หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักวิจัยไทย…ค้นพบน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรไทย ช่วย ป้องกัน และ กำจัดไรฝุ่น  (อ่าน 88 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ส.ค. 17, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักวิจัยไทย…ค้นพบน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรไทย
ช่วย ป้องกัน และ กำจัด ไรฝุ่นทางเลือกใหม่ของผู้ป่วยภูมิแพ้


โรคภูมิแพ้ เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุุ้มกันของร่างกาย คือภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น โดยอาการภูมิแพ้นี้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสัมผัสกับสารบางชนิด ซึ่งสารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้จะเรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ และเมื่อร่างกายเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ก็จะหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ออกมา จนทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ เช่น อาการคัน ไอ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก ลมพิษ เป็นต้น แม้หลายคนคิดว่าโรคนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการใช้ยา แต่แท้จริงแล้วอาการดังกล่าวเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีความรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้

นายแพทย์พลพงศ์ ชยางศุ แพทย์ผู้เชี่ยวด้าน โสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลเลิดสิน กล่าวว่า “โรคภูมิแพ้” เป็นโรคที่พบบ่อย ซึ่งจากการสำรวจในประเทศไทยพบว่า ในช่วงประมาณ 40 ปีที่ผ่านมานี้ อุบัติการณ์ของโรค เพิ่มขึ้น 3-4 เท่าตัว และตัวการสำคัญที่ทำให้เกิด “โรคภูมิแพ้” คือ “ไรฝุ่น” ซึ่งไรฝุ่น จัดเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับเห็บ แต่ตัวเล็กกว่ามาก มีขนาดเล็กประมาณ 0.1-0.3 มิลลิเมตรมีสีขาวคล้ายฝุ่น วิ่งเร็ว อยู่ปะปนในฝุ่น จึงทำให้มองเห็นด้วยตาเปล่าได้ยากต้องใช้กล้องขยายส่องดูจากอัตราการเติบโตของโรคภูมิแพ้ จึงเป็นที่มาของทีมนักวิจัยจากคณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นำโดย ดร.จรงค์ศักดิ์ พุมนวน และ ผศ.ดร.อำมร อินทร์สังข์ ได้ใช้เวลากว่า 15 ปี ในการคิดค้นวิจัยหาวิธีกำจัดไรฝุ่น เพื่อเป็นทางเลือกให้กับภูมิป่วยโรคภูมิแพ้ โดยจากการสำรวจไรฝุ่นในบ้านของประชาชน จำนวน 136 อำเภอ 22 จังหวัดของภาคกลาง พบว่ามีจำนวนไรฝุ่นบนที่นอนสูงทุกหลังคาเรือน ทำให้ประชาชนจำนวนมากตกอยู่ในภาวะความเสี่ยงการเป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่นสูงถึง 10 ล้านคน
ผศ.ดร.อำมร อินทร์สังข์ กล่าวว่า จากการสำรวจหาปริมาณไรฝุ่นในบ้านของประชาชนพบว่าทุกหลังคาเรือนพบไรฝุ่นอยู่ในเครื่องนอน บางตัวอย่างมีไรฝุ่นสูงถึง 8,000 ตัว ต่อ ฝุ่น1 กรัม ซึ่งถือว่าสูงมากมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ โดยส่วนใหญ่จะพบไรฝุ่นอยู่ในห้องนอนมักจะอาศัยอยู่ในที่นอน หมอน หรือตุ๊กตา อาหารของไรฝุ่น คือ เศษขี้ไคล ขี้รังแค ซึ่งเศษผิวหน้า 1 กรัม สามารถเลี้ยงไรฝุ่นได้ถึง 1 ล้านตัวนาน 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นที่ตัวเลขที่น่าตกใจมาก ดังนั้นเราตระหนักถึงปัญหาตรงนี้ จึงได้ทำการวิจัย “การนำพืชสมุนไพร มาใช้เพื่อป้องกันและกำจัดไรฝุ่น ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องนอน”

ดร.จรงค์ศักดิ์ พุมนวน กล่าวว่า จากการศึกษาค้นคว้า เราใช้เวลานานกว่า 2 ปี ตรวจสอบจนพบว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนต่างๆ ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด มักจะใช้สารเคมี Permethirn มาเคลือบสินค้า ซึ่งไม่สามารถกำจัดไรฝุ่นได้จริง และยังเป็นอันตรายต่อผู้ใช้โดยเฉพาะเด็กๆ จากการทดสอบพบว่าการใช้สารเคมีเคลือบเส้นใยเพื่อการป้องกันกำจัดไรฝุ่นสามารถควบคุมไรฝุ่นได้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ขณะที่นวัตกรรมการเคลือบด้วยน้ำมันหอมระเหยจากพืชบนเส้นใยเครื่องนอนสามารถควบคุมไรฝุ่นได้นานนับปี

ด้าน นายคมศานต์ จิวากานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีลักษ์ โฮเทล ซัพพลาย ผู้ผลิตและจำหน่ายหมอนโรงแรม 6 ดาว แบรนด์ลักษ์ชัวร์รี่ กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่มีปัญหาการเกิดโรคภูมิแพ้ เฉลี่ยอายุตั้งแต่แรกเกิด โดยแต่ละคนก็มีปัญหาแตกต่างกันออกไป แต่ที่พบบ่อยที่สุด คือ ภูมิแพ้ที่เกิดจากไรฝุ่น ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไรฝุ่นจะแฝงตัวอยู่ในสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา โดยเฉพาะ ห้องนอน เนื่องจากวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเครื่องนอน อาทิ หมอน ผ้าปู หรือที่นอน จะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นได้เป็นอย่างดี ในฐานะผู้ผลิตหมอนและเครื่องนอน เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก จึงได้ร่วมมือกับคณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ สวทช. ในการสนับสนุนงานวิจัยชิ้นนี้ขึ้นมา พร้อมสนับสนุนงบประมาณ และนำมาต่อยอดในธุรกิจหมอนและเครื่องนอน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคและผู้ป่วยโรคภูมิแพ้

นายแพทย์พลพงศ์ กล่าวปิดท้ายว่า สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เราสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้คือ 1.ควรทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ 2.ควรเลือกที่นอนที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์เพราะสามารถทำความสะอาดได้ 3.ห้ามใช้หมอนที่ทำด้วยนุ่น ขนห่าน หรือขนเป็ดโดยเด็ดขาด 4.ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นในห้องตามพรม พื้น และผ้าม่านในห้อง และถ้าเป็นไปได้ เอาม่านและพรมออกจากห้องเสียให้หมด 5.เวลาทำความสะอาดไม่ควรใช้ไม้กวาดขนไก่ปัดฝุ่น แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแทน 6.ถ้าจำเป็นจะต้องใช้ผ้าม่านควรจะซักทุก 6 สัปดาห์ 7 ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ในบ้าน

# # #


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ส.ค. 17, 11:50 น โดย friendly2016 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  นักวิจัย น้ำมันหอมระเหย ไรฝุ่น ภูมิแพ้ ป้องกัน สมุนไพร เครื่องนอน หมอน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม