หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาหารแปลก...คาร์เวียร์ไข่หอยทาก  (อ่าน 88 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ส.ค. 16, 10:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ไข่หอยทากคาเวียร์" (escargot caviar) ที่ว่านี้ ผลิตและจำหน่ายโดย "De Jaeger" ซึ่งเป็นฟาร์มหอยทากในประเทศฝรั่งเศส สาเหตุที่ถูกจัดว่าเป็นอาหารหรูหรา หายาก และมีราคาแพงนั้น ก็เนื่องมาจากในรอบ 1 ปี หอยทากแต่ละตัวจะออกไข่เพียงแค่ 4 กรัมหรือประมาณ 100 ฟองเท่านั้น

มิหนำซ้ำ เจ้าหน้าที่ภายในฟาร์มจะต้องค่อยๆ เก็บไข่หอยทากด้วยมืออย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้บอบช้ำ จากนั้นจึงส่งเข้าห้องแล็ป (ของฟาร์ม) ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอียู เพื่อผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น ทำความสะอาด คัดเลือกเฉพาะไข่ที่มีคุณภาพ อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ฯลฯ จากนั้นจึงทำการตกแต่งรสชาติ โดยนำไปแช่ในน้ำเกลือ "fleur de sel de Gurande" ซึ่งเป็นเกลือคุณภาพดีระดับโลก แล้วผสมด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกโรสแมรี่ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ "ไข่หอยทากคาเวียร์" น้ำหนัก 1 กิโลกรัมที่ส่งขายให้กับบรรดาเชฟตามภัตตาคารหรู จึงมีราคาสูงถึง 1,200 ยูโร หรือกว่า 5.5 หมื่นบาท ซึ่งต้องใช้หอยทากในการผลิตทั้งสิ้น 260 ตัว สำหรับราคาขายปลีกตามห้าง กระป๋องขนาด 50 กรัม มีราคาขายประมาณ 82 ยูโร หรือราวๆ 3.8 พันบาท ส่วนขนาด 30 กรัม จะอยู่ที่ประมาณ 49 ยูโร หรือราวๆ 2.3 พันบาท (ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่วางจำหน่าย)

"ไข่หอยทากคาเวียร์" สามารถรับประทานได้ทั้งแบบทานเปล่าๆ หรือนำไปประกอบอาหารหรู ส่วนทางด้านรสชาตินั้นหลายคนบอกว่าอร่อยไม่แพ้ไข่ปลาคาเวียร์ที่ได้มาจากปลา "สเตอร์เจี้ยน" เลยทีเดียว

เจ้าของฟาร์มหอยทากที่ไอเดียบรรเจิด คิดผลิต "ไข่หอยทากคาเวียร์" ออกมาขาย เป็นชาวฝรั่งเศสชื่อว่านายโดมินิค ปิแอร์รู ในอดีตเขาเคยเป็นช่างรับเหมาติดตั้งเครื่องครัวตามบ้าน เมื่อเห็นว่างานรับเหมาที่ทำอยู่คงไม่รุ่ง จึงตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจฟาร์มหอยทากในแคว้นพิคาร์ดี้ ทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 2004

ฟาร์มของเขามีหอยทากทั้งหมด 180,000 ตัว หอย ทากทุกตัวได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีการจัดสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนให้เหมาะสม เขาให้บรรดาหอยทากกินผักและธัญพืชที่คัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้มีเนื้อที่อ่อนนุ่มและรสชาติดี

เท่านั้นยังไม่พอ เขาได้ทุ่มเทเวลาศึกษาวิจัยในเรื่องการนำ "ไข่หอยทาก" มาบริโภคเป็นอาหารนานถึง 3 ปี โดยคิดค้นวิธีทำให้ไข่หอยทากอ่อนนุ่มละมุนลิ้น เก็บรักษาได้นานๆ รวมทั้งวิธีที่จะทำให้หอยทากผลิตไข่ออกมาอย่างสม่ำเสมอ และมีปริมาณเพียงพอที่จะนำมาขาย ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จและนำ "ไข่หอยทากคาเวียร์" มาเปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อปี 2007
ปัจจุบันนี้ บรรดาเชฟตามภัตตาคารหรูได้นำ "ไข่หอยทากคาเวียร์" จากฟาร์มของเขาไปบรรจุไว้ในเมนูอาหาร ส่วนที่นำไปบรรจุลงกระป๋องขายตามห้างร้านก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


เครดิต : KHANPAK



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อาหาร เที่ยวไปกินไป คาร์เวียร์ ไข่ หอยทาก ฝรั่งเศส 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม