หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 4 นักเขียนวินทุกเว(ที)สู่ภารกิจพิชิตฝันหนุนบัณฑิตใหม่คุณภาพคับแก้ว  (อ่าน 41 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 เม.ย. 18, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากที่เมื่อกว่า 4 ปี ได้รวมตัวกันเขียนพ็อกเกตบุ๊ก “วินทุกเว(ที) Ways to Win...คัมภีร์พิชิตมงกุฎ กลยุทธ์สู่ดวงดาว” หนังสือที่แนะนำการรู้จักชนะให้เป็นและแพ้ให้เป็น โดยไม่เพียงแค่เวทีประกวดเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงเวทีชีวิตของทุกคนด้วย
ล่าสุดกลุ่มนักเขียนวินทุกเว(ที) ทั้ง 4 คน (จากเดิม 5 คน คุณหนึ่ง สยามรัฐ เสียชีวิต) นำโดย พี่ใหญ่ ครูพี่ปิ่น-ปิ่นศิริ ศิริปิ่น ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาศิลปิน SMD 1987,พี่รอง ครูพี่ปุ๋ย-อนุรี อนิลบล กรรมการบริหาร บริษัท เมคอัพเทคนิคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MTI) พี่สาม ครูพี่หนุ่ม-ประเสริฐ เจิมจุติธรรม ผู้บริหาร B-ORN และ ผู้เชี่ยวชาญความงาม บุคลิกภาพ การประกวด และน้องเล็ก ครูพี่บ๊อบ-จุมพล โพธิสุวรรณ รองบรรณาธิการบริหาร สำนักข่าวบางกอก ทูเดย์ ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อปฏิบัติภารกิจใหม่กับการอุทิศตัวเป็นติวเตอร์ให้กับน้อง ๆ นักศึกษาในฐานะ “ว่าที่บัณฑิตป้ายแดง” ซึ่งกำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในรั้วมหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเริ่มประเดิมแห่งแรกกับน้อง ๆ ชั้นปีที่ 4 คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ ณ อาคาร 9 ชั้น 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ ในวันจันทร์ที่ 30 เมษายน 2561 เวลา 13.00 น. - 16.00 น.
ครูพี่ปิ่น-ปิ่นศิริ ศิริปิ่น กล่าวว่า ในฐานะเป็นพี่ใหญ่ได้คุยกับน้อง ๆ ว่า เราว่างเว้นจากการทำกิจกรรมของกลุ่มนักเขียน “วินทุกเว(ที)” มานานแล้ว โดยที่ผ่านมาจะเป็นลักษณะหน่วยงานหรือผู้จัดประกวดเชิญกลุ่มเราไปเป็นวิทยากรและกรรมการมากกว่า แล้วน้อยครั้งที่จะเชิญไปครบทีม บางครั้งขาด 1 หรือ 2 คน จึงควรที่จะกลับมารวมตัวร่วมทำกิจกรรมกันอีกสักครั้ง โดยเน้นที่ประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริง จึงมาตกผลึกที่คุณบ๊อบ หนึ่งในทีมนักเขียน “วินทุกเว(ที)” เป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาเทคโนโลยีโฆษณาและประชาสัมพันธ์ คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ ได้จุดประกายความคิดว่า พวกเราน่าจะผันตัวมาเป็นติวเตอร์ให้กับน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาออกไปเป็นบัณฑิต
“พวกเรามีความถนัดในเรื่องที่หลากหลายแตกต่างกันไป อย่างเช่น เรื่องบุคลิกภาพ การแต่งกาย เสื้อผ้า หน้า ผม ศิลปะการพูดและการสื่อสาร การแสดงความสามารถ ทัศนคติ วุฒิภาวะทางอารมณ์ ภาษา ประสบการณ์การทำงานในด้านต่าง ๆ มานับไม่ถ้วน ซึ่งจะเป็นการพัฒนาขีดความสามารถของบัณฑิตไทยยุคดิจิทัลอย่างมีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูงมาก ๆ”
ทางด้าน ครูพี่ปุ๋ย-อนุรี อนิลบล กล่าวว่า ปกติถ้าเป็นกิจกรรมของเอ็มทีไอที่เกี่ยวกับสถาบันอุดมศึกษา ส่วนใหญ่มักให้การส่งเสริมและสนับสนุนเรื่องของเฟรชชี่ คือน้องนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่มีการประกวดดาว เดือน และดาวเทียม (สาวประเภทสอง) เราได้จัดทีมไปอบรมเรื่องการแต่งหน้าสำหรับนักศึกษา พร้อมกับมอบผลิตภัณฑ์เอ็มทีไอให้กับผู้ที่ชนะการประกวด และหลายครั้งจะได้รับเชิญเป็นคณะกรรมการตัดสินด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการแสดงต่าง ของน้อง ๆ โดยเราจะมอบเซ็ตเครื่องสำอางไปให้แต่งหน้ากันเอง เพราะเดี๋ยวนี้น้อง ๆ มีความสามารถในการแต่งหน้าสูงมาก
“สำหรับกิจกรรมที่ทำอย่างครบวงจรในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับว่าที่บัณฑิตไทยนั้น ยังไม่เคยรวมทีมกันทำ นี่จะเป็นครั้งแรกในฐานะทีมนักเขียน “วินทุกเว(ที)” พวกเราตั้งใจกันมาก นักเขียนทุกคนล้วนเคยผ่านชีวิตการเป็นบัณฑิต มหาบัณฑิต และว่าที่ดอกเตอร์ จากรั้วมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แบบไม่ซ้ำกันเลย เมื่อบวกกับประการณ์ทั้งชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของแต่ละคนแล้ว เชื่อมั่นว่า น้องๆ นักศึกษาทุกคนจะได้กลยุทธ์นำไปใช้ในการเพิ่มศักยภาพให้กับตนเองอย่างแน่นอน ชนิดที่ไม่ต้องใช้เวลามากมายไปเก็บเกี่ยวหาประสบการณ์ พวกเราย่อโลกกว้างย่นทางไกลมาให้แล้ว”
ครูพี่หนุ่ม-ประเสริฐ เจิมจุติธรรม กล่าวเสริมว่า ส่วนมากได้รับเชิญให้เป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวดประเภทต่าง ๆ มากกว่า ทั้งชายจริง หญิงแท้ กลุ่มเพศทางเลือก เด็กและเยาวชน สาวอ้วน คนพิการ สาวแก่ แม่ม่าย เรียกว่าครบทุกเพศทุกวัยทุกสภาพ แล้วเมื่อเปรียบเทียบกับบทบาททางด้านวิทยากรจะน้อยกว่า ซี่งถามใจเราจริง ๆ แล้ว อยากเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับน้อง ๆ หรือบุคคลผู้สนใจ ได้ยอมรับความเป็นจริง มีความเข้าใจในชีวิต พร้อมก้าวสู่ความสำเร็จมากกว่า เห็นบางคนยังหลงทิศเมาทาง ยังเดินสะเปะสะปะ ค้นหาตัวตนไม่เจอ บางคนถูกหลอกให้เสียทรัพย์ เสียตัว เสียความรู้สึก เพราะเพียงเชื่อมั่นว่าบุคคลหรือกลุ่มบุคคลนั้น ๆ จะสามารถนำพาให้พบกับความสำเร็จดั่งที่ตนเองต้องการ ดังที่เป็นข่าวปรากฏอยู่บ่อยครั้งไป
“การให้อะไรก็ไม่เท่ากับการให้ความรู้ โดยเฉพาะยุคดิจิทัลความรู้ก้าวไกลและรวดเร็วมาก ๆ ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ ความรู้จะติดตัวเราไปจนวันตาย ไม่มีใครสามารถปล้นจี้ไปจากตัวเราได้ ความรู้ยิ่งใช้ยิ่งฉลาด ยิ่งเกิดความเชี่ยวชาญ เมื่อเราฉลาดมีความเชี่ยวชาญแล้วอยากให้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ซึ่งต้องการคนเหล่านี้มาเป็นทรัพยากรบุคคลของบ้านเมืองมาก ๆ หากใครที่มีโอกาสดี ๆ อยากให้แบ่งปันความรู้ที่ตนเองถนัดให้กับผู้อื่นบ้าง”
ส่วน ครูพี่บ๊อบ-จุมพล โพธิสุวรรณ กล่าวปิดท้ายว่า “เวลา” กับ “โอกาส” เป็นสองสิ่งถ้าไม่ไขว่คว้าไว้จะหายไปในพริบตา บางคนชอบ “ฆ่าเวลา” แต่ไม่เคยเห็น “ค่าเวลา” เหมือนที่มีการเปรียบเปรยว่า หายใจรดทิ้งไปวัน ๆ หนึ่ง คนเราหากเฉลี่ยอายุขัยที่ 60 ปีแล้ว เราจะอยู่ในโลกนี้ได้เพียงแค่ 21,900 วัน หรือ 3,120 สัปดาห์ หรือ 525,600 นาที เท่านั้น เวลาของโลกเดินหน้า แต่เวลาของเราเริ่มนับถอยหลัง จะตายวัน ตายพรุ่งก็ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า คนรุ่นใหม่มักตกหลุมพรางไปกับเปลือกของชีวิต มัวแต่ตกเป็นทาสกับเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ความโลภ ความโกรธ ความโลภ เราขาดทุนในเรื่องการใช้เวลาไปมาก ควรหันมาสร้างกำไรให้กับชีวิต ด้วยการมองในสิ่งที่ตนเองควรกระทำอย่างแท้จริง
“ทั้งนี้จากข้อมูลที่ผ่านมา ได้มีผู้ประกอบการหลายแห่งส่งเสียงสะท้อนออกมาว่า บัณฑิตใหม่ส่วนใหญ่ไม่สามารถทำงานได้ทันที ทำให้ผู้ประกอบต้องเสียเวลากับการจัดอบรมและฝึกทักษะความชำนาญกันพอสมควร จึงสามารถปฏิบัติงานได้ ในทางตรงกันข้ามบัณฑิตที่จบออกมาแล้วทำงานได้เลยมีน้อยมาก ถึงเวลาแล้วที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตไทยในทุกด้านให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น พร้อมก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและเดินให้ทันกับยุคไทยแลนด์ 4.0 เชื่อเหลือเกินว่า ทุกคน โดยเฉพาะพ่อแม่ ผู้ปกครอง อยากเห็นคุณภาพและมาตรฐานของบัณฑิตไทยซึ่งเป็นลูกหลานของท่านทั้งหลายมีความก้าวหน้า พัฒนาชีวิตกว้างไกล สร้างชาติไทยยั่งยืน สุดท้ายนี้ขอขอบคุณผู้บริหารคณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ ที่เปิดโอกาสให้พวกเราทีมวินทุกเว(ที) ได้มีส่วนช่วยในการยกระดับคุณภาพชีวิตของบัณฑิตไทยยุคดิจิทัล”


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม