หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยูเนี่ยนเพย์ หนุนจีนขึ้นแท่นผู้นำด้านการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.ค. 18, 09:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพียงมีโทรศัพท์มือถืออยู่ในมือ คุณก็สามารถขึ้นรถไฟใต้ดินหรือรถเมล์ จับจ่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อ ซื้อของที่จำเป็นขณะอยู่ในมหาวิทยาลัย ไปจนถึงชำระค่าปรับจราจรได้อย่างง่ายดายผ่านบริการ Mobile Quick Pass ซึ่งได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของชาวจีนจำนวนมาก

ปัจจุบัน การชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเจาะเข้ามาถึงกิจกรรมประจำวันของผู้คนและมีอิทธิพลต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ในขณะที่ทุกสายตาต่างจับจ้องมาที่จีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกและกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างรวดเร็ว

จีนเข้าสู่ยุคของความสะดวกสบายในการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

ผลการสำรวจผู้บริโภค 18,000 คน ใน 23 ประเทศและดินแดนโดย Ipsos บริษัทวิจัยตลาดระหว่างประเทศชั่นนำ แสดงให้เห็นว่า คนจีนมากถึง 77% ใช้บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ นับว่ามากที่สุดในโลก ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นมีสัดส่วนเพียง 48% และ 27% ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากรของจีนแล้วจะพบว่าตัวเลขดังกล่าวมีความแตกต่างอย่างมาก

บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตประจำวันของคนจีนอย่างเห็นได้ชัด เช่นในเรื่องของการเดินทาง โดยคนจีนและนักท่องเที่ยวชาวจีนต่างจ่ายค่ารถเมล์ ค่ารถไฟใต้ดิน หรือค่าทางด่วนผ่านทางแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบัน แอป UnionPay ได้ถูกนำมาใช้ในการชำระค่าเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งในกว่า 400 เมืองและมณฑลทั่วประเทศ โดยมีอัตราการใช้งานสูงสุดในเมืองใหญ่ๆอย่างเซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เทียนจิน หางโจว ฝูโจว และจี่หนาน

นอกจากนี้ มณฑลหูเป่ยก็เป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยเจ้าของรถยนต์จำนวนมากต่างป้อนข้อมูลรถยนต์ของตนในแอป UnionPay และตั้งค่าเป็นตัวเลือกหลักในการชำระเงิน ทำให้สามารถขับรถผ่านด่านเก็บเงินบนทางด่วนได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดรถ เพราะระบบจะจดจำทะเบียนรถและจ่ายค่าทางด่วนโดยอัตโนมัติ

บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือแสนสะดวกสบาย รองรับทุกการชำระเงิน

เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน ธนาคารกลางจีนได้ริเริ่ม "โครงการสาธิตความสะดวกสบายของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ" โดยพุ่งเป้าไปที่การชำระเงินที่ทุกคนใช้มากที่สุด ซึ่งรวมถึงการชำระเงินหลักๆ 10 อย่าง ได้แก่ ค่ารถเมล์หรือรถไฟใต้ดิน ค่าสินค้าในตลาดและร้านขายของชำ ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต บริการสาธารณะ เครื่องขายของอัตโนมัติ ค่ากิจกรรมในมหาวิทยาลัย โรงอาหารในมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัย ค่ารักษาพยาบาล และค่าปรับจราจร ซึ่งผู้บริโภคสามารถชำระเงินได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยใช้แอป UnionPay, บริการ UnionPay mobile QuickPass และบริการ UnionPay QR Code

ปัจจุบัน เครือข่ายบริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถืออันแสนสะดวกสบายของยูเนี่ยนเพย์ครอบคลุม 100 เมืองต้นแบบทั่วประเทศจีน ช่วยให้ประชาชนชำระค่าโดยสาร เสื้อผ้า อาหาร ที่พัก ความบันเทิง ช็อปปิง ฯลฯ ได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถชำระเงินผ่านแอป UnionPay และบริการ UnionPay QR Code ได้ในร้านค้ากว่า 38,000 แห่งภายในห้างสรรพสินค้ากว่า 1,900 แห่ง รวมถึงในร้านค้ากว่า 9,000 แห่งภายในวิทยาลัย 318 แห่ง นอกจากนั้นยังรองรับการชำระค่าบริการสาธารณะกว่า 1,700 รายการในกว่า 300 เมืองทั่วประเทศจีน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแก๊ส ขณะที่ประชาชนในเทียนจินและเซี่ยงไฮ้สามารถจ่ายค่าปรับจราจรได้ที่จุดเกิดเหตุผ่านแอป UnionPay ส่วนการชำระค่าขนส่งสาธารณะนั้น แอป UnionPay ได้กลายมาเป็นช่องทางการชำระเงินที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งค่ารถเมล์ รถไฟใต้ดิน แท็กซี่ ไปจนถึงค่าตั๋วเครื่องบินและค่าทางด่วน

ส่งเสริมความเป็นสากลของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้จีนก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างรวดเร็วก็คือ การที่ธนาคารกลางจีนได้ริเริ่ม "โครงการสาธิตความสะดวกสบายของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ" ที่กล่าวถึงข้างต้น ซึ่งได้รับการส่งเสริมโดยยูเนี่ยนเพย์และธนาคารรายใหญ่อื่นๆ โครงการดังกล่าวมิใช่โครงการเพื่อการพาณิชย์เท่านั้น แต่ยังเป็นโครงการเพื่อความสะดวกสบายของชาวจีนด้วย โดยมุ่งทำเพื่อประโยชน์ของคนหมู่มากภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีนและการสนับสนุนจากทั่วประเทศ

ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จีนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในยุคของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ สำหรับการพัฒนาขั้นต่อไปนั้น จีนพร้อมและยินดีที่จะขยายประโยชน์เหล่านี้ไปสู่ผู้คนทั่วโลก

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180709/2180864-1-a
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180709/2180864-1-b
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180709/2180864-1-c
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180709/2180864-1-d


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม