นักวิเคราะห์ออกมาเผยกับ The Straits Times สื่อในประเทศสิงคโปร์ว่า พวกเขาได้เจอการกระทำน่าสงสัยว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการล็อคผลในเกมบอลชายกีฬาซีเกมส์ 3 นัดหมาย
อีกทั้ง 3 นัดหมายดังกล่าวมาแล้วข้างต้นมี เกมในกรุ๊ปเอที่ มาเลเซีย ชนะ ลาว 3-1 กับอีก 2 เกมในกรุ๊ปบี เวียดนาม ชนะ เขมร 4-1 และก็ ไทย ชนะ เขมร 3-0 ซึ่งนักวิเคราะห์มั่นใจว่ามีความน่าจะเป็นสูงที่นักฟุตบอลบางบุคคลบางทีอาจอยู่ในขั้นตอนล็อคผล โดยชี้เฉพาะตั้งเรื่องที่น่าสงสัยไปที่ผู้เล่นในกลุ่มของ ลาว แล้วก็ เขมร
อีโอ้อวด โรมาโน นักวิเคราะห์ชาวอิตาเลียน ซึ่งเคยอดีตกาลที่ปรึกษาของสมาพันธ์บอลยุโรป (ยูฟ่า) เปิดเผยว่าเขาสงสัยเกมระหว่างมาเลเซียกับลาวเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่ามีการลงเงินเดินพันกันมากมายก่ายกองว่ามาเลเซียจะยิงได้ 3 ประตู ซึ่งท้ายที่สุดจบเกมก็เป็นมาเลเซียที่ชนะด้วยสกอร์ 3-1
ในเวลาที่นักวิเคราะห์อีกผู้ที่ไม่เปิดเผยนามก็เห็นด้วยกับ โรมาโน เพราะเหตุว่ามาเลเซียสามารถยิงประตูที่ 3 ได้ในตอนทดเวลาเจ็บของเกมด้วย ส่วนทางด้าน ไมเคิล ไพรศรีด์ ที่ปรึกษาทางด้านจรรยาบรรณทางกีฬา ชี้แจงว่าการจับแพทเทิร์นการเดิมพันนับว่าเป็นวัสดุแล้วก็เบื้องต้นสำหรับบริษัทสำหรับการสืบสาวว่าต้องมีการเดิมพันหรือเปล่า
อีกทั้งสามบริษัทยังเตือนเพราะว่านัดหมายที่เวียดนามชนะเขมร 4-1 ก็มีการจ่ายเงินพนันมากมายก่ายกองว่าเกมนี้จะมีการยิงได้เกิน 4 ประตู รวมทั้งนัดหมายที่ไทยชนะเขมร 3-0 ก็อยู่ในข่ายด้วยเหมือนกัน โดยมีจังหวะถูกสงสัยโน่นเป็นประตูแรกของไทยที่ทำเป็น ซึ่งผู้เฝ้าประตูเขมรเตะบอลไปโดน พิชา อุทรา ปลิ้นเข้าไป โดยบริษัทกลุ่มนี้คาดว่ามีการวางเดิมพันเงินร่วม 2-3 แสนไปจนกระทั่ง 1 ล้านดอลลาร์ จาก 3 เกมนี้อย่างยิ่งจริงๆ
แหล่งที่มา : https://www.ballonair.com/กลุ่มทีเด็ดบอล/