หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความแตกต่างระหว่างข้าวสีต่าง ๆ  (อ่าน 123 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 16, 21:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความแตกต่างระหว่างข้าวสีต่าง ๆ
ข้าวกล้อง ข้าวเริ่มจากที่ชาวนาเก็บเกี่ยว อันนี้เรียกว่าข้าวเปลือก เมื่อนำไปโรงสีข้าว สีครั้งแรกก็จะได้ข้าวกล้องหรือเรียกอีกอย่างคือข้าวซ้อมมือ ข้าวขาวที่พวกเรากินกันก่อนสิเป็นสีน้ำตาลค่ะ แต่ไม่ว่าจะเป็นข้าวประเภทไหน เม็ดขายเม็ดสั้นสีแดง สีน้ำตาล ถ้าผ่านการสีครั้งเดียวคือข้าวกล้องเหมือนกัน เช่น ข้าวหอมมะลิถ้าสีครั้งเดียวก็จะเรียกว่า ข้าวกล้องหอมมะลิค่ะ ตัวข้าวกล้องเพราะยังมีรำข้าวเหลืออยู่บนเม็ด จึงมีประโยชน์เพราะสารอาหาร วิตามินและไฟเบอร์ทั้งหลายอยู่บนรำข้าวทั้งนั้น สังเกตได้คือปลายข้าวยังเต็มเม็ดไม่มีรอยบุ๋ม

ข้าวสาร เมื่อข้าวกล้องนำมาสีอีกครั้งก็จะเหลือเป็นข้าวสาร ขั้นนี้แล้วจมูกข้าวจะหลุดเห็นเป็นหลุมตรงปลายเม็ด สารอาหารหลายๆอย่างได้หลุดออกไปกับรำข้าวหมดแล้วเหลือแต่แป้งเท่านั้น

ข้าวแดง เป็นพันธุ์ข้าวพิเศษชนิดนึงที่มีเปลือกและตัวเม็เป็นสีแดงเนื่องจากมีสารที่เรียกว่า anthocyanin มีพันธุ์ทั้งของไทยเช่น red cargo rice, red coral jasmine rice หรือของชาติอื่นเช่นภูฏาน,ฝรั่งเศส ข้าวแดงนี้ถ้านำมาสีครั้งหนึ่งก็จะเรียกว่า ข้าวกล้องแดง ข้าวแดงส่วนมากที่ขายน่าจะเป็นข้าวกล้องแดงเพราะยังมีจมูกข้าวอยู่จึงยังมีสารอาหารอยูมาก ไม่หายไปกับรำข้าวหมด แต่หากเป็นข้าวแดงที่มีรอยบุ๋มตรปลายเม็ดเม็ดก็แปลว่าข้าวถูกสีไปแล้วมากกว่าหนึ่งครั้ง สารอาหารหลายอย่างก็ออกไปกับรำข้าวหมดแล้วคุณค่าไม่น่าจะต่างกับข้าวสารสีขาวทั่วไปเท่าไหร่
ข้าวสีนิล น่าจะคือ black rice or purple rice เป็นข้าวพันธุ์พิเศษเช่นเดียวกับข้าวแดง มีทั้งแบบเป็นข้าวเหนียวและไม่เหนียว มีมั้งของไทย อินโดและจีน มีสารanthocyanin ยิ่งมากสีจึงเข้มกว่าข้าวแดง ใช้หลักการเดียวกันคือถ้าสีครั้งนึงคือกลายเป็นข้าวกล้อง สีอีกครั้งถึงแม้สีนิลยังอยู่ถ้าแต่มีรอยบุ๋มตรงปลายก็แปลว่าสารอาหารหายไปมากแล้ว ข้าวสีนิล (rice berry) คือข้าวที่มีสารอาหารสูงที่สุดในบรรดาข้าวสีทั้งหมด มีวิตามินอุดมประโยชน์มากมาย ซึ่งข้าวหอมมะลิ (ข้าวสีขาว) ไม่มีเลยเพราะถูกขัดออกหมดแล้ว มีเพียงคาร์โบไฮเดรตเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เราจะได้รับจากข้าวสีขาว ส่วนคุณประโยชน์ของข้าวสีนิลคร่าว ๆ ก็คือ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ ทำให้ผมดกดำ รากผมแข็งแรง บำรุงระบบการทำงานของสมอง ตับ ปอด เพิ่มภูมิคุ้มกัน (เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ป่วยเช่นแพ้อากาศ หรือคนป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง) บำรุงสายตา บำรุงกระดูกไม่ให้กระดูกเสื่อม ทำให้กล้ามเนื้อยืดขยายได้ดี ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด ขับถ่ายเป็นปกติเพราะมีกากใยอาหารเยอะมาก ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเพราะมีวิตามินและโปรตีนเยอะมาก ป้องกันการเกิดเหน็บชาและยับยั้งการเกิดตะคลิวเมื่อว่ายน้ำ ทำให้นอนหลับสบายด้วยครับ
เท่าที่อ่านดูถ้าเทียบกันตรงๆระหว่าง ข้าวน้ำตาล(ที่เรากินขัดแล้วเป็นข้าวขาว) ข้าวแดง หรือข้าวนิล ในลักษณะข้าวเปลือกก่อนการสีข้าวใดๆทั้งสิ้น เหมือนว่าพันธุแดงและนิลจะมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวชนิดอื่นอยู่ พวก amino acid, zinc, copper, vitamin b ฯลฯ แต่ข้าวอะไรก็ตามถ้าสีหลายครั้งจนจมูกข้าวหลุดไปแล้ว ก็สูญเสียคุณค่าทางอาหารไปมาก
ที่มา : pantip นาม Miss fluffy>>Wikipedia รูปภาพ : ftiebusiness

สนใจสินค้าOrganic สินค้าเพื่อสุขภาพ หรือบทความดีๆ คลิ๊กตามLink ด้านล่างเลยจ้า
http://www.cleanjang-healthy.com สุขภาพดี เริ่มจากอาหารที่ดี
Organic 100%



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม