Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

กระทู้นี้อยู่ในคลังกระทู้ คุณไม่สามารถโพสต์หรือแก้ไขข้อความใดๆ ได้
สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > งานอดิเรก > สัตว์เลี้ยงแสนรัก > อุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงปลาสวยงาม
ผู้ดูแล: jajahappyy, lamoom
พิมพ์
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน อุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงปลาสวยงาม  (อ่าน 23 ครั้ง)
add

อุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงปลาสวยงาม

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 3 ก.ย. 18, 19:48 น

การเลี้ยงปลาสวยงามในปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นมาก มีการนำปลาแปลกๆและปลาที่ไม่ค่อยพบเห็นได้ง่ายนักมาจำหน่ายเป็นปลาสวยงาม ถึงแม้ปลาเหล่านั้นจะไม่สวยงามแต่ก็ได้รับความนิยม เพราะมีการนำไปเลี้ยงเพื่อประดับห้องรับแขก หรือใช้ในการตกแต่งห้องโชว์รูม ทำให้มีการเน้นเพิ่มความสวยงามเป็นพิเศษ และเพิ่มบรรยากาศของความมีชีวิตชีวาให้มากขึ้น จึงมักนิยมใช้ตู้กระจกสำหรับเลี้ยงปลา และตกแต่งด้วยอุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้ดูสวยงาม ซึ่งปัจจุบันมีการผลิตอุปกรณ์ตกแต่งให้มีรูปทรงต่างๆมากมาย ผู้เลี้ยงควรจะต้องศึกษาวิธีการใช้และประโยชน์ของอุปกรณ์ต่างๆให้เข้าใจ จึงจะช่วยให้การเลี้ยงปลาสวยงามแลดูสวยงามสมดังตั้งใจ และทำให้ปลามีสุขภาพดีและมีการเจริญเติบโตได้ดีด้วย

                   การเลี้ยงปลาสวยงามในปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นมาก   มีการนำปลาแปลกๆและปลาที่ไม่ค่อยพบเห็นได้ง่ายนักมาจำหน่ายเป็นปลาสวยงาม ถึงแม้ปลาเหล่านั้นจะไม่สวยงามแต่ก็ได้รับความนิยม   เพราะมีการนำไปเลี้ยงเพื่อประดับห้องรับแขก   หรือใช้ในการตกแต่งห้องโชว์รูม   ทำให้มีการเน้นเพิ่มความสวยงามเป็นพิเศษ   และเพิ่มบรรยากาศของความมีชีวิตชีวาให้มากขึ้น   จึงมักนิยมใช้ตู้กระจกสำหรับเลี้ยงปลา   และตกแต่งด้วยอุปกรณ์ต่างๆเพื่อให้ดูสวยงาม   ซึ่งปัจจุบันมีการผลิตอุปกรณ์ตกแต่งให้มีรูปทรงต่างๆมากมาย  ผู้เลี้ยงควรจะต้องศึกษาวิธีการใช้และประโยชน์ของอุปกรณ์ต่างๆให้เข้าใจ   จึงจะช่วยให้การเลี้ยงปลาสวยงามแลดูสวยงามสมดังตั้งใจ   และทำให้ปลามีสุขภาพดีและมีการเจริญเติบโตได้ดีด้วย

                 อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงปลาสวยงามมีดังต่อไปนี้      animated gifs

1 ภาชนะสำหรับเลี้ยงปลา

                 ภาชนะหรือสิ่งที่จะใช้ในการเลี้ยงปลาสวยงาม   จะเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่ผู้เลี้ยงปลาจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ   เพราะจะต้องเน้นให้สามารถชมปลาที่เลี้ยงได้ง่าย   แลดูสวยงาม   กลมกลืนเข้ากับสภาพพื้นที่   และยังต้องมีความเหมาะสมต่อการดำรงชีพของปลาสวยงามที่จะเลี้ยงด้วย   ประเภทของภาชนะที่นิยมกันในปัจจุบันมีดังนี้

             1.1 ขวดหรือโหลรูปทรงต่างๆ   ภาชนะเลี้ยงปลาสวยงามประเภทนี้ได้แก่  โหลแก้ว   และขวดต่างๆ   ซึ่งในสมัยก่อนมักเป็นขวดเหลี่ยมที่นิยมใช้เลี้ยงปลากัด   เพราะมีความจำเป็นต้องเลี้ยงขวดละตัว   มิฉะนั้นปลาจะกัดกัน   แต่ในปัจจุบันจะมีขวดทรงกลมรูปทรงต่างๆสวยงาม   มีขนาดความจุประมาณ 3 - 6 ลิตร    นิยมใช้เลี้ยงปลาสวยงามตั้งโชว์ตามโต๊ะทำงาน   หลังตู้เย็น   ตู้โชว์   ห้องรับแขก   และตามร้านในห้างสรรพสินค้า   ภาชนะเลี้ยงปลาสวยงามพวกนี้จัดว่ามีความจุน้อยเกินไป   ส่วนปากค่อนข้างแคบลง   และมักไม่มีการต่อสายเพิ่มอากาศให้แก่ปลา  เนื่องจากจะดูเกะกะทำให้ไม่สวยงาม   การเลี้ยงปลาสวยงามในภาชนะชนิดนี้จึงเท่ากับเป็นการทรมานปลา   เพราะการละลายของออกซิเจนในน้ำจะมีน้อยมาก   การนำปลาที่ต้องการออกซิเจนสูงมาเลี้ยง   เช่น  ปลาทอง   ปลาเทวดา   จะพบว่าภายใน 1 - 2 วัน ปลาจะลดการกินอาหารและจะลอยตัวอยู่ที่ผิวน้ำตลอดเวลา   เนื่องจากปริมาณออกซิเจนไม่เพียงพอ   ปลาที่พอจะเลี้ยงได้  ได้แก่   ปลาหางนกยูง   และปลากัด   ซึ่งเป็นปลาที่มีอวัยวะช่วยหายใจ   แต่ก็ควรจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวัน   เพื่อขจัดเศษอาหารไม่ให้บูดเน่าได้
                                                       

               1.2 ตู้กระจกหรือตู้เลี้ยงปลา   เป็นภาชนะเลี้ยงปลาที่มักจะประกอบด้วยกระจกทั้ง 4 ด้าน   ในสมัยก่อนมักจะมีโครงเหล็กประกอบอยู่ภายนอก   เพื่อเป็นตัวรับแรงดันของน้ำ   เพราะวัสดุที่ใช้ในการยาขอบตู้ยังมีแรงยึดเหนี่ยวกระจกไม่ดีพอ   แต่ในปัจจุบันมีกาวซิลิโคนสำหรับยาขอบตู้ปลา   ซึ่งเป็นวัสดุที่มีแรงยึดเหนี่ยวกระจกได้ดี   และมีความเหนียวพอที่จะรับแรงดันของน้ำได้มาก   ทำให้ลดการใช้ขอบเหล็กไปเพราะดูไม่สวยงาม   แต่ก็ยังมีการใช้ขอบอะลูมิเนียมกันบ้างเพื่อเพิ่มความแข็งแรง   สะดวกในการเคลื่อนย้ายและเป็นขาตั้งตู้ให้สูงขึ้น   ปัจจุบันตู้ปลาที่ประกอบขึ้นมีหลายขนาดและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป   อีกทั้งยังสามารถสั่งให้ประกอบตู้ปลาตามขนาดที่ต้องการได้   หรือหากต้องการดำเนินการประกอบตู้ปลาเองก็สามารถกระทำได้เช่นกัน  ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเลือกหรือประกอบตู้ปลาคือ

                                       

                   1.2.1 ขนาดของตู้ปลา   ตู้ปลาที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีหลายขนาด   ผู้เลี้ยงควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของพื้นที่   ชนิดและขนาดปลา   รวมทั้งจำนวนปลาสวยงามที่ต้องการเลี้ยง   ควรเลือกตู้ปลาให้มีขนาดค่อนข้างใหญ่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้   เพราะปลาจะมีพื้นที่ในการว่ายน้ำได้มากเหมือนอยู่ในธรรมชาติ   คุณภาพน้ำจะค่อนข้างดี   ทำให้ปลามีสุขภาพสมบูรณ์   แข็งแรง   และเจริญเติบโตเร็ว   การบอกขนาดของตู้ปลาในการซื้อขายมักจะนิยมบอกเป็น “นิ้ว”   โดยมักจะบ่งเฉพาะความยาว   เช่น  ตู้ขนาด  18  นิ้ว   หมายถึงตู้ปลาที่มีด้านยาวเท่ากับ  18  นิ้ว   แต่ถ้าต้องการคำนวณหาความจุหรือปริมาณน้ำในตู้ปลา   จะต้องวัดความกว้าง   ความยาว   และความสูงของตู้ปลาเป็นเซนติเมตร   เช่นตู้ขนาด  18  นิ้ว   จะมีความกว้าง  23  เซนติเมตร  ความยาว  45  เซนติเมตร  และความสูง  32  เซนติเมตร   จะมีความจุ  33  ลิตร   โดยคำนวณได้ดังนี้   

                 จากสูตร      การหาปริมาตร   =   กว้าง  X  ยาว  X  สูง

                                   ความจุของตู้      =   23  X  45  X  32

                                                            =  33,120        ลูกบาศก์เซนติเมตร  หรือ  ซีซี

               จาก  ปริมาตร   1 ลิตร             = 1,000             ลูกบาศก์เซนติเมตร  หรือ  ซีซี

                             ความจุของตู้            =   33,120 / 1,000       

                                                          =  33.1           ลิตร อุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงปลาสวยงาม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

 
Tags:
Tags:  
พิมพ์
หน้า: 1
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  
  ย้ายข้อความ  |  ลบกระทู้  |  ล็อกกระทู้  |  ติดหมุดให้กระทู้นี้อยู่ด้านบน  |  รวมกระทู้  |  ลบสำรวจความคิดเห็น (โพลล์)  |  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  |  ลบความคิดเห็นที่เลือก  
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้