หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TPIPP โชว์งบปี 59 สุดแกร่ง กำไรสุทธิพุ่ง 270%  (อ่าน 316 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
‘บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์’ โชว์ผลงานปี 59 สุดแกร่ง กำไรสุทธิพุ่ง 270% หลังรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นจากธุรกิจจำหน่ายไฟฟ้า


บมจ. ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ เป็นผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และพลังงานความร้อนทิ้งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมถึงธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV) โชว์ผลการดำเนินงานปี 59 เติบโตแข็งแกร่ง หลังทำกำไรสุทธิ 1,824.25 ล้านบาท พุ่งขึ้นจากปีก่อน 270% จากปัจจัยการรับรู้รายได้ในการ COD ของโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) จำนวน 2 โรง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 80 MW ได้อย่างเต็มปีในปีที่ผ่านมา ด้านผู้บริหารคาดการณ์ว่าโรงไฟฟ้าใหม่อีก 3 โรง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 290 MW โดยจะเริ่ม COD ได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจได้อย่างแข็งแกร่ง

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และพลังงานความร้อนทิ้งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมถึงธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV) เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 2559 ที่บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการผลักดันการเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยทำกำไรสุทธิ 1,824.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 270% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 493.36 ล้านบาท และมีรายได้รวม 4,433.32 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 58.62% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้รวม 2,794.83 ล้านบาท ทั้งนี้ คิดเป็นอัตราส่วนกำไรสุทธิ และอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) ในปี 2560 ที่สูงถึง 41% และ 21% ตามลำดับ

สำหรับผลการดำเนินงานที่โดดเด่นดังกล่าว มาจากการที่บริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้จากการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ของโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) จำนวน 2 โรง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 80 MW แบ่งเป็น กำลังการผลิตติดตั้ง 20 MW และ 60 MW โดยขายไฟฟ้าให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในช่วงปี 2559 ได้เต็มปี หลังจากที่โรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง ได้เริ่ม COD ระหว่างปี 2558 ทั้งนี้ เมื่อรวมกับโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งอีก 2 โรง กำลังการผลิตติดตั้ง 40 MW และ 30 MW ที่จำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ บมจ. ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) อยู่แล้วก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ปี 2559 เป็นปีที่บริษัทฯ สามารถเก็บเกี่ยวรายได้จากการดำเนินการโรงไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ทั้ง 4 โรง ที่มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 150 MW ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

“ความสำเร็จของผลการดำเนินงานในปี 2559 มาจากการที่เราสามารถรับรู้รายได้จากธุรกิจการจำหน่ายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งจากกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์ของ บมจ.ทีพีไอ โพลีน ซึ่งทำให้ตัวเลขผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา ทั้งในด้านกำไรสุทธิและรายได้รวมมีความโดดเด่น สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดตามแผนงานที่วางไว้” นายภัคพล กล่าว

รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบัญชีและการเงิน TPIPP กล่าวว่า ส่วนเป้าหมายปีนี้คาดว่าบริษัทฯ ยังสามารถผลักดันผลการดำเนินงานให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งต่อไป หลังจากที่ได้ลงทุนขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมอีก 3 โรง กำลังการผลิตติดตั้งรวม 290 MW ซึ่งคาดว่าจะเริ่ม COD ได้ในไตรมาส 4 ปีนี้ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) กำลังการผลิตติดตั้ง 70 MW โรงไฟฟ้าถ่านหินและพลังงานเชื้อเพลิงขยะ กำลังการผลิตติดตั้ง 70 MW และโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน กำลังการผลิตติดตั้ง 150 MW ซึ่งเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะส่งผลให้ TPIPP มีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง รวมทั้งสิ้น 440 MW จากโรงไฟฟ้าทั้งหมด 7 โรง และจากการปรับปรุงและเพิ่มเติมหม้อผลิตไอน้ำ เพื่อเพิ่มอัตราการใช้กำลังการผลิตไฟฟ้าของบริษัทให้สูงขึ้นไปอีก ซึ่งคาดว่าจะสนับสนุนผลการดำเนินงานในปีนี้และปีหน้าให้เติบโตต่อไปอย่างก้าวกระโดดต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  tpipp  IPO  การเงิน  โรงไฟฟ้า 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม