หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การวิจัย  (อ่าน 69 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ส.ค. 17, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อวิจัย        :   การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
                        เรื่อง คอมพิวเตอร์ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
                        โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม)                   
ชื่อผู้วิจัย      :   มลฐารัตน์  ฤทธิชัย  ตำแหน่งครู  วิทยฐานะ ครูชำนาญการ
                            โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม)  เทศบาลนครตรัง   จังหวัดตรัง
 ปีการศึกษา :   2560


บทคัดย่อ

   การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง คอมพิวเตอร์  วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ  ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80  2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง คอมพิวเตอร์  วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ  ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั้งก่อนเรียนและหลังเรียน 3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  ที่มีต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน  เรื่อง คอมพิวเตอร์  วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ  ผู้วิจัยได้สุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) วิธีจับฉลาก โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม  ได้ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1  จำนวน 30  คน ในภาคเรียนที่ 1  ปีการศึกษา 2559  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง คอมพิวเตอร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 8 เรื่อง  แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 8 แผน  แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 30 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน  จัดการเรียนตามคู่มือการใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน  รวม 18  ชั่วโมง  วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติพื้นฐาน การทดสอบค่าที            (t – test) ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
   ผลการวิจัยพบว่าบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง คอมพิวเตอร์ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  ที่สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ 88.08/88.11  ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้    ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่อง คอมพิวเตอร์ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01  และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1มีความพึงพอใจต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เรื่องคอมพิวเตอร์ วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ อยู่ในระดับมาก


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม