หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หมุนตามทุน : มันถูกต้องแล้วหรือ...ท่านรมว.ดีอี...  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มี.ค. 18, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ช่วง 2-3 วัน มานี้เห็นข่าวเรื่อง “พฤติกรรมอันชวนให้สงสัย” ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ “ดีอี”...ต่อกรณีของโครงการ “เนตชายขอบ” และเรื่องธุรกิจดาวเทียม...มามากพอสมควร...วันนี้ “หมุนตามทุน” ขอเอามาขย้ำเอ๊ยขยายความต่ออีกนิดแล้วกัน...!!

ดีอี...ปากก็ว่ากำลังเร่งสานนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0”...ให้คนไทยทุกคนเข้าถึงไวไฟอินเตอร์เนต กรุยทางสู่สังคมดิจิทัลเต็มตัว แต่ไม่รู้ไปมั่วซั่วกันอีท่าไหน โครงการ “เนตประชารัฐ” ที่ติดตั้งไวไฟอินเตอร์เนต 24,700 หมู่บ้าน (ดีอีเป็นเจ้าภาพติดตั้งแล้วเสร็จไปตั้งแต่ปีมะโว้) กำหนดราคากันไปเสร็จสรรพแต่จนป่านนี้ประชาชนยังไม่สามารถต่อเนตเชื่อมเข้าบ้านได้... ยังต้องซิ่งมอ’ไซค์ไปใช้ไวไฟฟรี ณ จุดบริการหน้าบ้านกำนัน ผู้ใหญ่บ้านกันอยู่เลย...

ส่วนเนตประชารัฐในพื้นที่ชายขอบ หรือ “เนตชายขอบ” ที่โครงข่ายสื่อสารใดก็ยังไปไม่ถึง...ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นเจ้าภาพดำเนินการในเฟสแรก 3,920 หมู่บ้าน วงเงินกว่า 13,000 ล้านบาท ที่เปิดประมูลไปปี 2559 หวังจะเปิดให้บริการบางส่วนในกลางปี 2561...แต่จนวันนี้เพิ่งจะส่งมอบเฟสแรกไปเพียงแค่บางส่วน โดยมีเพียงกลุ่มบริษัททรูมูฟ ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่นจำกัด และบริษัท อินเตอร์ ลิงค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ส่งมอบงานบางส่วนมาให้ ขณะที่บริษัททีโอทีเป็นผู้ชนะติดตั้งถึง 3 โซนใหญ่ ยังไม่เริ่มดำเนินการแม้แต่น้อย...

ทำเอา กสทช.นั่งไม่ติดต้องวิ่งพล่านทำเรื่องไปยัง รมว.ดีอีให้กระทุ้งผู้บริหารทีโอทีเร่งรัดการดำเนินโครงการ ก่อนจะลากเอาโครงการเนตประชารัฐของรัฐบาลพังพาบลงไปด้วย!...เรื่องกระทุ้งทีโอทีเร่งรัดติดตั้งเนตชายขอบให้เป็นไปตามแผนงานนั้นพอจะเข้าใจได้เพราะว่ายังมีเนตประชารัฐหรือเนตชายขอบในเฟส 2 อีกกว่า 15,732 หมู่บ้าน วงเงินกว่า 16,000 ล้าน ที่ กสทช.เตรียมเปิดประมูลตามมาอีกระลอก ขณะที่กระทรวงดีอีก็ตั้งป้อมจะขอโอนโครงการในส่วนของโครงการฟรีไวไฟมาดำเนินการเองภายใต้วงเงินราว 4,000 ล้านบาท...ด้วยข้ออ้างเพื่อความคล่องตัวและเพื่อให้การดำเนินโครงการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน..

แต่กระแสที่มันแพลมออกมาถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ทำให้เนตชายขอบ ของ กสทช. ที่ยัง “ติดติดขัดขัด” ก็เพราะมี “มือที่มองไม่เห็น - Invisible Hand” จ้องจะล้วงตับให้ดีอีและ กสทช.แก้ไขสัญญาที่เซ็นกันไปตั้งแต่นานแล้ว... เพื่อปรับเปลี่ยนสัญญาโครงการนี้ จากที่กำหนดให้เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมภายในประเทศเพื่อให้บริการเชื่อมโยงโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมจากต่างประเทศเข้ามาให้บริการแทน... โดยอ้างว่าได้มีการหารือในหลักการกับกระทรวงดีอีแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างยกร่างระเบียบรองรับที่คาดจะแล้วเสร็จในช่วง 1-2 เดือนนี้…พฤติกรรมของกลุ่มบุคคลที่กำลังเล่นวิ่งพล่านกดดันให้กระทรวงดีอียกร่างระเบียบรองรับเปิดทางให้เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมต่างประเทศเข้ามาเสียบแทนเงื่อนไขเดิมที่กำหนดให้ต้องใช้ดาวเทียมในประเทศนั้น มันมองเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากเป็นขบวนการทำลายอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศ โดยที่ภาครัฐยังไม่ได้ประโยชน์ใดๆ...จะมีก็แต่ตัวผู้รับเหมากับกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังเท่านั้น “ชุบมือเปิบ” กันไป...

น่าแปลกใจ!! แทนที่ดีอีจะไปเร่งรัดให้ผู้รับเหมาติดตั้งเนตชายขอบ...ให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพื่อสนองนโยบายรัฐบาลจะได้ไปเร่งรัดโครงการในเฟส 2 ต่อ... แต่กลับมีความพยายามย้อนไปทำเรื่องแก้ไขสัญญาที่ได้ลงนามกันไปแล้วซะงั้นจะไม่ให้คิดได้ไงว่า... “คุณโม่ง” ชักใยอยู่เบื้องหลัง...ซ้ำการแก้สัญญาเช่าช่องดาวเทียม...ดาวเทียมต่างชาติซึ่งจะเสียค่าธรรมเนียมใบอนุญาตแค่ 4% เท่านั้น..แต่ “ไทยคม” ผู้ประกอบการดาวเทียม ภายในประเทศ..กำลังโดนดีอีไล่บี้ให้กลับไปอยู่ในระบบสัมปทานที่ต้องจ่าย “ค่าต๋ง” เข้ารัฐถึง 22% ...แบบนี้มันจะเป็นธรรมกับผู้ประกอบการไทยตรงไหนหรือ??...เงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กทปส.) ที่ กสทช.เก็บจากผู้ประกอบการไทยหรือโอเปอเรเตอร์ไทย..ที่เอาไปปลุกปั้น “เนตประชารัฐ”...แทนที่บริษัทสื่อสารในประเทศไทยได้ประโยชน์...เหตุใดกลับจ้องจะเทไปประเคนให้ทุนต่างชาติล่ะครับท่าน...มันถูกต้องและสมควรแล้วหรือท่าน รมว.ดีอีที่เคารพ!!!

ที่มา : http://www.naewna.com/business/325017
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม