หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก 10วิธี  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 18, 18:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
พ่อแม่ที่ดีพยายามที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก
พ่อแม่ที่ดีไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ
ไม่มีพ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบ
ให้เราจดจำสิ่งที่เราคาดหวังเอาไว้ เพราะไม่มีเด็กที่สมบูรณ์แบบไปทั้งหมด
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ควรตั้งเป้านะ
ตั้งมาตรฐานให้สูงสำหรับตัวเราเองก่อน แล้วค่อยเอามาใช้กับลูกของเรา เราควรทำเป็นแบบอย่างที่ดีเพื่อให้พวกเขาทำตาม

และนี่คือเคล็ดลับในการเรียนรู้ทักษะการเลี้ยงลูก 10 วิธี

1.การเป็นตัวอย่างให้เขาเห็น
อย่าเพิ่งบอกลูกว่าต้องการให้ทำอะไร แสดงให้พวกเขาดู
มนุษย์สามารถเรียนรู้ได้โดยการเลียนแบบ เราได้รับการตั้งโปรแกรมให้คัดลอกการกระทำของผู้อื่น เพื่อทำความเข้าใจพวกเขา และกลายเป็นพฤติกรรมของเราเอง โดยเฉพาะเด็กจะดูทุสิ่งทุกอย่างที่พ่อแม่ทำ ซึ่งพ่อแม่ควรที่จะระมัดระวังในการแสดงออก
ดังนั้นต้องการให้ลูกเป็นแบบไหน ควรเป็นคนแบบนั้น เคารพลูกของคุณ แสดงพฤติกรรมและทัศนคติเชิงบวก มีการเอาใจใส่ต่อความรู้สึกบุตรหลานของคุณ และให้พวกเขาปฏิบัติตาม

2.แสดงความรัก
แสดงความรักของคุณที่มีต่อพวกเขา การรักลูกของคุณทำได้ง่าย เพียงแค่ใช้เวลาและฟังปัญหาของพวกเขาอย่างจริงจัง การแสดงความรักเหล่านี้สามารถกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดีได้ เช่น oxytocin, opioids and prolactin สามารถทำให้เรารู้สึกสงบ และรู้สึกอบอุ่น

3.การเลี้ยงลูกแบบทัศนคติเชิงบวก
ทารกเกิดมาพร้อมกับเซลล์สมองประมาณ 100 พันล้านเซลล์ (เซลล์ประสาท) ที่มีการเชื่อมต่อกัน การเชื่อมต่อเหล่านี้สร้างความคิดของเราเพื่อเกิดการกระทำขึ้น กำหนดบุคลิกภาพของเราและกำหนดว่าเราเป็นใคร สร้างจากประสบการณ์ในชีวิตของพวกเขา
ให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกของคุณ พวกเขาจะมีการสร้างประสบการณ์ที่ดีและมอบให้กับผู้อื่น เช่น ร้องเพลง ไปสวนสาธารณะ หัวเราะกับลูก แก้ปัญหาด้วยกันด้วยทัศนคติที่ดี ประสบการณ์ที่ดีเหล่านี้ไม่เพียงสร้างการเชื่อมโยงทางความคิดให้แก่สมองแก่เด็กเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดความทรงจำที่ดีแก่ลูกของคุณอีกด้วย
การเป็นพ่อแม่ที่ดีหมายความว่าคุณจำเป็นต้องสอนบุตรหลานในสิ่งที่ถูกต้องและสิ่งที่ผิด การกำหนดกฎขึ้นมา เป็นกุญแจสำคัญในเรื่องของระเบียบวินัยที่ดี

4.การเป็นที่หลบภัยของลูกของคุณ
ให้บุตรหลานของคุณรู้ว่าคุณอยู่ที่นั่นเสมอ สนับสนุนและยอมรับบุตรหลานของคุณในฐานะบุคคลหนึ่ง ให้เขารู้ว่าเป็นสถานที่อบอุ่นและปลอดภัยสำหรับพวกเขา เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูที่มีพ่อแม่ตอบสนองที่ดีอย่างสม่ำเสมอ มักจะมีพัฒนาการด้านอารมณ์ ด้านสังคมและสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

5.การสื่อสาร และบูรณาการ
ส่วนใหญ่เรามักรู้ถึงความสำคัญของการสื่อสารอยู่แล้ว พูดคุยกับบุตรหลานของคุณและฟังพวกเขา การสื่อสารแบบเปิดกว้างจะทำให้คุณมีความสัมพันธ์ที่ดีกับบุตรหลาน และบุตรหลานของคุณก็จะมาหาคุณเมื่อมีปัญหา
เมื่อบุตรหลานมีปัญหา ใหเขาพูดคุยประสบการณ์ที่หนักใจ ขอให้ลูกของคุณอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นและความรู้สึก คุณไม่ต้องให้วิธีการแก้ปัญหา เพียงแค่ฟังพวกเขาพูดคุยและถามคำถามกับพวกเขา

6.การสะท้อน
การเลี้ยงดูจากภายใน การสะท้อนถึงวัยเด็กของเราเองเป็นขั้นตอนหนึ่งในการทำความเข้าใจลูก จดบันทึกสิ่งต่างๆที่คุณต้องการเปลี่ยนละวิธีที่คุณจะทำ อย่ายอมแพ้ถ้าคุณไม่ประสบความสำเร็จในตอนแรก ต้องใช้เวลาในการฝึกและทำเยอะๆ

7.ความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ
ใส่ใจกับความเป็นอยู่ของคุณเอง บ่อยครั้งสิ่งต่างๆ เช่น สุขภาพของคุณเอง และสถานะการสมรสของคุณจะถูกเก็บไว้เมื่อเด็กเกิด ถ้าคุณไม่ใส่ใจ มันจะกลับมาเป็นปัญหาในภายหลัง ดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจเป็นอย่างดี

8.ไม่ตี
ไม่ต้องสงสัยเลยสำหรับพ่อแม่บางคนว่าการตีอาจทำให้เกิดการปฎิบัติตามในระยะเวลาสั้น ซึ่งบางครั้งก็เป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับผู้ปกครอง
อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพียงแต่สอนให้เด็กกลัว เด็กที่ถูกตีมีแนวโน้มที่จะต่อสู้กับคนอื่นๆ พวกเขามีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนพาล ต่อไปในชีวิตพวกเขายังมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้เกิดการกระทำผิดทางสังคม และความสัมพันธ์ที่เลวร้ายระหว่างพ่อแม่และเด็ก เกิดปัญหาสุขภาพจิต

9.มุมมองที่ดี
เป้าหมายของการเลี้ยงลูกของคุณคืออะไร
หากคุณเป็นเหมือนพ่อแม่ส่วนใหญ่ คุณต้องการให้ลูกของคุณอยู่โรงเรียนที่ดี มีความรับผิดชอบ และเป็นอิสระ เพลิดเพลินไปกับความสัมพันธ์ที่มีความหมายกับคุณและคนอื่นๆ ดูแลเอาใจใส่ มีความสุข สุขภาพดี มีชีวิตสมบูรณ์
แต่คุณใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำงานไปสู่เป้าหมายเหล่านั้น
คุณควรที่จะค้นหาวิธีที่จะทำให้ทุกประสบการณ์ที่ดีและไม่ดีกลายเป็นโอกาสในการเรียนรู้สำหรับเขา ซึ่งจะช่วยให้คุณมีมุมมองที่ดีและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับบุตรหลานของคุณ

10.ใช้ทางลัด
ซึ่งหมายถึงการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่วิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ การเลี้ยงลูกเป็นหนึ่งในสาขาที่มีการวิจัยที่มากที่สุดในด้านจิตวิทยา การปฎิบัติหรือประเพณีในการเลี้ยงดูหลายอย่างได้รับการค้นคว้าวิจัยตรวจสอบยืนยัน
การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้เหมาะกับเด็กทั้งหมด เด็กทุกคนต่างกัน คุณสามารถนำมาปรับและประยุกต์ตามรูปแบบในการเลี้ยงดูได้

แปล โดย Deklen
อ้างอิงจาก https://www.parentingforbrain.com/how-to-be-a-good-parent-10-parenting-tips/

Deklen รีวิวผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการเด็ก ติดตามรีวิวผลิตภัณฑ์เด็กและข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กได้ที่
FACEBOOK : https://www.facebook.com/Deklen2017/
LINE : @deklenthai
INSTAGRAM : deklenthai
WEBSITE : https://deklenthai.com/
YOUTUBE CHANNEL : https://www.youtube.com/channel/UCy12E4PqMxYkC1cuNiomvXQ?view_as=subscriber

รับงานรีวิวของเล่นเสริมพัฒนาการและผลิตภัณฑ์เด็กทุกชนิดจากผู้ใช้งานจริง ติดต่องานได้ที่ LINE : @deklennoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ครอบครัว แม่ เด็ก เด็กเล่น พัฒนาการเด็ก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม