หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มณฑลเจียงซีเตรียมจัดงานสืบสานวัฒนธรรมของกวีเอกถังเซียนจู่ พร้อมสานต่อโครงการ  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ส.ค. 18, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มณฑลเจียงซีเตรียมจัดงานสืบสานวัฒนธรรมของกวีเอกถังเซียนจู่ พร้อมสานต่อโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศ

มณฑลเจียงซีเตรียมจัดงาน Tang Xianzu International Theater Exchange Month ประจำปี 2561 ที่นครฝูโจว ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเจียงซี ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนถึงปลายเดือนตุลาคมนี้

มณฑลเจียงซีได้จัดงานแถลงข่าวเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ ณ ศาลาประชาคมในกรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นครฝูโจวเป็นบ้านเกิดของถังเซียนจู่ ผู้เขียนบทละคร นักวรรณคดี และนักคิดชื่อดังสมัยราชวงศ์หมิง หลังจากวาระครบรอบ 400 ปีแห่งการเสียชีวิตของถังในปี 2559 นครฝูโจวก็ได้จัดเทศกาลแสดงละครของถังเซียนจู่ และเปิดโครงการแลกเปลี่ยนเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือนในปี 2560 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับอังกฤษ

ด้วยความพยายามที่จะผนวกรวมวัฒนธรรมดั้งเดิมอันดีงามของจีนไว้ในโครงการ Belt and Road Initiative เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนในต่างประเทศและอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนและผสมผสานวัฒนธรรม ทางรัฐบาลมณฑลเจียงซีจึงเดินหน้าจัดโครงการแลกเปลี่ยน Tang Xianzu International Theatre Exchange Month ในปีนี้ โดยจะทำงานร่วมกับสมาคมมิตรภาพวิเทศสัมพันธ์แห่งประชาชนจีน (CPAFFC) ภายใต้การสนับสนุนจากสมาคมการละครแห่งประเทศจีน (China Theatre Association) กิจกรรมนี้จะแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของถังเซียนจู่ กระตุ้นการพัฒนาอุตสาหกรรมเชิงวัฒนธรรม และเสริมสร้างความเชื่อมั่นทางวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง

เสี่ยว ยี่ รองประธานการประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองของจีนประจำมณฑลเจียงซี และเลขานุการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเทศบาลนครฝูโจว กล่าวว่า นครฝูโจวจัดงาน Tang Xianzu International Theatre Exchange Month อย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายที่จะประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมดั้งเดิมที่ดีงาม บอกเล่าเรื่องราวของจีนในแบบที่ทำให้รู้สึกมีส่วนร่วมมากขึ้น จัดให้มีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับต่างประเทศ รวมถึงประสานความร่วมมือเพื่อทำให้คนในประเทศและต่างประเทศหันมาสนใจเรื่องราวของถังเซียนจู่ นครฝูโจว มณฑลเจียงซี และวัฒนธรรมจีน เพื่อยกระดับการเผยแพร่วัฒนธรรมและอิทธิพลของจีนออกไปเป็นวงกว้าง

ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือนนับตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2560 มีการจัดแสดงละครกว่า 20 ครั้งในนครฝูโจว โดยกลุ่มที่ทำการแสดงละครมีทั้งกลุ่มในประเทศจีนและจากต่างประเทศ อาทิ สหราชอาณาจักร สเปน อิตาลี โรมาเนีย อัลบาเนีย อียิปต์ มอริเชียส โคลอมเบีย ฯลฯ

เดือนแห่งการแลกเปลี่ยนในปีนี้จะมุ่งจัดกิจกรรมที่ล้ำสมัย มีความหลากหลาย มีพลังความคิดสร้างสรรค์ และมีความคลาสสิก โดยแนวคิดของกิจกรรมในปีนี้คือการบ่มเพาะวัฒนธรรมของถังเซียนจู่ ขยายอิทธิพลของวัฒนธรรมหลินฉวน ยกระดับการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนอำนวยความสะดวกในการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยกิจกรรมนี้จะเปิดรับนานาประเทศให้เข้ามามีส่วนร่วม และจะจัดในรูปแบบที่มุ่งเน้นตลาดและการมีส่วนร่วมของคนหมู่มาก

อู๋ จงเฉียง รองผู้ว่าการมณฑลเจียงซี กล่าวว่า กิจกรรมการแลกเปลี่ยนด้านการละครในปีนี้จะทำให้ผู้คนเข้าใจความคิดและความสำเร็จด้านศิลปะของถังเซียนจู่มากขึ้น ทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของมณฑลเจียงซีในต่างประเทศ ตลอดจนอำนวยความสะดวกด้านการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม มิตรภาพ และเศรษฐกิจระหว่างมณฑลเจียงซีและทั่วโลก

มณฑลเจียงซีหวังที่จะผลักดันวัฒนธรรมท้องถิ่นไปสู่วัฒนธรรมโลกมากขึ้น พร้อมกับสร้างสรรค์วัฒนธรรมท้องถิ่นให้เป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

ฉี หง หัวหน้าฝ่ายวัฒนธรรมของมณฑลเจียงซี กล่าวว่า เดือนแห่งการแลกเปลี่ยนด้านการละครจะช่วยยกระดับ "การสนทนา" เกี่ยวกับถังเซียนจู่และเชกสเปียร์ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างจีนกับประเทศอื่นๆ ส่งเสริมการพัฒนาการค้าเชิงวัฒนธรรม สนับสนุนการเผยแพร่วัฒนธรรมของมณฑลเจียงซีสู่ต่างประเทศ ตลอดจนดึงดูดความสนใจจากทั่วโลกมาสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของมณฑลแห่งนี้

กิจกรรมในงาน Tang Xianzu International Theatre Exchange Month ประจำปี 2561 จะมีการแสดงแบบดั้งเดิมทั้งจากจีนและต่างประเทศ ขบวนพาเหรด การแสดงอุปรากรจีน การท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านวัฒนธรรมจากต่างประเทศ การแสดงอุปรากรที่ได้รับรางวัล การจัดแสดงนิทรรศการมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นนามธรรมของมณฑลเจียงซี รวมถึงกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมกระแสหลักอีกมากมาย

ไม่กี่ปีมานี้ นครฝูโจวได้ประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมดั้งเดิมอันดีงามอย่างจริงจัง และผลักดันให้วัฒนธรรมของถังเซียนจู่เป็นที่รู้จัก โดยตั้งเป้าที่จะเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชาติ และเป็น "เมืองแห่งการละครของจีน" นครฝูโจวติด 10 อันดับเมืองที่มีความสามารถในการแข่งขันด้านวัฒนธรรมมากที่สุดของจีนในปี 2560 อีกทั้งยังมีส่วนช่วยจัดทำโครงการแลกเปลี่ยนสองโครงการที่นำผู้คนให้มาเยือนย่านหลินฉวนในนครฝูโจวเพื่อศึกษาค้นคว้าวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลอดจนสัมผัสวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกผ่านบทละครของถังเซียนจู่และเชกสเปียร์ตามลำดับ ทั้งสองโครงการส่งผลให้มีการเดินทางโดยรถไฟมากถึง 283 เที่ยว และการศึกษาค้นคว้ากว่า 100,000 ครั้งนับตั้งแต่ปีที่แล้ว

ที่มา: รัฐบาลมณฑลเจียงซี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม