หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ที่ดินมักกะสัน ที่พระราชทานเพื่อการรถไฟ ทำประโยชน์เพื่อประชาชน และเพื่อชาติ (2)  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ค. 18, 13:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถึงแม้ว่า “พ.ร.บ.การรถไฟแห่งประเทศไทย 2494 มาตรา 43 " ระบุไว้ว่า

รายได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้รับจากการดำเนินงานให้ตกเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย...
"แต่ถ้ารายได้มีจำนวนไม่พอสำหรับรายจ่าย ... และการรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่สามารถหาเงินจากทางอื่น รัฐพึงจ่ายให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเท่าจำนวนที่ขาด "


กำลังถูกใช้เป็นข้ออ้างของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย


จำเป็นต้องประกาศให้ทุกคนได้ทราบว่า ที่ดินรถไฟแปลงที่มักกะสันจำนวน 497 ไร่ เป็นที่ดินที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัฐกาลที่ 5 พระราชทานให้กับการรถไฟ เพื่อใช้ในกิจการรถไฟ เพื่อหาประโยชน์มาบำรุงกิจการ เพื่อลดต้นทุนของการรถไฟฯ เพื่อให้พสกนิกรของพระองค์ได้รับบริการรถไฟในราคาที่ถูก

เฝ้าระวัง! “มักกะสัน” ขบวนการล้างหนี้ หากินกับ “สมบัติชาติ”
[/url]

“พ.ร.บ.การรถไฟแห่งประเทศไทย 2494 มาตรา 43 "รายได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้รับจากการดำเนินงานให้ตกเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย... แต่ถ้ารายได้มีจำนวนไม่พอสำหรับรายจ่าย... และการรถไฟแห่งประเทศไทย ไม่สามารถหาเงินจากทางอื่น รัฐพึงจ่ายให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเท่าจำนวนที่ขาด"

ตาม พ.ร.บ.การรถไฟฯ ข้างต้น ทาง สร.รฟท. (สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย) จำเป็นต้องประกาศให้ทุกคนได้ทราบว่า ที่ดินรถไฟแปลงที่มักกะสันจำนวน 497 ไร่ เป็นที่ดินที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัฐกาลที่ 5 พระราชทานให้กับการรถไฟ เพื่อใช้ในกิจการรถไฟ เพื่อหาประโยชน์มาบำรุงกิจการ เพื่อลดต้นทุนของการรถไฟฯ เพื่อให้พสกนิกรของพระองค์ได้รับบริการรถไฟในราคาที่ถูก และปัจจุบันนี้ มูลค่าของที่ดินดังกล่าวมีราคาไม่น้อยกว่า 2 แสนล้านบาท แต่ถ้าบริหารอย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้มากกว่า 3 แสนล้านบาท

แล้วมาวันนี้ กระทรวงการคลังจะทำการยกที่ดินที่มักกะสัน จำนวน 437 ไร่ ให้กรมธนารักษ์ เป็นผู้เช่าระยะเวลา 99 ปี ในราคา 6 หมื่นล้านบาท เพื่อปลดหนี้ของ ร.ฟ.ท.จำนวน 8 หมื่นล้านบาทนั้น มันถูกต้อง และเป็นธรรมกับการรถไฟฯ แล้วหรือ? รัฐบาลยุคนักการเมืองที่ผ่านมาพยายามที่จะนำที่ดินแปลงนี้ให้เอกชนเข้ามาบริหาร แต่ก็ต้องมีอันเป็นไป ตกทอดมาถึงยุครัฐบาลชุดปัจจุบันก็ยังมีความพยายามเหมือนเดิม

พวกเราเห็นด้วยกับนโยบายแผนปฏิรูปการรถไฟฯ ของรัฐบาลชุดนี้ แต่จะต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นธรรมความถูกต้อง และความเหมาะสม ไม่ใช่จะเอาที่ดินจำนวน 497 ไร่ ไปจำหน่ายจ่ายแจกหรือโอนให้กับหน่วยงานอื่นๆ เป็นการไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ และพระราชประสงค์ในการพระราชทานที่ดินให้กับการรถไฟ พวกเราคนรถไฟจึงมีความเป็นจำเป็นต้องลุกขึ้นมาเพื่อปกป้องและช่วยกันพิทักษ์รักษาพระราชมรดกชิ้นนี้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการรถไฟฯ ตลอดไป

ด้วยเหตุนี้ สร.รฟท. จึงแถลงมาเพื่อให้พี่น้องคนรถไฟและพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่าน ได้ทราบความเคลื่อนไหวว่า บัดนี้ได้มีขบวนการทำลายและพยายามที่จะเอาที่ดินของการรถไฟฯ ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงพระราชทานไว้ให้การรถไฟฯ และประชาชนชาวไทยทุกคน แต่ขณะนี้ได้มีกลุ่มทุกบางกลุ่มเข้ามาหาผลประโยชน์ในที่ดินของการรถไฟ

ฉะนั้น จึงขอให้พี่น้องคนรถไฟทุกท่านเตรียมพร้อม และรวมพลังกันเพื่อปกป้องรักษาทรัพย์สมบัติของการรถไฟฯ ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ และพระราชประสงค์ของพระองค์ท่าน ในการพระราชทานที่ดินให้กับการรถไฟฯ ไว้ สร.รฟท.จะทำหน้าที่ตามที่สมาชิกได้มอบหมายให้อย่างเต็มความสามารถในการเป็นผู้นำการต่อสู้ในครั้งนี้ร่วมกับพี่น้องคนรถไฟทุกคน และจงเตรียมพร้อมรอฟังสัญญาณการเคลื่อนไหวอย่างเข้มแข็ง เฉียบขาด จาก สร.รฟท.ต่อไป”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ที่ดินมักกะสัน  หนี้การรถไฟ เพื่อประชาชน  เพื่อชาติ  เพื่อตนเอง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม