หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทีโอทีย้ำไม่เลือกปฏิบัติิ ‘คู่ค้าคลื่น’  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มิ.ย. 17, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เล็งต่ออายุสัญญา‘เอไอเอส’เทสต์คลื่น 2.1 ลุ้นอัยการเร่งตรวจสัญญา
ผู้บริหารทีโอที ระบุเตรียมต่ออายุสัญญาทดสอบบริการมือถือบนคลื่น 2100 ร่วมเอไอเอส หลังเซ็นสัญญามาแล้วเกือบ 2 ปี ยังไม่มีสัญญาจริง ระบุขั้นตอนขณะนี้ รออัยการตรวจสอบข้อกฎหมาย ไม่รับปากได้เซ็นฉบับจริงเมื่อไร ปฎิเสธไม่เคยเลือกปฎิบัติระหว่างคู่ค้าเอกชน อ้างสัญญาให้บริการมือถือมีความหมายต่อองค์กร ช่วยพลิกขาดทุนเป็นกำไรได้ปี 62

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง ความคืบหน้าการทำสัญญาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่กับ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ในคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ ว่า เดือน ก.ค.นี้ จะครบกำหนดต่ออายุสัญญาทดสอบการให้บริการ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเซ็นสัญญาฉบับจริงเลยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เนื่องจากทีโอทีได้ส่งร่างสัญญาจริงให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบอยู่

หากมีหนังสือตอบกลับมาว่า สามารถลงนามได้เลย ทีโอทีจะไม่รีรอในการเซ็นสัญญาจริงร่วมกับเอไอเอส ซึ่งสัญญาฉบับดังกล่าวยอมรับว่า มีปัญหาติดขัดในข้อกฎหมายอยู่บ้าง จึงทำให้แม้มีการตกลงเป็นพันธมิตรร่วมกับเอไอเอสนานกว่า 2 ปีแล้ว ก็ยังไม่สามารถเซ็นสัญญาฉบับจริงร่วมกันได้

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่าทีโอทีไม่ได้เลือกปฎิบัติระหว่างเอไอเอส กับ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ที่เป็นคู่สัญญาร่วมกับทีโอทีให้การให้บริการคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวคาดว่าน่าจะได้ลงนามในสัญญาจริงกับเอไอเอสได้ก่อนลงนามร่วมกับ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ในการเป็นคู่ค้าการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 และเมื่อรวมรายได้จากการเป็นพันธมิตรกับดีแทคและเอไอเอสแล้ว จะทำให้ทีโอทีมีรายได้จากธุรกิจโมบาย เพิ่มขึ้นอย่างน้อยปีละ 15,000 ล้านบาท ส่งผลให้ทีโอทีกลับมามีกำไรในปี 2562 หลังจากเริ่มขาดทุนมาตั้งแต่ปี 2559 และเป็นไปตามแผนฟื้นฟูองค์กรตามมติของที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)

นายมนต์ชัย กล่าวว่า ปัจจัยหรือสาเหตุที่สัญญาทดลองของเอไอเอสถูกขยายออกไปอีกจากเดิมที่จะต้องสิ้นสุดลงในเดือน พ.ค. นั้น มีเหตุผลหลายประการที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนหนึ่ง คือ ต้องรอให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบก่อน ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ล่าสุด เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งมีมติเห็นชอบการในการเปลี่ยนชื่อคู่สัญญาเช่าเสาและอุปกรณ์จาก บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) เป็นบริษัท ซุปเบอร์บรอดแบนด์ เน็ตเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือ เอไอเอส เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างทีโอทีและเอไอเอส ประกอบด้วย 1. เสาส่งสัญญาณ ทีโอที ได้ค่าเช่าปีละ 3,600 ล้านบาท 2.อุปกรณ์ 2จี จ่ายค่าเช่าอีกปีละ 2,000 ล้านบาท ดังนั้น ทีโอทีจะมีรายได้จากทรัพย์สินสัมปทานที่ เอไอเอส ส่งคืนทั้งหมดปีละ 5,600 ล้านบาท และ 3.นอกจากนี้ ยังมีสัญญาโรมมิ่งบนคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ โดยคลื่นความดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ถึงปี 2568 อีกปีละ 3,900 บาท หรือคิดเฉลี่ยค่อเดือนละ 325 ล้านบาท ทำให้ทีโอทีมีรายได้จาก เอไอเอสปีละ 9,500 ล้านบาท

ขณะที่การเป็นคู่ค้าระหว่างทีโอทีและดีแทค ไตรเน็ต ในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 ตามที่ฝ่ายบริหารเสนอ ซึ่งสามารถใช้งานได้ถึงปี 2568 เช่นเดียวกัน โดยกลุ่มบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด จะเป็นผู้ดำเนินการจัดให้มีสถานีฐานจำนวนประมาณ 20,000 กว่าแห่งให้ ทีโอที เช่าใช้งาน ทีโอที เป็นผู้บริหารจัดการโครงข่ายสื่อสารไร้สายนี้ด้วยตัวเอง และจะให้บริษัทในกลุ่มใช้บริการโดย บมจ.ทีโอที จะมีรายได้ ปีละ 4,510 ล้านบาท สำหรับการใช้งานโครงข่าย 60% มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจโดยการพัฒนาบริการด้วยเทคโนโลยีใหม่ 4จีแอลทีอี-ทีดีดี ช่วยขยายโอกาสให้ประชาชนได้มีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไร้สายมากขึ้น และรองรับกับความต้องการในการใช้ ข้อมูลขนาดใหญ่
Cr http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/759189noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: tot aisdtac
Tags:  tot  ais dtac 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม