หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: AARP ประเมินความพร้อมของ 12 ประเทศในการรับมือประชากรสูงวัยที่เพิ่มขึ้น  (อ่าน 42 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มิ.ย. 17, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงาน Aging Readiness and Competitiveness (ARC) สำรวจความท้าทายและโอกาสต่างๆ อันเป็นผลพวงมาจากการขยายตัวของจำนวนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปในทุกประเทศทั่วโลก และแนวทางที่ 12 ประเทศใช้ในการรับมือกับประเด็นดังกล่าว

AARP เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ที่ตรวจสอบระดับความพร้อมของ 12 ชาติ ได้แก่ บราซิล แคนาดา จีน เยอรมนี อิสราเอล ญี่ปุ่น เกาหลี เม็กซิโก แอฟริกาใต้ ตุรกี สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ในการรับมือกับความท้าทายอันยิ่งใหญ่ทางสังคมและเศรษฐกิจ เมื่อประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า ซึ่งองค์การสหประชาชาติ (UN) ธนาคารโลก และองค์กรอื่นๆ คาดการณ์ว่าสถานการณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นภายในปี 2593

รายงาน Aging Readiness and Competitiveness (ARC) ของ AARP (เผยแพร่ออนไลน์ที่ aarpinternational.org/arc) ซึ่งจัดทำขึ้นร่วมกับ FP Analytics ได้ตรวจสอบความพร้อมของแต่ละประเทศใน 4 ด้าน ได้แก่ 1) โครงสร้างพื้นฐานทางสังคมและชุมชน 2) โอกาสทางการผลิตและผลผลิตทางเศรษฐกิจ 3) การดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และ 4) การมีส่วนร่วมทางเทคโนโลยี โดยระบุรายละเอียดเกี่ยวกับความก้าวหน้าเชิงโครงสร้าง ประเด็นที่น่ากังวล และการพัฒนาที่สำคัญ

ARC ไม่ได้จัดอันดับหรือให้คะแนนประเทศที่ถูกประเมิน แต่ใน 4 ด้านดังกล่าวจะแบ่งประเทศออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ผู้นำ ผู้ขับเคลื่อน (ประเทศที่มีความก้าวหน้าอย่างเห็นได้ชัด) และผู้ล้าหลัง หลายคนอาจคุ้นเคยว่าสหรัฐมักเป็นผู้นำในการสำรวจในลักษณะนี้ แต่ในรายงาน ARC พบว่าสหรัฐติดกลุ่มผู้นำเพียงด้านเดียวเท่านั้น (การมีส่วนร่วมทางเทคโนโลยี) ซ้ำยังเป็นผู้ล้าหลังในด้านการดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี เช่นเดียวกับแอฟริกาใต้และบราซิล

Jo Ann Jenkins ซีอีโอของ AARP กล่าวถึงรายงาน ARC ที่ประเมิน 12 ประเทศว่า "ความท้าทายและโอกาสที่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป คือปรากฏการณ์ระดับโลกที่ไร้พรมแดนอย่างแท้จริง"

รายงาน ARC พบว่าแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ก็มีลักษณะร่วมกันหลายอย่าง ดังนี้

- ผู้หญิงทุกชาติลำบากกว่าผู้ชาย เนื่องจากต้องดูแลทั้งเด็กๆและผู้สูงวัยในครอบครัว พร้อมกับทำงานนอกบ้านไปด้วยหากทำได้ แต่ผู้หญิงมักได้ค่าแรงน้อยกว่าผู้ชาย ข้อจำกัดด้านการเงินที่ต้องเผชิญในวัยชราจึงมีมากกว่า
- ผู้สูงอายุทุกชาติล้วนอยากอาศัยอยู่ในที่ที่ตนพอใจ แต่การทำเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายทั้งในระดับชุมชนและสังคม โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล
- การใช้อินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ดิจิทัลเป็นประโยชน์ต่อการจ้างงานและการสื่อสาร ทว่าในหลายๆประเทศ ผู้สูงวัยกลับเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต
- ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ สัดส่วนของประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ไม่เคยใช้อินเทอร์เน็ตเลยนั้น มีมากถึง 90%ในตุรกีและเม็กซิโก, 85% ในจีน, 75% ในบราซิล และ 30% ในสหรัฐ

Claire Casey กรรมการผู้จัดการของ FP Analytics เปิดเผยว่า "ความท้าทายในการใช้อุปกรณ์ดิจิทัล อย่างเช่นความมั่นใจของผู้สูงอายุในการใช้เทคโนโลยี ถือเป็นประเด็นน่าหนักใจที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ ARC ค้นพบคือ ประเทศต่างๆทั่วโลกต้องให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาทักษะการใช้อุปกรณ์ดิจิทัล ซึ่งเป็นปัญหาทางเทคโนโลยีและทางวัฒนธรรมด้วย"

รายงาน ARC ประเมินความท้าทายอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย การเคลื่อนย้าย ความโดดเดี่ยว การเงิน และสุขภาพ แต่ก็ระบุถึงพัฒนาการเชิงบวกที่น่าสนใจเช่นกัน

Casey กล่าวว่า "ความท้าทายอันเกิดจากการสูงวัยเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก แต่ก็สามารถรับมือได้โดยเริ่มจากสิ่งเล็กๆ และโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ บริการ "Watchover Service" ในญี่ปุ่น ซึ่งใช้พนักงานไปรษณีย์ร่วมกับสมาร์ทดีไวซ์ เพื่อช่วยตรวจดูผู้สูงอายุระหว่างออกปฏิบัติงาน"

"บริการดังกล่าวคิดค่าธรรมเนียมเพียงน้อยนิด แต่เป็นวิธีการที่ง่ายและได้ผลในการสร้างความมั่นใจว่าผู้สูงอายุที่ใช้ชีวิตตามลำพังยังสบายดีอยู่ ทั้งนี้ FP Analytics และ AARP หวังว่ารายงาน ARC จะช่วยจุดประกายให้เกิดความคิดใหม่ๆ อย่างในสหรัฐซึ่งบริษัทไปรษณีย์แห่งชาติ (USPS) มีรายได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง บริการแบบ Watchover Service ของญี่ปุ่น หรืออย่างน้อยก็แนวคิดในการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่เดิมจัดการกับความท้าทายใหม่ๆ ก็ถือเป็นประเด็นที่ควรจะหยิบยกขึ้นมาหารือกัน"

เกี่ยวกับ AARP
AARP เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรและไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด โดยมีสมาชิกเกือบ 38 ล้านรายที่คอยช่วยให้ผู้คนเปลี่ยนเป้าหมายและความฝันของตนให้เป็น "โอกาสที่เกิดขึ้นได้จริง" ด้วยการเปลี่ยนนิยามของการสูงวัยในสายตาของชาวอเมริกัน AARP มีสำนักงานอยู่ในทั้ง 50 รัฐ รวมถึงเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย เปอร์โตริโก และหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ โดยดำเนินงานเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน และส่งเสริมประเด็นที่มีความสำคัญที่สุดต่อสถาบันครอบครัว เช่น ความมั่นคงด้านสุขภาพ ความมั่นคงทางการเงิน และการบรรลุเป้าหมายของบุคคล นอกจากนี้ AARP ยังให้การสนับสนุนผู้ประกอบธุรกิจ ด้วยการอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพสูงและมากคุณค่าได้ใช้ชื่อ AARP และในฐานะที่เป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารที่เชื่อถือได้ AARP จึงตีพิมพ์นิตยสารยอดจำหน่ายสูงสุดในโลกอย่าง AARP The Magazine และ AARP Bulletin ทั้งนี้ AARP ไม่มีนโยบายรับรองผู้สมัครชิงตำแหน่งทางการเมือง หรือให้การสนับสนุนตัวผู้สมัครหรือการหาเสียงทางการเมือง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.aarp.org หรือติดตาม @aarp และซีอีโอของเรา @JoAnn_Jenkins ทางทวิตเตอร์

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/321062/aarp_logo.jpg
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม