หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจ้าสัวซีพีเปิดกว้างพร้อมร่วมมือพันธมิตรไทย-เทศ ลุยรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 18, 23:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อีอีซีเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญและผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว จึงได้จัดตั้งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษใน 3 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ซึ่งจะประกอบด้วยโครงการใหญ่ ๆ หลายโครงการ เริ่มจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลัก เช่น โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา, โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3, โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3, และโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน: ดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา

โครงการเหล่านี้เป็นความร่วมมือทางการลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) และจำเป็นต้องดึงดูดนักลงทุนรายใหญ่ ๆ ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศGlobal Times สื่อในเครือ People's Daily ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ลงข่าวการสัมภาษณ์นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา ในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

เจ้าสัวธนินท์แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นมิตรที่ดีของประเทศจีนมายาวนาน โดยเป็นนักลงทุนต่างชาติที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการรายแรกของจีนแผ่นดินใหญ่ กับใบอนุญาตสำหรับนักลงทุนต่างชาติหมายเลข 001

นอกจากนั้นยังมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่แน่นแฟ้นกับบริษัทในญี่ปุ่น โดยเครือซีพีถือหุ้นไขว้กับกลุ่มอิโตชูของประเทศญี่ปุ่น และยังดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ซึ่งเป็นเครือข่ายค้าปลีกของญี่ปุ่น กว่า 10,000 สาขาในประเทศไทยด้วย

เจ้าสัวธนินท์ให้ความเห็นว่า ญี่ปุ่นแสดงความสนใจเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการอีอีซี ซึ่งเป็นโครงการที่สามารถเชื่อมต่อกับโครงการ One Belt One Road (หรือ Belt & Road Initiative = B&R) ของจีนได้ และแม้ว่าเราจะมีข้อตกลงความร่วมมือในระดับรัฐบาล ขณะเดียวกันเราก็ยังต้องเชื่อมโยงภาคเอกชนและผู้ประกอบการภายใต้โครงการ One Belt One Road ให้เติบโตไปด้วยกัน ผ่านการทำงานร่วมกันอีกด้วย

ดังนั้น บริษัททั้งจากจีนและญี่ปุ่นจึงต่างได้รับการสนับสนุน ให้เข้ามาทำงานร่วมกันในโครงการอีอีซี ซึ่งจะเป็นภาพความร่วมมือที่ดีของทุกฝ่าย ในการช่วยกันพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย

“โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ไม่เพียงต้องเกิดจากความร่วมมือของบริษัทในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังต้องต้อนรับการร่วมลงทุนระหว่างประเทศด้วย เพราะความร่วมมือในการทำงาน และการเติบโตไปด้วยกัน ระหว่างบริษัทในประเทศและต่างประเทศ จะยิ่งดึงดูดบริษัทอื่น ๆ ทั่วโลก ให้หันมาสนใจลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น” ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์กล่าวจะเห็นได้ว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งจีนและญี่ปุ่นต่างช่วงชิงข้อได้เปรียบทางการแข่งขันในประเทศไทย เพื่อให้เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงของตนชนะ แต่ปัจจุบันสถานการณ์ได้ปรับเปลี่ยนไปสู่บรรยากาศของความร่วมมือกันมากขึ้น

เจ้าสัวธนินท์ กล่าวว่า ยินดีทำงานร่วมกับบริษัททั้งจากจีนและญี่ปุ่น เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งโครงการนี้ในทางเทคนิคควรจะสามารถเชื่อมต่อได้กับโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย – จีน และเส้นทางในยุโรป เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงในภาพรวมถึงกันได้หมด จึงไม่สามารถใช้เทคโนโลยีที่จำกัดอยู่แค่ในเครือข่ายทางรถไฟของไทย หรือใช้เทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้ ทางที่ดีที่สุดคือใช้เทคโนโลยีของยุโรป เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถเชื่อมต่อกันได้ทั่ว ซึ่งจีนเองก็ควรต้องปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในจุดนี้ด้วย

“เส้นทางรถไฟเหล่านี้ควรจะสามารถเชื่อมต่อกับอินเดียและยุโรปได้ในอนาคต เพราะหมายถึงการเชื่อมโยงกับผู้คนกว่า 3 พันล้านคน ซึ่งจะมีคุณค่าต่อสังคมและเศรษฐกิจอย่างมหาศาล”

และแม้ว่าประเทศไทยจะมีโครงการรถไฟความเร็วสูงหลายโครงการที่กำลังก่อสร้างหรืออยู่ในแผน แต่เจ้าสัวธนินท์ก็เชื่อมั่นว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินสู่อีอีซี จะเป็นโครงการรถไฟความเร็วสูงสายแรกของประเทศไทยที่เกิดขึ้นจริง

--------------------------------
แหล่งข้อมูล:
Thai magnate calls for joint HSR efforts http://www.globaltimes.cn/content/1108241.shtml
--------------------------------
ที่มา: OKNation

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เจ้าสัวธนินท์  รถไฟความเร็วสูง  One Belt One Road  เครือเจริญโภคภัณฑ์  ซีพี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม