หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 รัฐมนตรีอาเซียน เห็นชอบใช้มาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ไทย  (อ่าน 106 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ม.ค. 17, 10:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
10 รัฐมนตรีอาเซียน เห็นชอบใช้มาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ไทย
ต้นแบบมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียนสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ คว้าข่าวดีรับปี 2560 จากการประชุมการท่องเที่ยวอาเซียน ASEAN Tourism Forum (ATF 2017) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 -20 มกราคม 2560 ณ ประเทศสิงคโปร์ นั้น รัฐมนตรีท่องเที่ยวอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีมติเห็นชอบให้ประเทศไทยโดยทีเส็บเป็นผู้นำของประเทศอาเซียน ในการจัดทำมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ในอาซียน หรือ ASEAN MICE VENUE STANDARD (AMVS) หลังจากความสำเร็จอย่างสูงของทีเส็บในการพัฒนาโครงการมาตรฐานสถานที่จัดงานในประเทศไทย THAILAND MICE VENUE STANDARD (TMVS)

นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการ ทีเส็บ เปิดเผยว่า “ทีเส็บริเริ่มโครงการมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ในประเทศไทย หรือ Thailand MICE VENUE Standard (TMVS) ตั้งแต่ปี 2556 เพื่อพัฒนาสถานที่จัดงานประชุมและแสดงสินค้าในประเทศไทยให้ได้มาตรฐาน รองรับการจัดงานไมซ์ระดับนานาชาติ เพราะสถานที่จัดงานถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้จัดงาน จากการดำเนินงานที่ผ่านมานั้น ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศไทย ผ่านการประเมินสถานที่จัดงานไมซ์ (ประเภทห้องประชุม) จำนวนทั้งสิ้น 142 แห่ง 341 ห้อง ครอบคลุมทั้ง ศูนย์การประชุม โรงแรมและรีสอร์ท และหน่วยงานที่มีห้องประชุม เช่น ศาลากลางจังหวัด พิพิธภัณฑ์ สมาคม และสถาบันต่างๆ โดยดำเนินงานในพื้นที่ของเมืองไมซ์ซิตี้ ทั้ง 5 แห่ง (กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ และขอนแก่น) และหาดใหญ่ และยังวางเป้าหมายขยายไปยังเมืองไมซ์ที่ตั้งอยู่ในคลัสเตอร์ซึ่งสอดรับกับนโยบายของรัฐบาล”

ประเทศไทยได้เสนอตัวไปยังที่ประชุมการท่องเที่ยวแห่งชาติ หรือ National Tourism Organizations (NTOs) ในการทำมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียน เพื่อยกระดับให้มาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของไทย (TMVS) ได้รับการพัฒนาสู่การเป็นมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียน (AMVS) เนื่องจากประเทศไทยประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการพัฒนามาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของไทย (TMVS) จากนั้นที่ประชุมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ได้เห็นชอบให้ประเทศไทยเป็น Lead Coordinator หรือ ผู้รับผิดชอบหลักในการจัดทำมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์อาเซียน (AMVS) โดยประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพการประชุมร่วมกับ 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน 4 ครั้ง เพื่อพัฒนามาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียน (AMVS) โดยใช้มาตรฐานของไทย (TMVS) เป็นต้นแบบ โดยทุกประเทศในกลุ่มอาเซียนจะสามารถใช้มาตรฐานห้องประชุมอาเซียนในมาตรฐานระดับภูมิภาคได้

“หลังจากใช้เวลากว่า 2 ปี ในการพัฒนามาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์อาเซียน (AMVS) นั้น ในการประชุม ASEAN Tourism Forum หรือ ATF 2017 (45th Meeting of ASEAN The ASEAN NTOs and Related Meetings and 20th Meeting of The ASEAN Tourism Ministries and Related Meetings) ซึ่งเป็นการประชุมที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน และสนับสนุนให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นจุดหมายปลายทางเดียวกัน หรือ Single Destination ที่ประชุมอาเซียนซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยวของอาเซียนทั้ง 10 ประเทศได้มีมติให้ทุกประเทศ นำมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ในอาเซียน (AMVS) ที่มีต้นแบบจากมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของไทย (TMVS) ประกาศใช้ในประเทศของตนเอง นับเป็นความสำเร็จที่ทำให้ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในเวทีอาเซียนด้านอุตสาหกรรมไมซ์ ส่งเสริมภาพลักษณ์และพัฒนาศักยภาพด้านไมซ์ของ 10 ประเทศอาเซียน ตามกรอบความร่วมมือแห่งชาติอาเซียน และเป็นไปตามแผนขับเคลื่อนไมซ์ประเทศไทย ตามยุทธศาสตร์ของอาเซียนระยะ 10 ปี (ปี พ.ศ. 2559 – 2569) อีกด้วย” นายนพรัตน์กล่าวสรุป

ทีเส็บในฐานะผู้รับผิดชอบหลักในการจัดทำมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์อาเซียน (AMVS) ในนามประเทศไทย ยังได้กำหนดโรดแมปการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดอบรม 1st ASEAN MICE VENUE STANDARD AUDITOR Training ระหว่างวันที่ 15-18 มีนาคม 2560 เพื่อให้ทุกประเทศในอาเซียนได้รับทราบวิธีการตรวจประเมินมาตรฐานสถานที่จัดงาน และในปี 2561 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดงาน ASEAN Tourism Forum (ATF 2018) ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเวทีนี้จะเป็นเวทีในการมอบตราสัญลักษณ์ให้แก่ผู้ประกอบการไมซ์ทั้ง 10 ประเทศอาเซียนที่ผ่านการตรวจประเมินตามมาตรฐานสถานที่จัดงานไมซ์ของอาเซียนด้วย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม