หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงานจังหวัดแพร่ ส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรสำหรับใช้ทดแทนก๊าซหุงต้ม  (อ่าน 129 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ส.ค. 17, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พลังงานจังหวัดแพร่ ส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรสำหรับใช้ทดแทนก๊าซหุงต้มสำหรับชุมชน เพื่อลดรายจ่ายด้านพลังงาน แก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากของเสียและมูลสุกรให้กับชุมชน ภายใต้โครงการแบบประชารัฐ พร้อมผลักดันให้เป็นต้นแบบของศูนย์เรียนรู้การจัดการพลังงานระหว่างฟาร์ม ปศุสัตว์กับชุมชน

สำนักงานพลังงานจังหวัดแพร่ กระทรวงพลังงาน นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมโครงการส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพจากฟาร์มปศุสัตว์ ให้กับชุมชนในพื้นที่บ้านอัมพวัน ต.เตาปูน เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในรูปแบบการพัฒนาแบบประชารัฐ ที่มีรัฐ เอกชน และชุมชน ร่วมกันพัฒนาโครงการฯ เพื่อลดปัญหาการอยู่ร่วมกันของ ฟาร์มปศุสัตว์ และชุมชนโดยชุมชนสามารถนำก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้นำไปเป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มอาหาร สามารถลดรายจ่ายในครัวเรือน และยังสามารถแก้ไขปัญหามลภาวะจากน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลจากฟาร์มสุกรได้ และจัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชน บริหารจัดการทรัพยากรให้เกิดประโยชน์

จังหวัดแพร่-วันนี้ (8 สิงหาคม 2560) นายนพดล สรวงประดิษฐ์ พลังงานจังหวัดแพร่ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า สำนักงานพลังงานจังหวัดแพร่ ได้นำสื่อมวลชนในพื้นที่ เข้าเยี่ยมชมโครงการส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกร ณ บ้านอัมพวัน หมู่ 8 ต.เตาปูน อ. สอง จ.แพร่ ซึ่งเป็นโครงการสำคัญ ที่ได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเตาปูน และสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน ดำเนินการจัดทำโครงการฯ ดังกล่าว โดยได้ขอรับการสนับสนุนจากทางโครงการส่งเสริมการผลิตพลังงานทดแทนในระดับชุมชนของ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน

ทั้งนี้ โครงการ ฯ ดังกล่าวดำเนินการอยู่ในฟาร์มสุกร จำลองฟาร์ม ที่มีสุกรจำนวน 2,600 ตัว และมีกลุ่มนำร่องใช้ประโยชน์จากก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้ จำนวน 50 ครัวเรือน และต่อมามีจำนวนสมาชิกเพิ่มเติมจำนวน 48 ครัวเรือน รวมครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ 98 ครัวเรือน กลุ่มดังกล่าวถูกจัดตั้งขึ้นทะเบียนเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนก๊าซชีวภาพบ้านอัมพวัน ม.8 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ โดยมีหน้าที่ในการบริหารจัดการเรื่องการจ่ายก๊าซ การจำหน่ายกากมูลสุกรที่ผ่านกระบวนการหมักก๊าซให้กับเกษตรกรที่นำไปใช้เป็นปุ๋ยชีวภาพสำหรับการทำเกษตรกร และส่งเสริมสนับสนุนความเข้มแข็งของชุมชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับชุมชนในพื้นที่

ในการนี้โครงการฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการผลิตก๊าซชีวภาพจากมูลสัตว์ในฟาร์มปศุสัตว์ขนาดเล็ก โดยนำก๊าซชีวภาพที่ผลิตได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเหมาะสม ลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากน้ำเสียมูลสัตว์ของฟาร์มสุกร ที่เป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชน

นายนพดล กล่าวเพิ่มเติมว่า ประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการฯ จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้กับครัวเรือนได้อย่างยั่งยืน จากการผลิตก๊าซชีวภาพที่สามารถทดแทนก๊าซหุงต้มที่ใช้ภายในครัวเรือนของชุมชน เป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่า ส่วนชุมชนจะมีทางเลือกใหม่ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อนำไปใช้ลดต้นทุนในด้านเกษตรกรรม และที่สำคัญ โครงการฯ นี้ เป็นการพัฒนาโครงการภายใต้แนวคิดประชารัฐที่มีกระบวนการมีส่วนร่วมระหว่าง รัฐ เอกชน และชุมชน ที่จะสามารถแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากน้ำเสียและมูลสุกรให้กับชุมชน และจะจัดตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชน สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนในการดูแลและบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ต่อไป

กิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร@แพร่ “มีพลังงาน มีความสุข”


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม