หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ประกอบการเอเชียรุ่นแรกในโครงการ eFounders Fellowship สำเร็จหลักสูตรแล้ว  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 เม.ย. 18, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ Alibaba ในการบรรลุเป้าหมายของ UNCTAD เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและยั่งยืน


ผู้ประกอบการชาวเอเชียรุ่นแรกที่เข้าร่วมโครงการ eFounders Fellowship ได้เข้าพิธีจบหลักสูตรซึ่งจัดขึ้นที่นครหางโจว ประเทศจีน สำหรับโครงการนี้ริเริ่มขึ้นโดยการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และ Alibaba Business School โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ปลดล็อคศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ พร้อมกับลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล

การปิดโครงการ eFounders ครั้งที่สอง ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของ Alibaba ในการบรรลุภารกิจของ Jack Ma ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร Alibaba Group ในฐานะที่ปรึกษาพิเศษด้านผู้ประกอบการรุ่นใหม่และธุรกิจขนาดย่อมประจำ UNCTAD โดยในอีก 5 ปีข้างหน้า Alibaba และ UNCTAD จะช่วยกันส่งเสริมผู้ประกอบการในประเทศกำลังพัฒนา 1,000 ราย ให้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและยั่งยืนยิ่งขึ้น

Arlette Verploegh ผู้ประสานงานประจำ UNCTAD สำหรับโครงการ eFounders กล่าวว่า "ผมรู้สึกประทับใจกับความกระตือรือร้น ความคิดสร้างสรรค์ และความเห็นแก่ประโยชน์ของผู้อื่นของบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ"

"เรื่องราวของพวกเขาสร้างแรงบันดาลใจและเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่สามารถใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจเพื่อประโยชน์ต่อชุมชนของตน" เขากล่าวเสริม

หล่อหลอมสุดยอดผู้ประกอบการสำหรับเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

ตลอดระยะเวลา 11 วันของโครงการ บรรดาผู้ประกอบการชาวเอเชียต่างได้รับความรู้และประสบการณ์ตรง รวมถึงได้ทัศนศึกษาและฟังการบรรยายเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วประเทศจีนตลอด 20 ปีที่ผ่านมา


การใช้ Alibaba เป็นกรณีศึกษา ตลอดจนการเข้าร่วมประชุมและเยี่ยมชมศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการและโรงเรียนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมโครงการได้วิเคราะห์ระบบนิเวศแพลตฟอร์มและโซลูชั่นต่างๆของ Alibaba ได้แก่ Taobao Marketplace, Tmall, Alibaba.com, Cainiao Network, Hema และ Fliggy รวมถึงแนวโน้มและการพัฒนาล่าสุดในอุตสาหกรรม เช่น ธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่ อีคอมเมิร์ซในชนบท และการเกิดขึ้นของเซเลบริตี้ในโลกออนไลน์

ในกิจกรรมเชิงโต้ตอบและสร้างปฏิสัมพันธ์เหล่านี้ ผู้เข้าร่วมโครงการได้ทำความเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่างที่ Alibaba Group ทำเพื่อสนับสนุนและผลักดันการเติบโตของเศรษฐดิจิทัลในประเทศจีน และได้เรียนรู้ที่จะนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้ในบ้านเกิดของตนเอง

Brian Wong รองประธาน Alibaba Group และหัวหน้าโครงการ eFounders กล่าวว่า "เราต้องการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบรรดาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ด้วยการนำเสนอมุมมองที่สดใหม่และมอบเครื่องมือในการสร้างความสำเร็จ ผ่านการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากผู้เชี่ยวชาญที่ดีที่สุดและเก่งที่สุดของ Alibaba และเครือข่ายพันธมิตรของเรา"

"ผมรู้สึกมีกำลังใจที่ได้เห็นความสนใจใคร่รู้ของทุกคน แต่ละคนต่างถกกันอย่างจริงจังถึงประเด็นปัญหาและตั้งคำถามเกี่ยวกับปรากฏการณ์ดิจิทัลที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ซึ่งช่วยให้พวกเขาค้นพบแนวคิดและวิธีการใหม่ๆ ที่สามารถนำไปพัฒนาธุรกิจของตนอย่างทั่วถึงและยั่งยืนยิ่งขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในประเทศบ้านเกิดของตนเอง" เขากล่าวเสริม


สิ่งที่พิเศษสุดของโครงการนี้คือ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้พบปะพูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของ Alibaba รวมถึงผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซที่ประสบความสำเร็จอย่าง PayTM ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินออนไลน์ชั้นนำของอินเดีย และ Lazada แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการยังได้เยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกสุดล้ำของ Alibaba เช่น Hema Fresh ร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่แห่งอนาคต รวมถึงทำความเข้าใจระบบขนส่งอัจฉริยะที่ศูนย์ขนส่ง Cainiao Jiaxing พร้อมชื่นชมศักยภาพของการพัฒนาอีคอมเมิร์ชในชนบท ณ Bainiu Village หรือที่รู้จักกันในนาม Taobao Village ซึ่งตั้งชื่อตามเว็บไซต์ช็อปปิงออนไลน์ชื่อดังของจีน เนื่องจากมีการบูรณาการอีคอมเมิร์ชเข้ากับวิถีชีวิตของคนที่นั่นอย่างไร้รอยต่อ

ขณะเดียวกัน เหล่าผู้ประกอบการยังได้สัมผัสกับผลลัพธ์ของการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีที่มีต่อสังคมของจีน ผ่านการเยี่ยมชมแหล่งบ่มเพาะเทคโนโลยี Dream Town ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งจะก้าวขึ้นเป็นซิลิคอนแวลลีย์ของจีน รวมถึง Yiwu City ศูนย์กลางการค้าส่งที่สำคัญของจีน และเป็นตลาด B2B แบบออฟไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โครงการระดับโลกเพื่อชุมชนทั่วโลก

เมื่อสิ้นสุดโครงการ 11 วัน ผู้เข้าร่วมโครงการต้องนำมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ อีไฟแนนซ์และการชำระเงิน การขนส่งอัจฉริยะ บิ๊กดาต้า และการท่องเที่ยว ไปถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆและชุมชนที่บ้านเกิดของตน รวมถึงปรับปรุงแนวคิดทางธุรกิจของตนเองด้วย

ผู้เข้าร่วมโครงการชาวมาเลเซียอย่าง Soh Yien Yee ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ AVANA แพลตฟอร์มการค้าผ่านโซเชียล กล่าวว่า เธอรู้สึกกระตือรือร้นที่จะได้แบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้ให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ และจะใช้ประโยชน์จากอีคอมเมิร์ซและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากอีคอมเมิร์ซในมาเลเซีย "เมื่อฉันกลับไปที่มาเลเซียแล้ว จุดมุ่งหมายของฉันคือการแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนในแวดวงธุรกิจ ในเรื่องการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อต่อยอดโมเดลธุรกิจ" นอกจากนี้ เธอยังกล่าวด้วยว่า โครงการนี้เปิดโอกาสให้บรรดาผู้ประกอบการที่มีความคิดเหมือนๆกันจากทั่วเอเชียได้มาแบ่งปันความคิดซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายและการเติบโตให้กับธุรกิจด้วย


หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการอย่าง Abigail Joyce Mendoza จาก StyleGenie ผู้ให้คำปรึกษาด้านการแต่งกายและจัดส่งเสื้อผ้าผ่านทางไปรษณีย์ในฟิลิปปินส์ กล่าวว่า "หลังจบหลักสูตร เราได้ทำสัญญากับ Alibaba Group และ UNCTAD เพื่อเป็นตัวแทนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะในประเทศของเรา บัดนี้ พันธกิจของเราไม่ใช่แค่การแก้ไขปัญหาของลูกค้า แต่คือการก้าวเป็นผู้นำในเศรษฐกิจยุคใหม่โดยอาศัยแพลตฟอร์มระดับนวัตกรรมของเราในแวดวงที่เราทำธุรกิจอยู่"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม