นกระแสก็ไปชักชวนหนุ่มอดีตนักการเมืองที่เคยอยู่กันคนละขั้วมาแท็คทีมกันช่วยฟ้อง ของเค้าแรงจริงๆ นะ ไม่งั้นจากอดีตที่เคยอยู่กันคนละขั้วอยู่ดีๆ มันจะมาจูบปากรักกันดูดดื่มร่วมทีมช่วยกันแบบนี้ได้เลยเหรอ พูดจริงนะไม่คิดว่าคนอย่างเจ้าหญิงแห่งสมาคมกำมะลอ จะอึด ถึก ทน ทู่ซี้ตามล้างตามเช็ด เจ้าพ่อดิวตี้ฟรีอย่าง “คิงเพาเวอร์” ได้นานขนาดนี้

เพราะสมัยที่เจ้าหญิงฯ เคยดำรงตำแหน่งใหญ่โตสมัยนายกหญิง ตอนมีปัญหา ”ลอตโต้” อ้าวเผลอแปบเดียวก็ลาออกไปซะแล้ว พอโผล่มาอีกอีกที แหม..เปลี่ยนชื่อซะด้วย สงสัยกลัวคนจะขุดคุ้ยเรื่องเก่าไม่ก็เปลี่ยนชื่อเอาเคล็ดละมั้ง แต่เปลี่ยนยังไงกูเกิ้ลมันก็รู้หมดแหล่ะ ว่าคนนี้ใคร เคยทำอะไรไว้ เจ้าหญิงฯมาพร้อมกับพาวเวอร์ที่แข็งแกร่งรวบรวมสมัครพรรพวกได้ 4-5 ราย ก็ชวนกันมาจัดตั้ง ”สมาคม”

ซึ่งคุณสมาคมนี้มันเกี่ยวข้องกับดิวตี้ฟรี แต่...แต่ไม่มีคิงเพาเวอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่ดำเนินธุรกิจดิวตี้ฟรีในปัจจุบันนี้เป็นสมาชิกด้วย มันแปลกมั้ยล่ะ? (สมาชิกมี 5 ราย นำโดย ห้างเจ้าสัวเหมือนสมาคมแรก และพวกพ้อง ทั้งไทย และ เกาหลี ได้แก่ จีเอ็มเอส, ล็อตเต้ ,พีทีวาย ทั้งหมดมีแค่รายเดียว จีเอมเอส ดิวตี้ฟรี ที่ทำในเมืองที่ภูเก็ต โดยหุ้นส่วนเป็นทุนเกาหลี อย่างชีล่า)

แล้วในกลุ่มนี่ก็ไม่มีใครเลยที่ดำเนินธุรกิจดิวตี้ฟรี ยกเว้นจีเอ็มเอสและเจ้าหญิงแห่งสมาคมกำมะลอของเราที่มีชื่อไปปรากฏในชื่อผู้ถือหุ้นดิวตี้ฟรีสัญชาติเกาหลีที่มีร้านค้าดิวตี้ในไทย แบบนี้ก็ได้เหรอ? คือตัวเองพูดปาวๆ ว่าคนอื่นไม่โปร่งใส แต่ตัวเองมีนอกมีในกับดิวตี้ฟรีอื่น สรุปว่าที่ทำมาทั้งหมดนี่คือเพื่อผลประโยชน์ของชาติหรือของตัวเองกันแน่ แต่ดูท่าเจ้าหญิงของเราจะชอบอะไรที่มันคล้ายๆกัน ทำนองลอตโต้ลอตเต้อะไรเทือกนั้นเนาะ

ศึกครั้งนี้น่าจะผลตอบแทนมหาศาลเพราะลำพังสมาคมกำมะลอที่เจ้าหญิงนั่นตั้งขึ้นจะงัดกลยุทธ์มาหมดทุกไม้แต่มันก็ยังฟ้องคิงเพาเวอร์ไม่สำเร็จซะที ฟ้องทอท.ก็ไม่ได้ความ งานนี้เลยต้องงัดไม้ตาย “ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร” มาใช้ ด้วยการไปชวนผู้ที่จะลงชิงชัยในศึกสัมปทานเดือดมาเป็นพวกอีกแรง พวกเคลื่อนไหวและกดดันลงสัมปทานให้จบไวๆ แทนที่รอชิงตามกติกา สมาคมนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นสมาคมด้านการค้าพวกที่ทำธุรกิจห้างสรรพสินค้ามารวมกัน ตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของ "เจ้าสัวห้างใหญ่" ที่มีห้างใหญ่ทั่วกทม.และร้านค้าเฟรนไชส์ทั่วประเทศ

ซึ่งในไทยคนที่ทำธุรกิจดิวตี้ฟรีจริงๆ มีแค่สองรายเท่านั้น คือ คิงเพาเวอร์ และจีเอ็มเอส เท่านั้น ตรรกะของการตั้งสมาคมกำมะลอ จึงน่าสงสัยในที่มาที่ไป ตั้งเก๋ๆ ตั้งไว้โชว์ หรือมีให้รู้ว่ามี และถ้าจะพูดเรื่องการผูกขาดสัมปทานนั้น แกนนำอย่างเจ้าสัวห้างใหญ่เอง ระวังว่าจะขว้างงูไม่พ้นคอก็แล้วกัน เพราะตัวเองนั่นแหล่ะที่ผูกขาดด้านค้ามาโดยตลอด อันไหนใครว่าดีก็กว้านซื้อมาทำเองซะหมดทั้งห้างเล็กห้างน้อย สินค้าอุปโภคบริโภคจนเคยมีกระแสที่คนไทยแบนร้านค้าปลีกเพราะรู้สึกว่าเราโดนครอบงำทุกทิศทุกทาง แต่ก็แบนไม่นานคนไทยลืมง่าย งานนี้เจ้าสัวห้างใหญ่ คงกอดคอจูบปากร่วมมือกับต่างชาติหวังล้มสัมปทานคิงเพาเวอร์เจ้าเก่าอย่างแน่นอน

“2 สมาคม”นี้ ดูก็รู้ว่า“สมรู้ร่วมคิด”กัน ทั้งชื่อผู้เกี่ยวข้อง แถลงการณ์-หนังสือร้องเรียนหลายฉบับ เนื้อหาที่เดินสายยื่นไปทั่วนั้น ก็เหมือนลอกข้อสอบกันมาเป๊ะ แล้วแบบนี้เราจะเชื่อเราจะเชียร์ใครดีระหว่างเจ้าเก่า “คิงเพาเวอร์” กับผู้ท้าชิงที่ไม่สนกติกาใดๆ พวกมากลากไป ตีให้ได้เดี๋ยวค่อยเอาผลประโยชน์มาแบ่งกัน ถ้าเริ่มต้นมันไม่ถูกต้องไม่ว่าจะทำทางไหนผลมันก็ออกมาไม่ถูกแล้วจริงมั้ย? ตอนแรกก็ดูเหมือนว่าสมาคมจะทำเพื่อความถูกต้อง ไปๆ มาๆ มันจะถูกต้มซะมากกว่า ก็หวังว่าศาลหรือหน่วยงานไหนที่ได้รับเอกสารฟ้องร้องจะยึดหลักความยุติธรรมและความถูกต้องเป็นเกณฑ์มากกว่าบ้าจี้เล่นตามเกมของใครบางคน
(“ทุนใหญ่+ทุนเกาหลี”) ที่หวัง “ปาดหน้าเค้ก” อยากเป็นตาอยู่หยิบชิ้นปลามันไปกิน ถ้า2สมาคมว่างนักล่ะก็ เอาเวลาไปขุดคุ้ยเรื่องบริหารสัมปทานพื้นที่รถไฟย่านลาดพร้าวดีกว่ามั้ย? หรือว่าเรื่องนี้ใกล้ตัวไปเลยไม่อยากสนใจ

ก่อนจะจบแยกย้ายมีตัวละครใหม่โผล่มาอีกราย นั่นคืออดีตเจ้าพ่ออุปกรณ์สำนักงานรายใหญ่ ที่ย้ายมาอยู่กับนายห้าง ช่วงนี้แกออกมาโพสต์รัวๆ อย่างกับเก็บกด ไม่แน่ใจว่าไม่ชอบใจคิงเพาเวอร์เป็นการส่วนตัวหรือโดนใบสั่งมาเช่นกัน ของแบบนี้ ก็ต้องฟังหูไว้หู จับตาดูกันไป

http://www.prachatalk.com/webboard/สังคม-การเมือง/ศึกสัมปทานดิวตี้ฟรีกับเจ้าหญิงสมาคมหนึ่ง-ที่สื่อบอกเป็นสมาคมกำมะลอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สัมปทาน  ดิวตี้ฟรี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม