หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Connext ED เปิดมิติใหม่การศึกษาไทย  (อ่าน 80 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.ย. 17, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

20 กันยายน วันเยาวชนแห่งชาติ

“...เยาวชนทั้งหลายที่อยู่ในวัยเรียน ย่อมมีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาวิชาการต่าง ๆ ให้ได้มาก ๆ เพื่อนำไปใช้ทำประโยชน์ สร้างสมความสุขความเจริญให้แก่ตัวเองตลอดจนส่วนรวม แต่การใช้วิชาความรู้นั้น จำเป็นจะต้องใช้อย่างถูกต้องด้วยคุณธรรมและความสามารถที่เหมาะจึงจะได้ผลเต็มเปี่ยม...” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (1 กรกฎาคม 2522)

พระราชดำรัสข้างต้นสะท้อนให้เห็นว่า เยาวชนซึ่งเป็นอนาคตและทรัพยากรที่มีคุณค่าของชาติ จำเป็นต้องได้รับการศึกษาที่ดี เพื่อเป็นรากฐานที่มั่นคงของชีวิต และควรสร้างคุณค่าในตัวเองที่ประกอบด้วยความเก่งและคุณธรรมหรือความดีเป็นพื้นฐานของการสร้างประโยชน์ส่วนตนและประโยชน์ส่วนรวม

เพราะคุณภาพการศึกษาเป็นส่วนสำคัญสำหรับเยาวชน ทุกภาคส่วนจึงร่วมมือกันขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาของไทยอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านโครงการ Connext EDConnext ED คืออะไร

Connext ED หรือ โครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ เป็นโครงการที่จะทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมศักยภาพ และพัฒนาเยาวชนไทย ให้เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อนำประเทศไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของภาคเอกชน 12 องค์กร ที่พร้อมช่วยพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐานของประเทศ ด้วยการประสานพลังของผู้นำรุ่นใหม่ เข้าร่วมเป็น School partners เพื่อแลกเปลี่ยน เรียนรู้ประสบการการณ์ และเป็นเพื่อนคู่คิดให้กับผู้นำสถานศึกษา พัฒนาและวางแผนร่วมกัน สร้างสภาพแวดล้อมใหม่ที่มีความพร้อมในด้านต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนโรงเรียนเป็นพื้นที่ในการพัฒนาเยาวชนให้เป็นทั้งคนเก่งและคนดีของประเทศชาติต่อไปSchool partners และเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะขับเคลื่อนแนวทางปฏิรูปการศึกษา 10 ด้านสู่มาตรฐานสากล ซึ่งยุทธศาสตร์ทั้ง 10 ด้าน ประกอบด้วย

Transparency เปลี่ยนข้อมูลที่เคยจำกัดการเข้าถึง สู่ข้อมูลที่เปิดเผยเกิดการเปรียบเทียบ แบ่งปัน Best Practice ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม เชื่อมั่น ช่วยเหลือสถานศึกษา

Digital Infrastructure เปลี่ยนการสอนจาก Analog สู่ Digital ที่มี ICT เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ครู นักเรียน เข้าถึงความรู้ทั่วโลกและปลอดภัย

Curriculum, Teaching เปลี่ยนจากครูเป็นศูนย์กลาง ให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง ส่งเสริมนักเรียนตั้งคำถาม คิดวิเคราะห์

High Quality Principals เปลี่ยนมาตรฐานครูใหญ่และครูผู้สอนให้เป็นครูระดับโลก เชิญครูคุณภาพจากทั่วโลกเข้าร่วมถ่ายทอด

Market Mechanism เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนด้วยรัฐเป็นการขับเคลื่อนด้วยกลไกตลาด ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมจัดตั้งกองทุนโรงเรียนอย่างโปร่งใส

Health, Heart & Ethics เปลี่ยนมุมมองของนักเรียนจากภาพเล็กเป็นภาพใหญ่ เรียนรู้สังคมและมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาชุมชน

Tax Incentive for Local & International เปลี่ยนกระบวนการเรียนรู้แบบก้าวกระโดด สู่มาตรฐานสากล ด้วยผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ

English Language Capability เปลี่ยนตำราเรียนวิชาต่าง ๆ ให้เป็นภาษาอังกฤษ และเปิดให้บุคลากรเจ้าของภาษาเข้าร่วมสอนภาษาอังกฤษ

Technology Hubs R&D เปลี่ยนมหาวิทยาลัยให้เป็นศูนย์กลางด้านงานวิจัย (Education Hubs) รัฐและเอกชนร่วมลงทุน สร้างแรงจูงใจให้นักศึกษาพัฒนางานวิจัยสู่ระดับโลก และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

Young Leadership Development เปลี่ยนให้นักเรียนที่มีความเป็นผู้นำ มีความรัก และความรับผิดชอบต่อส่วนรวม เป็นผู้นำรุ่นใหม่เข้าร่วมพัฒนาท้องถิ่น

School partners ทุกคนจะได้รับการสนับสนุนจาก School sponsors ซึ่งก็คือ ผู้บริหารระดับสูงของ 12 บริษัทที่ร่วมก่อตั้งโครงการ โดยจะเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ และชี้แนะแนวทางในการดำเนินงาน ตลอดจนสนับสนุนงบประมาณแก่โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการประชารัฐ ระยะแรกจำนวน 3,342 โรงเรียนทั่วประเทศ แล้วขยายผลยังบริษัทอื่น ๆ ที่มีแนวคิดและอุดมการณ์เดียวกันทั่วประเทศไทย

12 องค์กรผู้ร่วมก่อตั้ง โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ ได้แก่

บมจ.ธนาคารกรุงเทพ
บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์
กลุ่มเซ็นทรัล
บมจ. ซีพี ออลล์
บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
กลุ่มมิตรผล
บมจ.ปตท.
บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์
บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย
บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ
บมจ.ไทย ยูเนี่ยนกรุ๊ป
บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นโครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ คือ 1 ใน 2 โครงการภายใต้โครงการประชารัฐที่เป็นมิติใหม่ของความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม เพื่อร่วมขับเคลื่อนและยกระดับมาตรฐานการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ ให้มีสัมฤทธิผล และมีส่วนสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ก.ย. 17, 15:40 น โดย candy_stunt » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  Connext ED  สานพลังประชารัฐ  การศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ  เครือเจริญโภคภัณฑ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม