หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองดับฝันผู้ตรวจการแผ่นดินย้ำประเด็นปตท.คืนท่อก๊าซครบถ  (อ่าน 296 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 เม.ย. 16, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระแสทวงคืนท่อก๊าซปตท.ที่เงียบหายไปพักใหญ่ กลับมาอยู่ในความสนใจของสื่อมวลชนอีกครั้งเมื่อประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีราชา วงศารยางกูร ออกมาเปิดแถลงข่าวใหญ่เมื่อวันที่4เม.ย.2559ที่ผ่านมา ว่าจะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกรณีการไม่คืนท่อก๊าซธรรมชาติของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) โดยเป็นการฟ้องอดีตรัฐมนตรีและผู้บริหารในกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)จำนวน 11 ราย ที่ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนของมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2550 และไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เพื่อให้ศาลปกครองมีคำพิพากษา 1. เพิกถอนมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2550 และวันที่ 10 ส.ค. 2553 ในส่วนที่เกี่ยวกับการส่งมอบทรัพย์สิน ประกอบด้วย ที่ดินที่ได้จากการเวนคืน สิทธิการใช้ที่ดินเหนือที่ดินเอกชนและทรัพย์สินที่เป็นระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติและ 2. สั่งให้กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ดำเนินการแบ่งแยกทรัพย์สินและโอนทรัพย์สินของการปิโตรเลียมแห่งประเทศให้กระทรวงการคลังตามมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ซึ่ง ปตท. ยังต้องโอนคืนให้กระทรวงการคลังอีกจำนวนประมาณไม่น้อยกว่า 52,393 ล้าน และ 3. เพิกถอนการแบ่งแยกทรัพย์สินในส่วนที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน สิทธิการใช้ที่ดิน เพื่อวางระบบการขนส่งปิโตรเลียมทางท่อ รวมทั้งแยกอำนาจและสิทธิในส่วนที่เป็นอำนาจมหาชนของรัฐออกจากอำนาจและสิทธิของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ที่ได้ดำเนินการไปแล้ว

เหตุผลสำคัญที่ทำให้นายศรีราชา กล้าทิ้งทุ่นระเบิดที่เรียกเสียงฮือฮาให้กับกองเชียร์กลุ่มทวงคืนท่อก๊าซ ก็เพราะว่าตัวเองนั้นจะหมดวาระการเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน อีกทั้งยังมีข้อกฏหมายที่เปิดช่องให้ในมาตรา18ที่ระบุว่าผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ต่องรับผิดทั้งทางแพ่งหรือทางอาญาเนื่องจากการที่ตนได้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่โดยสุจริตตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ และมาตรา19 ผู้ที่ให้ถ้อยคำหรือให้วัตถุ เอกสาร หลักฐานหรือพยานหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องใดตามพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญ แก่ผู้ตรวจการแผ่นดินหรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นหนังสือจากผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือผู้ที่จัดทำและเผยแพร่รายงานของผู้ตรวจการแผ่นดินตามมาตรา32 มาตรา33 และมาตรา43 ไม่ต่องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางวินัยเนื่องจากการที่ตนเป็นคนเปิดเผยข้อมูล หรือให้วัตถุ เอกสารหรือจัดทำและเผยแพร่รายงานโดยสุจริต แล้วแต่กรณี


ให้เข้าง่ายๆก็คือผู้ตรวจการแผ่นดินจะกล่าวหาใครหรือทำให้องค์กรใดได้รับความเสียหายอย่างไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องรับผิดหรือถูกฟ้องกลับ เพราะกฏหมายให้ความคุ้มครองเอาไว้ หากว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต

อย่างไรก็ตามกองเชียร์ฝั่งทวงคืน นั้นดีใจกับการปลุกกระแสของผู้ตรวจการแผ่นดินได้ไม่นาน เพราะคล้อยหลังอีก3-4วันการเปิดแถลงข่าว ที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสุงสุดก็มีคำสั่งไม่รับพิจารณาคำร้องคดี เกี่ยวกับทวงคืนท่อก๊าซในส่วนที่ทางนางสาวรสนา โตสิตระกูล กับพวกยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558 ขอให้ศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนคำสั่งของศาลปกครองสูงสุด เพราะเคยมีคำพิพากษาหรือคำสั่งชี้ขาดในคดีที่ศาลปกครองสูงสุดได้วินิจฉัยชี้ขาดไปแล้ว จึงถือว่าเป็นการยื่นคำร้องที่ต้องห้ามตามกฎหมายข้อ96 แห่งระเบียบของที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครองพ.ศ.2543

ถึงแม้ว่าคดีทวงคืนท่อก๊าซปตท.จะยังมีค้างอยู่ในส่วนที่ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ดำเนินการตามมาตรา75 ของกฏหมายของสตง. และยังมีคดีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงข่าวว่าจะยื่นฟ้องตามช่องทางกฏหมายของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ยังเป็นความหวังของกลุ่มทวงคืนท่อก๊าซใช้หล่อเลี้ยงกระแสกลุ่มมวลชนของตนเหลืออยู่อีก แต่หากเมื่อพิจารณาประเด็นของที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสูงสุดโดยไม่มีอคติ ก็จะเห็นว่าคดีดังกล่าวที่เกี่ยวกับการส่งคืนท่อก๊าซของปตท.นั้น ศาลได้มีการพิจารณาโดยคำนึงถึงเอกสารของทางสตง.ที่คัดค้าน มาก่อนหน้านี้แล้วและเป็นประเด็นคัดค้านเดียวกันกับที่ผู้ตรวจการแผ่นดินระบุกำลังจะยื่นฟ้อง ซึ่งเมื่อไม่ได้มีประเด็นอะไรใหม่ และล้วนเป็นประเด็นที่ศาลปกครองสูงสุดเคยมีคำวินิจฉัยไปแล้ว ก็น่าจะเป็นการยื่นคำร้องที่ต้องห้ามตามกฏหมายข้อ96 แห่งระเบียบของที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครองพ.ศ.2543 ที่เป็นเหตุผลให้ศาลปกครองจะไม่พิจารณารับคำร้องเอาไว้


งานนี้ ที่หวังว่าจะใช้กระแสทวงคืนท่อก๊าซที่ถูกจุดขึ้นโดยผู้ตรวจการแผ่นดิน จึงถูกดับกระแสด้วยกฏหมายข้อ96 แห่งระเบียบของที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครองพ.ศ.2543ที่ออกมาชี้ให้สังคมได้เข้าใจ ตรงกันว่า ปตท.นั้นส่งคืนท่อก๊าซครบถ้วนตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดแล้วnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ปตท ท่อก๊าซ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม