หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เน้นย้ำความเป็นไทยด้วย “ทุนทางวัฒนธรรม”  (อ่าน 230 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 เม.ย. 17, 10:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

              วันนี้เราได้มาพูดคุยกับน้องเชษฐสุดา   ตาลงามผล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ  เยาวชนคนเก่งจากกิจกรรมการพัฒนานักออกแบบแฟชั่นเชิงสร้างสรรค์สำหรับนักศึกษา (Fashion Smart Start Up 2016: Creative Designers Creation) ซึ่งเป็นผู้รับรางวัลรองชนะเลิศจากการประกวดมูดบอร์ด หรือแบบบอร์ดแสดงแนวคิดในการออกแบบ (Mood Board) จากนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการกว่าพันคน ทั่วประเทศ

               น้องเชษฐสุดา เล่าว่า “เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ   ได้ร่วมกิจกรรมการพัฒนานักออกแบบแฟชั่นเชิงสร้างสรรค์สำหรับนักศึกษา ซึ่งจัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ  โดยก่อนหน้านี้เราจะเคยได้ยินว่านักออกแบบบางส่วนที่มีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ แต่พบปัญหา จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ต้นทุนสูงเกินไป หาวัตถุดิบตามแบบไม่ได้ หรือ ไม่ตอบสนองเทรนด์แฟชั่นในช่วงนั้น ๆ ทำให้ไม่สามารถผลิตเป็นสินค้าได้ พอได้มีโอกาสเข้ามาร่วมอบรมในโครงการ ทำให้ได้เรียนรู้ทั้งด้านการออกแบบ เทรนด์แฟชั่น ควบคู่กับทักษะด้านการบริหารจัดการ ทำให้ผลงานของเรามีโอกาสจะผลิตออกสู่ตลาดได้จริงมากขึ้น”

             เชษฐสุดา กล่าวเพิ่มเติมว่า  “เคยได้ยินกิจกรรมนี้มาจากเพื่อนต่างมหาวิทยาลัยค่ะ และทางมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ มีการนำนักศึกษามาเข้าร่วมพอดี ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากเพราะส่วนตัวไม่ค่อยเข้าประกวดกิจกรรมต่างๆ แต่พอมาทำกิจกรรมในครั้งนี้ทำให้มีแรงบันดาลใจอยากทำชิ้นงานมากขึ้น ส่วนคอนเซ็ปต์ของชิ้นงานนี้ คือการดึงเอกลักษณ์ปลาตะเพียนแบบสาน มาใส่เป็นลวดลายของชุดเช่น ตรงแขนเสื้อ หรือชายกระโปรงเป็นต้น จึงออกมาเป็นดีไซด์ที่ทันสมัยสามารถใส่ไปทำงานหรือใส่ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ”


             ถัดมาที่ผู้ได้รับรางชมเชย น้องอั๋น หรือ จุฑา  บุญรอด นักออกแบบรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เล่าว่า “คอลเลกชันนี้จะนำเสนอความเป็นไทย ซึ่งคอนเซ็ปต์ได้มาจากประเพณีผูกผ้าเรือหัวโทง ที่จัดขึ้นเพื่อสร้างขวัญกำลังใจสร้างความเป็นศิริมงคลก่อนจะนำเรือหัวโทงมาให้บริการแก่นักท่องเที่ยวของภาคใต้และใช้ลวดลายของโขนมาใส่เป็นดีเทลเพิ่มเติมให้เกิดเป็นความโมเดิร์นและแตกต่างอย่างลงตัว ซึ่งส่วนตัวคิดว่าโครงการนี้สามารถตอบโจทย์การเรียนด้านการออกแบบมากเพราะสามารถพัฒนาฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง พร้อมกับได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนใหม่ๆ ตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการนี้ครับ”
              ปิดท้ายด้วยผู้ที่ได้รับอีกหนึ่งรางวัลชมเชย น้องเต๋าหรือ อรรถวิโรจน์  ทองทิพย์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เล่าว่า “คอนเซ็ปต์ของมูดบอร์ดชิ้นนี้คือ capsule collection ครับ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการทอผ้าซิ่นทิวของภาคอีสานที่มีลักษณะโดดเด่นในเรื่องของลายขวางทางยืนที่มีช่วงลายสม่ำเสมอ จึงได้นำมาผสมผสานกับเทคนิค Ombre เป็นการทอแบบไล่สีเข้ามาใช้ทำให้ผ้าพื้นบ้านกลายเป็นไทยโมเดิร์นที่น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งต้องขอบคุณโครงการนี้ที่ฝึกให้เราทำงานได้ในเวลาที่จำกัด และฝึกทักษะของตัวเองให้พัฒนาจากเดิม นอกจากนี้ยังได้มีส่วนช่วยกลุ่มทอพื้นเมืองให้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วยครับ” น้องเต๋า กล่าวทิ้งท้าย
               เรียกได้ว่ากิจกรรมนี้นอกจากจะสร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ให้มีความพร้อมสำหรับก้าวสู่อุตสาหกรรมการออกแบบอย่างเต็มตัว และพร้อมเปิดเวทีให้นักออกแบบได้กล้าแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นไทยจากพื้นที่ต่างๆ ให้ยังคงอยู่แม้ว่าแฟชั่นจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม
          สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้สนใจแนวคิดและผลงาน ต่าง ๆ ของนักศึกษาในโครงการเพื่อต่อยอดเชิงธุรกิจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (ที่ปรึกษาโครงการ) โทร. 0 2713 5492-9 ต่อ 721, 700  และ ติดตามรายละเอียดที่ https://www.facebook.com/CreativeF2S/
---------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ประชาสัมพันธ์ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ
มยุรี คำสะอาด (ปลา) โทร. 0 2713 5492 – 9 ต่อ 710  มือถือ 08 5044 8689
อีเมล mayuree@thaitextile.org
ปัทมา วัฒนาพรินทร(แป้น)  โทร. 089 403 9931    อีเมล Pattama2104@gmail.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม