หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รมว.ยธ. หนุนเครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐ สร้างกลไกภาคประชาชนร่วมแก้ไขปัญหาย  (อ่าน 51 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ย. 16, 01:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รมว.ยธ. หนุนเครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐ
สร้างกลไกภาคประชาชนร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่

7 กันยายน 2559 เวลา 09.00 น. พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “เครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐ” รุ่นที่ 1 พร้อมด้วย พลเอก นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. ว่าที่ร้อยตรี สมพูนทรัพย์ กล้าวิกรณ์ เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ และผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด จาก 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยการฝึกอบรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญเป็นผู้นำเกษตรกรระดับภาคและระดับจังหวัดในพื้นที่ทั่วประเทศรวมกว่า 1,700 คน โดยรุ่นแรกนี้จัดในพื้นที่ภาคเหนือ รวม 368 คน ซึ่งบุคลากรเหล่านี้จะเป็นแนวร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน ให้มีความรู้ ความเข้าใจในโทษและพิษภัยของยาเสพติด มีแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชน รับทราบบทบาทของเครือข่ายเกษตรกร ช่องทางการประสานและสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยรุ่นที่ 1 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2559 ณ ห้องประชุมเวียงแก้ว ชั้น 2 โรงแรมลำปางเวียงทอง จังหวัดลำปาง


เนื่องจากปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความเดือดร้อนของประชาชน รัฐบาลได้กำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นนโยบายสำคัญยิ่งที่สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติด รัฐบาลจึงได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 156/2557 ลงวันที่ 18 ตุลาคม 2557 เรื่อง จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ หรือ ศอ.ปส. เพื่อนำนโยบาย ยุทธศาสตร์ แนวทาง และมาตรการในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดไปสู่การปฏิบัติ ผ่านกลไกของศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดระดับกระทรวง กรม หน่วยงาน ในส่วนกลางไปจนถึงระดับพื้นที่ของจังหวัดและอำเภอ ซึ่งในทุกระดับจะต้องมีการขับเคลื่อนโดยอาศัยความร่วมมือและการบูรณาการการดำเนินงานร่วมกันทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายในการสร้างหมู่บ้าน/ชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติดฃตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด


สำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้ร่วมกับ สภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดการฝึกอบรมหลักสูตร “เครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐ” ให้แก่สมาชิกสภาเกษตรกรระดับจังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 4 รุ่น เพื่อสร้างเครือข่ายการทำงาน โดยการจัดอบรมเกษตรกรทั่วประเทศให้ร่วมขับเคลื่อนนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ในระดับพื้นที่ โดยบทบาทของเครือข่ายเกษตรกร คือการเป็นกลไกสำคัญในระดับพื้นที่ที่จะมีส่วนร่วมในการเสนอแนวคิด สะท้อนปัญหาในหมู่บ้าน/ชุมชน ของตน มายังเจ้าหน้าที่ทั้งในระดับอำเภอ จังหวัด ที่จะบูรณาการ การทำงานร่วมกัน มีการกำหนดให้จัดทำแผนปฏิบัติการให้ครอบคลุมทั้ง 3 ด้าน ที่เครือข่ายเกษตรกรสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้แก่


ด้านการปราบปรามยาเสพติด แม้ภาคประชาชน จะไม่ได้มีภารกิจหน้าที่ในการปราบปราม จับกุม โดยตรง แต่สามารถให้ความช่วยเหลือภาครัฐได้ โดยการเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชน การแจ้งเบาะแสผู้ค้ายาเสพติด สอดส่องดูแลไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด การจัดตั้งจุดตรวจ อาสาสมัครเวรยาม ในหมู่บ้าน/ชุมชน
ด้านการบำบัดรักษา ภาคประชาชนมีบทบาทในการช่วยภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ค้นหาผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติดในหมู่บ้าน/ชุมชน และชักชวนผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติดให้เข้ารับการบำบัดรักษา รวมถึงสร้างความเข้าใจกับคนในชุมชนให้ยอมรับผู้เสพผู้ติดให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ
ด้านการป้องกันยาเสพติด สามารถมีบทบาทสำคัญในการป้องกันยาเสพติด ในกลุ่มเด็ก เยาวชน สมาชิกในครอบครัว ด้วยการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโทษพิษภัยของยาเสพติดซึ่งจะส่งผลต่อความเข้มแข็งในหมู่บ้าน/ชุมชน


โดยการฝึกอบรมหลักสูตร “เครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐ” กำหนดจัด 4 รุ่น ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมสมาชิกสภาเกษตรกรระดับจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 1,732 คน ซึ่งจะเป็นอีกเครือข่ายสำคัญในการสร้างหมู่บ้าน/ชุมชนเข้มแข็ง ตามแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด


..........................................

ประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด
แจ้งเบาะแสยาเสพติด โทร. 1386
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ป.ป.ส. ปปส ยาเสพติด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม