หน้า: 1 ... 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานฟ้าฝนพายุและเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดบนโลกใบนี้?  (อ่าน 31900 ครั้ง)
Guest
ร่วมด้วยช่วยกัน!
เรทกระทู้
« ตอบ #1350 เมื่อ: 27 ก.พ. 17, 15:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*064 สังคมไทยในวันนี้ก็มุ่งไปที่ข่าววัดธรรมกาย ว่าจะจบลงอย่างไร บางคนก็ติดตามและรู้เรื่องราวตั้งแต่ต้นนั้น บางคนนั้นก็ไม่ได้สนใจ ก็หลากหลายในสังคมไทยนี้ แต่ทุกที่ตื่นขึ้นมานี่ก็คิดอย่างเดียวกันเวลานี้ว่าเราจะหาความมั่นคงในชีวิตความเป็นอยู่กันอย่างไร ปัจจัยสี่ในเวลานี้มีครบกันทุกคนไหมที่เกิดเป็นคนไทย และในอนาคตนี้ลูกหลานที่เกิดมาจะมีความสุขสบายในการอาศัยอยู่ในประเทศไทยนี้ไหม ทั้งหมดนี้ก็คือหน้าที่ของผู้บริหารประเทศไทยแทบทั้งสิ้นและส่งต่อเป็นรุ่น ๆ ไปที่จะสืบทอดในการแก้ปัญหาทุกเรื่องทั่วราชอาณาจักรไทย หากคนไทยและทุกคนที่เข้ามาอยู่อาศัยจะทำหน้าที่ของตัวเองกันให้ดีและไม่ทำอะไรที่เกินหน้าที่ของตัวเองกันนั้นได้ บ้านเมืองไทยนี้ก็คงจะสงบดีไม่มีความวุ่นวาย แต่ปัจจุบันนี้คนในไทยไม่ทำหน้าที่ของตัวเองนั้นได้ แต่ไปก้าวก่ายและไปวุ่นวายกับหน้าที่ของผู้อื่นแต่หน้าที่ของตนเองกลับไม่เอาใจใส่ บางคนอาจจะพูดว่าก็เพราะว่าเขาบกพร่องในหน้าที่ยังไง ถึงต้องเข้าไปร้องเรียนเข้าไปทำอะไรที่จะบ่งบอกว่าเขาทำไม่ถูกต้องกระนั้นได้ เช่น ผู้ทำหน้าที่ดูแลเรื่องพลังงานไฟฟ้า น้ำท่า ให้กับบ้านเมืองไทย บางคนอาจจะพูดว่าเพราะว่าไม่เอาสิ่งเหล่านั้นมาให้กับประชาชนส่วนใหญ่ แต่กลับนำไปให้กลุ่มคนที่จัดตั้งโรงงานผู้ประกอบการที่ก็ไม่ใช่ประชาชนส่วนใหญ่ เรื่องเหล่านี้อยู่ที่การบริหารจัดการที่จะต้องนำทรัพยากรทั้งหมดนั้นมาหารเฉลี่ยกันเพื่อให้เกิดความสมดุลกันกระนั้นได้ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะมีการแย่งชิงทรัพยากรกันเป็นเหตุให้วุ่นวาย น้ำไม่เพียงพอก็ไปทะเลาะกันเพื่อให้น้ำนั้นมาเข้านาของตนเองนั้นเกิดความวุ่นวาย สังคมไทยก็เช่นเดียวกันหากชักหน้าไม่ถึงหลังก็เกิดเรื่องโจรกรรมทำให้เดือดร้อนกระนั้นได้ ทุกเรื่องคือสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องจัดให้เกิดความสมดุลกัน ให้พอเพียงซึ่งกันและกันในการคิดพิจารณาทุกเรื่องให้เกิดความยุติธรรม เกื้อหนุนกันกระนั้นได้ ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อมิให้เกิดความสับสนและคิดให้เป็นระบบตามระเบียบของประเทศไทย คงจะพูดวันเดียวคงไม่จบได้ ก็ต้องพูดทำความเข้าใจในทุกวัน ๆ จนกว่าจะเข้าใจกันในประเทศไทย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เอาแค่พอเพียง!
เรทกระทู้
« ตอบ #1351 เมื่อ: 27 ก.พ. 17, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ไม่รู้จะพูดอย่างไรกับประเทศที่ทำตนว่าดีเหลือล้นกว่าชาติอื่นใดในเรื่องประชาธิปไตยนี่ หากไม่ทำให้ดีให้ถูกต้องในประเทศของตนนั้นไซร้ ก็คงจะไม่เป็นแบบอย่างที่ดีต่อประเทศอื่นใดหรอกน๊ะ ความเชื่อถือน่ะมันจะค่อย ๆ ลดลงไปกระนั้นได้ ทางใคร ทางมัน จะดีกว่ามากมาย ไปดูแลบ้านเมืองตนเองให้ดีก่อนดีกว่า ส่วนชาติไทยที่เขาคิดแต่ความเจริญก้าวหน้าคงไม่ต้องห่วงให้มากเกินสถานะเข้าข่ายก้าวก่ายกระนั้นได้ ก็ให้คิดเพียงบ้านเมืองตัวเองจะดีกว่า เสนอหน้ามาก ๆ ก็น่าเบื่อสำหรับประชาชนคนไทยที่ดีกระนั้นได้ q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทำดีย่อมได้ดี
เรทกระทู้
« ตอบ #1352 เมื่อ: 27 ก.พ. 17, 17:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 อยากบอกชาวไร่ ชาวนา อากาศแปรปรวนอย่างนี้น๊ะ ให้ทำพิธีบูชาผู้มีพระคุณแห่งท้องไร่ ท้องนา ก็จะดีมากมาย ใครที่คอยส่งเสริมดูแลให้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หล่อเลี้ยงประเทศไทยกระนั้น ก็ทำพิธีกราบไหว้ขอพรบ้างก็จะดีอย่างมากมาย อย่าลืมผู้มีพระคุณในประเทศไทย ความกตัญญูรู้คุณจะช่วยให้รอดปลอดภัยในทุกคนที่มีความจงรักภักดีและรักชาติบ้านเมืองไทยอย่างหาที่สุดมิได้ q*064q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดกันเสียบ้างน๊ะ!
เรทกระทู้
« ตอบ #1353 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 08:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ปัญหาของประเทศไทยในเวลานี้ก็รับไปเต็ม ๆ ที่ต่างชาติเขาก็ไม่เข้ามาวุ่นวายกระนั้นได้ โลกนี้ก็แปลกดีน๊ะเพราะว่าอเมริกาบอกว่าห้ามบางชาติเข้าออกบ้านเมืองของเขากระนั้นได้ แต่ประเทศไทยคนไทยด้วยกันกลับไม่รักบ้านเกิดเมืองนอนเดียวกันกระนั้นได้ และไม่คิดที่จะรักผืนแผ่นดินเดียวกัน เอกลักษณ์ สัญญลักษณ์ไทยนั้นก็ไม่ยึดมั่นในขนบธรรมเนียมของชาติตนเองเอาไว้อย่างเหนียวแน่นกระนั้นได้ รับเอาวัฒนธรรมของชนชาติอื่นมาชมชื่นแล้วบอกเลื่อมใส บ้านเมืองของตัวเองมีวัฒนธรรมที่ดีกับไม่รักในเกียรติศักดิ์ศรีของบ้านเมืองตนเองนั้นได้ นำเอาวัฒนธรรมของบ้านเมืองอื่นมาหยิบยื่นให้เกิดการขัดแย้งวุ่นวาย ก็ขอให้คิดให้ดีแล้วกันว่าคนไทยด้วยกันนั้นรักกันไหม อเมริกาเขายังรักกัน รักบ้านเกิดเมืองนอนของเขานั้นและคิดป้องกันภัยให้บ้านของเขานั้นไม่ให้วุ่นวาย แต่ก็ดีแท้คนไทยแก้ไขตนเองกันไม่ได้ หรือว่าจะให้ชาติอื่นที่เป็นต้นแบบสัญญลักษณ์แห่งความขัดแย้งนั้นมาจัดการหรืออย่างไร ถึงจะจบเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทุกวันนี้ได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1354 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 วัดในจังหวัดปทุมธานีมี 186 วัด แต่มีคนเลื่อมใสศรัทธาเพียงวัดที่มีปัญหาเพียงวัดเดียวนี้หรืออย่างไร ถึงได้ยังไม่บรรลุธรรมอีกว่าจะแก้ปัญหาเพียงวัดเดียวนี้ได้อย่างไร และก็แตกต่างจากยัดอื่น ๆ อีกกระนั้น ใน 186 วัดนั้นมีอะไรแตกต่างจากวัดนี้อีกหรือไม่ ก็ให้ศึกษาเปรียบเทียบกันในจังหวัด ปทุมธานี นั้นเผื่อว่าสาธุชนเขานั้นจะได้เข้าใจว่า การทำบุญที่ได้บุญที่ถูกต้องนั้นควรจะทำแบบใดที่เป็นหลักธรรมทางศาสนาพุทธที่บรรพบุรุษได้สืบทอดกันมาในประเทศไทยกระนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มีบ้างไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #1355 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 วัดในจังหวัดปทุมธานีมีให้ดูเป็นต้นแบบและเป็นตัวอย่างของหลักพุทธศาสนาที่ถูกต้องนั้นมีบางไหม ที่จะมาเป็นข่าวให้เปรียบเทียบกันว่าความถูกต้องตรงหลักธรรมคำสอนของศาสดาคือพระพุทธเจ้านั้นหนาท่านทรงสอนไว้อย่างไรที่จะได้ยุติปัญหาทั้งปวงกระนัินได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เข้าใจ!
เรทกระทู้
« ตอบ #1356 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061ศาสนาพุทธ แบ่งออกเป็นนิกายใหญ่ได้ 2 นิกายคือ เถรวาทและมหายาน นอกจากนี้แล้วยังมีการแบ่งที่แตกต่างออกไปแบ่งเป็น 3 นิกาย เนื่องจากวัชรยานถือว่าตนเป็นยานพิเศษโดยเฉพาะ ต่างจากมหายาน
เถรวาท หรือ หีนยาน (แปลว่า ยานเล็ก) หมายถึง คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ซึ่งคำสั่งสอนและหลักปฏิบัติจะเป็นไปตามพระไตรปิฎก นับถือเป็นประชากรส่วนใหญ่ในประเทศไทย, ศรีลังกา, พม่า, ลาว และกัมพูชา ส่วนที่นับถือเป็นส่วนน้อยพบทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม (โดยเฉพาะกลุ่มเชื้อสายเขมร), บังกลาเทศ (ในกลุ่มชนเผ่าจักมา และคนในสกุลพารัว) และทางตอนบนของมาเลเซีย (ในหมู่ผู้มีเชื้อสายไทย)
มหายาน (แปลว่า ยานใหญ่) หรือ อาจาริยวาท แพร่หลายในสาธารณรัฐประชาชนจีน, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, เวียดนามและสิงคโปร์ พบเป็นประชาชนส่วนน้อยในประเทศเนปาล (ซึ่งอาจพบว่านับถือร่วมกับศาสนาอื่นด้วย)[24] [25] ทั้งยังพบในประเทศอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, บรูไน และฟิลิปปินส์ ซึ่งส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีน
วัชรยาน หรือ มหายานพิเศษ พบมากในเขตปกครองตนเองทิเบตของจีน, ประเทศภูฏาน, มองโกเลีย และดินแดนในการปกครองรัสเซีย เช่น สาธารณรัฐตูวา [26] [27] และคัลมืยคียา [28] [29] นอกจากนี้เป็นประชากรส่วนน้อยในดินแดนลาดัก รัฐชัมมูและกัษมีร์ ประเทศอินเดีย [30], เนปาล, ปากีสถาน (ในเขตบัลติสถาน)[31] q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เข้าถึง!
เรทกระทู้
« ตอบ #1357 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*074 เข้าถึงที่มาของ ยานอวกาศ ที่วัดธรรมกาย (บริบทว่าด้วยคำว่า ยาน) q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พัฒนา
เรทกระทู้
« ตอบ #1358 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061q*061 คำว่า พัฒนา จะต้องเปิดเรียนหรือทำตำราเกี่ยวกับศาสนาพุทธกันใหม่ มีเรียนเสาร์และอาทิตย์ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนสูงอายุ ที่คงจะต้องมาเริ่มต้นใหม่ สถานที่ทำการศึกษานั้นก็คงเป็นวัดวาอารามทั่วราชอาณาจักรไทย ที่จะต้องมีการพิมพ์แบบเรียนเกี่ยวกับศาสนาพุทธที่ใชในประเทศไทยที่จะใช้อบรมในวิชาพุทธศาสนาในไทยกันใหม่ เพราะว่าโลกใบนี้หนามันวิปริตผิดแผกแตกต่างกันไปหมดแล้วกระนั้นได้ แต่สำหรับประเทศไทยต้องมีจุดยืนในเรื่องการเรียกการสอนในเรื่องวิชาศีลธรรม วัฒนธรรม ประเพณี กันใหม่ เพราะว่าปัจจุบันมีการแต่งงานกับคนต่างชาติภาษามากมาย อาจจะมีการคลาดเคลื่อนในสติปัญญาและไม่รู้แก่นแท้ของศาสนาพุทธนั้นคืออะไร ถึงได้เกิดปัญหาแม้แต่คำว่านิยานมหายานและหีนยาน มาแปลเปลี่ยนเป็น ยานอวกาศ หรือ จานบิน แล้วนั้นได้ในไทย q*038q*035


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา
เรทกระทู้
« ตอบ #1359 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 10:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 หาก DSI ทำไม่ได้ก็ให้ DNA ทำดีกว่าไหมเพราะว่าคงจะเข้าถึงและเข้าใจปัญหาได้อย่างดีกระมัง DNA หมายถึง ความเป็นสายเลือดไทยร้อยเปอร์เซนต์กระนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น๊ะ! คงจะเบ้าใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #1360 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 10:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 วันนี้มีข่าวแม่กับลูกไม่ได้พบกัน 33 ปี แต่ก็ยังมาพบกันได้ นับประสาอะไรกับเรื่องร้าย ๆ ในไทย กว่าจะค้นพบความจริงในบางเรื่องนั้นหนาก็อาจจะสะสมเป็นเวลา 33 ปี เหมือนกรณีก็อาจจะเป็นได้ ก็นี่แหละสังคมไทย วิถีไทย มีอะไรที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์แทบทั้งสิ้นบนโลกใบนี้ บางที่ก็เฝ้าแต่ทำลายศิลปะวัฒนธรรมของบ้านเมืองอื่นนั้น บางที่ก็นั่นเอาศิลปะวัฒนธรรมของบ้านเมืองตนเองเขาไปทำความขัดแย้งวุ่นวาย ก็ให้ดูเถิดว่าปัญหา ตัณหา เกิดจากต้นเหตุ สาเหตุใดเป็นใหญ่ สำหรับประเทศไทยก็ว่า สืบสานมาก็ด้วยหัวใจที่บ่มเพาะแต่เรื่องวิถีไทยที่เป็นหลักใหญ่ตลอดมา ก็ขอให้บางชาตินั้นหนายังไม่เข้าใจกระนั้นได้ แต่หากจะให้ชาติอื่น ๆ เขาเข้าใจบ้านเมืองตัวเองนี่ก็ต้องทำตนเป็น ต้นแบบ ที่ดีในทุกเรื่องกระนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เข้าใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #1361 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 10:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (Department of Special Investigation)


วิสัยทัศน์

" เป็น องค์กรสหวิชาชีพที่ปฏิบัติงานเชิงรุก เพื่อป้องกันปราบปราม และควบคุมอาชญากรรมที่มีผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยมุ่งมั่นอำนวยความยุติธรรม ด้วยความเชี่ยวชาญพิเศษ สุจริต โปร่งใส สร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน "

ความเป็นมา

สืบ เนื่องจากสถานการณ์ของโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การพัฒนาด้านเทคโนโลยีส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม การเมือง วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ไปตลอดถึงการก่ออาชญากรรม ซึ่งพัฒนาจากการใช้ความรุนแรงเป็นอาชญากรรมที่ก่อให้เกิดความเสียหายทาง เศรษฐกิจที่มีมูลค่ามหาศาล ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก การใช้เทคโนโลยีคุณภาพสูงและช่องว่างของกฎหมายปิดบังความผิดของตน มีอิทธิพลและเครือข่ายองค์กรโยงใยทั้งภายในและภายนอกประเทศ ทำให้ยากต่อการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดี จึงต้องมีการจัดตั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษขึ้น โดยอยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงยุติธรรม ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2545 ตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. 2545 ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า DEPARTMENT OF SPECIAL INVESTIGATION มีชื่อย่อว่า DSI ซึ่งมีบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญในด้านต่างๆ พัฒนารูปแบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพ เป็นองค์กรหนึ่งซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ในการปฏิรูประบบราชการ ทำให้ประชาชนและประเทศชาติได้รับความเป็นธรรมและประโยชน์สูงสุด

อำนาจหน้าที่

1. ป้องกัน ปราบปรามและควบคุมอาชญากรรมที่มีผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
2. พัฒนา กฎหมาย กฎระเบียบ รูปแบบ วิธีการ และมาตรการในการป้องกัน ปราบปรามและควบคุมอาชญากรรมที่มีผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
3. พัฒนาโครงการและการบริหารจัดการองค์กร
4. พัฒนาบุคลากรโดยเสริมสร้างศักยภาพในด้าน ความรู้ ความสามารถ คุณธรรม จริยธรรม และขวัญกำลังใจ
5. ประสานส่งเสริมเครือข่าย ความร่วมมือในการป้องกัน ปราบปรามและควบคุมอาชญากรรมกับทุกภาคส่วนทั้งภายในและต่างประเทศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
งง งวย!
เรทกระทู้
« ตอบ #1362 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069 คำว่า ขึ้นตรง นี่สับสนน๊ะเนี่ยสำหรับประชาชนคนไทย หากขึ้นตรงในที่เดียวกันคงจะหมดสิ้นปัญหาซึ่งกันและกันกระนั้นไหม ประชาชนเขาฉลาดคิดขึ้นมาแล้วน๊ะ ทำอะไรก็ให้ประชาชนเขาเข้าใจ และจะได้ช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกประเทศกระนั้นได้ q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แน่วแน่!
เรทกระทู้
« ตอบ #1363 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ประเทศไทยคงเป็น ฮับ แห่งสินค้าที่มีคุณภาพมีความมั่นคงและซื่อสัตย์ต่อลูกค้าอันเป็นวิสัยทัศน์ที่มั่นคงและยั่งยืนในโลกออนไลน์ของประเทศไทย q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1364 เมื่อ: 2 มี.ค. 17, 14:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 เห็นด้วยกับคำว่าประชาธิปไตยภายใต้เฟสบุ๊ตและไลน์ จะสามารถขับเคลื่อนประเทศไทยได้รวดเร็วกระนั้นได้ แต่อยู่ที่ว่าจะต้องได้รับข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำและเป็นธรรม ถูกต้องตามหลักการวิถีไทย ก็คนไทยนี่แหละที่จะต้องเป็นผู้สร้างหลักการในข้อนี้เพราะว่าจะเป็นผู้ที่ขับเคลื่อนประชาธิปไตย ก็ให้มีหลักในการคิดพิจารณา โดยตั้งหลักการตรงที่ว่า เพื่อชาติและประชาชน เป็นหลักเบื้องต้นในการคิดเพื่อส่วนรวมกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ร่วมมือร่วมใจกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #1365 เมื่อ: 3 มี.ค. 17, 08:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 คำว่า บิดเบือน รู้สึกจะตีคู่มากับคำว่า เบียดเบียน กระนั้นได้ บิดเบือนเพื่อเบียดเบียนซึ่งกันและกันนี่คงจะไม่ดีสำหรับเมืองไทย บิดเบือนไปจากความเป็นจริงนี่ก็ผิดศีลข้อที่ ๔ ในพุทธศาสนาของไทย ปฏิบัติตนให้ครบ ศีล ๕ ก็ว่าจะมีความสุขกันน๊ะคนไทย ปัจจุบันศีล ๕ จะอ่อนด้อยลงไปน๊ะสำหรับสังคมไทย เหมือนจะมีข้อที่ ๖ เข้ามานั่นคือคำว่า บิดเบือน นี่แหละชอบกระทำกันเหมือนไปเบียดเบียนข้อที่ ๔ นั้นให้บิดเบี้ยวไปนั้นได้ ก็ขอให้มาร่วมมือกันรักษาศีล ๕ ที่พุทธบัญญัติเอาไว้นั้นให้ขึ้นใจ เพื่อที่จะได้สร้างเสริมสังคมไทยของเราให้ดีขึ้นไปกว่าเดิมกระนั้น ยกระดับ ยกจิตใจของคนไทยนั้นให้สูงขึ้นไปกว่าเดิมกระนั้นได้ คงจะเป็น นวัตกรรมทางด้านจิตใจของคนไทยที่จะต้องสร้างสรรค์กันขึ้นมาเพื่อค้นหาความมีคุณค่าในตนเองให้มั่นคง ยั่งยืน ตรงตามเป้าหมายของประเทศไทย ที่ก็จะทำให้มีการขับเคลื่อนไปด้วยกันทั้งผืนแผ่นดินและคนอยู่อาศัย จะได้อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข ปราศจากทุกข์ภัย เป็นอันว่าขอให้ ความดี มีมากกว่า ความชั่วในไทย เพียงเท่านี้ประเทศไทยนี้ก็จะเจริญก้าวหน้าก้าวไกลตามที่ได้ปรารถนากันเอาไว้ q*064q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1366 เมื่อ: 3 มี.ค. 17, 08:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ทุกวันนี้ก็ว่าอากาศในประเทศไทยมิได้ร้อนมากมายแต่ประการใด แต่เหตุใดจิตใจคนถึงได้ร้อนรนและโหดร้่่ายขึ้นทุกวันกระนั้นได้ เหมือนโกรธกันมาข้ามภพชาติ มาถึงก็อาละวาดกราดยิงเหมือนกับชาติต้นแบบกระนั้นได้ ว่าระเบิดก็หนักหนาสาหัสนั่น กราดยิงนั้นก็ให้ปริวิตกนั้นว่ามันกำลังยกระดับความโหดขึ้นไปใหญ่ แต่กรรมน้้นหนาก็จะไปตกกับชาติที่สร้างปัญหาให้กับประเทศไทยน๊ะจะบอกให้ เป็นการสะสมกรรมกันเพิ่มขึ้นนั้น และอาจจะเข้าขึ้นหายไปจากแผนที่โลกกระนั้นได้เพราะฟ้ามีตาน๊ะสำหรับความเชื่อของชาวพุทธในทุกยุคสมัย ที่ผ่านมาคงไม่เชื่อกระนั้นสิใช่หรือไม่ ก็ให้ติดตามกันตอนต่อไป ทำดีย่อมได้ดี ทำชั่วย่อมได้ชั่ว หากรู้ตัวก็ขอให้คิดกลับใจจะทำให้หนักเป็นเบาได้ ก็ให้มาเตือนชาวโลกเอาไว้ให้คิดทำแต่ความดี อย่าเบียดเบียนซึ่งกันและกันกระนั้นได้ ใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงกระนั้น โลกเรานั้นก็จะผ่อนร้ายกลายเป็นดีได้ q*064q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้หนักเอาไว
เรทกระทู้
« ตอบ #1367 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 08:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ วันนี้เปิดอ่านข่าวมีแต่คำทำนายของเกจิอาจารย์เต็มหน้ากระดานข่าว ทั้งคำทำนายของพระพุทธเจ้าที่นำมาลงเป็นข่าวหน้าเว็บกัน ทำให้นึกถึงคำทำนายว่าโลกจะแตกในปี 2012 กันมานั้นก็ให้เห็นผลแล้วนั่นเป็นเยี่ยงใด ปล่อยน้ำออกจากเขื่อน น้ำท่วมใหญ่ เป็นความปริวิตก จิตตก ที่หยิบยกคำทำนายที่ผ่านมา วันนี้ก็มีขึ้นอีกแล้วหนาสำหรับเมืองไทย ช่วงเวลาอันเลวร้ายไม่มีเว้นวรรคบ้างหรือประเทศไทย ดวงเมืองจะต้องตกต่ำอยู่ชั่วนาตาปีไม่มีวันได้ผุดได้เกิดเลยหรือนี่สำหรับบ้านเมืองไทย ที่ว่าน้ำท่วมใหญ่ ณ บัดนี้ ก็รู้แล้วที่พวกทดลองยิงขีปนาวุธนั่นแหละที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ มีการระเบิดใต้ทะเลแล้วอะไรจะเหลือล่ะนั่น ปลาลอยตายเป็นล้านแสนพันตัวที่ลอยมาติดชายฝั่งทะเลเห็นจะได้ แล้วใต้พื้นผิวทะเลจะเหลืออะไรมิพังทลายไปหมดแล้วหรือนั้นแผนดินยุบพังเหมือนระเบิดบนภาคพื้นดินนั่นจะเหลืออะไร ก็คงจะเฉกเช่นกัน มนุษย์เท่านั้นเป็นตัวแปรผันให้โลกเปลี่ยนแปลงไป เมื่อไหร่จะหยุดคิดและก็หยุดที่จะก่อการร้ายให้แก่โลกมนุษย์นี้ให้อยู่กันอย่างสงบปกติดีไม่ให้เกิดภัยอันตรายใด ๆ กระนั้นได้ รัก โลภ โกรธ หลง หากอยู่ในระดับพอดี พอเพียง เกิดความสมดุลกัน ก็คิดว่าคงจะบรรเทาเบาบางให้ดีขึ้นกระนั้นได้ คำทำนายนี่อยากจะให้เป็นจริงกระนั้นใช่ไหม เป็นคำเตือนต่างหากว่าอย่าให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นอีกต่อไป ขอให้ยุติเรื่องเลวร้ายต่าง ๆ ทั่วทั้งโลกก็จะดี หากผู้นำทั่วโลกได้ยึดหลัก เศรษฐกิจพอเพียง ทุกอย่างนี่ก็อาจจะยุติสงคราม หรือความเสื่อมทรามทั้งหลายที่จะเกิดขึ้นแก่โลกใบนี้ได้ ก็ขอให้ตระหนักรู้กันให้มาก ๆ เรื่องยุ่งยากต่าง ๆ จะได้มลายหายสิ้นไปจากโลกนี้กันนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1368 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 เมื่อรู้จากต้นเหตุก็จะรู้ซึ่งผลที่จะตามมากระนั้น อะไรที่กระทำผิดซ้ำ ๆ ก็จะเกิดผลร้ายเกิดขึ้นซ้ำ ๆ อีกนั้นได้ มีเหตุก็ต้องมีผลตามมา แล้วจะทำอะไรที่มันเกิดซ้ำ ๆ นั้นหนาอีกในเมืองไทย ก็คงจะเป็น โรคจิต กันแล้วแหละนั่นเพราะไม่มีวันที่จะรักษาหายจากอาการกระทำซ้ำ ๆ กับเรื่องร้าย ๆ ในไทย หากเป็นโรคจิตนี่ก็รักษาไม่หายสักที มีแต่จะกำเริบเสิบสานกันขึ้นไปใหญ่ เสมือนต้องให้ยากันตลอดเวลา หากขาดยาก็จะกลับเป็นขึ้นมาอีกกระนั้นได้ ยังคิดเลยว่าปัญหาที่เกิดจากคนที่กระทำซ้ำ ๆ ในไทยและเป็นคนเดิม ๆ หน้าเดิม ๆ นี่เขาเป็นโรคจิตกันเปล่าน๋ะนี่ที่จะคิดแต่จะทำร้ายประเทศไทย ไม่รู้จักหยุดหย่อนกระนั้นได้ ใช้ยาแรงก็แล้วยาธรรมดาก็แล้วก็ยังไม่หายขาดได้ ก็ขอให้คิดดูแล้วกัน พวกที่คอยแก้ไขนั้นก็จะกลายเป็นโรคเดียวกันด้วยกระนั้นได้ คงต้องตกไปที่กระทรวงาธารณสุขศาสตร์กระมังที่จะต้องเข้าไปตรวจกวดขันกันหน่อยให้หมดทั่วทุกวัดในไทยก็น่าจะดีนั้นได้ จับตรวจปัสสาวะกันบ้าง หากพบนั้นก็คงจะไม่ใช่พระที่จะมาศึกษาธรรมวินัย และประชาชนก็ยังจะยึดมั่นอยู่กับความเชื่อที่ก็ไม่น่าจะเชื่อถือนั้นในหลายๆ วัดนั้นทั่วอาณาจักรไทย q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ข้อคิดเตือนใจ!
เรทกระทู้
« ตอบ #1369 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 09:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 พระจริง พระปลอม เราคิดว่าจะมีแค่เป็นวัตถุทางธรรมกันกระนั้น ปัจจุบันมีตัวตนปรากฏขึ้นแล้วนั่นในสังคมไทย มีจิตวิญญาณ มีตัวตน และจับต้องได้ อย่างนี้น่ากลัวกว่าเพราะว่าสามารถแสดงอภินิหารแบบตกแต่งกันขึ้นมาได้ ด้วยแรงเชียร์ การสื่อสาร ก็ให้คิดแล้วกันว่าสมควรจะแก้ไขกันอย่างไร และนี่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสังคมไทยกันทั้งหมดทั้งมวลนั่น ที่แวดล้อมการดำเนินชีวิตกันตามแนวทาง วิถีไทย วิถีพุทธ ที่ก็ผุดเอาจุดเด่นมาทำเป็นจุดด้อยในเรื่องความน่าเชื่อถือให้หมดสิ้นไป ก็ขอให้คนไทยที่ดีได้ช่วยกันจรรโลงสิ่งที่ดีงามในสยามประเทศกันเอาไว้ เราไม่รู้ว่าสื่อมีความหวังดีต่อชาติบ้านเมืองไทยของเรามากมายขนาดไหน มีหลาย สื่อ เข้ามาทำหน้าที่เจาะข่าว หาข่าว ในบ้านเมืองไทย แต่ก็เอาดีใส่ประเทศตัวเองนั้น เอาความชั่วนั้นใส่ประเทศที่เป็นคู่แข่งขันของเขาไป ทั้ง ๆ ที่ก็มานั่งทำข่าว หาข่าวกันในประเทศไทย แต่ก็หาได้คิดถึงผลประโยชน์ที่ตัวเองได้รับกันนั้นว่าได้เงินทองในการทำข่าวนั้นจากประเทศไหน แถมยังจะมาใส่ความให้ร้ายประเทศที่เป็นต้นทางของข่าวอีกกระนั้น ก็ให้รู้กันว่าหากเป็นคนไทยด้วยกันจะทำเยี่ยงนี้ไหม หรือมีคนตอบมาว่าก็อาจจะใช่ แล้วเป็นคนไทยกันหรือเปล่านั้นอยากถามเหตุใดถึงไม่รักชาติบ้านเมืองตนเองที่มานั่งนอนกินทำลายทรัพย์สินทั้งคน สัตว์ สิ่งของน้นเป็นเรื่องสนุกกันหรืออย่างไร เพิ่มบาปกรรมหนาให้เกิดขึ้นในจิตใจมิมีวันที่จะลบล้างให้หายไปหมดสิ้นได้ นี่ก็มาบังเกิดแล้วในลูกหลานนั่นที่ไปกระทำแต่สิ่งร้าย ๆ ทำให้ตนเองก็หาได้มีความสุขสบายใจไม่ ก็ให้คิดเถิดว่าเป็นเรื่องกงกรรม กงเกวียนหรือไม่หนาในบ้านเมืองไทย ที่กระทำกันอยู่ในเวลานี้ผลก็ย้อนมาที่ตัวเองอยู่วันยังค่ำที่จะเตือนกันเอาไว้นั้นได้ q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1370 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*064 เมื่อรู้จากต้นเหตุก็จะรู้ซึ่งผลที่จะตามมากระนั้น อะไรที่กระทำผิดซ้ำ ๆ ก็จะเกิดผลร้ายเกิดขึ้นซ้ำ ๆ อีกนั้นได้ มีเหตุก็ต้องมีผลตามมา แล้วจะทำอะไรที่มันเกิดซ้ำ ๆ นั้นหนาอีกในเมืองไทย ก็คงจะเป็น โรคจิต กันแล้วแหละนั่นเพราะไม่มีวันที่จะรักษาหายจากอาการกระทำซ้ำ ๆ กับเรื่องร้าย ๆ ในไทย หากเป็นโรคจิตนี่ก็รักษาไม่หายสักที มีแต่จะกำเริบเสิบสานกันขึ้นไปใหญ่ เสมือนต้องให้ยากันตลอดเวลา หากขาดยาก็จะกลับเป็นขึ้นมาอีกกระนั้นได้ ยังคิดเลยว่าปัญหาที่เกิดจากคนที่กระทำซ้ำ ๆ ในไทยและเป็นคนเดิม ๆ หน้าเดิม ๆ นี่เขาเป็นโรคจิตกันเปล่าน๋ะนี่ที่จะคิดแต่จะทำร้ายประเทศไทย ไม่รู้จักหยุดหย่อนกระนั้นได้ ใช้ยาแรงก็แล้วยาธรรมดาก็แล้วก็ยังไม่หายขาดได้ ก็ขอให้คิดดูแล้วกัน พวกที่คอยแก้ไขนั้นก็จะกลายเป็นโรคเดียวกันด้วยกระนั้นได้ คงต้องตกไปที่กระทรวงาธารณสุขศาสตร์กระมังที่จะต้องเข้าไปตรวจกวดขันกันหน่อยให้หมดทั่วทุกวัดในไทยก็น่าจะดีนั้นได้ จับตรวจปัสสาวะกันบ้าง หากพบนั้นก็คงจะไม่ใช่พระที่จะมาศึกษาธรรมวินัย และประชาชนก็ยังจะยึดมั่นอยู่กับความเชื่อที่ก็ไม่น่าจะเชื่อถือนั้นในหลายๆ วัดนั้นทั่วอาณาจักรไทย q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะสมเอาไว้!
เรทกระทู้
« ตอบ #1371 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ปัจจุบันรู้สึกเรื่องราวของประเทศไทย จะยกระดับขึ้นสู่ทำเนียบข่าวของโลกใบนี้ไปแล้วกระนั้นได้ แต่มิใช่เรื่องดีหรอกน๊ะมีแต่เรื่องร้าย ๆ ทั้งนั้นน๊ะที่เป็นข่าวกระนั้นได้ รู้สึกว่าประเทศไทยนี้หนาเป็น เป้าหมาย แห่งการพูดให้ร้ายในทางเสียหายกระนั้น ก็นี่แหละน๊ะเวรกรรมยังไม่หมดไปจากประเทศไทย บ้านเมืองตนเองมองไม่เห็นกันหรอกน๊ะว่าเป็นเยี่ยงอย่างใด มองแต่บ้านเมืองของคนอื่นนั่นจะห้ำหั่นกันให้วอดวายไปกระนั้นได้ เรื่องของประเทศไทยเพียงประเทศเล็ก ๆ ขนาดนี้ บางประเทศนี้เขาแทบจะไม่ค่อยจะสนใจ แต่ประเทศมหาอำนาจใหญ่ ๆ นี่สิน๊ะที่เขาจะเพ่งเล็งอย่างมากกระนั้นได้ ก็ให้ไปดูแลประเทศตัวเองให้ดีก่อนเถิดหนา ถึงจะมาชี้ปัญหาของบ้านเมืองอื่นให้วุ่นวายสับสนไปหมดแล้วกระนั้นได้ ก็นี่แหละปลาใหญ่จ้องกินปลาเล็กกระนั้น จนไม่รู้เรื่องความเมตตาปรานีนั้นเขาจะทำกันอย่างไร ได้ทีขี่แพะไล่ หรือล้มแล้วรีบข้าม ประเทศสยามเขาเบื่อแล้วเรื่องทำนองนี้มีนมนานจนเป็นมะเร็งร้ายตัดไปหลายดินแดนแล้วนั่น ก็ที่เหลืออยู่นี้นั้นยังไม่สะใจกันอีกใช่หรือไม่ อย่างนี้จะไปฟ้องโลกไหนได้นี่สำหรับประเทศไทย ดาวอังคารหรือยูเรเนี่ยนกระนั้น ก็ให้คิดแล้วกันอย่าให้มากจนเกินไป เพราะว่าโลกนี้ประเทศไทยไม่ใช่ที่ตัดสินของโลกใบนี้หรอกว่า จะเป็นปัญหาของโลกใบนี้ให้แหลกรานไปกระนั้นได้ ประเทศไทยเขามีแต่ความดีเป็นที่ตั้ง และที่ตั้งตรงไม่ได้เพราะมีพวกคนที่คอยคิดแต่ทำลายกระนั้น ยิ่งปัจจุบันยิ่งกำเริบใหญ่ จะเอาความชั่วชนะความดีให้จงได้ เห็นแล้วก็ให้คิดถึง กรรมหนา ๆ ที่ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นชนชาติไหนที่จะรับไปเต็ม ๆ นั่นเพราะทุกวันนี้นั้นก็ยังไม่หยุดการกระทำอันเลวร้ายกระนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หรือไม่สำนึกไทย!
เรทกระทู้
« ตอบ #1372 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 คนไทยบางประเภทนี่ก็เห็นประเทศตนเองดีไม่ได้ มันเป็นที่เดือดร้อนรำคาญใจจะต้องกระทำให้ย่ำยีกระหน่ำซ้ำให้เกิดแต่เรื่องร้าย ๆ เพราะมันจะสะใจตัวเองดีนั้น ยิ่งทำให้คนไทยประเทศไทยเจ็บปวดนั้นยิ่งสะใจอย่างมากมาย ก็นี่แหละน๊ะไม่คิดถึงญาติพี่น้องที่ยังตกต้องอยู่ที่ประเทศไทยว่าจะได้รับผลแห่งการกระทำแบบซ้ำ ๆ ไม่ขาดสายอย่างไรกระนั้นได้ ก็ขอให้คิดถึงคุณงามความดีที่จะติดตัวเองไปในภพหน้ากระนั้น จะมีใครเขาไปทำความเคารพนั้นคิดบ้างไหม หรือว่าจะให้ตัวเองไปพร้อมกับคำสาปแช่งกระนั้น เอาแต่คำอวยพรดี ๆ กันจะดีกว่าไหมที่จะมอบให้แก่กันและกันนั้นในไทย ทำลายกันมาก็ปาเข้าไปเลข 5 6 7 8 9 10 กันแล้วกระนั้นได้ ให้ย้อนเวลาที่กระทำต่อประเทศไทยมาว่าเป็นเวลานานสักแค่ไหน แล้ววันนี้ได้อะไรเป็นกอบ เป็นกรรมบ้าง กรรมเสียมากกว่าน้้นคิดกันให้จงได้ จะให้ความชั่วชนะความดีในไทยให้จงได้ ก็ขอให้คนดี มีศีลธรรม ของประเทศนี้คงจะต้องต่อสู้กันต่อไป เพราะว่าบรรพบุรุษสอนเอาไว้เสมอว่าให้ รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ไทย ไม่เชื่อบรรพบุรุษแล้วจะไปเชื่อใคร บ้านเมืองอื่นเขารักประเทศของเขาจะตายไป รีบปิดโน่นนี่นั่น แต่่คนไทยในชาติเดียวกันกลับไม่รักกันกระนั้นได้ ก็ให้คิดแล้วกันว่ามันชอกช้ำไหมสำหรับประเทศไทย ก็เป็นช่องว่างให้ต่างชาติเขาคอยบ่อนทำลาย เพราะไม่รักสามัคคีกันอยู่ทุกวันนี้รู้กันบ้างหรือไม่ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แด่..คนดีของประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1373 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 เราคนไทยคงจะพึ่งพา พวกจิตอาสารักษาประเทศไทยเสียแล้วกระมัง เพราะว่าหลายเรื่องนั้นก็แก้ปัญหากันไม่ได้ ก็คงจะต้องพึ่งพากพวกจิตอาสารักษาประเทศไทย ที่จะต้องคอยช่วยกำกับดูแลประเทศไทยนี้ให้อยู่ดี กินดี ด้วยดวงจิตของเราที่ยิ่่งใหญ่ ไม่ต้องร้องขอ ไม่มีของกำนัล แต่ด้วยความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ นั้นจะฝังรากลึกนั้นอยู่ใต้จิตสำนึกของเหล่านักกล้าทั้งหลายที่มีอยู่เต็มหัวใจ คงถึงเวลาที่จะต้องแสดงความกล้าหาญออกมาเพื่อรักษาชาติและประชาชนคนไทย สิ่งที่จะได้รับนั้นคือ ความสุขอันสถาพรของลูกหลานของเราในอนาคตข้างหน้าที่จะทำหน้าที่ดูแลรักษาชาติบ้านเมืองเสมือนดวงจิตของพวกเราที่ได้มอบความรักนี้ให้แก่ชาติบ้านเมืองอย่างจริงใจ ก็ขอให้ระลึกเสมอวาคำว่า จิตอาสา นี้คือบุญอันยิ่งใหญ่ไพศาลหาที่ติมิได้ ความสุขนั้นอยู่ที่การกระทำของทุกท่านตลอดไป แม้ใครไม่รู้แต่เทพยดาฟ้าดินท่านรับรู้และคอยปกปักรักษาพวกท่านให้อยู่ดีกินดีมีความสุขอยู่ทุกวันนี้ได้ ก็เพราะกุศลที่ได้มีจิตอาสามอบกายถวายชีวิตให้แก่พระผู้มีพระคุณอันสูงสุดในประเทศไทยและความรักชาติไทยนี้ที่จะมั่นคงยั่งยืนในดวงจิตของทุกท่านที่ได้มอบให้แด่ประเทศไทยด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและจริงใจกระนั้นได้ q*064q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ก็น๊ะ...โปรดเข้าใจ!
เรทกระทู้
« ตอบ #1374 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ประเทศไทยคงไม่ร้อนถึงขนาดหนักหนาสาหัสกระนั้นได้ เพราะเหตุที่ดาวเทียมยิงส่งไปยังรอบโลกนั้นปัจจุบันเคยคิดบ้างไหมว่ากี่ดวงแล้วที่ไปปิดบังแสงอาทิตย์ที่จะส่งมาถึงยังโลกกระนั้นได้ มันก็คงเป็นความร้อนที่ก็คงไม่หนักมากมายกระนั้น ที่หนัก ๆ นั่นก็คงจะเป็นประเทศที่แสวงหาผลประโยชน์ต่อประเทศอื่นใดโดยไม่คิดถึงคุณธรรมอันดีงามของโลกใบนี้กระนั้นได้ เสมือนก็น๊ะเรื่องเวรกรรมนั่นแหละน๊ะที่ไม่เข้าใครออกใคร ก็เตรียมรับกันแหละนั่นทำอะไรไว้กันยิ่งกับประเทศไทย ก็รับไปเต็ม ๆ แล้วกัน หากยังไม่หยุดยั้งก็ต้องติดตามกันตอนต่อไปกระนั้นได้ q*074q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เตือนเอาไว้!
เรทกระทู้
« ตอบ #1375 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 12:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ให้ระวังเรื่อง ลมแรง กระนั้นในไทย ลมร้อนจะมากน๊ะและให้ระมัดระวังป้ายใหญ่ ๆ ที่ไม่แข็งแรงกระนั้น บ้านเรือนก็ต้องระมัดระวังในเรื่อง พายุฤดูร้อนที่จะมีมากขึ้นกระนั้นได้ ก็ขอให้เตือนภัยแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ภายใต้ป้ายโฆษณาใหญ่ ๆ ให้ระมัดระวังภัย และให้รักษาบ้านเรือนให้แข็งแรงและหาที่หลบหลีกในอนาคตอันใกล้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เรียนรู้!
เรทกระทู้
« ตอบ #1376 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 14:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

“ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ” ครับ

ข้างต้นนี้ คือประโยคคำสอนของ “ท่านพุทธทาส”

มีปรากฏในเนื้อความตอนหนึ่ง จากหนังสือ “เศรษฐศาสตร์พุทธศาสนา” หัวข้อ “เรากำลังไม่รู้ว่า ปัญหาทุกอย่างนั้น มันมาจากการขาดศีลธรรม”

เนื้อความการบรรยายธรรมน่าสนใจอย่างยิ่ง

และยังเข้ากับยุคสมัยและร่วมสมัยอย่างยิ่ง จนต้องขออนุญาตนำมาถ่ายทอดครับ

"เดี๋ยวนี้ เราไปโทษปัญหาทางเศรษฐกิจนั้น หลับตาโง่ ไปโทษปัญหาทางเศรษฐกิจ ไม่รู้ว่ามันมาจากการขาดศีลธรรม ปัญหาทางเศรษฐกิจมันจึงเกิดขึ้น
ในบ้านเรา ในประเทศเรา หรือในโลก ที่เราโง่ที่สุดกันเกือบทั้งโลกนี้ก็ว่า ถ้าเราไปยึดถือศีลธรรม จะทำให้เราเสียเปรียบผู้อื่น

เดี๋ยวนี้มีใครกำลังโง่อยู่อย่างนี้ ขออภัยไปช่วยคิดดูใหม่ว่า ถ้ามีศีลธรรมแล้วจะเสียเปรียบคนอื่น

เรากำลังตีความหมาย หรือตีค่าของศีลธรรมผิด เราเกลียดศีลธรรมทันที เราเกลียดศีลธรรมเพราะเราตีความหมายของศีลธรรมผิด เราเกลียดศีลธรรม ก็เพราะว่ากิเลสของเรา มันต้องการอย่างอื่น

กิเลสของเรามันไม่ต้องการศีลธรรม ฉะนั้นเราจึงเกลียดศีลธรรม

เพราะว่า กิเลสของเรามันต้องการอย่างอื่น เราเกลียดศีลธรรม เพราะเรามองศีลธรรมกันอย่างไม่ยุติธรรม มองศีลธรรมอย่างเสียไม่ได้ อย่างผิวเผิน อย่างไม่ยุติธรรมแก่ศีลธรรม เราจึงเกลียดศีลธรรม

นี่รวมความว่า เราทำโลกนี้ให้สงบสุขไม่ได้ ในเมื่อเราไม่รู้จักสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่จะทำโลกนี้ให้มีความสงบสุข คือสิ่งที่เรียกว่า ศีลธรรมนั่นเอง"

ข้างต้นนี้เป็นความตอนหนึ่ง และก็ยังมีความอีกตอนหนึ่งครับ

“ถ้าจะคิดเสียว่า การที่บ้านเมืองมันไม่ปรกติ แล้วเราช่วยกันทำให้มันปรกติ จะไม่เรียกว่า ศีลธรรมอย่างไร ? อย่างที่ว่า ถ้าไม่มีถนนจะเดิน มันลำบาก ก็เรียกว่า ไม่ปรกติ คือ ไม่ปรกติสุข

ถ้าเราแก้ไขปัญหาอันนี้เสียได้ ก็เรียกว่า มันปรกติ มันไม่เดือดร้อนมากนัก หรือมันไม่เดือดร้อนเลย

หรือบ้านเรือนมันรกรุงรังไปด้วยขยะนี้ จะต้องเรียกว่า มันผิดปรกติ กวาดมันให้เรียบร้อย ให้มันเย็นตาเย็นใจ ให้มันไม่มีอันตรายเพราะสิ่งเหล่านั้น ก็ต้องเรียกว่า ทำความปรกติ”

ท่าน “พุทธทาส” สรุปความชัดเจนครับ

“ศีลธรรมไม่กลับมา โลกาจะวินาศ”

บ้านเมืองเราเวลานี้ เต็มไปด้วยปัญหา และเต็มไปด้วยเรื่องไม่ปรกติ

ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคม และปัญหาการเมือง

ถึงเวลาหรือยังครับ ที่เราจะกลับไปหา “ศีลธรรม” แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพื่อเอาความปรกติสุขกลับมา

ทำความดี ละเว้นความชั่ว และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ เริ่มต้นใหม่กับวันมาฆบูชาที่จะมาถึงครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1377 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 14:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณจู

คิดดีทำดีสิ่งดีๆก็จะเข้ามาในชีวิตครับประกอบด้วยศีล สมาธิและปัญญาครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เรียนรู้!
เรทกระทู้
« ตอบ #1378 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 15:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สาราณียธรรม 6 ทำให้สังคมน่าอยู่ได้ เพราะผู้ปฏิบัติยึดหลัก 1) เมตตากายกรรม หมายถึง การกระทำต่อกันด้วยความเมตตา ปรารถนาดีต่อกัน ช่วยเหลือกัน พร้อมใจกันทำงานประสานกัน 2) เมตตาวจีกรรม การพูด การจากัน ก็ต้องเต็มไปด้วยการช่วยเหลือจุนเจือ 3)เมตตามโนกรรม แม้แต่การคิดก็ต้องไม่เคียดแค้น ขัดแย้งในใจ ไม่ติดกับความโกรธ เรียนรู้ที่จะให้อภัยกัน อยู่ร่วมกัน ข้อนี้สำคัญเพราะหาก กายยิ้ม ปากพูดจาดีต่อกัน แต่จิตใจยังขึ้งโกรธ ความสามัคคีย่อมไม่เกิดขึ้นแน่ ข้อ 4) สาธารณโภคี แบ่งปันลาภแก่กันเป็นสาธารณะ สังคมไทยเราแสดงออกชัดเจนว่า อะไรที่เป็นเรื่องสาธารณะจะได้รับการเสียสละแบ่งปัน ยิ่งในยามวิกฤตก็จะเห็นความช่วยเหลือจากคนไทยด้วยกันหลั่งไหลกันเข้ามามากมาย ในหลายรูปแบบ ตัวอย่าง การเกิดอุทกภัยในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความเสียสละ จนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก ในอดีตก็เช่นกัน คนไทยเราหากมีการบอกบุญ สร้างวัด สร้างโบสถ์ สร้างวิหาร เป็นสาธารณโภคี หรือสมบัติสาธารณะ คนไทยเราก็ยินดี ทำทุกวิถีทางที่จะให้กับสาธารณะยิ่งกว่าให้กับตัวเอง และคนไทยค่อนข้างที่จะถือกับเรื่องนี้ ของวัดแม้แต่ชิ้นเดียวจะเอาเข้ามาในบ้านไม่ได้ จะเป็นบาป วัดจึงเป็นสาธารณโภคี เป็นสมบัติส่วนกลางที่ทุกคนสามารถเข้าไปกิน ไปอยู่ ไปใช้ได้ และไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่จะได้อาศัยสมบัติสาธารณะนี้ แม้แต่หมา แมวก็ได้อาศัยอยู่กินในวัด สาราณียธรรม ประการที่ 4 นี้ จึงมีความหมายมากมายในสังคมไทย ถึงแม้ว่าทุกวันนี้อาจจะดูเบาบางลงไปบ้าง เพราะถูกกระแสของคลื่นทุนนิยม คลื่นโลกาภิวัตน์กระแทก จนผู้คนไม่เห็นคุณค่าของวัด ของส่วนรวม แม้แต่โรงเรียนนั้น ในอดีตก็อยู่ร่วมกับวัดเป็นส่วนเดียวกัน ต่อมาในยุคการเมืองสมัยใหม่ หลังจากการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง เราก็ไปลอกแบบมาจากตะวันตก แยกการศึกษาออกไปจากวัด เพื่อไม่ให้วัดถ่วงความเจริญ (ทางวัตถุ) ไม่ให้วัดไปคอยถ่วงความโลภ เพราะโลกยุคใหม่ต้องการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ให้มนุษย์มีความละโมบ โลภมาก ดังนั้น วัดจึงเป็นตัวถ่วง ตัวขัดขวางสิ่งที่สมมติว่าเป็นความเจริญไป เหมือนกับศาสนาคริสต์บางนิกาย ที่ถูกดึงกิจกรรมการเรียนการสอนไปหมดสิ้น สิ่งที่ทำให้ “ทาน” นั้นคงอยู่ในวิถีชีวิตจึงหมดไป ไม่ได้ถูกหยิบยกมาสอนกันอย่างจริงจัง ส่วนอีก 2 ข้อสุดท้ายของสาราณียธรรม 6 คือ 5) สีลสามัญญตา และ 6) ทิฐิสามัญญตา การมีกฎระเบียบ หรือศีลร่วมกัน และการมีความเห็นที่เสมอกัน ทั้ง 6 ประการนี้เป็นธรรมะที่สำคัญ เพื่อให้สังคมเราอยู่รอดได้ ส่วนผลของการปฏิบัติตามสาราณียธรรม 6 นั้นจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร โปรดติดตามต่อฉบับหน้า +

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เรียนรู้!
เรทกระทู้
« ตอบ #1379 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 15:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ มีอีกเรื่องหนึ่งค่ะในเรื่องความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นในเวลานี้ปัญหาน่าจะศึกษาดูกันน๊ะว่าใช่เรื่องนี้หรือไม่

ความรุนแรงในครอบครัว

การทำร้าย ทุบเฆี่ยนตีภรรยา (Wife Battering)
การทำร้าย ทุบเฆี่ยนตีภรรยา เกิดขึ้นได้ทุกชนชั้นในสังคม (Lenore E. Walker) สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของสมาชิกครอบครัว (Steinmetz, 1977) ทำให้เกิดข้อขัดแย้งและการพิพาทในครอบครัว ถ้าปล่อยทิ้งให้เป็นความขัดแย้งที่เรื้อรังไม่ได้ขจัดแก้ไข ผลสุดท้ายจะเกิดภาวะที่ไม่สามารถควบคุมได้ นักวิชาการหลายท่านแสดงความคิดเห็นว่า ความรุนแรงในครอบครัวเกิดจากการใช้อำนาจอาวุโสระหว่างเพศ เช่น Goode (1971) และ O'Brien (1971) ได้เสนอว่าสามีที่ไม่ประสบความสำเร็จทางสังคมในหน้าที่การงาน มักจะแสดงความวิตกกังวลหงุดหงิดไปสู่ภรรยา Goode (1971)ได้สรุปว่ความรุนแรงในครอบครัวเกิดขึ้นเมื่อสามีไม่สามารถมีสถานภาพทางสังคม ประสบความล้มเหลวต่อการมีอำนาจนอกบ้าน ไม่สามารถทำงานบรรลุวัตถุประสงค์เพื่อนำมาสนับสนุนการมีอำนาจในบ้าน ประเด็นเหล่านี้ ต้องทำการศึกษาต่อไปอีก โดยจะต้องนำปัจจัยอื่นมาทำการศึกษา เช่น กระบวนการขัดเกลาทางสังคม ปัจจัยทางจิตวิทยาปัจจัยความกดดันทางสังคม เช่น ปัญหาการว่างงาน ปัญหาด้านการเงิน และปัญหาด้านสุขภาพ

การกระทำทารุณต่อเด็ก (Child Abuse)
การกระทำทารุณต่อเด็ก เกิดขึ้นได้หลายสถานการณ์ตั้งแต่เรื่องความขัดสนด้อยโอกาส ขาดแคลนความจำเป็นพื้นฐานของชีวิต ด้านอาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย ไปจนถึงเรื่องการขาดความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว การกระทำทารุณทางร่างกาย ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว นำไปเร่ขาย ทอดทิ้งให้อดอยากหิวโหย ต้องเร่ร่อนและการฆาตกรรมเด็กตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในครรภ์ การฆ่าทิ้งถ้าพบเป็นเพศหญิง และการทำแท้งจากการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ บางประเทศที่อยู่ระหว่างการทำสงครามจะให้เด็กจับอาวุธ ทำหน้าที่เป็นทหาร และเด็กต้องตกเป็นเหยื่อจากการสู้รบตั้งแต่อายุระหว่าง 7 - 8 ขวบ การกระทำทารุณต่อเด็กที่นักวิชาการหลายท่านได้สรุปสาเหตุ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคม สังคมเกิดภาวะไร้ระเบียบวินัย รวมทั้งการเกิดสภาพความเป็นเมือง (Urbanization) ทำให้สังคมละทิ้งคุณค่าทางวัฒนธรรม และการปฏิบัติหน้าที่ของครอบครัวล้มเหลว ทำให้เสี่ยงต่อการกระทำทารุณต่อเด็กยิ่งขึ้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สำนึกไทย!
เรทกระทู้
« ตอบ #1380 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 15:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ปัจจุบันเราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นดูได้ชัดเจนคือ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิปัจจุบัน ได้มีการจัดระเบียบในเรื่องทางเท้าได้ดีขึ้น ผู้คนเริ่มไม่อลหม่านในการดำรงชีวิต ทางเท้าที่ให้ประชาชนได้ใช้มีทางเดินที่โล่งโปร่งสบาย ประชาชนเริ่มชินกับความว่างเปล่าและมีระเบียบในการขึ้นรถ ลงรถ และเข้าแถวเป็นระเบียบ พ่อค้า แม่ค้า มีการจัดระเบียบให้เรียบร้อยขึ้น แต่ก็ยังเห็นประปรายในความไม่เป็นระเบียบที่ยังไม่ถาวรนั้น ชีวิตของคนไทยก็ต้องดำเนินกันต่อไป หากประเทศไทยได้มีการจัดระเบียบให้ดีขึ้นในทุกสถานที่ ก็คงจะเป็นวิถีชีวิตที่ดีขึ้นในสังคมคนเมืองหลวงของไทย ก็ขอให้ช่วยกันดูแลรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่อันเป็นสมบัติร่วมกันที่คนไทยจะได้ร่วมกันใช้ในการดำเนินชีวิตนี้ก็ขอให้ช่วยกันรักษาระเบียบวินัยนี้ร่วมกันตลอดไป ก็ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้ร่วมมือร่วมใจให้ประชาชนคนไทยได้อยู่ดี กินดี และใช้ชีวิตที่มีระเบียบวินัยมากขึ้นกระนั้นได้ในเมืองหลวงของไทย q*064q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไทยรักแผ่นดิน!
เรทกระทู้
« ตอบ #1381 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ดูเหมือนว่าในทุกวันประเทศไทยไม่เคยละเว้นสักวันว่าจะไม่มีการแก้ไข ทุกคนคิดและคิดช่วยเหลือกันที่จะให้เหตุร้วย ๆ ในไทยนั้นให้หมดไป แต่ยิ่งคิดก็ยิ่งมีเรื่องให้มาแก้ไขในทุกวัน สื่อที่สร้างสรรค์ก็ควรจะคิดตามไปด้วยกระนั้นได้ ว่าควรจะร่วมด้วยช่วยกันกัับคนไทยอย่างไรที่จะให้เหตุร้ายๆ ในไทยให้หมดไป มิใช่สร้างกระแสให้เรื่องที่กำลังแก้ไขให้รุนแรงมากขึ้น ๆ เสมือนว่าจะแก้ไม่ได้ สื่อควรจะเข้าใจ เข้าถึง และคิดพัฒนา ในการสร้างสรรข่าวขึ้นมาเพื่อให้เกิดขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ที่ทำหน้าที่หลักกระนั้น มิใช่คอยแต่จะตอกย้ำว่าไม่มีทางสำเร็จในทุกเรื่องในการคิดแก้ไข สื่อคือ สิ่งที่จะสร้างสรรค์โลกใบนี้ให้ดีหรือร้ายนี่ก็ขึ้นอยู่กับการ สื่อสาร ของไทยและของโลกใบนี้ว่าจะให้ดีหรือไม่ดีนั้นเห็นจะได้

บทบาทสื่อในโลกปัจจุบันจะต้องสร้างสรรค์แต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้นั้นเห็นจะได้ อย่าใช้อคติส่วนตน ส่วนตัวในการคิดที่จะทำลายต้นขั้วของความดีของประเทศใด ๆ สำหรับประเทศไทย ต้นขั้วของความดีนี้ บรรพบุรุษได้ปูทางเอาไว้แล้ว ณ สถานที่นี้คือผืนแผ่นดินไทย ที่จะให้คนไทยได้สืบทอดตามเจตนารมย์นั้น แต่สื่อนั้นกลับไม่เข้าใจ และยิ่งจะไม่เข้าถึงกระนั้น สื่อสารกันชนิดที่จะให้ประเทศไทยไม่มีบรรพบุรุษกระนั้น เอาบรรพบุรุษของชาติใดนั้นมายกชูไว้เหนือประเทศไทยกระนั้นได้ ต้นตระกูลไทยเรามี ต้นขั้นนี้ก็คือประวัติศาสตร์ชาติไทยที่จะทำการศึกษาค้นคว้ากระนั้นได้ มีทั้งหลักฐาน แสง สี เสียง เอาไว้ให้ดูได้ทุกวันเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบันนี้นั้นได้ ประเทศไทยของเราจึงยังยึดมั่นอยู่กับบรรพบุรุษของไทยที่ยังมั่นคง ยั่งยืนอยู่ถึงปัจจุบันนี้และไม่มีวันที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของคนไทยที่ดี ๆ ทั้งหมดนี้ในประเทศไทย q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไทยรักแผ่นดิน!
เรทกระทู้
« ตอบ #1382 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 15:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*064 ดูเหมือนว่าในทุกวันประเทศไทยไม่เคยละเว้นสักวันว่าจะไม่มีการแก้ไข ทุกคนคิดและคิดช่วยเหลือกันที่จะให้เหตุร้วย ๆ ในไทยนั้นให้หมดไป แต่ยิ่งคิดก็ยิ่งมีเรื่องให้มาแก้ไขในทุกวัน สื่อที่สร้างสรรค์ก็ควรจะคิดตามไปด้วยกระนั้นได้ ว่าควรจะร่วมด้วยช่วยกันกัับคนไทยอย่างไรที่จะให้เหตุร้ายๆ ในไทยให้หมดไป มิใช่สร้างกระแสให้เรื่องที่กำลังแก้ไขให้รุนแรงมากขึ้น ๆ เสมือนว่าจะแก้ไม่ได้ สื่อควรจะเข้าใจ เข้าถึง และคิดพัฒนา ในการสร้างสรรข่าวขึ้นมาเพื่อให้เกิดขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ที่ทำหน้าที่หลักกระนั้น มิใช่คอยแต่จะตอกย้ำว่าไม่มีทางสำเร็จในทุกเรื่องในการคิดแก้ไข สื่อคือ สิ่งที่จะสร้างสรรค์โลกใบนี้ให้ดีหรือร้ายนี่ก็ขึ้นอยู่กับการ สื่อสาร ของไทยและของโลกใบนี้ว่าจะให้ดีหรือไม่ดีนั้นเห็นจะได้

บทบาทสื่อในโลกปัจจุบันจะต้องสร้างสรรค์แต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อโลกใบนี้นั้นเห็นจะได้ อย่าใช้อคติส่วนตน ส่วนตัวในการคิดที่จะทำลายต้นขั้วของความดีของประเทศใด ๆ สำหรับประเทศไทย ต้นขั้วของความดีนี้ บรรพบุรุษได้ปูทางเอาไว้แล้ว ณ สถานที่นี้คือผืนแผ่นดินไทย ที่จะให้คนไทยได้สืบทอดตามเจตนารมย์นั้น แต่สื่อนั้นกลับไม่เข้าใจ และยิ่งจะไม่เข้าถึงกระนั้น สื่อสารกันชนิดที่จะให้ประเทศไทยไม่มีบรรพบุรุษกระนั้น เอาบรรพบุรุษของชาติใดนั้นมายกชูไว้เหนือประเทศไทยกระนั้นได้ ต้นตระกูลไทยเรามี ต้นขั้วนี้ก็คือประวัติศาสตร์ชาติไทยที่จะทำการศึกษาค้นคว้ากระนั้นได้ มีทั้งหลักฐาน แสง สี เสียง เอาไว้ให้ดูได้ทุกวันเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบันนี้นั้นได้ ประเทศไทยของเราจึงยังยึดมั่นอยู่กับบรรพบุรุษของไทยที่ยังมั่นคง ยั่งยืนอยู่ถึงปัจจุบันนี้และไม่มีวันที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของคนไทยที่ดี ๆ ทั้งหมดนี้ในประเทศไทย q*064
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #1383 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ทุกวันนี้เราเสพข่าวสารทุกวันก็มีแต่เรื่องร้าย ๆ ทั้งนั้นที่เป็นข่าวให้ฟังกันในไทย ไม่มีเรื่องอันใดที่จะเป็นการขัดเกลาให้ผู้รับชมข่าวได้สดับรับฟังเรื่องราวที่จะมิให้เกิดเรื่องร้าย ๆ เช้าขึ้นมาก็มาแล้วอุบัติเหตุ ฆ่ากันตาย ไม่มีเรื่องราวอะไรที่เป็นการบอกลูกทางแห่งการที่จะไม่ให้เกิดเรื่องร้าย ๆ ฟังข่าวทุกวันก็หดหู่ใจ เดี๋ยวนี้มีคลิปภาพประกอบการอธิบายอีกกระนั้นได้ เป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นของอุบัติเหตุ การทำร้าย แล้วคิดดูแล้วกันว่าหากเป็นเยี่ยงนี้ทุกวัน ๆ มันฝังหัวไหมนั่นสำหรับภาพที่ติดตาเตือนใจในเรื่องร้าย ๆ กลายเป็นโรคซึมเศร้าเพราะบริโภคข่าวทุกเช้า ๆ ในไทย กลายเป็นว่าคนไทย ผู้สูงอายุนั้นก็เสพข่าวสารทุกวันกระนั้นได้ คิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้างไหม มีพระเทศน์แทนข่าวกันบ้างจะดีไหม หรือมีพระมาเทศน์ก่อนมีการอ่านข่าวจะดีไหม เป็นเพียงคำพูดสั้น ๆ ก่อนที่จะคุยข่าวเช้ากันก่อนดีกว่าไหม เพื่อจะได้ทำใจให้มันมีสติก่อนที่จะได้รับฟังข่าวร้าย ๆ กันกระนั้นได้ q*074q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อสื่อสารไทย!
เรทกระทู้
« ตอบ #1384 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ปัจจุบันเด็กก็คงไม่ได้บริโภคข่าวกันหรอกนั่นเพราะว่าไปอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ทกระนั้นได้ ก็มีแต่คนวัยทำงาน ผู้สูงอายุเกษียณอยู่บ้านที่ก็คงจะติดตามข่าวสารบ้านเมืองกระนั้นได้ ยิ่งห่อเหี่ยวเข้าไปใหญ่ นอกจากจะไม่ค่อยมีลูกหลานอยู่ดูแล้วนั้น มาเปิดข่าวดูข่าวทุกวันก็จิตตก เป็นโรคซึมเศร้ากลาย ๆ อย่างนี้หากเป็นอยู่ทุกวันนี่คงจะเกิดอาหารสมองกลับด้านกระนั้นได้ คือรับแต่ข่าวร้าย ๆ ด้านเดียวกระนั้น เรื่องดีๆ นั้นไม่ค่อยจะมีสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าให้มีข่าวสักสองวัน อีกสามวันนั่นก็เป็นการพูดคุญกันเบา ๆ สมองกันดีกว่าไหม เช่นเรื่องเอาข่าวมาเล่าแบบให้เกิดความ สมดุลทางสมองในเรื่องการรับฟังข่าวสารกันบ้างก็จะดีอย่างมากมาย เช่น เอาเรื่องบาปบุญคุณโทษมาคุยกันบ้าง เอาพระมาเทศน์สดับกับการอ่านข่าวดูบ้างก็จะดีอย่างมากมาย ลองให้พระมาเทศน์แบบอ่านขาวสารของพระกันบ้างก็จะดีไหม จะได้ฟังข่าวทางธรรมบ้าง ทางโลกบ้างสลับกันไป ก็มีเรื่องเศรษฐกิจบ้างก็สลับกันบ้างก็จะดีน๊ะสำหรับไทย ๆ แบบบริโภคข่าวแบบพอเพียงกันกระนั้น ให้เกิดสมดุลในเรื่องการรับฟังข่าวสารในบ้านเมืองเราจะดีกว่าไหม แบบให้เห็นโลกทรรศน์ในบ้านเมืองอื่นเขาบ้าง ว่าบ้านเมืองเขามีอะไรที่ดีกว่าเรามีอะไรบ้างจะดีไหม ให้มาเปรียบเทียบกันจะได้มีการสร้างสรรค์ให้บรรเจิดในความคิดนั้นในการสร้างสรรค์ประเทศไทยกันต่อไปจะดีกว่าไหม? q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แก้ไข!
เรทกระทู้
« ตอบ #1385 เมื่อ: 6 มี.ค. 17, 16:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมพระพุทธเจ้าจึงห้ามอวดอุตริมนุษยธรรม?

เหตุและผลของการอวดอุตริมนุษยธรรม

(ทำไมพระพุทธเจ้าจึงห้ามอวดอุตริมนุษยธรรม?)

บทบัญญัติซึ่งแสดงถึงเจตนารมณ์ที่มุ่งเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ให้ความสำคัญแก่สงฆ์ ได้แก่ พุทธบัญญติไม่ให้ภิกษุอวดอุตริมนุษยธรรม คือ คุณวิเศษหรือการบรรลุธรรมอย่างสูงที่เกินปกติของมนุษย์สามัญ เช่น สมาธิ ฌาน สมาบัติ มรรคผล ถ้าอวดโดยที่ตนไม่มีคุณวิเศษนั้นจริง คือ หลอกเค้าย่อมต้องอาบัติปาราชิก ขาดจากความเป็นภิกษุ
แต่ถึงแม้ว่าจะได้บรรลุคุณวิเศษนั้นจริง ถ้าพูดอวดหรือบอกเล่าแก่ชาวบ้าน หรือผู้อื่นใดที่มิใช่ภิกษุ หรือภิกษุนี ก็ไม่พ้นเป็นความผิดเพียงแต่เบาลงมา เป็นอาบัติชาจิตตีต์

ต้นเหตุที่จะให้มีพุทธบัญญัตินี้เกิดจากในคราวทุพภิกขภัย ภิกษุพวกนี้คิดหาอุบาย ให้พวกตนมีอาหารฉันโดยไม่ลำบาก กล่าวสรรเสริญกัน ให้ชาวบ้านฟังทั้งจริงและไม่จริงบ้าง ชาวบ้านเลื่อมใสพากันบำรุงเลี้ยงภิกษุกลุ่มนั้น พระพุทธเจ้าทรงทราบจึงทรงบัญญัติสิกขาบทขึ้นห้าม ติเตียนว่าไม่สมควรอวดอ้าง คุณความดีพิเศษกัน เพราะเห็นแก่ท้องและสำหรับผู้ที่อวดอ้างโดยไม่เป็นจริง ทรงติเตียนอย่างรุนแรงว่า เป็นมหาโจรที่เลวร้ายที่สุดในโลก เพราะบริโภคอาหารของชาวบ้านชาวเมือง โดยฐานบริโภค
พุทธบัญญัติอีกข้อหนึ่ง ในจำพวก ห้ามอวดอุตริมนุษยธรรม คือ สิกขาบทที่มีให้ภิกษุแสดงอิทธิปาฏิหาริย์แก่ชาวบ้าน ภิกษุใดแสดงภิกษุนั้นมีความผิด ต้องอาบัติทุกกฎ
ต้นเหตุเกิดจากเศรษฐีท่านเอาบาตรไม้จันทร์แขวนไว้ที่ปลายไม้ไผ่ แล้วประกาศท้าพิสูจน์ว่า ใครเป็นพระอรหันต์ มีฤทธิ์จริงก็ขอถวายบาตรนั้นแต่ให้เหาะไปเอาลงมาพระปิณโฑลภารัทวาชะได้ยินคำท้า ต้องการจะรักษาเกียรติของพระศาสนา จึงเหาะขึ้นไปเอาบาตรลงมา พระพุทธเจ้าทรงทราบจึงทรงบัญญัติสิกขาบทห้าม โดยตำหนิว่า ไม่สมควรแสดงอิทธิปาฏิหาริย์ซึ่งเป็นธรรม ล้ำสามัญมนุษย์ เพราะเห็นแก่บาตรที่มีค่าต่ำ ทรงเปรียบการทำเช่นนั้นว่าเป็นเหมือนสตรี ที่เผยอวัยวะพึงสงวนให้เขาดูเพราะเห็นแก่เงินทองของต่ำทราม
เจตนารมที่คำนึงถึงสงฆ์ เพื่อการดำรงพระศาสนา
ตามหลักการของพระพุทธศาสนา การดำรงอยู่แห่งธรรมวินัย เพื่อประโยชน์สุขของชาวโลกนั้น ขึ้นอยู่กับสงฆ์เป็นส่วนรวม การที่จะสืบต่อพระศาสนา หรือรักษาธรรมวินัย จึงต้องทำให้สงฆ์คงอยู่ยั่งยืน
การอวดคุณพิเศษของภิกษุ ย่อมทำให้ประชาชนรวมจุดความสนใจไปที่ภิกษุนั้นแล้วหันไปทุ่มเทความอุปถัมถ์ บำรุงให้ในเวลาเดียวกัน สงฆ์จะด้อยความสำคัญลงภิกษุ ส่วนใหญ่ไม่ได้รับความเอาใจใส่ แลทะสงฆ์ส่วนรวมก็จะอ่อนกำลังลง การยืนยันความตรัสรู้ เป็นหน้าที่ของพระศาสดา
การอวดหรือบอกกล่าวอุตริมนุษยธรรม คือ คุณวิเศษของตน แก่ชาวบ้าน แม้จะเป็นจริงก็มีผลเสียหาย ที่สำคัญแก่ส่วนรวม ดังนี้

1. ทำให้ชาวบ้านตื่นเต้น ระดมความสนใจ มารวมที่บุคคลทั่วไป หรือกลุ่มเดียว แทนสนใจสงฆ์ดังได้กล่าวแล้ว และชาวบ้านผู้ไม่รู้ไม่เข้าใจก็จะคิดเปรียบคิดเทียบเกิดความรู้สึก ดูถูกดูแคลนท่านอื่น กลุ่มอื่น อย่างถูกต้องบ้าง

2. เมื่อมีการอวดกันได้ ไม่เฉพาะท่านที่รู้จริงได้ จริงเท่านั้น ที่จะอวดท่านที่สำคัญตนผิด ก็จะอวดแต่ที่ร้ายแรงยิ่งก็คือ เป็นช่องให้ผู้ไม่ละอายทั้งหลาย พากันฉวยโอกาสกันวุ่นวาย ชาวบ้านซึ่งไม่ได้รู้ไม่ได้มีประสบการณ์เอง ก็แยกไม่ถูกว่าอย่างไหนจริงอย่างไหนเท็จ

3. ชาวบ้านระดับโลกียปุถุชน ทั้งหลายมีความพอใจนิยมชมชอบต่างๆกัน ตื่นเต้นในต่างสิ่งต่างระดับกัน และผู้ที่บรรลุธรรมวิเศษ ก็มีบุคลิกลักษณะ คุณสมบัติและความสามารถด้านอื่นๆต่างๆ กันไป มิใช่จะมีคุณสมบัติที่พร้อมจะเป็นผู้นำตามรอยบาทพระศาสดาได้เหมือนกัน

4. เมื่อท่านที่บรรลุจริงสอนเก่ง อวดแล้วสอนบ้าง ท่านที่บรรลุจริงสอนไม่เป็น แต่พูดออกมาบ้างท่านที่ไม่รู้จริงสำคัญตนผิด คิดว่าบรรลุแล้วเที่ยวบอกเล่าไว้บ้าง ท่านที่ไม่บรรลุแต่ชอบหลอกพูดลวงเขาไปบ้างต่อไป หลักพระศาสนา ก็จะสับสนป่นเปฟั่นเฟือน ไม่รู้ว่าอันใดแท้อันใดเทียมเพราะหย่อนความรู้ทางปริยัติก็ทำให้หลักธรรมสับสนเสียเอกภาพแห่งคำสอนของพระศาสดา ความจริงนั้นความยืนยันความตรัสรู้ เป็นภารกิจของพระศาสดา ซึ่งเป็นผู้นำในเมื่อจะทำหน้าที่ตั้งพระศาสนา และปกป้องพระศาสนานั้น พร้อมทั้งหมู่สาวก
ส่วนหมู่สาวกภายหลัง เมื่อสมัครเข้ามาก็คือยอมรับคำสอนของพระองค์ ความรับผิดชอบในการสอน ไม่อยู่ที่อ้างกานบรรลุของตน แต่อยู่ที่สอนให้ตรงกับคำสอน ของพระศาสดาชื่อหนังสือ เหตุและผลของการอวดอุตริมนุษย์ธรรม
( ทำไมพระพุทธเจ้า จึงห้ามอวดอุตริมนุษยธรรม)

ชื่อผู้แต่ง พระธรรมปิฎก (ป.ว. ปยุต.โต )

พิมพ์ครั้งที่ 16 มิถุนายน 2549

รูปเล่มดำเนินการผลิต บริษัทปาปิรุส พับลิเคชั่น จำกัด
โทร 258-2492

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ยังปลงกันไม่ได้!
เรทกระทู้
« ตอบ #1386 เมื่อ: 7 มี.ค. 17, 11:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ดั่งตำราที่ว่า ความวัวยังไม่หาย ความควายก็เข้ามาแทรกกระนั้นได้ ทั้งวัวและควาย ยังค้างคาอยู่นี่ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีน๊ะประเทศไทย ก็ทั้งวัวและควายยังไม่เข้าที่เข้าทางกระนั้น ยังแยกไม่ออกกระมังระหว่างวัวกับควาย เพราะมันคล้ายกันมากกระนั้น มีเขาเหมือนกันกระนั้นได้ ก็เอาที่สบายใจกันในทุกฝ่ายก็แล้วกันก็เลือกนั้นจะอยู่ข้างไหนระหว่างวัวหรือควายนั้นสำหรับเมืองไทย หรือหากไม่เลือกทั้งสองอย่างนั้นก็มาเป็น กำลังสำคัญของชาติไทยในอันที่จะนำพาชาติไปสู่จุดมุ่งหมายกันดีกว่าไหม ว่าจะไปในทิศทางใดที่จะรังสรรค์ให้เกิดโภคผลอันเจริญก้าวหน้าในประเทศไทยกระนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1387 เมื่อ: 7 มี.ค. 17, 14:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 อากาศประเทศไทยจะแปรปรวนมาก คือร้อนสลับหนาว ให้ระวังร่างกายจะปรับเปลี่ยนไม่ทันและจะกลายเป็นไข้หวัดกันได้ ทั้ง คน และ สัตว์ ก็ขอให้เตรียมป้องกันระวังภัยของสัตว์เลี้ยง วัว ควาย ที่อยู่ในความดูแล เพราะร่างกายจะปรับเปลี่ยนไม่ทัน ฝนคงจะน้อยนัั้น เพราะไอน้ำไม่ค่อยจะมีเพราะภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงแบบนี้จะต้องคิดหานวัตกรรมที่จะทำให้เกิดไอน้ำที่จะลอยตัวไปเป็นกลุ่มก้อนเมฆกระนั้น บางทียังคิดว่าควรจะใช้พลาสติกปูเพื่อให้เกิดละอองไอน้ำจากแสงอาทิตย์เพื่อให้เกิดเป็นไอ เราจะต้องใช้พื้นที่กันสักเท่าไหร่เพื่อที่จะทำให้เกิดไอจากน้ำให้ลอยขึ้นไปเป็นกลุ่มก้อนเมฆกันกระนั้นได้ การทำยางพารา หรือใช้ยางพารามาทำประโยชน์จะกระทำกันได้ไหม ต่อไปนี้คงต้องคิดหลายวิธีการเพื่อที่จะก่อให้เกิดน้ำฝนกันเพื่อบรรเทาความร้อนและเก็บกักน้ำไว้ใช้ คิดว่าสติปัญญาของคนไทยควรจะนำมาใช้ในการที่ช่วยเหลือส่วนรวมกันจะดีกว่ามากมาย แทนที่จะเอาสติปัญญาไปต่อสู้กันแต่ผลประโยชน์นั้นมิได้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมหรือของประเทศแต่อย่างใด ก็ขอให้ช่วยกันคิดหาทางช่วยเหลือประชาชนมิให้เกิดทุกข์ภัยจากการขาดแคลนน้ำ หรือทรัพยากรของชาตินั้นเติบโตไม่ทันที่จะใช้ ก็ควรที่จะร่วมกันคิดหาทางช่วยเหลือประชาชนคนไทยให้รอดพ้นจากทุกข์ภัยในอนาคตอันใกล้เถิดคนไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1388 เมื่อ: 8 มี.ค. 17, 12:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 มองการเมืองไทยมิใช่แต่จะมาประชุมหารือกันในเรื่องทำสมานฉันท์ปรองดองกันกระนั้นได้ แต่น่าจะมีการอบรมและฝึกฝนในด้านคุณธรรมและจริยธรรมให้เลิศล้ำกว่าที่เป็นอยู่กระนั้นได้ นักการเมืองก็คือบุคคลธรรมดาที่มิใช่เป็นผู้มาวางอำนาจหรือกำหนดกฏเกณฑ์เพื่อผลประโยชน์ตนหามิใช่ แต่เป็นประชาชนที่ประชาชนเป็นผู้คัดเลือกให้มาทำหน้าที่ รับใช้ รับใช้ ประชาชนเท่านั้นปัจจุบันต้องแปรเปลี่ยนทัศนคติเหล่านี้ให้ประชาชนผู้ที่เจริญแล้วได้เห็นถึงคุณสมบัตินี้เป็นที่ตั้งกระนั้นได้ นักการเมืองคือข้าราชการการเมืองที่จะต้องกระทำเพื่อบ้านเมืองมิใช่เพื่อบ้านตนเองกระนั้นได้ ต้องเป็นผู้แสวงหาความเจริญก้าวหน้าให้แก่ประชาชนและประเทศไทย ต้องยึดหลักความดีงามของสยามประเทศเป็นที่ตั้ง และต้องตั้งอยู่ในกฏระเบียบวินัยที่ดี ที่จะต้องทำหน้าที่เป็นผู้ส่งผ่านจากประชาชนสู่รัฐบาลที่จะต้องกระทำตนเพื่อประชาชนเป็นหลักใหญ่ และสิ่งที่คนเขาจะต้องกราบไหว้มิใช่ที่ได้เข้ามาเป็นนักการเมืองและก็กระทำตนให้ฟูเฟื่องกระเดื่องนามให้ยิ่งใหญ่กว่า ข้าราชการประจำ หรือ ตำรวจ ทหาร แต่ประการใด นักการเมืองจะต้องกระทำตัวให้อยู่เหนือ ความชั่ว ทั้งปวงกระนั้นได้ ก็ขอให้ทำหน้าที่ประชาชนที่ประชาชนเขาเลือกเข้ามาเพื่อ รับใช้ ประชาชน มิใช่เข้ามาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้อยู่เหนือประชาชนหาใช่ไม่ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1389 เมื่อ: 8 มี.ค. 17, 16:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 เห็นว่าเพื่อให้การดำเนินงานของประเทศไทยให้ก้าวหน้า ก็ควรแสวงหาทางรอดของประเทศไทยนั่นก็คือ ต้องทำการเมืองให้เป็น ต้นแบบของประเทศไทย ด้วยการคัดกรองคนที่จะมาทำหน้าที่ต้นแบบการเมืองของไทยให้ทำหน้าทีให้ประชาชนให้ดูเป็นตัวอย่างที่จะดำเนินการทางด้านการเมืองได้ถูกต้องต่อไป ส่วนที่จะทำการปรองดองกันอยู่นี้ก็ให้ทำหน้าที่กันต่อไป จนกว่าจะให้แล้วเสร็จครบขบวนการไม่ว่าจะเป็น หลักนิติธรรม หรือ ทุกอย่างที่นักการเมืองทั้งหลายที่ได้พูดคุยกันนั้นก็ให้กระทำกันไปจนแล้วเสร็จนั่น ส่วนการเมืองที่จะต้องกระทำเป็น ต้นแบบ นั้นก็ต้องกระทำในรูปแบบ บทเฉพาะกาล นั้นสำหรับบ้านเมืองไทย ให้ประชาชนได้เห็นการทำงานของ นักการเมืองที่ดีมีคุณธรรมนั้นเขาจะต้องกระทำอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องตามที่ได้วางกรอบกันเอาไว้ เพื่อจะได้ให้เป็นแบบอย่างที่ดีแต่นักการเมืองในรุ่นที่จะมีการเลือกตั้งกันต่อไป ก็คงจะเป็นการดีสำหรับบ้านเมืองไทย ที่จะทำการเมืองแบบไทย ๆ ที่อาจจะวางรูปแบบเอาไว้ให้สากลโลกได้ดูเป็นแบบอย่างเอาไว้ก็อาจจะเป็นได้ q*038q*038

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1390 เมื่อ: 8 มี.ค. 17, 16:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ทุกเรื่องในประเทศไทยนี้หากกระทำ นอกจารีตประเพณีที่ดีของไทย ไม่สมควรที่จะให้ดำเนินการในทุกเรื่องกระนั้นได้ เพราะบรรพบุรุษของไทยไม่ได้สั่งสอนให้ทำอะไรที่นอกเหนือจากข้อกำหนดกฏเกณฑ์ของขนบธรรมเนียมจารีตประเพณีที่ดีของไทย ศาสนาพุทธบัญญัติไว้อย่างไรต้องกระทำตามเยี่ยงนั้น นอกจารีตประเพณีไทยนั้นก็หาใช่คนไทยและประเทศไทยไม่ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นี่คือเกมส์หรืออะไร?
เรทกระทู้
« ตอบ #1391 เมื่อ: 8 มี.ค. 17, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สงครามพระคงไม่เกิดที่ประเทศไทย เพราะว่าพระพุทธเจ้าท่านมีบทบัญญัติเอาไว้ว่าศาสนาพุทธต้องกระทำอย่างไร หากนอกเหนือจากบทบัญญัติที่ได้วางเอาไว้ก็หาใช่พุทธแท้กระนั้นได้ ยิ่งมาทำอะไรที่นอกเหนือกฏระเบียบจารีตประเพณีที่ดีของไทยนี้ไซร้ก็ยิ่งจะทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อชาติและประชาชนเข้าไปใหญ่ ก็ต้องรีบดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ที่มั่นคงนั้นของประเทศไทยมิให้เกิดความร้าวฉานระหว่างประชาชนและระหว่างประเทศกระนั้นได้ q*038q*035

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บรรพบุรุษของไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1392 เมื่อ: 9 มี.ค. 17, 11:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเหย้า
เสียเลือดเสียเนื้อมิใช่เบา หน้าที่เรารักษาสืบไป
ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้า จะได้มีพสุธาอาศัย
อนาคตจะต้องมีประเทศไทย มิยอมให้ผู้ใดมาทำลาย
ถึงขู่ฆ่าล้างโคตรก็ไม่หวั่น จะสู้กันไม่หลบหนีหาย
สู้ตรงนี้สู้ที่นี่สู้จนตาย ถึงเป็นคนสุดท้ายก็ลองดู
บ้านเมืองเราเราต้องรักษา อยากทำลายเชิญมาเราสู้
เกียรติศักดิ์ของเราเราเชิดชู เราสู้ไม่ถอยจนก้าวเดียว q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1393 เมื่อ: 9 มี.ค. 17, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ วันนี้มีข่าวดีเรื่องชาวนาพิจิตรได้เปลี่ยนมาปลูกมะละกอ ดูเหมือนว่าคุณดีสฯ เคยได้ลงเรื่องการปลูกมะละกอเอาไว้เมื่อสองปีที่แล้ว วันนี้ได้เกิดปรากฏการณ์แปลกใหม่สำหรับชาวนาไทยที่มีการปรับเปลี่ยนตนเองจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของไทย เราคงเห็นชาวนาไทยมีการพัฒนากันอย่างมากมายในอนาคตข้างหน้า จากการได้ศึกษาจากอินเตอร์เน็ทที่จะได้เห็นรูปแบบทำการเกษตรจากต่างประเทศกระนั้นได้ คนไทยหัวไวอยู่แล้วในเรื่องเหล่านี้ หากได้มีการแนะนำให้ถูกกรรมวิธีก็น่าจะมีอะไรแปลกใหม่สำหรับการเกษตรของไทย แต่ก็ต้องมีการจัดโซนนิ่งระหว่างการปลูกข้าวและการเพาะปลูกผสมผสานในการปลูกพืชอื่น ๆ นั้นเห็นจะได้ในประเทศไทย เราคงจะเห็นการส่งออกพืชผักผลไม้แบบผสมผสานจากไทยบ้างต่างประเทศบ้างสลับกันไป เป็นการแลกเปลี่ยนพืชพรรณธัญญาหารกันกับประเทศที่เป็นคู่ค้าของเรานั้นก็น่าจะดีอย่างมากมาย อย่างน้อยเราก็จะได้รู้ถึงลักษณะดินของแต่ละชาตินั้นอาจจะแตกต่างกันอย่างมากมาย ก็หาพืชที่เหมาะกับดินของไทยที่จะทำรายได้ให้กับเกษตรกรของไทยเรากระนั้น ก็น่าจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันสำหรับคู่ค่าที่ดีของไทยในอันที่จะเชื่อมโยงกันเพื่อการค้าขายนั้นจะได้มั่นคงสืบต่อไปชั่วลูกหลานของเราและของโลกใบนี้กระนั้นได้ q*064q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1394 เมื่อ: 9 มี.ค. 17, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีคุณจูกัสเหลียง


เรื่องวัดพระธรรมกายคงจะจบลงในอีกไม่นานครับหลวงพ่อสดท่านคงเสียใจท่านเคยมาเข้าฝันมาหลายหนแล้วครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม