หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บลจ.ไทยพาณิชย์ เตรียมจ่ายปันผลกองต่างประเทศ หุ้นญี่ปุ่น-หุ้นผันผวนต่ำ  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 เม.ย. 17, 21:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายสมิทธ์ พนมยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมจ่ายเงินปันผลกองทุนหุ้นที่ลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นและกองทุนหุ้นผันผวนต่ำทั่วโลก พร้อมกันจำนวน 2 กองทุน ในวันที่ 26 เมษายน 2560 ประกอบด้วย กองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นญี่ปุ่น (ชนิดจ่ายเงินปันผล) (SCBNK225D) สำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2559 - วันที่ 31 มีนาคม 2560 ในอัตรา 0.3000 บาทต่อหน่วย ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 5 รวมจ่ายปันผลทั้งสิ้น 2.0770 บาทต่อหน่วย (นับจากจัดตั้งกองทุนเมื่อ 11 ต.ค.2556)

โดยกองทุนเปิดไทยพาณิชย์หุ้นญี่ปุ่น (ชนิดจ่ายเงินปันผล) มีผลการดำเนินงาน 6 เดือนอยู่ที่ 9.87% (ข้อมูล ณ วันที่ 12 เม.ย.2560) มีนโยบายการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศเพียงกองทุนเดียว คือ Nikkei 225 Exchange Traded Fund (กองทุนหลัก) เฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน บริหารงานโดย Nomura Asset Management Co.,Ltd. จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และลงทุนในสกุลเงินเยน มีนโยบายเน้นลงทุนในตราสารทุนทั้งหมดที่เป็นส่วนประกอบของดัชนีนิคเคอิ 225 และตราสารทุนที่กำลังจะมาเป็นส่วนประกอบของดัชนีนิคเคอิ 225 ในสัดส่วนการลงทุนเดียวกับจำนวนหุ้นในดัชนีนิคเคอิ 225 (Nikkei 225 Index หรือ Nikkei Stock Average) มีการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าสินทรัพย์ที่ลงทุนในต่างประเทศ

ส่วนอีกกองทุน คือ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ หุ้น LOW VOLATILITY (SCBLEQ) สำหรับผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 28 เมษายน 2559 - 31 มีนาคม 2560 จ่ายเงินปันผลในอัตรา 0.2800 บาทต่อหน่วย ซึ่งจ่ายปันผลระหว่างกาลครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ต.ค.2559 ไปแล้ว 0.1300 บาทต่อหน่วย เหลือจ่ายงวดนี้ 0.1500 บาทต่อหน่วย เป็นการจ่ายปันผลครั้งที่ 2 (นับจากจัดตั้งกองทุนเมื่อ 28 เม.ย. 2559) โดยมีผลการดำเนินงาน 6 เดือนอยู่ที่ 4.76% (ข้อมูล ณ วันที่ 12 เม.ย.2560) มีนโยบายการลงทุนเน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศเพียงกองเดียว ได้แก่ กองทุน AB Low Volatility Equity Portfolio : Share Class I บริหารโดย Alliance Bernstein L.P ลงทุนในสกุลเงินดอลลาร์ โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน และลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งนี้ กองทุน AB Low Volatility Equity Portfolio มีการลงทุนในหุ้นที่มีความผันผวนต่ำตลอดจนบริหารการลงทุนแบบเชิงรุก เพื่อหาโอกาสสร้างผลตอบแทนในทุกสภาวะตลาด เน้นบริหารในรูปของความเสี่ยงและผลตอบแทนของพอร์ตโดยรวม โดยไม่อิงกับน้ำหนักการลงทุนของดัชนีอ้างอิง ซึ่งจะช่วยให้กองทุนสามารถป้องกันความเสี่ยงขาลงและสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่มจากตลาดในระยะยาวได้

นายสมิทธ์ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการลงทุนนั้นมองว่าความไม่ชัดเจนของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และเกาหลีเหนือ ส่งให้ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ถึงเกือบ 8% จากต้นปีถึงกลางเดือนเมษายน กดดันให้ดัชนี Nikkei225 ปรับตัวลงกว่า 4% ในช่วงเวลาเดียวกัน ทั้งนี้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยังคงมีความน่าสนใจเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ โดยค่า P/E ปัจจุบันของดัชนี Nikkei225 อยู่ที่ 16 เท่ายังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีซึ่งอยู่ที่ 17.5 เท่า ขณะที่ตลาดหุ้นอย่างสหรัฐฯ และยุโรป ค่า P/E ปัจจุบันปรับขึ้นไปอยู่เหนือค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีค่อนข้างมาก ทำให้โอกาสในการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นญี่ปุ่นมีสูงกว่า

ทั้งนี้หากมองไปถึงช่วงปลายปี ปัจจัยบวกที่สำคัญต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่น ได้แก่ การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ และการลดปริมาณการถือครองสินทรัพย์ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เข้าซื้อหลังจากวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2008 ที่ปัจจุบันมีขนาดถึง 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ฯ นอกจากนี้ ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังมีแนวโน้มที่จะคงมาตรการผ่อนคลายทางการเงินต่อเนื่อง เป็นปัจจัยสนับสนุนการเร่งตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน อย่างไรก็ตามความเสี่ยงที่ต้องจับตามองสำหรับตลาดหุ้นญี่ปุ่น คือการขยายตัวน้อยกว่าคาดของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ไม่สามารถขึ้นดอกเบี้ยหรือลดขนาดการถือครองสินทรัพย์ไปเร็วเท่าการคาดการณ์ รวมทั้งความขัดแย้งระหว่างประเทศ และความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรป ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลลบต่อตลาดหุ้นญี่ปุ่นในระยะถัดไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: SCBAM
Tags:  SCBAM 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม