หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บีโอไอแก้ปัญหาคอขวดภาครัฐ ออกสมาร์ทวีซ่าดึงดูดผู้เชี่ยวชาญทักษะสูงทั่วโลกเข้าไทย  (อ่าน 90 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ค. 18, 15:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประเทศไทยได้กำหนด 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำหรับอนาคต แต่เราก็ยังขาดผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริงในอุตสาหกรรมเหล่านั้นอยู่ จึงจำเป็นต้องสรรหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถสูงจากทั่วโลกให้เข้ามาทำงานและลงทุนในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ โดยจะเป็นแรงผลักดันประเทศไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของผู้เชี่ยวชาญที่จะเข้าไปทำงานในต่างประเทศ ก็คือเรื่องของวีซ่า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก เพราะไม่ได้เกิดเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ยกตัวอย่างประเทศจีน ซึ่งต้องการบุคลากรด้านปัญญาประดิษฐ์จากทั่วโลกเข้าไปช่วยพัฒนาเทคโนโลยีให้เจริญก้าวหน้า เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกด้านเทคโนโลยีชั้นสูง ก็มีปัญหานี้เช่นกัน แต่รัฐบาลจีนได้แก้ปัญหาด้วยการเสนอวีซ่าเข้าออกประเทศได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งยาวนานสูงสุดถึง 10 ปี รวมถึงการอนุญาตให้นำครอบครัวเข้ามาพำนักในประเทศจีนได้ แถมด้วยสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับประเทศไทย ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไทยต้องต่ออายุวีซ่าทุก 3 เดือน หลายหน่วยงานในประเทศไทยจึงได้พยายามช่วยกันแก้ไขปัญหา โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้ผลักดันให้เกิดการออกวีซ่าแบบพิเศษที่เรียกว่า SMART Visa เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก และเป็นแรงดึงดูดผู้เชี่ยวชาญทักษะสูงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผู้บริหารระดับสูง นักลงทุน และผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น ให้ตัดสินใจเข้ามาทำงานหรือลงทุนใน 10 S-Curve หรืออุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศไทยมากขึ้น

โดยบีโอไอกำหนดประเภทของการรับรองคุณสมบัติของผู้มีสิทธิได้รับสมาร์ทวีซ่า ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่

1. SMART “T” (Talents, Highly-skilled Experts) ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2. SMART “I” (Investors) ผู้ลงทุนในบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีเป็นฐานในการทำธุรกิจและอยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
3. SMART “E” (Senior Executives) ผู้บริหารระดับสูงที่ทำงานในบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีเป็นฐานในการทำธุรกิจและอยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย
4. SMART “S” (Startup Entrepreneurs) ผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น

โดยบีโอไอยังได้สนับสนุนการให้สิทธิและประโยชน์ในการลงทุน การวิจัยและพัฒนาการส่งเสริมนวัตกรรม ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรเฉพาะด้านของกิจการในอุตสาหกรรมเป้าหมาย นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และทรู อินคิวบ์ พันธมิตรบริษัทเอกชนรายแรกในประเทศไทย ร่วมให้การรับรองคุณสมบัติของสตาร์ทอัพต่างชาติที่ยื่นขอสมาร์ทวีซ่าประเภท SMART “S” ด้วยทรู อินคิวบ์ (True Incube) เป็นหน่วยงานเอกชนที่พัฒนาระบบนิเวศของกลุ่มผู้ประกอบการไทย เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ หรือเป็นผู้สนับสนุนสตาร์ทอัพ เพื่อสร้างธุรกิจนวัตกรรมในระดับภูมิภาค และตั้งเป้าจะเป็นผู้นำในการให้บริการแบบครบวงจรแก่สตาร์ทอัพในอาเซียน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทรูอินคิวบ์  True Incube  SMART Visa  10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย  startup  สตาร์ทอัพ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม