หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 3 สมาคมโรงงานน้ำตาล คาดปริมาณอ้อยเข้าหีบปี 58/59 ต่ำกว่าปีที่แล้ว  (อ่าน 162 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ต.ค. 16, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
3 สมาคมโรงงานน้ำตาล คาดปริมาณอ้อยเข้าหีบปี 58/59 ต่ำกว่าปีที่แล้ว โรงงานน้ำตาลเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลุ้นยิลด์ผลิตน้ำตาลดีกว่าปีก่อน


3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย คาดปริมาณอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 59/60 ลดลงกว่าปีก่อน จากผลกระทบภัยแล้งในช่วงต้นปี สร้างความเสียหายแก่ตออ้อยและอ้อยปลูก อีกทั้ง มีการนำอ้อยไปใช้เพาะปลูกและขยายพันธุ์สำหรับปีต่อไป ระบุโรงงานน้ำตาลเตรียมประชุมเตรียมความพร้อมรับผลิต 7-8 พ.ย.นี้ เร่งระดมสมองเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลุ้นดันยิลด์ผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อยดีกว่าปีก่อน หวังช่วยพยุงปริมาณผลผลิตน้ำตาลลดลงไม่มากนักเมื่อเทียบกับปีก่อน

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศตกลงเสนอ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย หรือ สอน. กำหนดวันเริ่มเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2559/60 ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป โดยประเมินว่าปริมาณอ้อยเข้าหีบจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากสภาพปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีนี้ ส่งผลให้ตออ้อยและอ้อยปลูกได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวไร่อ้อยจึงต้องนำผลผลิตอ้อยบางส่วนไปใช้เพาะปลูกและทำพันธุ์อ้อยสำหรับการเพาะปลูกอ้อยในฤดูการผลิตในปี 2560/61 ดังนั้น ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายจึงคาดการณ์ว่า อ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 2559/60 จะมีปริมาณลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มีอ้อยเข้าหีบทั้งสิ้น 94.05 ล้านตันอ้อย ซึ่งสอดคล้องกับการประเมินปริมาณอ้อยเข้าหีบของ สอน. ก่อนหน้านี้ ที่คาดว่าจะมีอ้อยเข้าหีบในปีนี้เพียง 91.05 ล้านตันอ้อย หรือลดลง 3 ล้านตัน จากปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม แม้ปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบจะลดลง แต่กลุ่มผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลยังคาดหวังว่าผลผลิตน้ำตาลโดยรวมทั้งอุตสาหกรรมจะมีปริมาณลดลงไม่มากนัก เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มีปริมาณน้ำตาลทรายทั้งสิ้น 9.78 ล้านตัน เนื่องจากมีปริมาณฝนกระจายทั่วถึงในพื้นที่เพาะปลูกตั้งแต่ช่วงกลางปี หากฝนยังตกกระจายจนถึงปลายเดือนตุลาคมนี้ และสภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงปลายปี จะช่วยให้อ้อยสามารถสร้างความหวานได้ดี และส่งผลต่อคุณภาพอ้อยเข้าหีบที่ทำให้โรงงานสามารถผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิดล์) ได้ดีกว่าปีก่อนซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 104.95 กิโลกรัมต่อตันอ้อย

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทุกแห่ง เตรียมจัดประชุมเวิร์คช็อป ประจำปี 2559 เพื่อความพร้อมสำหรับการเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2559/60 ในระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2559 นี้ ที่โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออร์คิด โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไร่และฝ่ายโรงงาน จะร่วมกันหารือกับผู้บริหารโรงงาน ถึงการกำหนดมาตรฐานคุณภาพอ้อยและประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาล เพื่อลดปัญหาอ้อยปนเปื้อนและอ้อยไฟไหม้ พร้อมส่งเสริมให้ส่งอ้อยสดเข้าหีบที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาลได้อีกทางหนึ่ง

“เรามองว่าปริมาณอ้อยเข้าหีบในปีนี้จะลดลง เนื่องจากปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นในช่วงต้นฤดูการเพาะปลูก แต่เชื่อว่าด้วยความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งชาวไร่อ้อยและโรงงานน้ำตาล ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการยกระดับมาตรฐานคุณภาพอ้อยและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำตาล ด้วยการส่งอ้อยสดให้แก่โรงงานนั้น เชื่อว่าจะทำให้ปริมาณผลผลิตน้ำตาลโดยรวมในปีนี้ลดลงไม่มากนัก” นายสิริวุทธิ์ กล่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
หวยออกนะ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 ต.ค. 16, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วแบบนี้น้ำตาลจะราคาขึ้นมั้ย ถ้าน้ำตาลราคาขึ้น ราคารับซื้ออ้อยจากเกษตรกรจะเพิ่มขึ้นด้วยมั้ยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  TSMC  อุตสาหกรรม  น้ำตาล  อ้อย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม